01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18231)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hậu bầu cử giữa kỳ 2014: Những chuyện gì sẽ xảy ra?

12 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 2852)

wash-content

 

Hậu bầu cử giữa kỳ 2014:

Những chuyện gì sẽ xảy ra?

 

LTS: Cuộc bầu cử giữa kỳ 2014 đã kết thúc với kết quả đảng Cộng Hòa chiếm khối đa số Thượng Viện và lấy thêm ghế dân biểu ở Hạ Viện, đẩy Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama vào thế khó khăn cho 2 năm cuối của ông. Sau khi cuộc bầu cử hoàn tất, Sống Magazine có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Văn Khanh đang làm việc tại Washington D.C. về tình hình chính trị Mỹ sau cuộc bầu cử năm nay.

 

Sống Magazine: Anh có ngạc nhiên với kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 2014 không?

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Ngạc nhiên cũng có, không ngạc nhiên cũng có. Tôi không ngạc nhiên vì từ những tuần lễ cuối cùng trước khi cử tri Hoa Kỳ bước vào phòng phiếu, tất cả những cuộc thăm dò đều cho thấy đảng Dân Chủ gặp khó khăn, đảng Cộng Hòa thắng thế. Vì vậy, chuyện đảng Cộng Hòa thành công ở cuộc bầu cử lần này, có thể nói, đã được tiên đoán trước và kêt quả tiên đoán chính trị đó hoàn toàn không sai.

Nhưng không vì thế mà không có ngạc nhiên. Tôi ngạc nhiên ở chỗ đảng Cộng Hòa lấy khối đa số thượng viện quá dễ dàng chứ không gay go như nhiều người nghĩ, trong đó có cả các quan sát viên bầu cử nổi tiếng nhất nhì của nước Mỹ. Tôi còn nhớ buổi sáng mùng 4 tháng Mười Một khi những phòng phiếu miền Đông vừa mở cửa, hầu như tất cả mọi dự đoán đều nói phải đợi đến sau cuộc kiểm phiếu ở 2 tiểu bang Alaska và Louisiana kết thúc mới biết được cánh Cộng Hòa có lấy khối đa số hay không. Hầu như chẳng ai ngờ chưa đến nửa đêm đã có kết quả cho thấy Cộng Hòa lấy được ít nhất 52 ghế thượng nghị sĩ, tức không cần thắng Alaska và Lousiana mà đã chiếm được khối đa số.

Có lẽ cũng phải nói thêm là không phải mình tôi ngạc nhiên về chuyện đó, mà ngay chính các viên chức điều hành Văn Phòng Trung Ương Đảng Cộng Hòa ở Washington D.C. cũng ngạc nhiên về chuyện này. Có người bảo với tôi là “rõ ràng đây là một chiến thắng bất ngờ và đầy thú vị”, điều đó nói lên cho chúng ta thấy họ cũng không lường trước là sẽ thành công dễ đến như thế.

Sống Magazine: Hầu hết những bản tin trước và sau ngày bầu cử đều nói cử tri Hoa Kỳ không hài lòng với Tổng Thống Barack Obama...

NVK: ... Và họ sử dụng lá phiếu để bày tỏ quan diểm chính trị với nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân Chủ. Tôi nghĩ câu nói này bây giờ nhà báo nào cuộc thuộc nằm lòng vì được nói đi nói lại quá nhiều lần.

Quả thật điều đó hoàn toàn không sai. Trước ngày bầu cử, cử tri Hoa Kỳ nói rất rõ là họ không thích đường lối, chính sách hoạt động của Tổng Thống Obama, từ chính sách đối nội cho đến chính sách đối ngoại. Tôi không quên chỉ 72 giờ trước ngày bầu cử, cuộc thăm dò của Viện Gallup cho thấy 32% cử tri nói họ sẽ đi bầu vì không hài lòng với Tổng Thống Obama, chỉ có 20% nói sẽ dùng là phiếu để ủng hộ ông.

Tôi cũng không quên chính ông Obama từng nói là ông biết cử tri sẽ dùng lá phiếu để phê bình những điều ông làm, và một ngày sau khi cuộc bầu cử kết thúc, chính ông Obama cũng khéo léo nhìn nhận “cử tri đã lên tiếng” và vẫn theo lời ông “tôi nghe (thấy điều) quý vị (nói)”.

Sống Magazine: Điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến những điều Tổng Thống Obama muốn làm trong 2 năm cuối cùng của ông?

NVK: Ảnh hưởng rất nhiều.

Có lẽ chúng ta thấy trong 6 năm trời từ khi ông Obama vào Tòa Bạch Ốc, đảng Cộng Hòa đã tìm nhiều cách để ngăn cản những chính sách ông đưa ra, cho rằng các chính sách đó không phù hợp với đường hướng của nước Mỹ, dẫn đến kết quả có nhiều đạo luật được thông qua chỉ với phiếu của các vị dân cử Dân Chủ cùng đảng với ông chứ không được sự ủng hộ của các vị dân cử Cộng Hòa. Ngay chính chuyện ông đề cử người vào các chức vụ trong chính quyền hay vào các chức vụ của ngành tư pháp cũng thế, chỉ có bên Dân Chủ gật đầu, bên Cộng Hòa lắc đầu. Chính vì thế nên khi thấy đảng Cộng Hòa lấy khối đa số Thượng Viện, lấy thêm ghế ở Hạ Viện, mọi người nghĩ ngay đến những khó khăn mà Tổng Thống Obama sẽ phải đối phó trong 2 năm tới, trước khi ngưới dân Hoa Kỳ trở lại phòng phiếu vào năm 2016 để chọn người kế nhiệm ông.

Sống Magazine: Những khó khăn đó là những khó khăn nào?

NVK: Đầu tiên là việc ông Obama muốn thông qua dự luật cải tổ di trú để giải quyết tình trạng cư ngụ bất hợp pháp của cả chục triệu người đang sinh sống trên đất Mỹ. Cả 2 đảng đều đồng ý đây là điều cần phải giải quyết, nhưng trước đây khi Dân Chủ nắm Thượng Viện, Cộng Hòa giữ Hạ Viện ông đã không làm được điều này, bây giờ Quốc Hội Liên Bang nằm trong tay của đảng Cộng Hòa, vấn đề vốn dĩ đã khó khăn lại trở nên khó khăn hơn.

Chuyện thứ nhì là luật y tế, điều mà tôi tin ông Obama xem là di sản chính trị ông để lại cho nước Mỹ. Đạo luật này được thông qua bằng phiếu của các dân cử Dân Chủ, không một vị nào bên đảng Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, chưa kể từ ngày được ban hành đến giờ, phía Cộng Hòa cứ nói đến chuyện, chưa kể từ ngày được ban hành đến giờ, phía Cộng Hòa cứ nói đến chuyện sẽ hủy bỏ và trong 2 năm qua Hạ Viện Cộng Hòa đã bỏ phiếu hủy bỏ luật này tới hơn 40 lần, nhưng dự luật chuyển qua Thượng Viện không được đảng Dân Chủ cứu xét.

Sống Magazine: Dự đoán của anh về 2 vấn đề này như thế nào?

NVK: Dự đoán của tôi không lạc quan lắm đầu. Tôi thấy cả 2 vấn đề đều có thể đi đến chỗ bế tắc.

Sống Magazine: Tại sao anh lại nói như vậy?

NVK: Trước hết, có lẽ phải nói về chuyện giải quyết tình trạng di trú cho mười mấy triệu người đang cư ngụ bất hợp pháp ở nước Mỹ. Tổng Thống Obama không phải là người đầu tiên muốn giải quyết chuyện này, bằng chứng là Tổng Thống George W. Bush, người tiền nhiệm của ông Obama, đã từng nghĩ đến chuyện giải quyết một lần cho xong nhưng phải hủy bỏ ý định đó chỉ vì không được sự ủng hộ của các vị dân cử Cộng Hòa, đặc biệt là các vị nghị sĩ Thượng Viện.

Trước đó hồi 1986, Tổng Thống Cộng Hòa Ronald Reagan đã được sự ủng hộ của cả 2 đảng để ban hành đạo luật cải tổ di trú, hợp thức hóa giấy tờ cho những người ở Mỹ quá 10 năm. Luật này bị chỉ trích, cho rằng ông Reagan “ân xá” cho những kẻ cố tình phạm pháp khi vào Mỹ và ở lại, hoặc những người trốn từ Mexico sang. Hai năm trước đây, 4 vị Thượng Nghị Sĩ (2 Cộng Hòa, 2 Dân Chủ) xem lại luật ban hành từ thời Reagan, rút tỉa ưu điểm lẫn khuyết điểm để đưa ra một dự luật trong đó có điều khoản quy định những người ở lậu phải đóng phạt, có người còn phải trở về nguyên quán rồi nộp đơn xin vào Mỹ trở lại. Luật này được sự ủng hộ của Thượng Viện và của Tòa Bạch Ốc, nhưng không chuyển sang Hạ Viện vì Hạ Viện Cộng Hòa không tán thành.

Bây giờ trở ngại lại xảy ra vì trong cuộc họp báo sau ngày bầu cử, Tổng Thống Obama nói rằng từ giờ đến cuối năm ông sẽ ban hành sắc lệnh để giải quyết vấn đề, viện dẫn lý do “trong 2 năm qua không thấy Quốc Hội bàn thảo về chuyện này” nói rõ “tôi không thể chờ thêm được nữa”. Chưa rõ trong sắc lệnh có những điều khoản nào nhưng phía Cộng Hòa nghĩ ông sẽ tạo mọi dễ dãi cho người cư trú bất hợp pháp ở lại, và sau một thời hạn nào đó họ sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ, nên phía Quốc Hội Cộng Hòa lên tiếng ngăn cản nói là ông Obama “không nên tự ý làm điều đó mà không tham khảo ý kiến của Quốc Hội”. Tranh cãi đó báo hiệu cho thấy hành pháp Dân Chủ và lập pháp Cộng Hòa chưa bắt tay làm việc với nhau mà sóng gió đã bắt đầu nổi lên.

Sống Magazine: Còn về Obamacare?

NVK: Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, người từ đầu năm 2015 sẽ giữ chức Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, có nói rằng nếu có cơ hội ông “sẽ hủy bỏ luật này”, phát biểu đó có nghĩa là bên Cộng Hòa không bằng lòng với Obamacare. Không bằng lòng là một chuyện, có hủy bỏ được đạo luật hay không lại là một chuyện khác. Lý do là vì Thượng Viện có quy định nếu muốn đưa một dự luật ra thảo luận phải có ít nhất 60 thượng nghị sĩ ủng hộ, bên Cộng Hòa không có 60 phiếu cần thiết đó, nên không thể làm điều họ muốn, và cách duy nhất để họ có thể làm là sửa đổi một số quy định của luật bảo hiểm y tế Obamacare, chẳng hạn như giới hạn số tiền mà chính phủ giúp cho những người không hội đủ điều kiện để tự mua bảo hiểm, hoặc sử đổi điều luật bắt buộc người dân phải mùa bảo hiểm y tế. Theo lời Thượng Nghị Sĩ McConnell, “người dân Mỹ không bằng lòng với luật bắt buộc họ phải mua bảo hiểm”.

Sống Magazine: Ngoài 2 vấn đề lớn này, còn có những đụng chạm nào khác giữa hành pháp Dân Chủ và lập pháp Cộng Hòa trong tương lai không?

NVK: Chuyện đang được nói đến ở thủ đô Washington D.C. là dưới áp lực của Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện đương thời do đảng Dân Chủ nắm giữ muốn bỏ phiếu thông qua những người được Tổng Thống Obama đề cử làm việc với chính phủ, chẳng hạn như trường hợp bà Loretta Lynch mới được chọn làm Tổng Trưởng Tư Pháp. Bên Cộng Hòa không đồng ý, nói rằng chuyện này nên để cho Thượng Viện mới (tức là Thượng Viện Cộng Hòa) giải quyết vào đầu năm tới. Đây là điều đang tranh cãi giữa đôi bên, chưa biết kết quả cuối cùng như thế nào.

 

Sống Magazine: Như vậy trong 2 tháng tới Quốc Hội cũ không làm gì hết hay sao?

NVK: Không đúng như thế, Quốc Hội cũ vẫn có một số việc phải làm, thì dụ như từ bây giờ đến cuối năm phải thông qua luật tiếp tục giảm thuế cho người dân, nhưng chuyện sửa đổi luật thuế liên bang sẽ được quốc hội mới bàn cãi vào đầu năm tới.

Sống Magazine: Xin cám ơn anh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn