01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18206)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Boston “chung một trái tim” với Du Tử Lê

19 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 4282)

vannghe-boston-01-content

 Boston “chung một trái tim” với nhà thơ Du Tử Lê.


Chuyến đi ra mắt tuyển tập “Du Tử Lê - tôi với người, chung một trái tim” của NXB Sống và nhà thơ Du Tử Lê tại Boston là buổi ra mắt thứ Tư trong năm 2014. Những nơi trước là Quận Cam, Washington D.C., và San Jose. Ngoài trừ ở Quận cam, là “sân nhà”, nên anh em chúng tôi lo hết mọi chuyện. Nhà thơ Du Tử Lê có bằng hữu ở khắp nơi, nên khi chúng tôi bày tỏ ý định ra mắt tác phẩm này thì nhiều bằng hữu của nhà thơ sẵn lòng ủng hộ. Ở Washington D.C. có anh Ngụy Vũ và nhà hàng Kobe House, cùng với anh chị Hiệp Dương - Lệ Ngọc của đài radio NVR. Ở San José thì có nhà văn Đỗ Vẫn Trọn và anh Nguyễn Vũ Nhã, còn ở Boston, chúng tôi được nhà thơ Trần Thu Miên và nhà thơ Trần Đông Bắc tiếp đón nồng hậu.

Chuyến đi Boston gây cho ba anh em chúng tôi - Du Tử Lê, Khánh Hòa, Vũ Đình Trọng - nhiều bất ngờ “dễ thương”, như cách anh Du Tử Lê hay nói.

Boston đón anh em chúng tôi bằng những cơn gió lạnh buốt vào buổi sáng sớm. Anh Trần Đông Bắc đã có mặt chở anh em chúng tôi về nhà anh. Theo dự định thì anh Trần Thu Miên đã thuê khách sạn cho ba anh em rồi, nhưng anh Bắc bàn lại, và quyết định sẽ cho ba anh em chúng tôi “tạm trú” ở nhà anh.

Apartment của anh Trần Đông Bắc có 3 phòng, anh chia cho ba người khách Cali trú ngụ, còn anh ôm chăn mền ra phòng khách.

Nhà anh nhỏ, nhưng ấm cúng. Cái ấm cúng toát ra không phải từ lò sưởi mở suốt ngày, mà từ tấm chân tình của người chủ nhà dành cho khách phương xa. Sự chăm chút của anh, tuy rất bình thường nhưng làm chúng tôi cảm động. Sự hiếu khách không chỉ tỏ bằng lời.

Buổi chiều chúng tôi cùng đến Trung Tâm Sinh hoạt Cộng Đồng VietAid, trên đường Charles, gặp anh Trần Thu Miên, và cùng nhau chuẩn bị cho buổi ra mắt.

Thiệp mời ghi 5 giờ 30 chiều, chúng tôi đến trước khoảng hơn nửa giờ, thấy hội trường vẫn còn... sinh hoạt bóng bàn! Chẳng thấy sự chuẩn bị cho buổi ra mắt nào cả, đâm... lo!

vannghe-boston-02-content

  Nhà thơ Trần Thu Miên, Trưởng ban Tổ chức.


Gặp anh Trần Thu Miên ngoài cửa, dù chỉ gặp lần đầu nhưng xem ra cái siết tay thật chặt của anh nói lên được nhiều điều. Một người năng nổ, hoạt bát, làm việc có kế hoạch tỉ mỉ từng chi tiết.

Anh dẫn chúng tôi vào hậu trường. Ở đây không khí khác hẳn hội trường, nhiều người tập nập trang trí bàn để sách, bàn cho tác giả ngồi ký tặng, bàn thức ăn,... Ba anh em thở phào nhẹ nhõm, và chẳng biết từ lúc nào, chúng tôi hòa nhập cùng nhau để chuẩn bị chương trình như một gia đình.

Bốn cái bàn đường xếp thành hình chữ nhật để thực phẩm. Cứ năm ba phút lại có người mang một hai khay thức ăn đến, nên chẳng mấy chốc đầy ắp. Một vài chai rượu đỏ được khui ra mời khách tới sớm, khiến lòng ấm hẳn lên trong cái giá lạnh mùa Đông bên ngoài.

Anh Trần Thu Miên cho biết, thức ăn là do bạn hữu đóng góp, mỗi người một món nên cũng nhẹ nhàng. “Được cái tôi nhờ là họ nhận lời ngay”, anh vui vẻ cho biết.

Khách lần lượt đến và vào ngày bàn nhà thơ Du Tử Lê ngồi chào hỏi, chụp hình kỷ niệm và mua sách. Không khí ấm dần, vui dần lên vì những câu chào hỏi, những cái bắt tay của bạn bè, rồi hỏi nhau “có sách chưa?”...

vannghe-boston-03-content

 Khánh Hòa, Giám Đốc NXB Sống.


Lần đầu tiên tôi được tham dự một buổi ra mắt sách đầm ấm, và thân tình đến không ngờ. Hình như trong thành phố nhỏ này, người ta tìm đến nhau như một nhu cầu, giúp đỡ nhau cũng là một nhu cầu không thể thiếu. Tôi cũng bất ngờ khi đọc tờ chương trình do anh Trần Thu Miên thực hiện, cả một dàn nhạc, mà như lời Khánh Hòa như một “dàn nhạc giao hưởng”, rất nhiều ca sĩ địa phương đến chung vui, và hơn hết, người yêu thơ Du Tử Lê, đến đầy hội trường.

Một điều không ngờ, và chưa bao giờ xảy ra trong những buổi ra mắt sách mà chúng tôi thực hiện, hai thùng sách (58 cuốn) được bán hết chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Những người đến trễ đành phải ghi tên lại để nhận sách sau.

Nhìn cách độc giả cầm sách, cách trả tiền, và cách chụp hình kỷ niệm, tôi thấy họ trân trọng thơ, trân trọng những gì nhà thơ Du Tử Lê gởi cho đời, và họ rất trân trọng con người đời thường Du Tử Lê với nụ cười của trẻ thơ.

Chương trình khá dài, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của anh Trần Thu Miên, nhất là những câu nói dí dỏm trong phần dẫn chương trình khiến khán giả có những nụ cười sảng khoái, ý nhị. Diễn giả có bác sĩ Vũ Linh Duy, nhà thơ Trần Trung Đạo, độc giả Khánh Yên, và nhà hoạt động cộng đồng - ông Lại Tư Mỹ.

vannghe-boston-04-content

 Nhà thơ Trần Trung Đạo.

 

Bài chia sẻ của ông Lại Tư Mỹ được chúng tôi đăng toàn bộ nội dung trong số báo này. Kính mời quý độc giả tìm đọc.

Đây là một bài viết sâu sắc, cho thấy tác giả là người am tường tác phẩm “tôi với người, chung một trái tim”, và ông tìm ra được những góc cạnh đặc sắc của tác phẩm này.

Xong chương trình, chúng tôi được anh chị Trần Thu Miên mời về nhà, cùng một số thân hữu ăn cơm tối. Sự hiếu khách của chủ nhà, tình thân dành cho nhà thơ Du Tử Lê của bạn hữu Boston, làm cho một lần nữa không khí sôi nổi hẳn lên. Những ly rượu đỏ lại được rót ra dùng với một số món ăn Pháp khá hợp. Trogn không khí rôm rả, chúng tôi chúc mừng nhau về buổi ra mắt thành công hơn sự mong đợi.

vannghe-boston-05-content

 Học sinh Trung tâm Việt ngữ Văn Lang đọc thơ Du Tử Lê.

 

Sáng hôm sau, anh Trần Đông Bắc chở chúng tôi xuống phố Dorchester ăn phở và gặp gỡ anh Lại Tư Mỹ, cùng nhà tình báo lão thành Đặng Chí Bình. Buổi gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng rất đáng nhớ.

Chia tay Boston. Chia tay những tấm lòng vì bè bạn. Chắc sẽ quay lại thôi, vì qua chuyến đi này, chúng tôi biết chắc rằng Boston và chúng tôi đã có “chung một trái tim”!

Vũ Đình Trọng

 

CẢM TẠ

NXB Sống và nhà thơ Du Tử Lê xin chân thành cảm tạ các quý vị dã giúp đỡ Ban Tổ Chức thực hiện buổi ra mắt Tuyển tập “Du Tử Lê - tôi với người, chung một trái tim”, tại thành phố Boston, ngày 8 tháng 11, 2014.

Nhà thơ Trần Thu Miên và gia đình.

Nhà thơ Trần Đông Bắc

ÔB Phạm Ánh-Liên

ÔB Bác Sĩ Vũ Linh Huy-Thanh

AC Trần Công Luận-Minh-Thu

AC Nguyễn Trung

AC Lê Hòa-Ngô Huyền

AC Lê Bình-Giang

Ông Phạm Văn Năm và Phở Số 1

Thầy Lâm Hiếu và Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang

Cô Quỳnh Giao

Hội Phụ Nữ Việt Nam Massasuchetts

Trường Võ Thuật Bình Đình Boston

Truyền Hình VATA

Nhóm Văn Hóa Ly Hương Boston

Nhạc Sĩ: Nguyên Long, Nhất Chi Vũ, Trần Tiến, Tuấn Sơn, Đức Sơn, Đỗ Bình An, Tấn Nhật Bích, Anh Thảo

Ca Sĩ: Trần Công Luận, Đạt-Thịnh, Trần Mai Hương, Hoàng Hà, Hoàng Vân, Hoàng Thông, Nguyễn Hòang-Anh Chi, Bảo Châu, Bích Liên, Bích Vân, Ngọc Lan, Nguyễn Ngọc Phong, Trần Ngọc Trọng.


vannghe-boston-06-content

 MC Huỳnh Thu Diệp.

 

vannghe-boston-07-content

 Người yêu thơ ngồi chật hội trường.

 

vannghe-boston-08-content

 Họp mặt thân mặt sau buổi ra mắt sách tại tư gia nhà thơ Trần Thu Miên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn