01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8155)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5784)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

VANCE VƯƠNG - Ứng cử viên gốc Việt Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Thành Phố Milpitas

10 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 3867)
nvct-vance_vuong-01-content

Vance Vương thông dịch cho TT. Bush tại Việt Nam năm 2004.

 

Thành phố Milpitas nằm sát bên thành phố San Jose, miền bắc California, là một trong những thành phố nhỏ trong khu vực Santa Clara County nhưng có con số khá lớn dân cư gốc Á Châu. Hơn phân nửa học sinh trong học khu này là người Á Châu và người gốc Mễ. Học sinh Việt Nam chiếm đông đảo ở các trường học trong thành phố, nhất là tại trường Milipitas High. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một người gốc Việt nào tham gia vào vị trí lãnh đạo tại học khu này. Năm nay bầu cử ngày 2 tháng 11, có tên một người gốc Việt trong lá phiếu vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Milpitas. Tên trong lá phiếu là VANCE VUONG, tên tiếng Việt của ông là VƯƠNG VĂN THANH.

Lần này, học khu Milpitas sẽ có thay đổi lớn, khi có đến 3 ghế trong cho thành viên của hội đồng giáo dục sẽ phải bầu lại. Các thành viên mãn nhiệm kỳ năm 2014 này, nhưng đã tuyên bố sẽ tái tranh cử, thư ký hội đồng Danny Lau (người gốc Hoa), ủy viên Bill Foulks. Trong khi đó, vị đương nhiệm chủ tịch hội đồng giáo dục của học khu là bà Marsha Grilli đang nỗ lực vận động tranh cử vào hội đồng thành phố Milpitas.

Ủy viên Bill Foulk đã ngồi trong hội đồng giáo dục học khu suốt 24 năm qua, trong khi ông Danny Lau là ủy viên được hội đồng bổ nhiệm hồi năm 2011 thay thế cho ủy viên Michael Medizabal từ nhiệm lúc đó. Năm 2012, thì ông Lau đã tái tranh cử cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ chiếc ghế này. Lần này, ông tái tranh cử cho nhiệm kỳ trọn 4 năm.

Các ứng cử viên còn lại là các ông Chris Norwood một kỹ sư nhu liệu điện toán, bà Demetress Morris, ủy viên ủy ban kế hoạch của thành phố, Russ Bargstadt một kỹ sư của công ty Raytheon, Robert Nunez nguyên là giám đọc điều hành học khu trung học East Side, và một cư dân khác trong thành phố Milpitas là ông David Freeman.

Trong khi đó, ông Vance Vương tức Vương Văn Thanh, là một cư dân và phụ huynh học sinh trong thành phố Milpitas đã gần 35 năm, và là một chuyên viên của phòng Ngôn Ngữ làm việc tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Các ứng cử viên Lau, Foulk, Norwood, Morris, và Vance Vương đều cho biết họ sẽ vận động tranh cử bằng cách đến gõ cửa nhà cử tri, phân phối truyền đơn vận động, và tham gia vào các cuộc tranh luận của các ứng cử viên do phòng thương mại thành phố tổ chức vào tháng 10 này.

Đối với ứng cử viên Vance Vương thì đây là lần thứ ba ông ứng cử vào hội đồng giáo dục của học khu Milpitas. Lần trước là năm 2008 và năm 2012. Ông cũng đã từng là ứng cử viên của hội đồng thành phố Milpitas hai lần. Tuy thất bại những lần trước, nhưng mỗi lần ông đều đã đạt được những con số phiếu rất đáng khích lệ.

Ông cũng là người Việt duy nhất tranh cử vào học khu này trong suốt nhiều năm qua, mặc dù Milpitas là thành phố có rất đông cư dân gốc Việt, có con số học sinh gốc Việt tỉ lệ cao. Nhưng ảnh hưởng chính trị của người Việt tại thành phố nhỏ này chưa đáng kể, chưa có ai là viên chức dân cử. Đó cũng là một lý do mà ông Vance Vương tham gia tranh cử, để khuyến khích sự tham gia nhiều hơn vào chính trị dòng chính của cộng đồng người Việt tại thành phố Milpitas này.

nvct-vance_vuong-02-content

Vance Vương (ngồi giữa TT Bush và bà Ngoại Trưởng Rice) tại hội nghị APEC năm 2004.

 

Tiểu sử Vance Vương

Ông Vance Vương, bạn bè thì vẫn chỉ biết ông với cái tên Vương Văn Thanh nhiều hơn, là một phụ huynh với 3 người con đều đã là học sinh của học khu Milpitas này. Các con gái, con trai của ông đều đã tốt nghiệp tại trường trung học Milpitas. Suốt hơn 10 năm qua, gia đình ông đã tham gia nhiều sinh hoạt phụ huynh học sinh, và ông là một thành viên rất hoạt động cho hội hướng đạo đơn vị 111 (Boy Scout Troop 111).

Ông luôn theo sát các sinh hoạt và diễn biến xảy ra trong thành phố ông đang ở và đặc biệt quan tâm nhất đến các vấn đề giáo dục. Ông đã theo dõi công việc của học khu, quyết định ứng cử để đưa những quan tâm và ưu tư của mình vào nghị trình của học khu, xây dựng một chương trình giáo dục tốt đẹp hơn cho các học sinh, và khuyến khích tinh thần tham gia sinh hoạt học đường của các phụ huynh học sinh. Đối với ông, việc các trường lớp trong học khu Milpitas đều đã quá đông học sinh, thì cần phải có những cải cách cần thiết để đáp ứng vấn đề vượt chỉ số "over crowded" này. Các trường học phải được tân trang, và tài liệu dụng cụ phải được cập nhật hóa nhiều hơn, mới có thể giúp nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh. Học khu cần phải được nâng hạng trong vị trí so với các học khu khác trong vùng Santa Clara County.

Nói về tiểu sử của ông Vance Vương, người viết có hân hạnh là người bạn tri kỷ thân thiết với ông từ khi còn tuổi ấu thơ, học chung với nhau từ cấp tiểu học, rồi là bạn thân với nhau hơn 48 năm qua, nên có thể nói về ông nhiều hơn.

Tôi chỉ thường gọi Vance Vương bằng tên Việt Nam của ông là Thanh. Bố của Thanh là một quân nhân Không Quân QL.VNCH. Gia đình của tôi và Thanh là láng giềng nhau trong khu cư xá không quân Tân Sơn Nhất những năm trước 1975. Ngày 30 tháng 4 năm 1975, những biến cố chiến tranh đưa đẩy chúng tôi đến định cư ở nước Mỹ, ở tiểu bang California cùng một thời gian với nhau. Thanh đã làm việc nhiều năm trong nhiều hãng điện tử tại San Jose, rồi Thanh trở thành một chuyên viên về ngôn ngữ thông dịch tiếng Anh-Việt làm việc hợp đồng với bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Trong vai trò một thông dịch viên, Thanh đã tháp tùng cùng với nhiều nhân vật cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ khi các vị này đến Việt Nam thăm viếng, làm việc. Từ các Bộ Trưởng, Thứ Trưởng, đến các Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu quốc hội liên bang, hầu như những chuyến công tác quan trọng nhất của chính phủ Mỹ tại Việt Nam, người thông ngôn chính là Thanh.

Sự nghiệp làm việc cho bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ của Thanh bắt đầu một vị trí quan trọng khi năm 1998, theo lời đề nghị của vị đại sứ đương nhiệm lúc đó và đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Pete Petersen, thì Thanh được bộ ngoại giao Mỹ cử về làm việc tại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, vai trò một phụ tá riêng với công việc chính là thông dịch viên riêng cho đại sứ.

Thanh đã là thông dịch viên riêng cho 2 vị đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam suốt nhiệm kỳ công tác ngoại giao 5 năm. Trong vai trò này, Thanh đã thông dịch cho nhiều viên chức cao cấp nhất nước Mỹ khi họ đến công cán tại Việt Nam. Ví dụ như các tổng thống Barack Obama, tổng thống George Bush, tổng thống Bill Clinton, hay các vị ngoại trưởng Madeleine Albright, ngoai trưởng Colin Powell, ngoaị trưởng Condoleezza Rice, ngoại trưởng Hillary Clinton, ngoại trưởng John Kerry, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates, thượng nghị sĩ John McCain, hàng chục viên chức hành pháp, lập pháp cao cấp khác... khi họ ngồi nói chuyện với các quan chức lãnh đạo cao cấp nhất của nhà nước CSVN.

Năm 2000, Thanh thông dịch cho Bill Clinton khi vị tổng thống này đến viếng Việt Nam. Năm 2004, khi tổng thống Bush đến Việt Nam lần đầu để tham dự hội nghị APEC các nhà lãnh đạo khu vực Thái Bình Dương, thì Thanh là người ngồi chính giữa tổng thống Bush và ngoại trưởng Rice khi đàm phán với các nhân vật lãnh đạo CSVN. Khi chủ tịch nước hay thủ tướng CSVN đến Mỹ, thì Thanh đã từng thông dịch cho các tổng thống Bush, và ngoại trưởng Rice, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates, giám đốc cơ quan FBI Robert Mueller. Thanh đã tháp tùng làm thông dịch cho các bộ trưởng và thứ trưởng ngoại giao Mỹ tại hội nghị Liên Hiệp Quốc trong nhiều năm, và thông dịch cho tại Liên Hiệp Quốc.

Trong các tư cách vô cùng quan trọng và tế nhị đó, Thanh đã phải có “top secret security clearance” để được phép tiếp nhận các thông tin tối mật nhất của an ninh quốc gia. Muốn có được quy chế này, Thanh phải chứng tỏ mình là một công dân tốt, đáng tin cậy và tin tưởng về mọi khía cạnh từ hạnh kiểm công dân, đạo đức cá nhân, gia đình, có uy tín tín dụng tốt, và tuyệt đối không có một liên hệ mật thiết nào từ vấn đề gia đình đến chuyện kinh doanh với Việt Nam. Điều này nói lên khá nhiều về cá nhân của Vance Vương, về uy tín con người của ông, cũng như vị trí chính trị của ông.

Thanh đã đi lại Việt Nam nhiều lần, và đă làm việc ở Hà Nội hơn 5 năm, nhưng tất cả đều trong vai trò một viên chức của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Có lẽ ông là người Mỹ gốc Việt tuy không có chức vụ cao cấp nhưng lại thường ngồi bên cạnh những nhân vật cao cấp nhất khi những vấn đề quan trọng nhất giữa nước Mỹ và nước Việt Nam được bàn thảo.

Tuy luôn giữ vững cho chính mình một tinh thần người Việt Quốc Gia không chấp nhận cộng sản, nhưng ông không nuôi nhiều tham vọng nào về vấn đề chính trị cấp quốc tế đó, chỉ làm bổn phận một công chức có trách nhiệm. Trái lại, Vance Vương chú ý đến những vấn đề có liên quan trực tiếp đến đời sống của cư dân thành phố Milpitas, chú ý đến chuyện cộng đồng nhiều hơn. Ông cảm thấy phải có trách nhiệm để làm một điều gì đó cải thiện những vấn đề giáo dục, an sinh xã hội của dân chúng và những người như gia đình ông. Chuyện không quá lớn, nhưng cần thiết mỗi ngày cho người dân, cho người học sinh. Vì vậy, ông đã nhiều lần vẫn nuôi tham vọng phải thắng cử vào hội đồng giáo dục học khu Milpitas hay vào hội đồng thành phố. Thất bại đôi ba lần, ông không nản chí mà vẫn tiếp tục nuôi giữ một hoài bão.

Sau khi làm việc cho sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội với trò người phụ tá riêng cho các đại sứ từ năm 1998 đến 2003, ông Thanh trở về Milpitas, và bắt đầu quan tâm đến các vấn đề giáo dục, an sinh xã hội tại địa phương mình.

Về sinh hoạt công đồng, Thanh đã là người giới thiệu trong chương trình “Good Morning San Jose”, một chương trình phát thanh tiếng Việt trên băng tần 1120AM vùng San Jose. Thanh không có nhiều quan hệ với các tổ chức đoàn thể cộng đồng người Việt tại San Jose, nhưng ông và gia đình luôn sống trong vòng tròn của cộng đồng. Là một trong những người Việt định cư đầu tiên tại thành phố Milpitas từ năm 1980, nên Thanh chứng kiến những thăng trầm và các biến cố lịch sử của cộng đồng người Việt trong vùng suốt gần 35 năm qua, và luôn hãnh diện mình là một phần tử của cộng đồng Việt. Ông cho các con cái mình tham gia sinh hoạt hướng đạo Việt Nam tại địa phương, và thường xuyên đi cùng với các con những lần tổ chức trại.

Em trai của Thanh là một sĩ quan cảnh sát, chức vụ Thám Tử Điều Tra của thành phố Milpitas. Ông cũng còn một người em gái là nha sĩ đang cùng gia đình sống trong vùng San Jose. Người em trai kế của ông hiện đang quản lý và giảng dạy tại một trường sinh ngữ tiếng Anh tại Việt Nam. Có thể nói rằng Vance Vương là một người đàn ông mẫu mực với gia đình và giáo dục con cái là ưu tiên lớn nhất trong cuộc sống. Anh và phu nhân là chị Liên là một cặp vợ chồng hạnh phúc, luôn lo nghĩ đến con cái nhiều hơn bất cứ điều nào khác, xứng đáng vai trò một phụ huynh mẫu mực. Họ giáo dục con cái bằng truyền thống đạo đức người Việt nhưng thu nhập tinh anh của văn hóa người Mỹ.

 

Ưu tiên công việc khi đắc cử

Quan tâm đến các thế hệ trẻ tương lai, quan tâm đến sinh hoạt giáo dục địa phương, Vance Vương cho biết ưu tiên của ông khi đắc cử vào hội đồng giáo dục học khu sẽ là thúc đẩy xây dựng thêm một trường tiểu học và một trường trung học cấp hai khác cho thành phố, bởi vì con số học sinh ở trường Milpitas đã quá đông và mỗi ngày sẽ đông hơn, vì vấn đề dân số thành phố ngày càng đông. Ông cũng muốn cho phép sử dụng các khuôn viên trường học cho các sinh hoạt văn hóa cuối tuần, hay các phiên chợ cho các nhà nông trại. Ông cũng sẽ nghiên cứu về chương trình giáo dục, văn bản giáo khoa của học khu đang được các giáo chức sử dụng, với mục tiêu làm thế nào các học sinh có thể chuẩn bị sẵn sàng bước vào đời sống sau này. Ông cũng sẽ cổ động cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa học khu và hội đồng thành phố.

Theo ông, tuy rằng cả 2 bộ phận quan trọng nhất của thành phố đang cùng phục vụ một cộng đồng, nhưng nhiều năm qua không có sự tương giao mật thiết với nhau. Ông Vance Vương muốn chương trình học kéo dài thêm hơn cho niên học. Đồng thời, ông sẽ đề nghị cho một chương trình gọi là “sứ giả khoa học” (Science Ambassador program), trong đó cho phép các học sinh giỏi ở lớp 11 và 12 của Milpitas High được đến học hỏi, thực tập ở các công ty điện tử trong khu vực nổi tiếng tại thủ đô điện tử Silicon Valley này. Thêm nữa, sẽ tạo thêm chương trình dạy kèm cho các học sinh lớp 11 và 12 đang yếu kém, với tín dụng điểm tình nguyện làm việc cộng đồng được cấp cho các sinh viên học sinh tình nguyện dạy kèm.

Về vấn đế cắt giảm ngân sách giáo dục của tiểu bang, ông Vance Vương cho rằng đây là lúc các phụ huynh phải gánh vác trách nhiệm hơn, và nhận lãnh những gì đang bị thiếu hụt. Theo ông, nếu phụ huynh thực sự quan tâm đến chuyện giáo dục và học đường cho con cái, thì đây là lúc bày tỏ trách nhiệm và sự quan tâm của mình. Hiện tại là giai đoạn thử thách nghiêm trọng, hệ thống giáo dục đang bị thiếu hụt ngân sách, nhưng vai trò phụ huynh là phải bảo vệ con em mình không phải bị thua sút chuyện học vấn, thì chúng ta phải chấp nhận đóng góp thêm vào cho đến khi nào ngân sách cho phép điều kiện tốt hơn.

 

Cơ hội thắng cử của Vance Vương

Có 8 người tranh cử vào 3 ghế trống ủy viên lần này. Vance Vương nếu đắc cử sẽ là thành viên gốc Việt đầu tiên trong học khu Milpitas. Ông cũng sẽ là người gốc Việt đầu tiên dân cử trong thành phố Milpitas. Hiện ông cũng đã nhận được sự ủng hộ của một số viên chức dân cử và vài nhân vật chính trị trong thành phố Milpitas như là nghị viên Carmen Montano, ủy viên kế hoạch Rajeev Madnawat, ủy viên kế hoạch Garry Barbadillo, chủ tịch ủy ban quản lý các khu công viên, văn hóa, giải trí của thành phố là Rohit Sharma,...

Hiện Vance Vương đang vận động tranh cử với một ngân khoản tranh cử rất khiêm nhường, chỉ có từ một số bạn bè thân hữu và gia đình, Ông không có tiền ủng hộ nào từ các chính trị gia, đảng phái, hay các tổ chức quyền lợi đặc biệt. Vance Vương tranh cử với một chiến lược cổ điển nhất. Ông gõ cửa từng nhà cư dân trong học khu và thành phố, giới thiệu mình và nói cho cư dân biết ông muốn làm gì cho học khu.

Người ta không tìm thấy nhiều những thư rơi hay biển ngữ với tên Vance Vương trên các đường phố, hay bưu điện gửi đến. Ông đi phát từng lá thư nhỏ đến đồng bào. Ông không có sự quảng bá mạnh mẽ của báo chí và các cơ quan truyền thông như các ứng cử viên gốc Việt khác thường có khi vận động tranh cử. Tuy ứng cử vào chức vụ công quyền, nhưng Vance Vương tin tưởng vào lá phiếu cử tri trực tiếp nhiều hơn là dùng các ảnh hưởng chính trị của đảng phái hay phe nhóm.

Ông ứng cử không dưới bóng dù một ai khác, và ông muốn cử tri biết rằng ông là người của cử tri, của các phụ huynh, của đám đông chúng ta, không phải của một đảng phái. Ông không ra ứng cử để chuẩn bị sự nghiệp chính trị to lớn, mà muốn vào vai trò có tiếng nói ảnh hưởng để đại diện cho các phụ huynh và quyền lợi các học sinh trong vùng mà thôi.

Nhưng cử tri Việt Nam tại Milpitas có thể ủng hộ cho ứng cử viên gốc Việt Vance Vương thắng cử dễ dàng hơn, nếu chỉ đánh dấu một tên ông trong lá phiếu. Cử tri không cần thiết phải chọn thêm 2 người, cho dù có 3 ghế trống để bầu vào. Đã đến lúc cần tăng mạnh thêm sức mạnh chính trị cộng đồng người Việt vùng San Jose, chúng ta nên bỏ phiếu tạo cơ hội cho một người Việt đắc cử là điều cử tri gốc Việt cần nên làm. Vance Vương là một phụ huynh học sinh với nhiều quan tâm và có nhiều sáng kiến, quyết tâm sẽ giúp cho học khu Milpitas một bước tiến xa hơn, làm tốt hơn nền học vấn trong học khu này.

Cử tri Việt ở thành phố Milpitas hãy tích cự đi bỏ phiếu, và ủng hộ cho ứng cử viên VANCE VƯƠNG vào chức vụ ủy viên hội đồng học khu Milpitas ngày bầu cử 2 tháng 11 này. Bởi vì đã đến lúc thành phố Milpitas phải có sự tham chính và tiếng nói của một người Việt có tâm, tình vì cộng đồng.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn