01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7254)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17406)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5765)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5117)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5232)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tin Hay Không Tin?

19 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 3849)
(Bài I)

Cuộc tranh đấu vì Nhân Quyền và Dân Quyền cho Việt Nam hôm nay đã có tiếng vang khắp thế giới, ở nước Mỹ, với Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại cũng như ở trong nước qua vụ việc Nhà Báo Nguyễn Văn Hải, Blogger Điếu Cày được đến Mỹ vào ngày 21 Tháng 10.

Kế tiếp trong lần họp báo tại tụ sở SBTN ở ngày 31 Tháng 10, Điếu Cày có nhận định: Nhà nước cộng sản hiện hành ở Việt Nam cần phải thiết lập nên lòng tin đối với Liên Hiệp Châu Âu, cụ thể với chính phủ Mỹ trong tình thế hiện tại mới có thể nhận được sự hổ trợ hữu hiệu cho cuộc đối đầu với Trung cộng.

Từ nhận định của Blogger Điếu Cày, mà thiết nghĩ đây cũng là ý kiến chung của nhiều người, nhiều giới người thuộc những tổ chức chính trị-xã hội-kinh tế-văn hóa khác nhau của người Việt nơi hải ngoại kể cả trong nước. Đấy là hy vọng Hà Nội sẽ có thái độ dứt khoát đi với Mỹ, chấm dứt tình trạng đi giây giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh như đã và đang áp dụng.

Tình trạng đi giây rất mong manh trong tình thế cuộc đối đầu với Trung cộng càng ngày càng gay gắt qua vụ việc giàn khoa HD 981 ở tháng 5 vừa qua mà hôm nay chỉ mới tạm kết thúc. Thế nên vấn đề chung cuộc đặt ra là: Chính phủ Mỹ và nhà nước cộng sản VN có thể kiến tạo nên Lòng Tin ở một mức độ nào không?

Trước khi đề cập đến vấn đề nêu ra, cần nhìn lại quá trình thiết lập “lòng tin” giữa hai quốc gia, hai lực lượng đối nghịch đã xác chứng qua một thế kỷ bão lửa với hai cuộc thế chiến, từ tình thế Việt Nam sau năm 1945. Tháng Mười 1917, vừa giành được quyền lực, để củng cố, tập trung lực lượng quân sự nhằm trấn dẹp phe Bạch Vệ của Nga Hoàng; sau thời gian dài bàn thảo gay gắt, thủ lãnh Sô Viết Lenin ra lệnh cho George Chicherin và Lev Karakhan phải ký kết hòa ước cho được với Đức. Hòa ước được ký vào ngày 3 Tháng 3, 1918 tại Brest-Litovsk thuộc Belarus, Liên Xô thuận chuyển giao lãnh thổ Ukraina và Belarus cho Đức kèm với một lượng lớn vàng của ngân khố Nga vừa cướp được. Sự thỏa thuận cuối cùng nầy còn tệ hại hơn những đề nghị trước đó khiến Liên Xô mất đi một phần tư dân số và chín phần mười vùng kỹ nghệ than đá mà Đế Quốc Nga đã chiếm được trước đây.

Trở lại Việt Nam vào thời điểm sau 1945. Cách hành xử của Lenin lấy lòng tin của Đức năm 1918 được Hồ Chí Minh áp dụng đúng khuôn mẫu qua việc ký Hiệp Định Sơ Bộ với Pháp ngày 6 Tháng 3 năm 1946. Hiệp Định thuận để cho quân đội Pháp trở lại miền Bắc thay thế quân đội Trung Hoa Dân Quốc. Nhưng cao tay hơn Lenin, họ Hồ đẩy lãnh tụ Việt Nam Quốc Dân Đảng Vũ Hồng Khanh ra chia phần trách nhiệm trong việc ký kết. Và ngày 19 Tháng 5, 1946 khi Cao Ủy Pháp D’Argenlieu đến Hà Nội, Hồ hạ lệnh treo cờ đỏ sao vàng để chào đón nhưng lấy cớ do mừng sinh nhật chủ tịch nước!

Cũng như hành động của cộng sản Nga đối với phe Bạch Vệ sau khi ký được hòa ước với Đức; sau Hiệp Định Sơ Bộ, Võ Nguyên Giáp ủy viên quân sự của Mặt Trận Liên Việt (Thành hình 29/5/46, cải danh từ Việt Minh) nhờ rãnh tay với Pháp, từng bước triệt hạ các đảng phái đối lập như Việt Quốc, Việt Cách, Đại Việt, những người phái Trotskist, lực lượng chính trị Công Giáo... Võ Nguyên Giáp chỉ huy chiến dịch truy quét các đảng phái đối lập có sự tiếp tay của giới cầm quyền, quân đội Pháp.

Hồ Chí Minh không chỉ nhận bài học “lấy lòng tin” của đối phương từ năm 1918 xa xôi kia; sau nầy đảng cộng sản VN với họ Hồ đã hấp thụ thêm bài học hữu dụng khác. Đấy là Hiệp Ước Bất Tương Xâm giữa hai ngoại trưởng Ribbentrop, đại diện Đức Quốc Xã và Molotov đại diện nhà nước Sô Viết ký kết trong ngày 23 tháng 8, 1939. Hòa ước khiến cho “hai kẻ (luôn luôn) thù nghịch” đồng có lòng tin “sẽ không xâm lấn nhau”, để cả hai cùng tiện thể chia đôi lãnh thổ Ba Lan chỉ hơn một tuần sau, 3 tháng 9, 1939, khởi đầu thế chiến thứ Hai (1939-1945). Hơn thế nữa, Liên Xô thêm được yên tâm dồn quân qua phía Đông ứng phó với quân đội Nhật do đã không phải lo ngại mặt trận phía Tây đối với Đức.

Với những bài học lợi hại kể trên, Liên Bang Sô Viết của Lenine, Stalin đã là nhà nước mẫu mực, những lãnh tụ tối cao đối với chế độ cộng sản VN qua lời xưng tụng vô vàn từ Hồ Chí Minh: “Chỉ có đi theo con đường Cách Mạng Tháng Mười Nga - Con đường duy nhất đúng đắn - Cách mạng Việt Nam mới giành được độc lập, tự do thực sự.” Hồ không tung hô vô cớ, vì Stalin đã dạy thêm cho Hồ những bài học hữu dụng về sự tráo trở, độc hiểm của mưu thuật chính trị qua những hiệp ước “hòa bình” ký với một quốc gia thù nghịch để mua thời gian, chờ cơ hội.

Ngày 13 tháng 4, 1941 Liên Bang Sô Viết ký với Đế Quốc Nhật Hòa Ước Bất Tương Xâm sau chiến tranh biên giới vùng Tây-Bắc Châu Á (1938-1939). Hòa ước nêu rõ hai nhà nước (Nhật và Liên Xô) cam kết giữ vị thế trung lập đối với nhau cho dẫu cả hai đang tham chiến vào một phe của cuộc Thế Chiến Thứ Hai (Liên Xô đứng về phía Đồng Minh Mỹ-Tây Âu; Nhật đứng về phe trục Đức-Ý-Nhật). Tình trạng trung lập Liên Xô/Nhật Bản duy trì được 4 năm, nhưng chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi quả bom nguyên từ thứ hai của Mỹ thả xuống Nagasaki. Đúng nửa đêm Ngày 9 Tháng 8, 1945, Liên Xô chính thức thông báo cho Đại Sứ Nhật tại Mạc Tư Khoa: Hiệp Ước Bất Tương Xâm long trọng ký kết dưới sự chứng kiến của Stalin năm 1941 hoàn toàn bị vất bỏ. Hồng Quân Sô Viết tiến chiếm vùng Mãn Châu của Nhật không gặp một trở ngại nhỏ, cũng bởi Nhật Hoàng đã chuẩn bị tuyên cáo đầu hàng đồng minh do Mỹ cầm đầu vô điều kiện trong Ngày 15 Tháng 8, 1945.

Trở lại Việt Nam, những bài học từ những năm xa xôi của tiền bán Thế Kỷ 20 kia luôn được khắc ghi và ứng dụng, tổ chức cộng sản gọi là nhà nước VNDCCH tại Hà Nội đã thực hiện với Hiệp Định Sơ Bộ 1946 với đại diện Cộng Hòa Pháp (như trên đã trình bày) từ khi chưa có được một thực lực chính trị lẫn quân sự nào ngoài một nhóm nhỏ đảng viên (đảng cộng sản đã tự giải tán, 11/11/1945) ẩn danh sau Mặt Trận Liên Việt/Việt Minh và Chính Phủ Liên Hiệp (1/1/1946) gồm nhiều thành phần không cộng sản tham chính.

Tổ chức gọi là nhà nước nầy (chưa hề được chứng nhận bởi định chế, công pháp quốc tế cho đến 1954) với Hồ Chí Minh đã ký Tạm Ứớc cùng đại diện chính Phủ Pháp, Bộ Trưởng Bộ Thuộc Địa Marius Moutet, (14 Tháng 9, 1946) để mua thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến 9 năm 12/1946 đến 7/1954. Và quan trọng hơn cả là Hiệp Định Đình Chiến Đông Dương được ký kết sau đó tại Genève, Thụy Sĩ, 20 Tháng 7, 1954 trước diễn trường thế giới – Đây là Hiệp Định làm tiền đề cho cuộc chiến Việt Nam sau nầy (1960-1975). Bởi Hiệp Định 1954 đã được (gián tiếp) xé bỏ với một tổ chức chính trị ngụy danh Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (Thành lập ngày 20 tháng 12, 1960) nơi miền rừng Đông Nam Bộ do Trung Ương Cục Miền Nam/Đảng cộng Sản VN chỉ đạo.

Màn kịch “xây dựng lòng tin” với thế giới nói chung, với các chính quyền Tây Âu, và Mỹ nói riêng tiếp được ngang ngược xóa bỏ qua cuộc xâm chiếm miền Nam hoàn tất trong Ngày 30 Tháng 4, 1975. Cuộc xâm lăng cũng là lần xé bỏ Hiệp Định Tái lập Hòa Bình tại Việt Nam ký ngày 27 tháng 1, 1973 do bốn bên Mỹ-VNCH-Bắc Việt-Chính phủ lâm thời của Mặt Trận Giải Phóng trước cộng đồng thế giới, được 13 nước ký định ước bảo trợ. Trong 13 nước ký định ước bảo trợ có Trung Cộng.

Thế nên cho dẫu trí nhớ có hạn hẹp đến đâu những người cầm quyền nơi Tòa Bạch Ốc hiện nay vẫn không thể nào quên tình cảnh Đại Sứ Martin rời Sài Gòn với lá cờ Mỹ trên tay. 40 năm của một đời người thì quá dài nhưng với mối đau của một dân tộc thì chưa thể nguôi ngoai. Không bao giờ. Hội Chứng Việt Nam là một hiện tượng quân sự-chính trị-xã hội có thật tại Mỹ.

Phan Nhật Nam

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn