01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7254)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17406)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5765)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5117)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5232)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện hậu mùa bầu cử 2014: Phân tích kết quả từ những chiến thắng.

12 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 3553)
tin_chinh-nvct-01-content


Chuyện hậu mùa bầu cử 2014:

Phân tích kết quả từ những chiến thắng

 

Chúng ta hãy nhìn tổng quát với phân tích kết quả từ những chiến thắng, chiến bại của cuộc bầu cử ngày 04 tháng 11 năm 2014.

 tin_chinh-nvct-01-content

Janet Nguyễn - Tân Thượng Nghị sĩ Tiểu bang California.


Kết quả bầu cử cấp Liên Bang:

Đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát quyền đa số tại quốc hội liên bang Hoa Kỳ trong 2 năm tới.

Tính đến ngày 7 tháng 11, kết quả không chính thức cho thấy đảng Cộng Hòa sẽ có 53 ghế tại Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, chiếm thêm ít nhất 8 ghế so với 45 trước đây. Đảng Dân Chủ hiện chỉ có 45 ghế, so với 55 ghế trước đây. Có 1 ghế của một thượng nghị sĩ độc lập nhưng gia nhập vào khối nghị sĩ đảng dân chủ. Còn 1 ghế nghị sĩ khác vẫn chưa bầu xong, đi vào một vòng nữa gọi là "run off" chung cuộc giữa 2 ứng cử viên cao phiếu nhất của 2 đảng, đã xảy ra tại tiểu bang Louisiana, sẽ bầu vào tháng Giêng năm tới.

Tại Hạ Viện Quốc Hội Liên Bang, đảng Cộng Hòa tăng thêm quyền lực kiểm soát đa số với số ghế 247 so với trước kia có 235 ghế. Phía đảng Dân Chủ giảm từ 210 xuống 188. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quốc hội Hoa Kỳ kể từ sau đệ nhị thế chiến, mà đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát đa số với tỉ lệ cao như thế.

Đảng Cộng Hòa ăn mừng chiến thắng lớn trong đêm bầu cử thứ Ba 4 tháng 11 vừa qua. Nhưng tiệc vui này được bao lâu??

 

Những thử thách của Tổng Thống Barack Obama cũng là khó khăn cho đảng Cộng Hòa:

Cử tri Hoa Kỳ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa không phải vì đảng Cộng Hòa có thể làm việc tốt hơn, hay vì đảng này hay hơn đảng Dân Chủ. Trái lại, quốc hội Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện từ nhiều năm qua cũng đã bị điểm thấp tín nhiệm từ cử tri rất thấp ngang ngửa với điểm thấp tín nhiệm đối với TT Barack Obama. Nhiều cử tri cũng đã bỏ đảng CH suốt nhiều năm qua để phản đối những quan điểm bảo thủ quá cứng rắn của đảng này. Nhưng lần này, bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa là để bày tỏ sự bất mãn với khả năng lãnh đạo quốc gia của tổng thống Obama.

tin_chinh-nvct-02-content

Gia đình Thị Trưởng Westminster Trí Tạ.


Vị tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama là lãnh tụ đảng Dân Chủ hiện nay, đang bị chê là quá yếu kém và thiếu cứng rắn trong chính sách ngoại giao. Cử tri cũng đã không hài lòng với sự phát triển kinh tế còn quá chậm hôm nay. Mặc dù những báo cáo tình trạng thất nghiệp thuyên giảm xuống 5.4% nhưng thực tế là không đúng. Các báo cáo của bộ Lao Động liên bang dựa theo vào số người đang xin tiền trợ cấp thất nghiệp hay tham gia vào chương trình tìm kiếm việc làm ở các cơ quan nhân dụng lao động các tiểu bang. Số người thất nghiệp lâu năm, đã không còn tham gia các quyền lợi hay chương trình này, nên đã không còn được đếm vào con số người đang thất nghiệp. Bộ Lao Động Hoa Kỳ báo cáo những con số việc làm mới có vẻ khích lệ, nhưng đa số các việc làm mới này là những công việc lương thấp, làm bán thời gian hay bán hàng theo huê hồng.

Tóm lại, đời sống kinh tế của những gia đình người dân nước Mỹ vẫn còn quá thấp, chưa có dấu hiệu tươi sáng hơn. Dân chúng bất mãn. Họ trừng phạt tổng thống Obama bằng cách đẩy lui đảng Dân Chủ cái quyền kiểm soát quốc hội tại thượng viện, không còn thể giúp cho TT Obama thực hiện các chính sách ông muốn.

Nhưng không phải bất tín nhiệm TT Barack Obama là đã hài lòng với đảng Cộng Hòa. Họ đang chờ xem đảng Cộng Hòa với toàn quyền tại hai viện quốc hội liên bang, sẽ làm được gì trong hai năm sắp tới. Hai năm sắp tới quan trọng, vì năm 2016 có bầu cử tổng thống. Đảng Cộng Hòa mang được đổi mới tốt đẹp, thì hy vọng xanh tươi cho vị ứng cử viên tổng thống mà đảng đề cử vào năm 2016. Còn nếu đảng Cộng Hòa không tạo được những thay đổi nào khác tốt hơn, cử tri sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân Chủ, và có thể đảng Dân Chủ lấy lại quyền kiểm soát hạ viện lẫn thượng viện quốc hội liên bang vào năm 2016.

Muốn tạo nên kết quả, quốc hội với đảng Cộng Hòa phải chấp nhận hợp tác làm việc với TT Barack Obama và đảng Dân Chủ. Bởi vì nếu dùng quyền kiểm soát đa số quốc hội, mà ngoan cố gây áp lực không chút nhượng bộ nào với nhau, thì đảng Cộng Hòa sẽ đi vào cảnh bế tắc chính trị với chính phủ Obama. Bế tắc chính trị là điều mà cử tri đang bất mãn hiện nay, mà vì đó đã bỏ phiếu tẩy chay đảng Dân Chủ. Nhưng đảng Cộng Hòa cứ nghĩ mình có quyền ngăn chận chính phủ Obama, từ chối những thương lượng hợp tác tìm giải pháp giải đáp những vấn đề khó khăn quốc gia, thì đảng Cộng Hòa có thể sẽ bị tẩy chay vào năm 2016.

Các lãnh tụ đảng Cộng Hòa không phải không hiểu không biết điều này. Nhưng làm việc được với chính phủ Obama là điều rất khó. Hai đảng có quan điểm, chính sách đều khác ngược nhau. Phía bên đảng Cộng Hòa còn gặp khó khăn từ nội bộ khi có phe đảng "Trà" (Tea Party) là một nhóm bảo thủ cực đoan nhưng rất có quyền lực trong đảng và có số cử tri đông đảo, đang khuynh hướng đảng Cộng Hòa. Phe "Trà" này đã lật đổ nhiều vị dân biểu nghị sĩ đảng Cộng Hòa có khuynh hướng trung dung đã chịu nhẫn nhịn thương lượng làm việc với đảng Dân Chủ và TT Obama. Lập tức, đến mùa bầu cử thì đảng "Tea" này sẽ chĩa mũi dùi vào các vị đó, dù cùng một đảng Cộng Hòa với nhau, để lật đổ và đưa người có khuynh hướng cực đoan vào thay.

Cho nên, để có thể làm việc cùng với đảng Dân Chủ và TT Obama mà cũng có thể vừa lòng vừa ý các nhân vật đảng "Trà" này, là điều rất khó cho các vị dân biểu nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa. Có khi sẽ bị mất ghế từ ngay trong nội bộ đảng mình. Nhưng nếu từ chối, không chịu tìm những phương hướng giải quyết cùng với đảng Dân Chủ, gây nên tình trạng bế tắc chính trị tại Hoa Thịnh Đốn, thì đảng Cộng Hòa sẽ nhìn thấy hình phạt từ cử tri vào năm 2016 tới. Nếu không khéo léo và khôn ngoan, thì niềm vui hôm nay của đảng Cộng Hòa có thể trở thành thiên tai cho đảng vào năm 2016.

Phía bên đảng DC và TT Obama cũng vậy, khi mà cử tri đã bày tỏ thái độ lần này, thì đảng DC và chính quyền Obama phải tìm cách đổi hướng. Muốn đổi hướng mà có kết quả, họ phải làm việc với đảng CH đang nắm quyền kiểm soát quốc hội kể từ đầu năm 2015. Nhức đầu cho TT Obama lắm, nhức đầu cho đảng Dân Chủ lắm. Phía bên Cộng Hòa cũng sẽ bắt đầu ôm đầu trong những ngày tới, nhưng hôm nay cứ hãy liên hoan vui mừng chiến thắng.

 tin_chinh-nvct-03-content

Tân Nghị viên Westminster Tyler Diệp (trái) và bà Margie Rice (tái đắc cử).


Kết quả bầu cử cấp tiểu bang California:

Chưa biết đến năm nào thì đảng Cộng Hòa mới tái chiếm quyền lãnh đạo California? Năm 2014 này, một lần nữa đảng Dân Chủ đại thắng vào các chức vụ hành pháp tiểu bang, từ thống đốc và phó thống đốc xuống đến các cấp bộ trưởng và ủy viên các cơ quan, đảng Dân Chủ tái đắc cử hết các chức vụ, và mọi ứng cử viên bên hành pháp đều tái đắc cử với tỉ lệ phiếu không ai dưới 52%. Nhưng đảng Cộng Hòa cũng đạt được mục tiêu của họ.

Tính đến ngày 7 tháng 11, thì đảng Dân Chủ kiểm soát 26/40 ghế tại thượng viện và 52/80 tại hạ viện quốc hội tiểu bang. Phải có trên 2/3 tổng số ghế mỗi viện thì mới có quyền kiểm soát đại đa số (supermajority).

Mục tiêu chặn đứng đảng Dân Chủ quyền kiểm soát đại đa số tại quốc hội tiểu bang đã được thành công khi ứng cử viên đảng Cộng Hòa là giám sát viên quận Cam Janet Nguyễn đã thắng cử vào thượng viện California, và bà Young Kim thắng cử vào hạ viện California. Cà hai đều dựa vào thành trì mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa tại quận Cam. Đảng Dân Chủ vẫn nắm quyền kiểm soát tại thượng viện và hạ viên quốc hội California, nhưng không có cái quyền kiểm soát đại đa số (super majority) nữa. Như thế, họ phải chấp nhận cho phép các vị nghị sĩ, dân biểu của đảng Cộng Hòa ngồi vào bàn thương thuyết mỗi khi có quyết định chính sách đạo luật nào. Cho dù có thể cuối cùng thì vẫn là ý của đảng Dân Chủ khi họ nắm quyền đa số, nhưng ít nhất đảng Cộng Hòa còn có tiếng nói trong quốc hội tiểu bang, không tạo nên cảnh độc đảng độc tài với đảng Dân Chủ như hai năm vừa qua.

Một đêm vui của đảng Cộng Hòa tại California nhưng tin vui đã đến từ quận Cam.

 tin_chinh-nvct-04-content

Bảo Nguyễn, ứng cử viên chức Thị Trưởng thành phố Garden Grove,

chỉ đang thua thị trưởng đương nhiệm Bruce Broadwater có 140 phiếu.


Kết quả bầu cử cấp địa phương:

Cuộc bầu cử sôi nổi nhất, đã được chú ý nhất từ giới chính trị bên trong và bên ngoài quận Cam, nhất là giới chính trị tại thủ phủ Sacramento, đó là bầu cử chức thượng nghị sĩ tiểu bang tại địa hạt 34. Nhưng ứng cử viên Janet Nguyễn đã chiến thắng, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên là thượng nghị sĩ cấp tiểu bang, cũng là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử vào một viện quốc hội tại nước Mỹ. Chiến thắng của bà ngạc nhiên với con số, gây nhiều bất ngờ cho ngay cả những lãnh tụ chính trị trong cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Số phiếu mới nhất, không chính thức là 60% (77,000 phiếu) cho bà Giám Sát Viên của quận Cam, so với đối thủ cựu dân biểu tiểu bang Jose Solorio 41% (52,000 phiếu).

Nhiều nhân vật chính trị, nhiều cơ quan truyền thông, và nhiều tổ chức cộng đồng Việt tại quận Cam cũng bất ngờ với con số kết quả. Con số chênh lệch lớn lao như thế làm bẽ bàng ê mặt nhiều người chống đối bà. Ảnh hưởng chính trị và lời kêu gọi không nên bỏ phiếu của nhiều nhân vật có chức vụ trong các tổ chức cộng đồng chống bà Janet Nguyễn đã không đủ sức mạnh. Cử tri đã quyết định theo suy nghĩ và nhận định riêng của họ, không bị ảnh hưởng bởi những đòn thù tiêu cực tấn công vào nhau giữa các bên. Chiến thắng vẻ vang này, nói chung là chiến thắng cho cộng đồng gốc Việt khi đưa một người gốc Việt vào chức vụ dân cử cao cấp như thế.

Nhưng về cá nhân, thì Janet Nguyễn đã trở thành nhân vật gốc Việt có nhiều quyền lực chính trị nhất không phải chỉ tại quận Cam, mà bà đã trở thành một ngôi sao chính trị trên chính trường Hoa Kỳ. Đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục đánh bóng và ủng hộ ngôi sao chính trị này để đẩy đưa vào những vị trí cao hơn, giúp tạo cho đảng Cộng Hòa một khuôn mặt mới thu hút với các khối cử tri thiểu số, như là khối cử tri người Mỹ gốc Á.

Hai phụ nữ gốc Á khác đã được đảng Cộng Hòa đánh bóng từ lâu nay, và đã chiến thắng vẻ vang tại quận Cam lần bầu cử này, là bà Young Kim một phụ nữ gốc Hàn Quốc vào chức vụ dân biểu tiểu bang địa hạt 65. Bà Young Kim nguyên là phụ tá thân cận của dân biểu liên bang Ed Royce hiện là chủ tịch ủy ban ngoại giao hạ viện Hoa Kỳ. Đánh bại một vị dân biểu tiểu bang đương nhiệm là Sharon Quirk-Silva của đảng Dân Chủ, thì bà Young Kim sẽ cùng với Janet Nguyễn là những ngôi sao mới nhưng rất sáng tại thủ phủ chính trị Sacramento trong suốt những năm tới đây. Ảnh hưởng khối cử tri người Mỹ gốc Á, trong đó quan trọng nhất, là cử tri người Mỹ gốc Việt, nhờ đó sẽ thêm nhiều ảnh hưởng mạnh hơn.

Thêm một phụ nữ gốc Á khác là bà Michelle Steel, cũng người gốc Hàn Quốc nhưng là phu nhân của một cựu chủ tịch đảng Cộng Hòa tại tiểu bang California Shawn Steel, đã thắng cử chức Giám Sát Viên địa hạt 2 quận Cam. Bà này không xa lạ trong chính trường, vì đã là ủy viên hội đồng thuế vụ tiểu bang California (board of equalization) suốt 8 năm qua.

Những phụ nữ gốc Á này sẽ là hình ảnh tiêu biểu mà đảng Cộng Hòa tại California và tại quận Cam sẽ khoe khoang trong những năm tháng tới, để thu hút khối cử tri gốc Á., sau khi đảng đã không thành công cho lắm ý muốn chinh phục cử tri gốc La Tinh.

Có tất cả 8 ứng cử viên gốc Việt tại quận Cam trong tổng số 19 ứng cử viên gốc Việt tham gia tranh cử ngày 04 tháng 11 vào các chức vụ dân cử địa phương. Ngoài Janet Nguyễn, thì cộng đồng đã vui mừng với các tin chiến thắng:

 

Kết quả bầu cử Westminster:

Trí Tạ tái đắc cử thị trưởng thành phố Westminster, về hạng nhất. Nhiều người hơi ngạc nhiên, khi ông đã cẩn thận vẫn tiếp tục vận động tái tranh cử mạnh mẽ cho dù đối thủ của ông là một người trẻ gốc Việt 24 tuổi, chưa có tên tuổi trong cộng đồng và đã không có nỗ lực vận động tranh cử nào suốt mùa. Nhưng có lẽ ông muốn có chiến thắng to lớn, và vị thị trưởng đương nhiệm Trí Tạ tái thắng cử với gần 13,000 lá phiếu cho tỉ lệ áp đảo 85%.

Cựu nghị viên Tyler Diệp và nghị viên đương nhiệm Margie Rice thắng cử theo đúng các tiên đoán. Tyler Diệp trở lại hội đồng thành phố lần này huy hoàng hơn, khi về nhất với 34% số phiếu (9,500 phiếu). Bà Margie Rice tưởng là người sẽ về nhất nhưng đã về nhì, với 30% số phiếu (8,300 phiếu). Tyler Diệp lần này có sự ủng hộ của Trí Tạ và Margie Rice, nên họ sẽ là một liên minh chính trị với nhau trong hội đồng thành phố.

tin_chinh-nvct-05-content

Vợ chồng Tân Nghị viên Garden Grove Phát Bùi (giữa) và tác giả Hồ Văn Xuân Nhi.

 

Trong những ngày cuối mùa bầu cử, ứng cử viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí tấn công những đòn thù tiêu cực vào ứng cử viên Tyler Diệp và Margie Rice, nhưng đã không có kết quả. Ông về hạng ba, nhưng chỉ có 23% số phiếu (hơn 6,200 phiếu). Nhiều nhân vật trong cộng đồng đã có hy vọng ông chiến thắng. Charlie Nguyễn Mạnh Chí tranh cử được nhiều tổ chức trong cộng đồng ủng hộ, và lần này chiến thuật tranh cử của ông quyết liệt, tốn kém nhiều hơn so với hai năm về trước. Nhưng có lẽ sự tập trung tìm kiếm phiếu trong cộng đồng cử tri gốc Việt mà thôi, bỏ quên khối cử tri người Mỹ da trắng hay các sắc tộc khác, đã không đạt được kết quả. Trong khi Tyler Diệp chắc chắn đã phải có ít nhất 2,000 phiếu cử tri người Mỹ da trắng đi bầu cử, khi mà ông đã vận động dựa trên sự ủng hộ của nhiều nhân vật chính trị người Mỹ.

Nhưng nhìn vào các con số, thì kết quả bầu cử tại thành phố Wesminster đã cho những nhà phân tích bầu cử thấy rõ con số cử tri gốc Việt đã tham gia bỏ phiếu kỳ này nhiều hơn so với hồi bầu cử sơ bộ tháng 6 vừa qua. Phải đến 60% tổng số cử tri gốc Việt tại Westminster. Trong khi tỉ lệ bầu cử toàn quận Cam chỉ có 38% tổng số cử tri đi bỏ phiếu mà thôi. Nhưng rất tiếc Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã không thể hốt hết số phiếu cử tri gốc Việt khi mà nhiều cử tri khối cộng đồng Việt đã bỏ phiếu cho bà Margie Rice và Tyle Diệp. Có phải vì ảnh hưởng quyền lực của các tổ chức cộng đồng đã không đủ mạnh đối với cử tri, hay vì phản ứng kết quả về ngược đối với chiến thuật tấn công tiêu cực các đối thủ mà Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã tung ra vào những ngày cuối cùng?

Có nhiều người đáng tiếc là với tỉ lệ cử tri gốc Việt tại thành phố Westminster tham gia 60% như thế, thì đã đủ để bầu cử cho cả 2 ứng cử viên gốc Việt vào ghế hội đồng thành phố. Tiếc là cả 2 ông đã không là một liên danh, nhưng đã thành đối thủ tấn công nhau với những trận thù gió kiếm đầy gió tanh mưa máu.

 

Kết quả bầu cử Garden Grove:

Bảo Nguyễn có thể thất bại nhưng kết quả bỏ phiếu là một cảnh giác quan trọng cho thị trưởng đương nhiệm Bruce Broadwater. Bảo Nguyễn không phải là một ngôi sao chính trị trong thành phố, nhưng đã có kết quả suýt soát với vị thị trưởng đương nhiệm. Tính đến giờ này khi bài viết đang lên khuôn báo, thì Bảo Nguyễn chỉ đang thua có 140 phiếu (10,546 so với Bruce Broadwater là 10,684). Có thể Bảo Nguyễn yêu cầu tái kiểm phiếu (recount). Nhưng tái kiểm phiếu có thể làm gia tăng hay sụt giảm số phiếu của mỗi ứng cử viên. Nhưng muốn thay đổi kết quả, thì phải yêu cầu tái kiểm phiếu, Bảo Nguyễn sẽ phải tốn thêm tiền.

Có điều, chắc chắn khối cử tri gốc Việt và nhiều người Mỹ trắng đã rất bất mãn với ông thị trưởng đương nhiệm. Nếu mà trong những ngày tới, có thay đổi chuyển bại thành thắng cho Bảo Nguyễn, thì nhân vật này sẽ trở thành một ngôi sao chính trị mới sáng cho đảng Dân Chủ tại quận Cam. Đảng này sẽ tiếp tục đánh bóng Bảo Nguyễn nhiều hơn để đẩy đưa vào các chức vụ cao hơn về sau.

Phát Bùi về Nhất lần này, xứng đáng cho những công lao ông đã đổ vào cho cuộc tranh cử từ mấy năm nay và những đóng góp vào cộng đồng của gia đình ông. Về hạng nhất với gần 24% (10,643 phiếu), sẽ tạo cho ông Phát Bùi một uy tín mạnh trong hội đồng thành phố. Nhiều người cũng đã tin tưởng và tiên đoán kết quả thắng cuộc về nhất của ông từ mấy tháng qua.

Nghị Viên đương nhiệm (do bổ nhiệm tạm thời) Kris Beard lần này thắng cử và lần đầu tiên sẽ được ngồi yên 4 năm nhiệm kỳ. Thực tế ông chỉ thua Phát Bùi có 200 phiếu (tính đến ngày 7 tháng 11). Hy vọng là khi kết quả chính thức thì Kris Beard vẫn chỉ hạng nhì, vì mọi người Việt đều muốn Phát Bùi giữ hạng nhất.

Quang "Mike" Trần và Joe Đỗ Vinh thua, về hạng Tư và hạng Năm trong tổng số 9 ứng cử viên. Đỗ Vinh là phu quân của nghị viên mãn nhiệm Dina Nguyễn, đã hy vọng nhiều vào số cử tri từng ủng hộ bà trong hai lần bầu cử trước đây. Nhưng uy tín Đỗ Vinh đã không đủ thu hút những cử tri đó, trái lại người ứng cử viên đối thủ mà Đỗ Vinh và Dina Nguyễn đã cố ý muốn đánh bại là Phát Bùi lại thắng vẻ vang. Còn Quang "Mike" Trần vẫn còn quá trẻ, và cơ hội để lần nữa tranh cử sẽ còn nhiều thời gian, có lẽ ông không nên bỏ cuộc.

Cuối cùng thì hội đồng thành phố Garden Grove, thành phố có số cư dân gốc Việt đông nhất nước Mỹ (so theo con số các thành phố có dưới 200,000 dân số), vẫn chỉ có 2 người gốc Việt trong hội đồng thành phố mà thôi: Chris Phan và Phát Bùi.

tin_chinh-nvct-06-content

Luật sư Nguyễn Quốc Lân tái đắc cử vào hội đồng giáo dục học khu Garden Grove.


Kết Quả Bầu Cử Fountain Valley:

Tôi thất vọng với kết quả bầu cử tại thành phố này, mà có lẽ nhiều người Việt chúng ta có cùng chung sự thất vọng đó. Sự thất vọng đầu tiên là đương nhiệm nghị viên Michael Võ về hạng ba (hơn 6,000 phiếu) thay vì hạng Nhất như đã tưởng trong những vòng đầu kết quả đêm bầu cử 4 tháng 11, tuy là rất sát chỉ khác biệt vài trăm phiếu so với 2 người về Nhất và về Nhì. Cả 3 ứng cử viên về đầu đều là những vị nghị viên đương nhiệm, và họ đã tái đắc cử 3 ghế bầu. Người về Nhất và Nhì là các ông nghị viên Mark McCurdy và John Collins. Chuyện những vị đương nhiệm tái đắc cử thì không có gì ngạc nhiên. Nhiều người cử tri đã hỏi, sau kết quả bầu cử này, thì nghị viên Michael Võ sẽ còn tiếp tục vị trí thị trưởng nữa không, hay sẽ được luân chuyễn sang cho người khác.

Tôi hơi buồn với kết quả tại Fountain Valley, khi các ứng cử viên trẻ gốc Việt đã không thể thu hút được số phiếu cử tri gốc Việt. Con số cử tri gốc Việt tại Fountain Valley có gần 5,000 cử tri (trong tổng số hơn 12,000 cư dân gốc Việt theo Census Estimate mới nhất 2013), chứ không ít. Nhưng các ứng cử viên trẻ tuổi của thế hệ thứ Hai cộng đồng chúng ta như Jonathan Huỳnh Gia Bảo, Tuấn Nguyễn, và Tom Nguyễn là những người về cuối bảng trong mùa bầu cử của thành phố lần này. Có thể tỉ lệ cử tri gốc Việt tại thành phố này, một nơi mà tôi cho rằng có nhiều gia đình người Việt trung lưu và trí thức hơn sinh sống, đã không tích cực tham gia đi bầu cử. Nhìn vào con số phiếu của 3 ứng cử viên gốc Việt nói trên thu được, và cứ cho là kết quả của cử tri gốc Việt đã bỏ phiếu cho người Việt, thì rỏ ràng tỉ lệ cử tri gốc Việt tham gia bỏ phiếu chỉ dưới 50%. Michael Võ là người đã có tên tuổi với chức vụ đương nhiệm, đã có kinh nghiệm tranh cử, nên đã thắng cử. Nhưng con số mà Michael Võ có được, phải là số phiếu cử tri người Mỹ trắng tại thành phố này cũng đã ủng hộ ông ít nhất là 3,000 phiếu.

Như thế, thì tinh thần tham gia bầu cử và thực thi quyền nghĩa vụ công dân Hoa Kỳ của cử tri gốc Việt tại thành phố Fountain Valley vẫn còn yếu hơn cử tri gốc Việt tại Westminster và Garden Grove. Các chính trị gia người Mỹ tại thành phố này, sẽ dựa vào những thất bại của các ứng cử viên gốc Việt, đánh giá thấp tầm quan trọng của người Việt trong thành phố, càng ít coi nặng ảnh hưởng của cộng đồng cư dân Việt sống tại Fountain Valley.

tin_chinh-nvct-07-content

Ông Khanh Nguyễn, đắc cử vào hội đồng giáo dục học khu Westminster.


Các kết quả bầu cử khác:

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tái đắc cử vào hội đồng giáo dục học khu Garden Grove mà không cần tranh cử. Ông Khanh Nguyễn đắc cử vào hội đồng giáo dục học khu Westminster với hạng thứ Ba cho 3 ghế trong tổng số 6 ứng cử viên. Một ứng cử viên gốc Việt là Samathan Bảo Anh Nguyễn thất bại ở hạng Tư. Nghị Viên mãn nhiệm ở Garden Grove là Dina Nguyễn thắng cử vào hội đồng quản trị khu vực thủy điện 1 quận Cam. Nguyễn Quang Trung lại thất bại lần nữa khi tranh cử chức vụ tại hội đồng quản trị khu đại học Rancho Santiago. Bob Vũ cũng lần nữa thất bại khi tranh cử vào hội đồng học khu tại Irvine. Tổng kết chỉ có 8 ứng cử viên có chiến thắng trong tổng số 19 ứng cử viên gốc Việt tại quận Cam. Hy vọng tình thế có đổi ngược cho Bảo Nguyễn, thì sẽ có con số 9.

Tại các nơi xa khác với cộng đồng Việt, như vùng San Jose thì luật sư Tâm Nguyễn đã thắng cử vào hội đồng thành phố San Jose đơn vị 7, thay thế nghị viên mãn nhiệm Madison Nguyễn. Bà Vân Lê đắc cử ủy viên học khu. Tại Houston Texas, thì dân biểu tiểu bang Hubert Võ tái đắc cử tại đơn vị 149 đánh bại cựu nghị viên Al Hoàng (Hoàng Duy Hùng).

 

Cử tri gốc Việt đi bỏ phiếu đông hơn:

Chưa có con số chính xác từ sở bầu cử quận Cam về tổng số cử tri gốc Việt tham gia bầu cử lần này. Nhưng các nhà quan sát bầu cử, nhìn vào kết quả tại các phòng phiếu (precincts) ở các khu vực có đông con số cử tri gốc Việt hay các đơn vị gia cư có đông cư dân Việt với số phiếu khiếm diện đã gửi về, và dựa theo kết quả tiên đoán từ các ứng cử viên gốc Việt đã thu đạt được, có thể một cách an toàn mà nói rằng số cử tri gốc Việt tại quận Cam đã tham gia bỏ phiếu hơn tỉ lệ 60% trên toàn quận Cam, nhất là trong khu vực của địa hạt 34 thượng viện tiểu bang. Bởi vì địa hạt này bao gồm những thành phố có đông cư dân và cử tri gốc Việt nhất.

60% cử tri đi bầu là con số cộng đồng chúng ta có quyền hãnh diện, khi mà toàn quận Cam chỉ có 38% cử tri bỏ phiếu lần này. Tuy biết rằng, phần đông cử tri chúng ta đã bỏ phiếu bầu khiếm diện nhiều hơn. Đó là lý do tại sao, khi chúng ta vào trang mạng (website) của cơ quan bầu cử quận Cam, ngay từ lúc 8g00 chưa có kết quả phòng phiếu thu về mà đã có kết quả số phiếu cho các ứng cử viên. Đó là phiếu khiếm diện đã gửi về cơ quan bầu cử suốt 3 tuần lễ trước đó đã được đếm. Khi đếm phiếu khiếm diện, chúng ta đã thấy rõ các ứng cử viên gốc Việt dẫn đầu ngay với số phiếu khác biệt khá xa. Nhưng kết quả thay đổi, khi các phòng phiếu đã được đếm và công báo.

Ngay khi bài viết này lên khuôn báo, thì vẫn còn hơn 60,000 phiếu khiếm diện nhận được trong ngày bầu cử, đã chưa đếm xong. Cho nên kết quả còn thay đổi con số, nhưng có lẽ sẽ không thay đổi sự thắng thua ngoại trừ trường hợp số phiếu khác biệt chỉ trên dưới 100.

tin_chinh-nvct-08-content

Luật sư Dina Nguyễn, thắng cử vào hội đồng quản trị khu vực thủy điện 1 quận Cam.


Kết:

Bầu cử 4 tháng 11 này là chiến thắng lớn cho đảng Cộng Hòa, nhưng cộng đồng gốc Việt cũng có thể hãnh diện với vài chiến thắng quan trọng, mà dĩ nhiên là chiến thắng của Janet Nguyễn. Bỏ qua những chuyện đấu đá chính trị giữa bà và một số nhân vật hay tổ chức trong cộng đồng, thì Janet Nguyễn hiện là ngôi sao chính trị của cộng đồng. Từ Hoa Thịnh Đốn đến Sacramento, khi họ muốn tìm đến cộng đồng Việt, cần hỏi ý một người mà họ cho là người lãnh đạo của cộng đồng Việt, thì chắc chắn người phụ nữ gốc Việt có chức vụ chính trị cao nhất tại nước Mỹ này sẽ là người mà chính phủ hay chính trị gia sẽ gặp.

Mùa bầu cử đã qua, có lẽ chúng ta nên học hỏi văn hóa chính trị nước Mỹ. Chuyện hận thù chính trị tạm dấu kín trong lòng, cho dù chỉ là bằng mặt chứ không bằng lòng, nhưng cũng nên bắt tay nhau mà làm việc. Các tổ chức danh xưng đại diện cho cộng đồng cần phải làm việc với vị Tân Thượng Nghị Sĩ này, nếu họ có những mục tiêu đấu tranh cho cộng đồng muốn đạt được. Cũng tương tự cho các trường hợp của các ứng cử viên khác đã có mùi gió tanh mưa máu với nhau suốt mùa bầu cử.

Người thua hãy chấp nhận, và chúc mừng người chiến thắng, hứa hẹn cùng nỗ lực tiếp tay làm việc. Người thắng cử cũng phải cần mở nụ cười sẵn lòng cúi đầu chào tìm đến các vị này mời vào vòng tay đoàn kết để cùng làm việc cho cộng đồng, để xứng đáng là một người làm chính trị đúng theo văn hóa người Mỹ. Cộng đồng cần thấy những điều đó. Đã hết rồi mùa bầu cử.

Sự kêu gọi đoàn kết sức mạnh cho cộng đồng mà các vị lãnh đạo cộng đồng vốn thường hô to kêu gọi, chỉ quả thật có nghĩa lý, và sự thật thà, khi tất cả nhân vật chính trị trong cộng đồng chúng ta đều chịu nhường bước mà đưa tay nối nhau. Những ai làm được điều đó, là người lãnh đạo đức độ, xứng đáng, và dân sẽ thương hơn.

Khi đến những mùa bầu cử tới, người dân cử tri chúng ta, sẽ bày tỏ sự thương mến những người lãnh đạo biết làm việc vì dân như thế, mà tưởng thưởng bằng lá phiếu hay sẽ lắng nghe lời họ kêu gọi.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn