01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8300)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18215)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5729)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5874)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

NXB Sống ra mắt ấn phẩm ở Việt Nam: “Sài Gòn không có đất” của nữ văn sĩ Nguyệt Lâm

03 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 3596)

tin_chinh-01-content

 Nhà văn Nguyệt Lâm.

 

Nữ văn sĩ Nguyệt Lâm đã có một buổi họp mặt thân hữu và giới văn nghệ vào ngày thứ Bảy, 29/11 tại Sài Gòn, để chia sẻ niềm vui của bà, nhân dịp ra mắt tác phẩm đầu tay do NXB Sống ở Califfornia, USA, ký kết với hệ thống Amazon phát hành trên toàn cầu.

Nhiều nhân vật tên tuổi và quen thuộc của văn đàn ở Sài Gòn cũng đã đến tham dự buổi ra mắt này. Có khoảng 50 người đã đến và lắng nghe những lời bộc bạch từ tác giả, cũng như phu quân của nữ sĩ là nhà thơ Trần Tiến Dũng.

Đây thật sự là một sự kiện đáng nhớ của Văn học tự do miền Nam nói chung, vì sau năm 1975, mọi tác phẩm được in ấn trong nước đều phải chịu đựng lưỡi kéo kiểm duyệt, cũng như tác giả sẽ bị sách nhiễu vô thời hạn nếu công khai tư tưởng tự do của mình. Với hệ thống phát hành trên Amazon, tác phẩm tự do của các tác giả trong nước từ đây sẽ chính thức ra mắt với toàn vẹn tư duy, cũng như tự chịu trách nhiệm một cách minh bạch với đứa con tinh thần của mình, chứ không phải chắp vá và chung chạ ra đời cùng lưỡi kéo kiểm duyệt độc tài.

tin_chinh-02-content

Quang cảnh buổi ra mắt tác phẩm “Sài Gòn không có đất” của Nguyệt Lâm, tại Sài Gòn. Nhạc sĩ Tuấn Khanh trên sân khấu.

 

Khác với các nhà xuất bản tự do khác trong nước lâu nay, các ấn bản từ các tổ hợp xuất bản như Sống, Lotus, Hoa Đàm... sẽ là nơi đại diện phát hành rộng rãi và đem nhuận bút về cho các tác giả, từ giới độc giả chọn mua ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại California, cô Khánh Hòa, Giám đốc NXB Sống, cho biết:

“NXB Sống rất hân hạnh được xuất bản và phát hành tác phẩm “Sài Gòn không có đất” của chị Nguyệt Lâm. Việc làm này cũng nằm trong chủ trương của nhà xuất bản, mở thêm một “cánh cửa” cho những nhà văn, nhà thơ trong nước có điều kiện phổ biến tác phẩm của mình. Trước đó, chúng tôi cũng đã phát hành hai tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đình Bổn: “Kiều”, “Giữa trần gian và địa ngục”, cùng với tập truyện thật ngắn 100 chữ của chị Nguyễn Thị Hậu. Rất mong được đón nhận các tác phẩm khác của anh chị văn - nghệ sĩ trong nước.”

Đây là cuốn sách đầu tay của nữ sĩ Nguyệt Lâm, với những truyện ngắn mà bà ghi chép lại những cuộc đời và hình ảnh của một Sài Gòn đầy thương mến, cựa quậy trong những buồn phiền của thời thế. Sự kiện này còn là một cách mở lối cho các tác giả tự do và tự trọng vốn đang bế tắc vì chưa tìm ra đường đi cho các tác phẩm của mình, nhưng lại không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào mang thái độ chính trị.

"Tôi may mắn được sống trong một xóm nghèo, phía trước là mảnh ruộng, phía sau nhà là một con sông... Tất cả những điều đó thúc đẩy tôi ghi lại", nữ sĩ Nguyệt Lâm tâm sự như vậy. Lời ví von này có vẻ hài hước như thật ra nhiều cay đắng, vì nếu không có ngày 30-4, cuộc đời của cô tiểu thư gốc Hoa Nguyệt Lâm sẽ không bao giờ biết đến cơ cực là gì.

Nói về tác phẩm của nữ sĩ Nguyệt Lâm, nhà văn Nguyễn Viện đã viết "Độc giả văn chương, luôn dễ dàng tìm thấy những tác phẩm có chủ đề như chiến tranh Việt Nam, thuyền nhân, trại cải tạo Cộng sản... nhưng lại ít tìm thấy người kể chuyện góc đời bình dị của thế hệ người Sài Gòn trong buổi giao thời giữa hoàng hôn của miền Nam tự do và bóng đêm tối tăm của chế độ độc tài Cộng sản. Tác giả Nguyệt Lâm với 17 truyện ngắn trong tập truyện này, đã góp phần lấp đầy khoảng trống đó. Từng phận người miền Nam bình dị trong tập truyện, đã mở ra và lưu giữ cho trí nhớ người cùng thời và có thể các thế hệ tiếp theo những cảm xúc, cũng như ý thức sâu đậm về các mảnh đời trong bối cảnh lịch sử chạng vạng đó, tưởng như dễ chìm vào lãng quên nhưng thật sự, bất cứ cảnh sống nào, họ cũng không thể bị văn học lãng quên".

Được biết sau nữ sĩ Nguyệt Lâm, sẽ có nhiều văn sĩ, thi sĩ khác tham gia vào dự án dài hơi phát hành và xuất bản tự do này.

Xin trân trọng giới thiệu đến quý vị tập truyện ngắn "Sài Gòn không có đất", hiện đang được dễ dàng tìm thấy trên hệ thống Amzon toàn thế giới, bán ấn bản chưa có phí chuyển phát là 12 USD.

Quý vị cũng có thể mua tại NXB Sống tại California:

15751 Brookhurst St., #225, Westminster, CA 92683

Tel: (714) 531-5362

tin_chinh-03-content 

 Vợ chồng nhà văn Nguyệt Lâm và nhà thơ Trần Tiến Dũng.

 

Đêm trôi tuột sau buổi ra mắt tác phẩm đầu tay của nhà Văn nữ Nguyệt Lâm - Hiền thê của Nhà Thơ Trần Tiến Dũng. Một cuộc chia vui cảm động dành cho một người đàn bà đã dùng ngòi bút để nói lên thân phận của những con người trong một chế độ cú vọ.

Đêm trôi tuột đi những nỗi buồn cũng trôi tuột đi theo từng chầu beer rượu. Chỉ thấy buồn vì văn chương càng ngày càng hiếm hoi kham khó vì những suy nghĩ chật hẹp của những bạn bè văn chương đang có nguy cơ bê tông xơ vỉa trong chế độ độc tài.

Sự chào đời của một tác phẩm tự do được bày bán trên mạng mua bán Amazon toàn cầu như là một lời thách thức với lưỡi kéo kiểm duyệt toàn trị. Nó mở ra một cuộc cách mạng mới trong xuất bản cho những sáng tác mới và quan trong hơn sự cô độc sẽ không bao giờ thừa .

Không bao giờ thừa như tên tác phẩm “Sài Gòn không có đất” [Nhà xuất bản Sống ấn hành] bởi không có đất nên những cây cối canh tác trên đó cũng cực kì cô đơn bật sáng lên vì những bông hoa và thành quả của nó là những đoản văn gãy gọn được vươn lên từ những mầm xanh bất chấp.

Đôi khi trong cái đất nước buồn ngủ nầy cũng cần phải có người lay dậy những cơn hôn mê sâu vì những trò “tự sướng” của một số người “đĩ bút” cầm bút. Họ cứ tưởng rằng mình đang làm một cái gì đó rất văn chương nhưng kì thực họ đang chết chim đóng băng trong chữ nghĩa hàn lâm ướp lạnh.

tin_chinh-04-content

 Nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhà văn Nguyệt Lâm.

 

Nguyệt Lâm là người lay dậy quyết liệt đó. Người đàn bà bình dị nầy đã không do dự khi đặt ra những câu hỏi riết róng về những nỗi buồn về Tự Do về ngục tù về quyền lực và cao hơn vẫn là thứ tự do không có đất... sống .

Có nghĩa là không có một thứ gì cho dù chỉ là một “hòn đất chọi chim” cũng không vì ngay cả chim cũng là đích ngắm mục tiêu cho những họng súng đang lom lom lăm lăm đen ngòm trong những hàng cây cột điện giăng ngổn ngang trong thành phố .

“Sài Gòn không có đất” trong mắt tôi được hiểu như là một sự phiền muộn của một người đàn bà hằng đêm mong ngóng về một mùa gặt mới trên những chúng cư thời hiện đại. Ở đó chị mơ về một nơi xa xăm đang quá hoang vu chờ đợi tin vui trong những tháng ngày dài.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn