01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7447)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17566)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5888)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5226)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5336)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện hậu bầu cử 2014: Thành Phố Garden Grove có Tân Thị Trưởng: Bảo Nguyễn

19 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 5305)

tin_chinh-nvct-bao_nguyen-content


Ngôi sao chính trị tương lai người Mỹ gốc Việt của Đảng Dân Chủ

 

Chúc Mừng Bảo Nguyễn

Tôi thú nhận, đã tiên đoán sai.

Trong những bài viết về câu chuyện mùa bầu cử 2014 trước đây, tôi đã tiên đoán Ủy Viên Giáo Dục của Học Khu Garden Grove là ông Bảo Nguyễn sẽ có một cuộc tranh cử khó khăn với vị thị trưởng đương nhiệm nhiều quyền lực chính trị trong thành phố là ông Bruce Broadwater. Cho dù lúc đó, có những tai tiếng xảy ra và uy tín xuống thấp hơn, nhưng tôi đã nghĩ Bruce Broadwater sẽ vẫn thắng. Từ năm 2012, tôi là một cử tri ghi danh bỏ phiếu tại thành phố Garden Grove, vốn vẫn không ưa thích gì vị thị trưởng này. Tôi không quen với Bảo Nguyễn, và cho dù ông là một ứng cử viên chính trị của đảng Dân Chủ, tôi đã bỏ phiếu cho ông. Tôi kêu gọi trong những bài viết của mình, cử tri gốc Việt hãy bỏ phiếu cho ông. Nhưng tôi đã không nghĩ được Bảo Nguyễn sẽ thắng.

Bảo Nguyễn đã thắng. Tôi không cảm thấy mất mặt vì lời tiên đoán chính trị sai của mình. Tôi cảm thấy một niềm hãnh diện, cùng chung với tất cả những đồng hương cộng đồng người Việt. Người Việt chúng ta chiến thắng lần nữa.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt lại có tin vui, nhất là với những cử tri gốc Việt ở thành phố Garden Grove. Kết quả bầu cử vào cuối tuần 14 tháng 11 năm 2014, cho thấy ứng cử viên Bảo Nguyễn đã vượt qua thị trưởng đương nhiệm Bruce Broadwater với số phiếu 11,785 so với 11,770. Bảo Nguyễn thắng với con số mỏng manh 15 phiếu. Kết quả cuối cùng nhưng chưa là kết quả chính thức, và có thể xảy ra chuyện tái kiểm phiếu (recount) nếu ông thị trưởng Bruce Broadwater yêu cầu. Điều này có lẽ sẽ là điều xảy ra, cho dù sẽ tốn kém cho Bruce Broadwater và ngay cả Bảo Nguyễn cũng phải tốn kém chi phí nếu cần thuê một đội ngũ luật sư theo dõi và chuẩn bị tranh kiện khi cần thiết.

Nhưng bây giờ, cộng đồng chúng ta có thể vui mừng thêm một tin chiến thắng bày tỏ được quyền lực lá phiếu của cử tri người Mỹ gốc Việt. Có lẽ, sau chiến thắng vẻ vang của bà giám sát viên Janet Nguyễn vào chức vụ thượng nghị sĩ tiểu bang, thì chiến thắng của vị ủy viên giáo dục học khu Garden Grove là sự vẻ vang lớn thứ nhì của cộng đồng người Việt tại quận Cam trong mùa bầu cử năm 2014 này.

 

Chiến thắng rất bất ngờ: Những yếu tố tạo nên Thắng - Bại

Bảo Nguyễn chiến thắng thật sự phải gây nhiều ngạc nhiên. Những chiến thắng khác lần này của các ứng cử viên gốc Việt dù là viên chức dân cử đương nhiệm tái đắc cử hay lần đầu thắng cử, thì hình như không có ai là người đã tạo nên ngạc nhiên và bất ngờ như Bảo Nguyễn. Nói thẳng hơn, tuy có nhiều người ủng hộ cho Bảo Nguyễn, nhưng có lẽ đa số đã không có nhiều hy vọng rằng ông chiến thắng khi đối đầu với ông Bruce Broadwater. Có lẽ trong cuộc tranh cử này, Bảo Nguyễn là người duy nhất tự tin mình sẽ chiến thắng, chứ đa số những người khác dù có ủng hộ cho ông cũng đã rất lo lắng và ngờ vực kết quả có thắng lợi hay không.

Bởi vì Bruce Broadwater là thị trưởng đương nhiệm đã rất nhiều năm ngồi trong hội đồng thành phố, là chính trị gia có nhiều quyền lực nhất trong thành phố này. Thậm chí, các ứng cử viên khi tham gia ứng cử vào hội đồng thành phố, nhiều vị đã phải dựa vào uy thế của ông thị trưởng này để kiếm phiếu. Trong những năm gần đây, từ khi Bruce Broadwater trở lại hội đồng thành phố Garden Grove sau vài năm ngắn tạm nghỉ (vì sự giới hạn nhiệm kỳ của hội đồng thành phố này), thì hầu hết những nghị viên của thành phố này đã phải trở thành liên minh chính trị với ông, không ai bày tỏ sự đối lập với vị thị trưởng này. Nhiều người so sánh ảnh hưởng chính trị của ông Bruce Broadwater trong thành phố Garden Grove cũng tương tự như bà Margie Rice bên thành phố Westminster. Có nghĩa, họ là những cây cổ thụ chính trị trong thành phố rất khó mà bứng đi.

Ngay cả ứng cử viên Phát Bùi trong mùa bầu cử này đã cần đến sự ủng hộ của ông thị trưởng để có thể thu hút một số phiếu cử tri người Mỹ da trắng trong thành phố, và có lẽ đó là một yếu tố đã giúp cho Phát Bùi thắng vẻ vang lần này. Cho dù trước đó hai năm, chính ông Bruce Broadwater đã là một trong những người cản trở ông Phát trong cuộc bầu cử vào hội đồng thành phố lần đó.

Uy tín của Bruce Broadwater tuy vẫn còn ảnh hưởng trong giới cử tri Mỹ trắng, nhưng đã sụt giảm so với lần ông ta chiến thắng chức vụ này hồi năm 2012. Suốt hai năm qua, ông gây thêm bất mãn với nhiều cư dân thành phố và đụng chạm quyền lợi với nghiệp đoàn nhân viên sở cứu hỏa của thành phố. Vì sự đụng chạm với nghiệp đoàn này, một vài tai tiếng đã được khui ra, Đáng ghi nhận nhất là khi nghiệp đoàn tố cáo người con trai của ông Bruce vừa vào làm việc sở cứu hỏa nhưng thiếu năng lực mà không bị sa thải. Sự việc đã khiến viên giám đốc của sở cứu hỏa thành phố phải từ chức, và trở thành đề tài gây khó khăn cho cuộc tái cử của ông thị trưởng.

Bảo Nguyễn đã chụp lấy cơ hội câu chuyện này để là một đề tài tấn công ông thị trưởng. Trong đó có việc hội đồng thành phố đã bí mật quyết định bồi thường tiền cho vị giám đốc này. Bảo Nguyễn đã được bày bố chiến lược chính trị bởi những nhân vật lãnh đạo của nghiệp đoàn cứu hỏa. Trong khi ông thị trưởng đương nhiệm Bruce Broadwater, dù được nghiệp đoàn sở cảnh sát ủng hộ, phải đối đầu với chiến dịch lật đổ ông đã được nghiệp đoàn sở cứu hỏa dàn trận bằng cách hỗ trợ hết mình cho Bảo Nguyễn.

Đối với cử tri gốc Việt, nhiều người đã mất cảm tình với ông Bruce khi ông thị trưởng đã đuổi tổng hội sinh viên Việt Nam miền nam California ra khỏi quyền tổ chức hội chợ bên trong thành phố Garden Grove, là nơi mà đã nhiều năm là địa điểm hội chợ Tết của tổng hội sinh viên Việt. Đã rất nhiều đồng bào bất mãn với những vị trong hội đồng thành phố đã bỏ phiếu đuổi hội chợ Tết của anh chị em sinh viên ra khỏi thành phố. Tổng hội sinh viên phải di chuyển hội chợ Tết về Orange County Fair Ground, là một nơi mà ông Bảo Nguyễn được Thống Đốc Jerry Brown bổ nhiệm vào hội đồng quản trị, nhưng nơi này cách xa khu phố Little Sài Gòn nhiều.

Phía bên thành phố Garden Grove, một tổ chức của cộng đồng Việt đã được phép tiếp tục một hội chợ Tết khác ở công viên này. Nhưng lối làm việc “mafia chính trị” của ông Bruce Broadwater đã khiến ông bị mất cảm tình với nhiều cử tri, nhất là những phụ huynh gốc Việt. Phụ huynh gốc Việt có con em trong tổng hội sinh viên đã bất mãn về chuyện hội chợ Tết. Phụ huynh gốc Việt lại vốn cảm tình với những hoạt động gần gũi với con em họ của vị ủy viên giáo dục học khu Bảo Nguyễn nhiều hơn. Cho nên, khi bỏ phiếu chọn lựa giữa Bảo Nguyễn và Bruce Broadwater, thì họ dễ dàng chọn cho ông Bảo. Thêm nữa, thói quen chỉ bỏ phiếu cho người Việt của nhiều cử tri gốc Việt đã giúp cho Bảo Nguyễn dễ dàng là sự lựa chọn của đồng hương, khi mà ông là người gốc Việt duy nhất tranh cử vào chức vụ này, tránh được tình trạng chia phiếu giữa nhiều ứng cử viên Việt có thể xảy ra.

Nhưng có lẽ yếu tố thực tế nhất, là sự may mắn từ một mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống với tỉ lệ số cử tri bỏ phiếu ở quận Cam này chỉ là 38% tham gia. Ngay cả khối cử tri Mỹ trắng cũng nằm nhà lần này rất nhiều. Trong khi số cử tri gốc Việt tuy cũng có lười không muốn ra phòng phiếu bỏ phiếu, nhưng lại tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của các ứng cử viên và giới truyền thông, bỏ phiếu khiếm diện. Những lá phiếu khiếm diện của người cử tri gốc Việt, cho dù bỏ phiếu trễ vào giờ cuối trong ngày bầu cử, chính là những lá phiếu đã giúp Bảo Nguyễn chuyển bại thành thắng khi kết quả đếm phiếu cuối cùng đã xong.

Cả hai Bruce Broadwater và Bảo Nguyễn đều là thành viên của đảng Dân Chủ, nhưng đảng bộ Dân Chủ tại quận Cam đã chính thức ủng hộ cho Bảo Nguyễn. Dù vậy, chiến thắng của Bảo Nguyễn có lẽ vẫn làm đảng này bất ngờ. Bởi thật sự, Bảo Nguyễn tuy là một ủy viên giáo dục quen thuộc với cộng đồng Việt nhất là với giới phụ huynh học sinh tại học khu Garden Grove, nhưng ông chưa chứng tỏ được mình là một người có bản lĩnh chính trị nhiều mưu lược và cũng chưa đủ uy tín hay có tên tuổi như Bruce Broadwater đối với toàn cư dân thành phố này. Phải nhìn nhận vì với nhiều cử tri người Mỹ, Bảo Nguyễn vẫn là một cái tên mới. Bảo Nguyễn đã thua phiếu ngay đêm bầu cử với 357 phiếu, nhưng con số cách biệt cứ thu nhỏ lại hơn mỗi ngày đếm phiếu. Ngày cuối cùng thì ông đã vượt qua để chiến thắng. Chỉ có 15 phiếu.

Rất nhiều người đã bất ngờ, trong đó có cả toàn thể các vị nghị viên (mới và cũ mãn nhiệm) của hội đồng thành phố này. Những vị nghị viên đó đều đã và đang là đồng minh chính trị với ông Bruce Broadwater, bỡ ngỡ khi Bảo Nguyễn trở thành thị trưởng của họ.

 

Ngôi sao chính trị người Mỹ gốc Việt cho Đảng Dân Chủ?

Tuy chiến thắng suýt sao, nhưng vì là chiến thắng khó khăn nên rất vẻ vang. Bảo Nguyễn là một trong số rất ít những viên chức dân cử gốc Việt của đảng Dân Chủ trong vùng quận Cam này. Đã có nhiều ứng cử viên chính trị gốc Việt tìm cách tham chính đã thất bại nhiều hơn thành công. Trong quá khứ, ngoại trừ Nguyễn Lâm Kim Oanh là một nhân vật chính trị hoạt động mạnh cho đảng Dân Chủ trở thành ủy viên giáo dục, thì không còn ai khác trong danh sách các chức dân cử người Mỹ gốc Việt ở quận Cam. Khi bà Nguyễn Lâm Kim Oanh từ chức ủy viên giáo dục để nhận một chức vụ cấp lãnh đạo ở Bộ Giáo Dục Liên Bang do Tòa Bạch Oc bổ nhiệm, thì Bảo Nguyễn đã được chọn thay thế bà, trở thành viên chức dân cử mới của đảng Dân Chủ. Sự nghiệp chính trị người dân cử của ông bắt đầu từ đó. Nhưng có lẽ mãi đến năm 2014 mùa bầu cử này, mới là phút huy hoàng chính trị cho Bảo Nguyễn.

Khác với Trí Tạ khi đắc cử thị trưởng Westminster năm 2012 (không bị vị đương nhiệm là đối thủ mà còn được bà Margie Rice ủng hộ hết mình sau lưng), hay khác với Michael Võ đã là thị trưởng Fountain Valley (do sự luân chuyển chọn lựa thay nhau giữa các đồng viện trong hội đồng thành phố với nhau, chưa biết có còn tiếp tục là thị trưởng năm 2015 nay không), thì chiến thắng của Bảo Nguyễn sẽ làm ông nổi bật nhiều hơn trong chính trường tại quận Cam. Đảng Dân Chủ sẽ không bỏ lỡ cơ hội mới để tìm cách đánh bóng nhân vật này trong những năm tới đây. Nếu họ muốn tìm một nhân vật gốc Việt để đưa vào chính trường của quận Cam hay cấp tiểu bang hay liên bang sau này, thì Bảo Nguyễn hiện là nhân vật sáng do kết quả chiến thắng này.

Người ta chưa biết khả năng chính trị của Bảo Nguyễn để đấu trí trong thế giới chính trị như thế nào. Người ta chưa biết khả năng lãnh đạo của Bảo Nguyễn trong hội đồng thành phố như thế nào. Nhiều người còn nghi ngờ. Cá nhân chúng tôi dù ủng hộ ông nhưng cũng đã chưa mấy hài lòng khi đôi ba lần có dịp nghe ông phát biểu với cộng đồng. Chưa sâu sắc lắm trong những phát biểu của một người có vai trò lãnh đạo, dù đang ở cấp học khu mà thôi. Chưa có sự bộc phát rõ rệt của một người có chiều sâu cho vai trò một lãnh tụ chính trị. Nhưng Bảo Nguyễn còn trẻ, là người trí thức, có năng lực làm việc, thích dấn thân cho việc chung, và biết cuộc chơi chính trị như thế nào. Khi mà ông được đảng Dân Chủ và nghiệp đoàn nhân viên cứu hỏa thành phố đã chọn lựa, thì ông đã biết trò chơi chính trị rồi. Như thế là tạm đủ cho ông đáng được ủng hộ để bước tới xa hơn.

Garden Grove là một thành phố lớn ở quận Cam, so với Westminster hay Fountain Valley thì thành phố Garden Grove lớn hơn nhiều, đông dân hơn nhiều, và có cư dân gốc Việt hơn nhiều. Chưa hết, thành phố Garden Grove giàu hơn ác thành phố lân cận. Chức vụ thị trưởng thành phố Garden Grove sẽ giúp ông Bảo học hỏi nhiều kinh nghiệm chính trị hơn. Chức vụ này sẽ giúp ông Bảo có thể chứng tỏ được khả năng lãnh đạo của ông. Và chức vụ thị trưởng thành phố Garden Grove có thể giúp ông Bảo trở thành một ngôi sao chính trị người Mỹ gốc Việt trong đảng Dân Chủ. Là một người trong số rất ít nhân vật dân cử gốc Việt của đảng Dân Chủ tại quận Cam, thì cơ hội để ông là một ngôi sao tỏa sáng sẽ có rất nhiều. Biết dùng những cơ hội ấy, thì Bảo Nguyễn sẽ có thể đi xa hơn, cao hơn trong chính trường dòng chính.

Những người Mỹ gốc Việt cử tri của đảng Dân Chủ hay những người đang hoạt động cho đảng Dân Chủ cần có một nhân vật lãnh đạo để đưa quyền lực người Mỹ gốc Việt trong đảng Dân Chủ mạnh hơn, hay để trở thành một lãnh tụ của họ (như là Trần Thái Văn hay Janet Nguyễn của đảng Cộng Hòa xưa nay). Bảo Nguyễn là nhân vật mà họ sẽ phải trông đợi và đầu tư nhiều hơn. Đảng Dân Chủ có nhiều người trẻ gốc Việt. Tuổi trẻ và sự quan hệ của Bảo Nguyễn với giới trẻ, sinh viên học sinh gốc Việt, sẽ là dấu nối quan trọng cho sự nghiệp chính trị của ông trong những ngày sắp tới.

 

Kết: Cân bằng quyền lực các đảng phái cho cộng đồng chúng ta

Tôi không rõ nội tình của những người Việt đang hoạt động cho đảng hay với đảng Dân Chủ như thế nào, có sự phân hóa nào không? Nhưng nếu họ cùng đoàn kết nhau, để đứng sau lưng những người có cơ hội trở thành ngôi sao chính trị như Bảo Nguyễn, thì thực lực của đảng Dân Chủ sẽ dần dà mạnh lớn đi vào cộng đồng người Việt. Biết là hầu hết các nhân vật dân cử gốc Việt tại quận Cam ngày nay là những người thuộc đảng Cộng Hòa, nhưng đảng Dân Chủ có nhiều người trẻ có tài, có nhân tâm, cho dù họ đã có lần thử thời vận mà thất bại. Những người như Tammy Trần (cựu chánh văn phòng địa hạt của TNS Lou Correa), Nguyễn Trọng Phú, Trần văn Hòa,... là những người tôi hy vọng họ sẽ không bỏ cuộc dấn thân vào sinh hoạt chính trị dòng chính bằng cách tham chính tranh cử vào các chức vụ. Họ có thể trở thành những người như Bảo Nguyễn hôm nay.

Có như thế, thì là sự may mắn cho cộng đồng chúng ta. Một sự cân bằng giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trong cộng đồng. Khối cử tri gốc Việt phải nên luôn là khối cử tri độc lập không hoàn toàn nghiêng vào phe đảng nào (swing vote) không cần biết có ghi danh cử tri với đảng nào. Tôi kêu gọi cử tri gốc Việt chỉ bỏ phiếu cho những ai vì quyền lợi của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong tâm họ. Muốn như thế, cộng đồng chúng ta cần có thêm những nhân vật dân cử từ bên đảng Dân Chủ. Nhiều viên chức dân cử gốc Việt từ đảng Cộng Hòa rồi, nếu có thêm hơn những viên chức dân cử gốc Việt từ đảng Dân Chủ, sẽ chỉ làm mạnh hơn quyền lực của cộng đồng chúng ta.

Chính vì thế, tôi cổ võ và hoan nghênh sự thắng lợi của Bảo Nguyễn, trong tinh thần gây sức mạnh nhiều hơn cho cộng đồng chúng ta. Mong Bảo Nguyễn sẽ là một ngôi sao chính trị sáng nhiều hơn nữa ngày mai. Chúng ta cần nhiều ngôi sao chính trị trên chính trường của dòng chính, từ cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Thị Trưởng Garden Grove và Bảo Nguyễn nay là một!

Hồ Văn Xuân Nhi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn