01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Năm Dòng Kẻ và những notes nhạc tỏa sáng...

10 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 4618)
5_dong_ke-content
Tên gọi “5 Dòng Kẻ” thật đơn giản nhưng chính là một khuôn thước cần thiết đầy ấn tượng, định vị trong một khung trời Âm Nhạc. Đối với tôi, ở đâu có những Notes Nhạc thì nơi đó sự sống được tỏa sáng!

Nhóm 5 Dòng Kẻ (5DK) được phôi thai từ khoảng năm 1998 – 1999, đến từ Hà Nội, lập ban nhạc đầu tiên là Du Ca . Từ ý tưởng của Giáng Sơn và Lan Hương (hai thành viên cũ của ban Exotica) kết hợp với Bảo Lan, Linh Nga và Hồng Ngọc lập ra nhóm Nữ mới và Nhạc Sĩ Nguyễn Trọng Tạo đặt tên cho nhóm Nhạc Nữ là 5 Dòng Kẻ tượng trưng cho 5 hàng (lines) chân trời nằm ngang của “Staff Music”, lúc nào cũng ôm chặt 4 không gian (space) để bật ra âm thanh của nội tâm.

Sau vài lần thay đổi nhân sự lúc đầu, Thùy Linh đến và ở lại với nhóm thay thế Linh Nga. Cuối cùng vẫn là hình ảnh 5 cô gái Hà Nội hồn nhiên đến với nhau vì yêu nghệ thuật, họ cùng sánh bước song song 5 hàng đi vào Sài Gòn để chia sẻ những niềm vui và sự khó khăn trong cuộc hành trình âm nhac một cách chuyên nghiệp. Lúc bấy giờ, nhóm 5DK tươi trẻ như những đóa hoa hướng dương ngửa mặt đón chào bình minh, khoe sắc, khoe tài với phong cách đa dạng (solo, chơi nhạc cụ và sáng tác.)

Năm 2003, 5 Dòng Kẻ được biết đến khắp nước và hải ngoại. Lần đầu tiên, 5DK được VN Help (Hội Thiện Nguyện giúp người VN nghèo khó từ năm 1994) mời sang Mỹ hát ở miền Bắc và Nam CA, được khán giả rất yêu thích và ngưỡng mộ. Đó là lần đầu tiên tôi thưởng thức 5DK và thán phục tài nghệ của nhóm nhạc nữ trẻ trung này. Họ solo, hát bè, đàn tranh, đàn bầu, đàn thập lục, đàn tra ngô, đàn piano, đàn guitar, melodeon, congga... và đặc biệt đàn từ giọng hát (không cần nhạc cụ nào kèm theo, chỉ dùng thanh quản / giọng hát để hòa âm, tạo ra giai điệu hoàn hảo (perfect harmony) gọi là A Cappella (hoặc Acapella / hoặc Acappella). 5DK cho biết khoảng 10 năm trước, cũng trong dịp hát Acapella ở một phòng trà Sài Gòn thì có duyên gặp gỡ Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9. Từ đó 5DK học hỏi ở ông nhiều và gọi là “Bố 9”.

Nhóm 5DK sau hơn 12 năm kinh nghiệm đã thong dong tự tình trong dòng nhạc dân tộc, tự tin bước vào dòng nhạc World Music Vietnam. Ngoài ra, còn kết hợp với những chất liệu New Age, Acoustic để chuyển mình trong khuôn vàng âm nhạc cho hơi gió hồn nhạc dân tộc hòa huyện với làn khói âm nhạc phương Tây. Vì thế 5DK đã được nhiều giải thưởng xuất sắc trong thị trường âm nhạc ở VN và được xếp hạng là “ban nhạc Nữ số 1” ở VN, đi lưu diễn khắp nơi trong nước và ngoại quốc.

Album đầu tay là “EM” vào năm 2003. Hai năm sau khi Giáng Sơn ra đi, 5DK ra mắt Album “Tự Tình Ca” theo thể loại Acapella. Vài năm sau là “Cánh Mặt Trời” với 4 bài nhạc do Bảo Lan sáng tác, trong đó bài Độc Huyền Cầm đã nhận được 3 giải thưởng. Năm 2012, nhóm 5DK nhận lời hát cho phim “Thiên Mệnh Anh Hùng” và năm 2013 sau khi Hồng Ngọc lập gia đình, nhóm 5DK thật sự còn lại 3 giọng hát và đã giới thiệu Album “YÊU”.

Hiện nay 5 Dòng Kẻ không còn Giáng Sơn, chỉ gồm có 3 thành viên là: Lan Hương (hát bè chính, đàn tranh, đàn tỳ bà) là người tiên khởi 5DK, Thùy Linh (đàn piano) là người giữ “memory” của nhóm, ghi nhớ tất cả công việc của nhóm, lo việc thiết kế trang phục cho nhóm trình diễn.

Bảo Lan, cô ca sĩ nhỏ tuổi nhất nhóm 5DK nhưng có cá tánh mạnh mẽ và nhiều uy lực nhất. Với khuôn mặt xinh xắn dưới mái tóc “tém” rất hợp và trông rất dễ thương. Bảo Lan tốt nghiệp Đại Học Khoa Âm Nhạc Dân Tộc ở Hà Nội. Bảo Lan chơi được đàn bầu, piano, guitar, bongo, sáng tác và là người chỉ đạo nghệ thuật, định hướng chuyên môn, nghiên cứu phát triển và thăng hoa cho nhóm.

Khi tôi hỏi 5DK muốn được người đời nhớ đến như thế nào thì Bảo Lan cho biết “5DK thực sự mong muốn và luôn phấn đấu trong từng sản phẩm âm nhạc của mình - được nhớ đến như ban nhạc The Beatles – vi họ tạo cảm hứng cho 5DK ra đời – và 5DK cố gắng trở thành "NHỮNG NGƯỜI TRUYỀN BÁ ÂM NHẠC."

Lan Hương cho biết trong buổi trình diễn sắp tới cho VN HELP với chủ đề “MÙA THU CHO EM lần thứ 20” ngày 13 tây tháng 9 lúc 7pm tại SG Performing Art Center, sẽ đặc biệt có sự trở lại tạm thời của Hồng Ngọc (đàn guitar), lúc trước Hồng Ngọc là người lo việc đối ngoại, đối nội và sắp xếp thời gian, nhưng rời nhóm vì lập gia đình.

Trong buổi trình diễn 13 tháng 9 sắp tới, 5DK cho biết “nhóm luôn cùng bàn bạc kỹ lưỡng với BTC về các ca khúc chọn lựa biểu diễn, rồi luyện tập thật chuyên cần cả tháng với nhau, ghép với ban nhạc... tất cả để tạo ra những đêm nhạc thật thăng hoa, phô diễn những tiết mục hòa ca, chơi nhạc cụ dân tộc cũng như hiện đại được chọn lọc.. .dành tặng tới những khán giả yêu nhạc thân yêu. Lần tham gia trình diễn này trong MTCE là một sự hồi hộp cho ngay cả các thành viên trong 5DK, bởi đây là lần đầu sau 1 năm xa nhau và đã đi trình diễn với 3 thành viên trên khắp các sân khấu lớn. Ngày 13 tháng 9 và 20 tháng 9 sắp tới, nhóm 5DK sẽ trở lại với đầy đủ 4 thành viên chỉ trên sân khấu của Vnhelp” .

Tôi hỏi 5DK là khi đến Mỹ để hát trong show Mùa Thu Cho Em 20th, 5Dk có hồi hộp khi cống hiến tài năng LIVE trước khán giả ở Mỹ hay không? Trách nhiệm của 5DK thể hiện như thế nào để cống hiến điều mới lạ vào show MTCE20 so với lần trình diễn trong quá khứ? 5DK vui vẻ cho biết là “các em luôn háo hức và hạnh phúc được mang khả năng âm nhạc để phục vụ khán giả ở khắp nơi; đặc biệt lần này được trình diễn tại quận Cam, Nam CA và Santa Clara, Bắc CA với các nghệ sĩ tài danh, vì Hội Từ Thiện VN HELP với sự điều hành của chị Anh Thư (Hội Trưởng) rất nghiêm túc, bao giờ cũng thực hiện những chương trình rất có chất lượng không phụ lòng khán giả, đã và đang tạo uy tín cho 20 năm Nhạc Gây Quỹ giúp người bất hạnh ở Việt Nam với chủ đề Mùa Thu Cho Em hàng năm.”

Về việc chọn loại nhạc trình diễn, 5DK thường xuyên chọn lựa dòng nhạc dân tộc với tràn trề cảm xúc, 5DK hãnh diện nói rằng “ Nhóm 5DK là Đại Diện xuất sắc của World Music VN, và khi đi trình diễn tại các Festival Âm Nhạc đương đại trong và ngoài nước, nhóm vẫn luôn được giới thiệu và trình diễn các ca khúc tự sáng tác, hòa âm , phối khí của mình. Nhóm em lựa chọn, luyên tập để biểu diễn nhạc trữ tình, acappella hay bán cổ điển là theo yêu cầu và quy mô của từng nhà sản xuất theo mỗi chương trình và khán giả riêng. Còn sở trường theo đuổi của nhóm là WORLD MUSIC và NEW AGE. Và sử dụng chất liệu âm nhạc Bán Địa (thí dụ Những nét đàn Dân Tộc) kết hợp trên nền nhạc hòa âm hiện đai... là một trong những Đặc Trưng của World Music Thế Giới.”

5 DK giải thích thêm là điều này khác với dòng nhạc dân tộc. Nhóm 5DK đưa vào các bản hòa âm hiện đại với nét nhạc dân tộc để tôn vinh âm nhạc Việt chứ không phải là nhóm nhạc dân tộc chơi nhạc truyền thống.

5DK đã bổ túc cho nhau những sự khiếm khuyết của mỗi cá nhân, khắc phục được những khó khăn và sự khác biệt để chung vui và cùng làm việc nhiều năm nay. 5DK cho biết “Điểm mạnh là tình đoàn kết, tình cảm dành cho nhau, gắn kết với nhau trong đời thường. Khuyết điểm có chăng là sự quá kỹ lưỡng khi chọn lựa các chương trình biểu diễn, các ca khúc trình diễn, cũng như khi quyết định giới thiệu tới khán thính giả những album nhạc của mình. Giới truyền thông hay trách 5DK quá tính kỹ để khán giả phải chờ đợi lâu nhưng thật khó thay đổi khi nhóm không thể cho phép mình phụ lòng tin yêu của khán giả khi không kỹ càng để cống hiến những gì tốt nhất có thể.”

Sức mạnh giúp 5DK tồn tại đến bây giờ là “nhờ Tình Yêu dành cho Âm Nhạc và cho Nhau”. 5DK chia sẻ với các bạn trẻ rằng người nghệ sĩ luôn giữ được “Lửa Đam Mê” , luôn học hỏi, phấn đấu và sáng tạo không ngừng thì sẽ luôn mang đến sự thăng hoa cho chính mình - Điều ấy lan tỏa mạnh mẽ và sẽ tạo được sự đồng cảm tương tác với khán giả. Và cũng chính sự thăng hoa trong nghệ thuật ấy sẽ giúp 5DK thuyết phục không chỉ khán thính giả yêu nhạc mà còn thuyết phục được những người thân yêu, giúp họ định hướng được cán cân Tình yêu, Gia Đình và Đam mê Nghệ Thuật.

Trước mắt, nhóm 5DK đang luyện tập chăm chỉ và mong chờ được trình diễn thật hay trên sân khấu MTCE20, sẽ cống hiến trọn vẹn cảm xúc âm nhạc tới khán giả yêu thương. Ngay sau khi trở về Việt Nam, 5DK sẽ lại lao vào luyện tập cho Festival International Music. 5 Dòng Kẻ tâm sự thêm rằng: “Nhóm chưa có ý định tuyển thêm người vì đang có đủ những tình cảm gắn bó với nhau giữa các thành viên trong cả âm nhạc lẫn đời sống. Không chỉ nhóm, mà các nữ nghệ sĩ nói chung - theo năm tháng sự cân bằng giữa việc chăm lo gia đình và sự nghiệp ngày càng cần phải sắp xếp cân bằng hết sức khéo léo”.

5 Dòng Kẻ đối với tôi không phải là 5 hàng kẻ song song đơn điệu trong staff nhạc, mà là những tâm hồn đa điệu thăng trầm, lăn tròn hay lặng nghĩ theo một niềm đam mê âm nhạc, để vượt ra khỏi thang âm thành những Ledger Lines. Như bao nghệ sĩ khác, 5DK cũng quan niệm Âm Nhạc là hơi thở, thậm chí là lẽ sống. 5 DK cho biết “sáng tạo không ngừng” là ý thức sống còn để tồn tại trong hành trình nghệ thuật. Tôi đồng ý rằng những người bạn trẻ này có chung một trái tim bốc lửa. Từ đó họ gặp gỡ và nương nhờ nhau để vẽ ra 5 dòng kẻ, mong chờ những notes nhạc định hình và chuyển tải tâm huyết trên những dấu thăng, dấu giảm, dấu lặng hay notes trắng notes đen. Vì vậy, cho dù 5DK trải nghiệm qua bao vui buồn hay chòng chành sóng gió, cho dù chỉ còn là 3 thành viên nhưng 5DK vẫn đứng vững, chung thủy và cùng giữ trọn tâm tình, cống hiến tài năng để Tỏa Sáng Nghệ Thuật, Âm Nhạc, Tâm Hồn cho Nhau và cho Khán Giả.

HaDoBichPhuong

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn