01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7062)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17267)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5622)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5019)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5134)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm gì khi bị cảnh sát chặn xe vì bị tình nghi say rượu

30 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4256)

Sau những giờ làm mệt mỏi nhiều người thích ghé quán bar để nhậu vài chai hoặc nhâm nhi vài ly rượu để bớt căng thẳng trước khi về nhà hoặc cuối tuần thì thường tụ tập tại nhà bạn bè để ăn uống vui chơi và hầu hết trong tất cả những buổi tập họp này đều không thiếu bia rượu. Cũng do đó mà vẫn xảy ra nhiều vụ lái xe say rượu, ở Mỹ thường gọi là DUI (Driving Under The Influence) hoặc DWI (Driving While Intoxicated), mặc dù chính phủ đã thực hiện nhiều chiến dịch quảng cáo khuyên không nên lái xe sau khi đã uống bia rượu.

DUI và DWI không chỉ nói riêng về bia rượu mà luôn cả những chất kích thích khác hoặc ma túy. Theo một kết quả nghiên cứu, khi uống rượu, bia vượt quá giới hạn cho phép, người điều khiển xe cộ sẽ bị giảm tốc độ phản ứng khi có tình huống trên đường từ 10 đến 30%. Ngoài ra, rượu còn làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ, khả năng phán đoán và thị lực. Rượu, bia gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và quá trình xử lý, truyền tải hình ảnh tới não bộ, gây ước tính sai về khoảng cách. Người say rượu, bia dễ gây ra lỗi nguy hiểm như chạy xe quá tốc độ quy định, vượt ẩu, đi sai phần đường quy định.

Nhiều người nghĩ rằng mình có tửu lượng cao nên bất khả chiến bại, và nghĩ rằng chỉ uống vài chai bia hoặc ly rượu thì chẳng sao, vẫn có thể lái xe như bình thường. Nhưng họ không biết là chỉ cần uống một chút bia rượu thì cũng đủ vượt quy định nồng độ rượu trong máu (blood alcohol, BAC) là 0.08%. Một người bình thường uống từ 3 đến 4 chai/ly bia rượu là đủ để được xem như là say rượu theo luật định.

Trong năm 2013 đã có 214,828 vụ bắt giữ vì tội lái xe say rượu ở California và có đến 37% tai nạn giao thông là do lái xe khi uống quá nhiều bia rượu. Vì thế nên luật lệ California càng nghiêm khắc đối với việc uống bia rượu khi lái xe; ngày nay, dù chỉ uống từ một hai chai bia cũng có thể bị kết tội DUI. Lái xe khi đang say có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như bị buộc tội hình sự, bị phạt nặng, treo bằng lái, bị ngồi tù, bảo hiểm tăng,vv...

Một người không nhất thiết là phải lái xe say xỉn mới có thể bị bắt vì tội DUI, cũng như khi xảy ra tai nạn đụng xe thì người uống rượu sẽ phải chịu trách nhiệm bất kể là do ai gây lỗi. Bài viết này hầu giúp độc giả biết cách ứng phó khi bị cảnh sát chặn lại vì tình nghi lái xe say rượu.


 Xe cộ

Cảnh sát phải có lý do khả tín (probable cause) để chặn lại một người lái xe trên đường. Những lý do này có thể xảy ra khi người lái xe vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, vượt tốc độ, không mở đèn signal, hoặc khi cảnh sát thấy xe có vấn đề khiếm khuyết nào đó có thể ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn ví dụ như bể kính xe, tắt bóng đèn, vv... Những trường hợp khác dễ khiến cảnh sát chặn xe lại là xe dán giấy kính đen (tint), ống bô nổ quá lớn, bảng số xe hết hạn (stricker thuế lưu hành).

Khởi đầu là cảnh sát có thể chặn xe vì những điều nêu trên nhưng sau đó lại bắt giữ tài xế vì tội say rượu. Vì thế để tránh bị cảnh sát chặn xe, cứ vài 2-3 tuần hãy mở hết đèn bên ngoài xe để kiểm tra gồm đèn thắng (brake light), đèn phía trước (headlight), đèn signal (turn signal), đèn đậu xe (parking light), đèn pha (high beam). Ngoài những lý do trên đây, cảnh sát cũng có quyền chặn xe lại khi thấy một người lái xe không ổn hoặc không an toàn và tin rằng khả năng lái xe của người đó bị suy giảm (impaired driving).

 

Giờ và địa điểm lái xe

Khả năng bị cảnh sát chặn lại buổi tối gần khu vực có nhiều quán nhậu rất cao. Tuy nhiên cảnh sát cũng thường để ý đến những buổi tụ tập đông người như đám cưới, đại nhạc hội ngoài trời, hội chợ, trận đấu thể thao, và các buổi tiệc công ty. Nếu có uống chút ít bia rượu ở những nơi này thì tốt hơn hết là nên có người không uống đi cùng để chở về; hoặc sau khi uống bia rượu, hãy uống thêm trà nóng, rồi ở lại nói chuyện vài tiếng đồng hồ cho nồng độ cồn giảm xuống dưới mức cho phép. Khi ra về, tốt hơn hết là nên tránh những đường chính, có đông xe, hoặc gần các quán nhậu; thay vào đó nên lái xe theo các đường nhỏ hoặc lái vòng rồi quay lại.


Phải làm gì khi bị cảnh sát chặn lại?

Trước tiên hãy ngồi im trong xe, bật đèn trần trong xe (dome light), quay kính xuống và giữ hai tay trên tay lái để cảnh sát có thể thấy rõ mình không có vũ khí. Đừng loay hoay lục bóp ví, tìm giấy tờ cho đến khi cảnh sát yêu cầu trưng ra những thứ này. Những hành động này sẽ khiến cảnh sát cảm thấy an toàn hơn khi tiếp xúc với mình. Hãy lịch sự trả lời những câu hỏi nhưng đừng tự buộc tội mình bằng cách thú nhận đã uống bia rượu (cho dù chỉ uống chút ít). Chỉ nên trả lời ngắn gọn và khi cần thiết. Cho dù chỉ là một câu trả lời tưởng chừng như vô hại: "Tôi chỉ uống có uống một ly rượu trong buổi ăn tối" cũng đủ để cảnh sát có lý do điều tra thêm.

Không bắt buộc phải kể chi tiết về những gì mình đã làm trước đó cho dù cảnh sát có hỏi thì vẫn có thể từ chối trả lời. Ví dụ khi được hỏi câu: "Anh có uống bia rượu gì không?" thì có thể trả lời với một câu mơ hồ như: "Tôi không có gì để nói đối với câu hỏi này". Nhưng đôi khi việc từ chối trả lời, hoặc trả lời với một câu mơ hồ có thể khiến cảnh sát sinh nghi thêm; vì thế cũng có thể chuyển hướng sang một câu trả lời khác ví dụ như: "Ông có cần xem bằng lái của tôi không?"

Ngày nay đa số các xe cảnh sát đều gắn hệ thống quay hình hoặc thu âm. Nếu cảm thấy mình đang tỉnh táo và đã bị chặn lại oan thì có thể hỏi cảnh sát trong xe có gắn máy thu hình và máy có bật lên hay không. Trong trường hợp xe có gắn máy thu hình và đã tắt máy thì hãy yêu cầu mở lên để ghi lại cuộc nói chuyện giữa đôi bên nếu cảm thấy sẽ có ích cho mình. Điều này có thể làm bằng chứng cho thấy cung cách ứng xử cũng như mức tỉnh tảo của mình. Sau này cảnh sát khó có thể nói ngược là mình đã đi đứng lảo đảo hoặc nói líu nhíu, những dấu hiệu của người say rượu.

Một chiêu khác để thể hiện mức tỉnh táo là nêu ra những câu hỏi chẳng hạn như: Tại sao cảnh sát chặn xe lại, nếu từ chối không làm kiểm tra thì hậu quả sẽ ra sao, nếu kết quả thử hơi thở là dưới mức quy định thì sao?

Đôi khi cảnh sát cố tình chiếu thẳng đèn pin vào mắt hoặc vào trong xe của mình, điều này có thể là do trong đèn pin có gắn thiết bị điện tử đánh hơi rượu. Người lái xe có quyền yêu cầu cảnh sát đừng rọi đèn thẳng vào mặt hoặc trong xe. Cảnh sát chỉ có quyền xem xét từ bên ngoài chứ không được lục soát bên trong nếu không có sự đồng ý của người lái xe hoặc trát tòa. Đừng bao giờ tự nguyện đồng ý để cảnh sát lục soát xe. Tuy nhiên ở một vài nơi cảnh sát không cần trát tòa để lục soát xe nhưng phải có lý do khả tín (probable cause) và phải giải thích họ lục soát xe để tìm cái gì và tại sao họ nghi là trong xe có trữ món đồ bất hợp pháp đó.

Nếu cảnh sát quyết định điều tra thêm thì sẽ yêu cầu người lái xuống xe để làm một số kiểm tra thể chất chẳng hạn như giang tay và đứng một chân, đi theo đường thẳng. Điều đáng nói là những hình thức kiểm tra thể chất này đều khó làm đối với người thường huống chi là người đã uống một chút bia rượu, thông thường thì đa số những người trẻ tuổi hoặc khỏe mạnh mới thành công vượt qua những loại kiểm tra này, do đó có thể lễ phép từ chối làm nếu nghĩ là mình không dễ gì vượt qua được hoặc có lý do sức khỏe nào đó.

Tiếp theo cảnh sát có thể Kiểm tra Nồng độ Rượu Ban đầu (Preliminary Alcohol Screening, PAS) bằng cách thử hơi thở với thiết bị điện tử gọi là breathalyzer. Xác suất sai sót của thiết bị này khá cao và không hẳn chính xác vì thế nên vẫn có thể được yêu cầu phải thử máu hoặc nước tiểu vì kiểm tra hơi thở không phát hiện được người lái có say hay không.

Cũng chính vì tính không chính xác của máy thử hơi thở này nên đa số luật sư đều khuyên thân chủ hãy thử bằng cách này vì luật sư có thể tranh cãi dễ dàng ở tòa hơn là kết quả kiểm tra máu hay nước tiểu. Có nhiều người nghĩ lầm rằng chỉ cần giả vờ thử hơi thở hoặc không thổi vào thiết bị đúng cách thì cảnh sát sẽ không lấy được mẫu hơi thở và không thể bắt mình vì tội lái xe say rượu. Trên thực tế thì cảnh sát chỉ cho 3-4 cơ hội thử hơi thở tại chỗ, nếu lấy không được mẫu hơi thở hoặc cảnh sát nghi ngờ người lái xe đang say hay cố tình không cung cấp mẫu hơi thở thì sẽ bắt về đồn cảnh sát để làm xét nghiệm thêm, tại đây người lái xe có quyền chọn hình thức kiểm tra: Thử máu hay nước tiểu.

Ở California có áp dụng luật implied consent law (luật đồng ý mặc nhiên), có nghĩa là khi mọi người xin bằng lái thì đã ký tên vào mục chấp nhận và đồng ý cho thử hơi thở, máu, hoặc nước tiểu khi bị chặn xe vì bị tình nghi là say rượu mà không có quyền hỏi ý kiến của luật sư trước khi làm những điều này. Việc từ chối kiểm tra hoặc thử hơi thở, máu, và nước tiểu đồng nghĩa với việc thú tội lái xe say rượu khiến bằng lái sẽ bị treo cùng với các hình phạt hành chánh khác. Trong đa số mọi trường hợp nếu kết quả thử hơi thở PAS cho thấy nồng độ rượu là dưới 0.08% thì cảnh sát sẽ cho đi, còn nếu trên thì sẽ bị bắt về tội lái xe say rượu. Hãy tham khảo với luật sư nếu bị bắt về tội này.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn