01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5886)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Philadelphia: Vụ thương gia Việt bị nghi gian lận - Tòa chưa truy tố, báo chí đã "luận tội"

13 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 4840)

thanh_nguyen_-_philadelphia__1_-content

Ông Thanh Nguyễn tại tòa soạn Sống Magazine. Hình: Vũ Đình Trọng/Sống Magazine


PHILADELPHIA, Pennsylvania (Sống Magazine) - Mấy tuần vừa qua, báo chí Hoa Kỳ (nhất là vùng Đông Bắc) khai thác vụ việc một thương gia người Mỹ gốc Việt “vừa bị bắt và bị cáo buộc ‘trộm cắp, gian lận, tham nhũng và rửa tiền’ với các quan chức và nhà thầu cho Bộ Giao Thông Vận Tải Pennsylvania (PennDot) trong năm quận của thành phố”, như theo một bản tin của nhật báo The Inquirer.

Trên trang web Người Việt, trong phần Người Việt Đông Bắc, có đăng bản tin “Philadelphia: Đại gia Việt bị bắt, nghi ăn cắp hàng triệu đô la” của tác giả KL, cũng đề cập đến vụ này.

Xin trích:

Theo bản tin, ông Thanh Nguyễn, 62 tuổi, gốc Việt, cư dân Montgomery County, cùng với một người khác, ông Robert Slamon, 54 tuổi, cư dân Berks County, bị bắt sáng Thứ Năm.

Ông Thanh làm chủ hai công ty V-tech Services Inc. (T-Tech) và Utility Line Clearance Inc. (ULC), có hợp đồng thầu với PennDot.

Ông bị tố cáo ăn cắp của PennDot $3.6 triệu bằng cách làm giả hồ sơ và tăng chi phí công việc một cách giả tạo, trong khi không hoàn tất công trình theo đúng hợp đồng.

Theo bản tin của ABC, ông Thanh Nguyễn thu về cho mình một số tiền lớn bằng cách khai tăng giờ làm việc và số người làm tại các địa điểm công việc khác nhau, thêm vào đó thanh toán tiền thiết bị, vật liệu mà ông không mua, thuê hoặc sử dụng.

Trong vụ này, ông Slamon, một thanh tra của PennDot, bị tố cáo âm mưu làm sai lệch các hồ sơ báo cáo công việc, đổi lại, ông nhận từ ông Thanh Nguyễn $5,000 tiền mặt.

Bài báo dẫn lời bà Kathleen G. Kane, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Pennsylvania, nói rằng "những người tham gia trong hành vi phạm tội bao gồm các quan chức và nhân viên PennDot cũng như những nhà thầu PennDot và nhân viên làm việc cho các nhà thầu đó."

...

Cũng theo bà Kane, dự kiến sẽ có thêm nhiều nghi can khác sẽ bị bắt giữ.

...

Bà Kane cho biết ông Thanh Nguyễn đã được trả hàng triệu đô la từ các công trình ông thầu được, chưa kể ông đã đánh cắp hàng triệu đô la khác từ những người nộp thuế ở tiểu bang Pennsylvania.

“Chúng tôi tin rằng đã tìm được viên thanh tra đã giúp ông trong việc hối lộ,” bà Kane nói.

Dựa trên hồ sơ, bà Kane cho biết kết quả của những công trình đó không đạt tiêu chuẩn, dẫn đến rất nhiều rủi ro, không an toàn cho những người lái xe trên đường phố.

Luật sư của ông Thanh và ông Slamon cho biết tạm thời chưa đưa ra bình luận gì, và cả hai đã được tại ngoại sau khi đóng tiền thế chân.

Phiên tòa sơ thẩm xử hai nghi can sẽ diễn ra vào ngày 13 Tháng Tám.

Hết trích.

(Đọc toàn bộ nội dung tại http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=192655&zoneid=1#.U-dNxWO8P_k

 

Người trong cuộc lên tiếng: Tôi vô tội

Luật pháp Hoa Kỳ không cấm người dân nạp đơn thưa Tổng Thống, nên một cá nhân, hay một cơ quan chính phủ như Sở Tư Philadelphia thưa ông Thành Nguyên là chuyện thường. Tuy nhiên, việc báo chí Hoa Kỳ, và sau đó là báo Việt ngữ khai thác quá tận tình khiến nhiều người đặt dấu chấm hỏi về sự bí ẩn đằng sau sự khai thác tin này.

Ở Philadelphia, ông Thanh Nguyễn đã tạo dựng tên tuổi và sự nghiệp qua công ty xây dựng V-Tech và những diễn đàn chính trị tiểu bang Pennsylvania. Trong cuộc bầu cử bốn năm trước (2010), ông Tom Corbett (đảng Cộng Hòa) đắc cử vào chức Thống Đốc Tiểu Bang, ông Thanh Nguyễn được bổ nhiệm vào ủy ban tiếp nhận chính quyền (lo về mặt kinh tế), do những đóng góp tích cực, hiệu quả của ông trong sinh hoạt đảng Cộng Hòa. Việc tạo dựng thanh thế tên tuổi trong thương trường cũng như sinh hoạt chính trị đã tạo cho ông Thanh nhiều bạn bè, và cũng không ít kẻ thù. Theo ông, chuyện tố cáo ông vào đúng năm bầu cử là một âm mưu chính trị.

Trong cuộc trò chuyện với tuần báo Sống Magazine vào cuối tuần qua (10 tháng 8), ông Thanh cho biết:

"Năm nay là năm bầu cử, chuyện họ tố cáo tôi hối lộ, tham nhũng,... đều nằm trong một chiến lược nhằm qua tôi, loại bỏ được những đối thủ chính trị cỡ lớn."

Ngoài lý do chính trị, ông Thanh còn cho rằng đây cũng là một trò "bẩn thỉu" của một đối thủ trên thương trường trong việc giành giật hợp đồng xây dựng từ chính phủ.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, ông Thanh luôn tự hào công ty V-Tech luôn tạo được uy tín với khách hàng để có thể nhận được những công trình xây dựng lớn, và ông cũng dùng sự ảnh hưởng của công ty để tạo dựng các quan hệ xã hội. Những công trình của hãng V-tech làm cho tiểu bang Pennsylvania có thể thấy trên nhiều đường phố của thành phố Philadelphia và các quận hạt phụ cận.

Phải nhìn nhận là công ty V-Tech của ông Thanh là công ty của người Việt làm chủ duy nhất có khả năng tham gia vào công trình xây dựng có tầm vóc lớn tại tiểu bang Pennsylvania. Điều này chứng tỏ khả năng nhạy bén trong kinh doanh của ông, tính tổ chức chặt chẽ trong thi công,... đã khiến các đối thủ trên thương trường phải chịu thua trong nhiều hạng mục đấu thầu.

Trở lại nội dung của những bài báo "luận tội" ông Thanh, điều không đúng thứ Nhất là ông Thanh không bị bắt, như tin đã dẫn. Ông cho biết:

"Vụ thưa kiện này do Sở Tư Pháp thành phố Philadelphia đề bạt lên tòa án. Tòa hẹn ngày 13 tháng 8 sẽ gặp hai bên để xem xét lời tố cáo của Sở Tư Pháp có đầy đủ dữ kiện để tòa thụ lý hồ sơ vụ án hay không. Nếu các dữ kiện bên Sở Tư Pháp đưa ra không đủ bằng chứng kết tội tôi, tòa sẽ bác đơn kiện của họ. Nhưng luật sư của tôi cho biết, tòa đã dời ngày xem xét đơn kiện (chứ không phải xử), nên tôi có thời gian đi California lo công việc. Và cho đến nay, vẫn chưa có người nào khác bị bắt giữ."

Ngoài ra, nếu phân tích, chúng ta còn thấy nhiều điều bị thổi phồng quá mức. Về việc phải đóng tiền thế chân để tại ngoại, ông Thanh cho biết:

"Theo luật thì tôi phải đóng 5,000 USD để bảo đảm có mặt đúng ngày, giờ do tòa quy định, chứ không phải do tôi bị bắt rồi phải đóng tiền bail để được tại ngoại."

Nếu để ý những chi tiết trong những bản tin được đăng, người ta cũng dễ dàng nhận thấy sự vô lý khi ông Thanh có thể bị 150 năm mà chỉ đóng có 5,000 USD để được tại ngoại. Sự nghiêm trọng của lời cáo buộc không tương xứng với số tiền bail.

Ông Thanh cho rằng việc đặt tựa “Đại gia Việt bị bắt,...” để câu khách đã làm người đọc hiểu sai con người ông. Ông chia sẻ:

“Tôi không phải là ‘đại gia’, dù là người thành công trên thương trường, vì tôi không có lối sống ‘đại gia’ như ở trong nước. Đồng tiền không tạo ra con người, cách sử dụng đồng tiền như thế nào có hữu ích mới là vấn đề. Tôi biết sử dụng đồng tiền kiếm được cho bản thân, và cho xã hội, cộng đồng.”

Ông cũng cho rằng sự việc đáng lẽ không trở nên trầm trọng như thế, nếu như một số tờ báo Hoa Kỳ không cố tình thổi phồng sự việc vì mục đích riêng. Ông trần tình:

"Chỉ dựa vào đơn kiện của Sở Tư Pháp Philadelphia, báo chí đã làm cho độc giả hiểu sai sự thật của vấn đề, khi đưa ra những từ ngữ 'dao to búa lớn' như 'Đại gia Việt bị bắt, nghi ăn cắp hàng triệu đô la', hay ' đánh cắp hàng triệu đô la khác từ những người nộp thuế', 'hối lộ', ' tham nhũng', vân vân..."

Ông cho biết thêm:

“Với hợp đồng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đô la của chính phủ tiểu bang dành cho các hãng thầu khoán, công ty nào cũng phải làm việc theo trình tự và được giám sát chặt chẽ của viên chức chính phủ. Việc thổi phồng quá mức sự cáo buộc từ một phía mà tòa chưa xét xử, đã khiến cuộc sống của tôi bị xáo trộn, người thân, bạn bè, hàng xóm nhìn tôi với một ánh mắt khác, dù bề ngoài họ vẫn thân thiện. Trong mắt họ, tôi là một tội phạm."

Không chỉ đời sống của ông Thanh và gia đình bị xáo trộn, mà trong công việc kinh doanh, ông phải đương đầu với hàng loạt khó khăn về tài chánh, như công ty đối tác đã tạm giữ hơn 4 triệu đô la dù công ty ông đã hoàn thành công việc, để chờ kết luận của tòa án. Vụ án còn keo dài, sự khó khăn càng chồng chất...

"Tiếng tăm tôi bị vùi dập nặng nề," ông bùi ngùi chia sẻ. "Sự việc được báo chí thổi phồng đã khiến tôi không có cơ hội biện hộ cho bản thân mình."

Đối với cộng đồng người Việt tại Philadelphia, ông là người tích cực tham gia xây dựng cộng đồng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua những chương trình văn hóa, nghệ thuật, ông hướng giới trẻ về lịch sử dân tộc, xây dựng tinh thần bảo vệ tổ quốc, bảo vệ Hoàng Sa - Trường Sa,... Thế nên, nhiều người đã bày tỏ sự cảm thông và ủng hộ ông trong những ngày khó khăn này. Họ mong pháp luật sẽ làm sáng tỏ vấn đề để trả lại sự trong sạch cho ông.

Sự gắn bó giữa ông và cộng đồng người Việt tại Philadelphia không phải chỉ mới đây, mà đã được trải nghiệm hơn 20 năm. Không chỉ ở cộng đồng Philadelphia, trong phong trào thể thao tại Orange County, California, ông Thanh Nguyễn là người đã đóng góp không ít công sức, tài chánh trong việc tổ chức những trận banh gây quỹ giúp đỡ các cựu tuyển thủ VNCH trong và ngoài nước.

Ông rất buồn khi điều tai tiếng mà ông phải gánh chịu đã không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm gia đình riêng, mà còn ảnh hưởng cả đến mối quan hệ mật thiết đối với cộng đồng người Việt. Ông chia sẻ:

"Qua Sống Magazine, tôi muốn gởi lời xin lỗi đến cộng đồng, đến những người tôi xem như người nhà. Tôi đã làm họ buồn lòng về chuyện này. Dù tin tưởng pháp luật Hoa Kỳ sẽ làm sáng tỏ những cáo buộc đối với tôi, nhưng tôi không tin tưởng 100% là mình sẽ thắng trong vụ kiện này vì những chiêu bài của đối thủ. Nhưng vì danh dự của một người Mỹ gốc Việt, tôi sẵn sàng ra tòa để đối chất những lời cáo buộc. Tuy nhiên, dù có thua trong ‘ván cờ’ này, tôi vẫn luôn khẳng định là mình không có tội."

Vũ Đình Trọng

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn