01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cách tiết kiệm nước trong kỳ hạn hán

07 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 3200)

 

doi_song-content

California
đang trong thời kỳ hạn hán nghiêm trọng nhất trong 153 năm. Hiện nay gần 80% diện tích của tiểu bang bị xếp loại “vô cùng khô hạn”, còn các vùng “khô hạn ngoại hạng” đã lên tới 33%. Toàn bộ các hồ chứa nước tự nhiên của tiểu bang đều có mực nước thấp hơn trung bình. Điều này có nghĩa là 25 triệu dân và một triệu acres đất trồng trọt phải cùng chia nguồn nước đang cạn dần của tiểu bang. California với số dân ngày càng đông đang thiếu nước trầm trọng, do đó Thống Đốc Jerry Brown phải tuyên bố tình trạng “hạn hán nghiêm trọng” vào đầu năm và yêu cầu toàn dân tự nguyện tiết kiệm nước 20%. Tuy nhiên người dân dường như không đủ ý thức về tầm quan trọng của việc này với hậu quả là không những không tiết kiệm nước mà còn sử dụng hơn 1% so với năm ngoái. Vì thế các nhà lập pháp tiểu bang đưa ra biện pháp nghiêm khắc là phạt tiền những ai lãng phí nước.

Vấn đề khô hạn của California không chỉ là nỗi lo riêng của nơi đây vì ngành nông nghiệp California đóng góp quan trọng cho nền kinh tế tiểu bang và toàn quốc. Cũng vì thế nên Tháng Hai vừa qua TT Obama đã đích thân khảo sát tình hình ở California và tận mắt nhìn thấy những mảnh đất khô cằn tại đây. Đợt hạn hán tệ nhất trong nhiều thập kỷ tại California đã gây thiệt hại khoảng $1.7 tỷ USD cho nông dân và khiến 14,500 người không có việc làm. Tình trạng hạn hán khiến giá nước tăng vọt nên nhiều nhà nông phải bỏ hoang khoảng 500,000 mẫu đất, và sản xuất ít hơn, với hậu quả là một số loại thực phẩm trở nên đắt hơn. Hạn hán có thể làm tăng giá lương thực trên mức trung bình trong những năm tới.

California là nhà cung cấp nông phẩm lớn nhất Mỹ và xếp hạng thứ 5 trên thế giới với nhiều loại hoa quả, rau và lúa hạt cho thị trường tiêu thụ Mỹ. Khí hậu lý tưởng ở đây cho phép nông dân trồng trên 450 vụ mùa khác nhau như bơ, dâu (83% thị trường Mỹ), nho, ớt, rau diếp, dưa hấu, cà chua (94%), bông cải xanh, xà lách, atisô, quả hạnh (almond: California xuất khẩu quả hạnh nhiều nhất thế giới), quả óc chó (walnut), quả hồ trăn (pistachio) ôliu (70-80%), chà là, sung, kiwi, lựu, hồng, mận tím, chanh (86%), hành lá; hơn nữa một số nông phẩm trên đây như hồng, lựu, kiwi, chà và, ôliu, quả óc chó, quả hạnh, atisô là những sản phẩm độc quyền chỉ trồng ở California. Ngoài ra California còn là tiểu bang sản xuất bơ sữa (dairy) lớn nhất ở Mỹ. Hạn hán gần đây đã ảnh hưởng đến những loại nông phẩm như rau diếp, lúa và hoa màu dùng làm thức ăn cho gia súc với hậu quả là số lượng gia súc giảm xuống mức thấp nhất ở Mỹ tính từ năm 1951, điều này khiến giá thịt bò cũng như bơ sữa càng tăng.

Nạn hạn hán ở California đã xảy ra từ nhiều năm qua nhưng đa số người dân vẫn thờ ơ đối với việc này. Năm ngoái người viết có đến chơi tại nhà một người bạn và thấy vòi nước ngoài sân mở đến nỗi nước chảy lai láng trên sân nền mà chẳng ai thèm tắt là vì nhà thuê được chủ nhà bao tiền nước nên cứ xài thả dàn. Từ đây về sau những chuyện như vậy chắc sẽ ít xảy ra vì trong Tháng Bảy chính phủ đã ra quy định hạn chế và phạt tiền những ai xài nước quá nhiều từ $100 đến $500 có hiệu lực tức thì. Đừng lầm tưởng rằng mình có thể trả nổi $100 nên cứ tùy tiện xài nước, ngoài tiền phạt $100 còn cộng thêm các lệ phí giấy tờ hành chánh thì có thể lên đến vài trăm; hơn nữa một hộ bị phạt sẽ khiến chính quyền luôn để ý đến mức nước sử dụng trong tương lai. Người Việt thích trồng hoa cùng các cây ăn trái trong vườn nhà chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định mới này. Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước rất cần thiết. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước. Dưới đây là một số lời khuyên giúp tiết kiệm nước ở nhà.

 

TRONG NHÀ

Giặt đồ

- Chỉ giặt đồ khi bồn giặt chứa đầy quần áo hoặc có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước trừ khi là máy giặt đời mới có hệ thống sensor điều chỉnh mực nước khi giặt ít đồ.

- Giặt quần áo màu với nước lạnh sẽ tiết kiệm điện nước và giúp quần áo giữ màu lâu hơn.

 

Bếp

- Dùng máy rửa chén loại mới có thể tiết kiệm nước và điện; chỉ dùng máy khi bồn đựng đầy chén đĩa.

- Gắn thiết bị nạp khí (aerator) vào vòi nước để giảm luồng chảy dưới 1 galông/phút.

- Nếu rửa chén bằng tay thì đừng để nước chảy, dùng thau hay bồn để đựng nước rửa và hứng sẵn một chậu nước sạch để xối.

- Hạn chế sử dụng máy xay thức ăn vì phải xối nước khi mở máy xay.

- Rửa rau và trái cây trong thau nước thay vì dưới vòi nước chảy; nước rửa xối lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa, lau nhà, tưới cây.

- Đừng xối nước để làm tan thức ăn đông lạnh, hãy để tan đá tự nhiên trong tủ lạnh.

- Dùng đúng cỡ soong nồi khi nấu ăn để tránh dùng nhiều nước hơn cần thiết.

 

Phòng tắm

- Kiểm tra xem toilet có bị rỉ không. Hãy cho một ít bột hoặc nước màu vào thùng chứa nước xả (water tank) của bồn cầu. Nếu chưa xả nước, mà màu đã xuất hiện trong bồn cầu trong vòng 30 phút, nghĩa là toilet bị rỉ nước và cần sửa ngay lập tức. Các phụ tùng thay thế đều không tốn kém và dễ lắp đặt.

- Không nên sử dụng bồn cầu như thùng rác. Mỗi lần xả nước để dội một mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay mẩu rác nhỏ thì đã lãng phí khoảng 20 lít nước.

- Lắp bồn cầu tiết kiệm nước loại mới. Hoặc có thể tự chế biến bồn cầu để giảm lượng nước xối lãng phí bằng cách đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào thùng chứa nước xả cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, cho một lớp cát hoặc đá cuội vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút. Ngoài ra cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào thùng chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày.

- Lắp loại bồn cầu mới có hai hệ thống xối nước (dual flush). Loại này xối nước nhiều hay ít tùy theo trường hợp tiểu tiện hoặc đại tiện.

- Hãy tắm vòi sen thay vì tắm bồn và không tắm quá 5 phút. Cứ một phút “nhàn rỗi” hát hò khi tắm thì vòi sen tốn 20 đến 45 lít nước, vì vậy hãy hạn chế xả nước tắm khi xát xà phòng và kỳ cọ. Lắp đặt thiết bị tiết kiệm nước vào các đầu vòi hoa sen.

- Trong lúc tắm vòi sen hãy hứng nước lãng phí trong chậu để dùng vào việc tưới cây.

Đừng để nước chảy trong khi đánh răng. Nhúng ướt bàn chải, hứng đầy một cốc nước để súc miệng và khóa vòi nước.

 

BÊN NGOÀI

Thông thường dân California dùng nhiều nước bên ngoài nhà hơn là bên trong để tưới sân cỏ, vườn hoa. Để tiết kiệm nước chỉ tưới cỏ khi cần và cách tốt nhất để biết bãi cỏ cần tưới nước hay không là đi trên cỏ. Nếu cỏ bật thẳng trở lại sau khi đạp lên thì chưa cần phải tưới nước. Nếu cỏ nằm rạp xuống, thì đến lúc phải tưới nước. Cỏ mọc cao hơn cũng giúp giữ nước ở trong đất.

Tưới cây cỏ 1-2 lần trong tuần và tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều muộn, đều có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và tăng quá trình bốc hơi.

- Bổ sung các chất hữu cơ và sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây bụi, hoa và bãi cỏ.

- Kiểm tra hệ thống phun nước tự động (sprinkler) và điều chỉnh đừng để nước phun quá mạnh ra ngoài lề đường hoặc xuống mặt đường.

- Trồng các loại cây bản địa có khả năng chịu hạn và cần ít nước.

- Phủ một lớp mùn xung quanh cây và cây cảnh để giảm sự thoát hơi nước và hạn chế cỏ dại.

- Đừng rửa xe, tưới sân hè bằng vòi nước; dùng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để làm sạch sân hè.

- Có thể dùng chỗi water broom vừa xài áp suất nước và hơi để quét sạch sân hè và tiết kiệm nước.

- Cân nhắc đến việc thay thế bãi cỏ thật với cỏ nhân tạo (artificial grass); nhiều thành phố đang có chương trình hoàn trả tiền (rebate) cho những chủ nhà chịu thay bãi cỏ. Ty Municipal Water District of Orange County đã có chương trình này từ năm 2011 nhưng ít người để ý cho đến tháng nay. Hãy liên lạc với Sở Quy Hoạch địa phương để biết về quy định và thể lệ hoàn trả tiền.

 

KẾT

Nước cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của chúng tôi nhưng nó cũng là một tài nguyên quý giá và có giới hạn nên chúng ta có trách nhiệm sử dụng khôn khéo. Nếu mọi người ý thức được rằng việc tiết kiệm nước là cần thiết, thì sẽ trở thành thói quen khi tất cả mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó, vì thế các bậc phụ huynh nên dành thời gian dạy con cái một số cách tiết kiệm nước đơn giản trong gia đình.

Diễm Quyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn