01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8165)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18074)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6316)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5645)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5787)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tín nhiệm THỦTƯỚNG!

03 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2442)
ncmc-tin_nhiem-01-content

 

Chuyện đời mần nghề gì cũng vậy, dù tay mặt hay tay trái, mà cứ mần riết theo thời gian, rồi cũng có lúc trở nên hay, nên giỏi, cái đó người ta gọi là được lành nghề, bất cứ ai cũng vậy, chỉ khác nhau chậm lẹ, ít nhiều mà thôi. Với con người lanh (mưu) như tưởng thú xứ An Nam xã nghĩa thì cũng hổng khác, nghề tay mặt là mần thủ tướng, còn tay trái gầy độ tham nhũng, nay mọi người khen Ếch đã giỏi như chị bán dầu lâu năm, đã rót được dầu qua lỗ đồng xu.

Tưởng thú tên cha sanh mẹ đẻ là Nguyễn Tấn Dũng, nhưng tên người đời đặt cho thì nhiều, mỗi cái tài lại được một cái tên mà Hai tui đã nhiều lần nói đến, trong câu chuyện hôm nay nhắc lại cái tên nghe quen thuộc hơn cả cái tên cúng cơm, đó là “đồng chí Ếch”. Cái tên này là do Trọng Lú, bí thư đảng (cướp) đặt trong một lần phê và tự phê... Nay chuyện bầu tín nhiện lại được trình diễn tại nhà mới Cu Hát, và kết quả bầu cho thấy tay nghề của Ếch đã ngon lành.

Nhưng theo Hai tui nói Ếch ngon lành đây là nói nghề tham nhũng, chứ hổng phải chuyện điều hành đất nước! Tại sao nói mần vậy thì cũng dễ hiểu thôi, ai cũng biết Ếch học chưa qua bậc tiểu học mà nói tín nhiệm cao Ếch trong chuyện điều hành đất nước, thì có phải chửi cha cái lũ gần năm trăm đại biểu Cu Hát, đui hay sao hổng thấy cái đất xã nghĩa xác xơ, kinh tế chạm đáy nợ ngập lút đầu, dân bỏ đi tha hương tứ xứ kiếm cơm?, vậy chỉ có khen Ếch giỏi chôm tiền thôi.

Xét về cái tín nhiêm thì phải lục lại chuyện cũ, để xét coi Ếch đã mần được gì, cái giỏi (gian) ra sao?, mà chuyện cũng hổng xa xôi gì, chỉ mấy năm gần đây thôi, bắt đầu từ vụ cái hũ mắm Vinashin bị bể. Vụ tham nhũng Vinashin này, bị khui từ trước đại hội đảng lần thứ 11 (1/2011), thực tế cả cái đảng thổ phỉ này hổng đứa nào sạch, nên chuyện khui chỉ là chuyện đấu đá nội bộ, gây cho luận ồn ào, lại thêm người ta ai cũng ghét cái tật ăn dơ, mà muốn Ếch bị đá đít.

Công ty Vinashin bị phá sản với món nợ 4.6 tỷ đôla, riêng tiền thất thoát lên đến 43 triệu đôla, chưa hết sự đổ bể của công ty này sẽ phải trả thêm 500 triệu đôla tiền phạt và tiền lãi do hủy hợp đồng. Còn tội “cụ thể” của Vinashin là đem món tiền lớn đi mua 2 nhà máy điện, và 3 chiếc tàu của Đại Hàn và TQ, những thứ này cũ nát hổng xài được, nếu có xài thì chỉ được thời gian rất ngắn. Và chuyện xầm xì hổng tín nhiệm Ếch, bắt đầu là từ ngay trong cái nhà Cu Hát!.

Những tay không ưa Ếch, đòi thành lập ủy ban điều tra vụ tham nhũng này, chúng làm căng nói cần sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm ngưng chức thủ tướng (trong phiên họp ngày 24/11/2010), để cuộc điều tra được độc lập hơn. Và cái ồn ào lan ra cả dư luận trong nước cũng yêu cầu Ếch phải nhận lãnh trách nhiệm đầy đủ hơn về sự đổ bể của tập đoàn quốc doanh này, vì ai cũng nghe qua miệng của Ếch, biết Vinashin là một trong những quả đấm (dự án riêng) thúi của Ếch.

Chuyện Vinashin chưa êm, thì bùng nổ chuyện Vinalines, hũ mắm thứ hai này bốc mùi cũng hổng thua gì hũ kia, bỏ ra 26 triệu đô mua đống sắt vụn ụ nổi 83M đem về mướn chổ neo đậu, bảo vệ cùng trả lãi ngân hàng 100 tỷ đồng tiền Hồ. Những món nợ khủng chất lên đầu người dân, mà chỉ có mỗi Dương Chí Dũng Vinalines hay Phạm Thanh Bình Vinashin bị qui trách. Còn kẻ chủ chốt đứng đằng sau hỗ trợ, bao che là Ếch kết cục thoát lưới một cách nhẹ nhàng!.

Vì “bức xúc”, Trọng Lú muốn đích thân làm thịt Ếch, tại Hội nghị 6 (09/2012), bí Lú hí hửng nói “Bộ CT đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành TƯ cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị”. Với 40/175 phiếu ủng hộ (chưa tới 1/4) chắc mẽm Ếch bị kỷ luật, nhưng Ếch có phép đô la, mà biến con số vọt lên 129/175 (tức 3/4), để cho hôm bế mạc 15/10/2012 Bí Lú đọc diễn văn, sụt sịt mà nói Sorry, Sorry I can’t.

Và cái sự thật hổng thể che đậy nổi, là bệnh tham nhũng đã đều khắp từ trên xuống dưới, chúng cấu kết nhau thành một thứ băng đảng, còn Ếch cuối cùng ra sao ai cũng rõ, Ếch chỉ xin lỗi về vai trò chính phủ trong việc quản lý yếu kém. Bí Lú chịu thua, Ếch vẫn ngồi yên vị thì có khác nào thách đố xem quyền lực của đảng làm được gì Ếch, từ chuyện này đã khiến cho con số phiếu tín nhiệm bầu cho Ếch tháng 06/2013, là hạng thứ 5 từ dưới đáy tính lên.

Tháng sáu của năm mười ba, 492 đại biểu bầu tín nhiệm cho 47 người, Ếch đạt 210 tín nhiệm cao, 122 tín nhiệm, và 160 tín nhiệm thấp, và nguyên cái bộ sậu của Ếch, từ phó tưởng thú, bộ trưởng trong chính phủ xếp từ hạng 20 trở xuống. Vậy những cái mặt mốc, Ếch thủ tướng, Bình Ruồi ngân hàng, Tiến Ruồi y tế, đội sổ nhưng vẫn ngồi nguyên, thử hỏi bày đặt bầu bán để mần gì?, có phải tín nhiệm cao thấp chỉ là trò hề (ruồi bu), hèn gì Ếch coi đảng có ra cái đám ôn gì!.

ncmc-tin_nhiem-02-content

 

He, He, He! Lần này tháng mười một năm mười tư, với 485 người bỏ phiếu tín nhiệm 50 con cốt đột (đực và cái), Ếch được đánh giá là 320 cao, 96 vừa, 68 thấp, như vậy nhìn vô con số thì Ếch cũng là một star sáng chói, và tay nghề điều hành nhà nước xã nghĩa của đồng chí Ếch có tiến bộ. Thấy chuyện lạ ngôi sao mọc giữa ban ngày, mà Hai tui xin hỏi rằng có ai thấy hơn năm qua, Ếch đã mần được gì có hiệu quả, để cho con số bầu tín nhiệm cao, tăng vọt hơn gấp rưỡi?.

Thú thật với quý vị, nhìn vở tuồng múa may trên sân khấu Cu Hát, rồi nghe bà con dân mạng chửi chúng là dốt, ở cái chỗ xếp hạng tín nhiệm thấp, cao, vừa, mà hổng phải là “tín nhiệm” với “không tín nhiệm”, Hai tui xin có ý kiến. Chúng hổng ngu chút nào (mà khôn thầy chạy), chuyện thứ hạng những lá phiếu là chúng muốn vậy (!), giống như mấy bài báo trên mạng nhà nước chỉ cho chọn ‘like’ mà thôi, hổng có chuyện ‘unlike’ hay ‘dislike’ mần chi cho “rách việc”.

Hai tui nói mần vậy là bởi thực tế, chơi xúc xắc (tài xỉu), hay sấp ngửa luôn có hai cửa, một ăn một thua, còn chơi trò “tín nhiệm” có tới ba cửa, cao, vừa, thấp, hổng có cửa thua, chúng thắng ráo trọi. Nhớ 2006 mới mần thủ tướng, Ếch cho bắt Nguyễn Việt Tiến (TTGT) và Bùi Tiến Dũng (PMU-18) đem nhốt, nhưng sau đó thả ra vì miễn trách nhiệm hình sự (?). Còn vụ Lê Đức Thúy (Polimer), bị kỷ luật (07/2007) tám tháng sau được Ếch móc ra cho mần Chủ tịch giám sát tài chánh quốc gia (03/2008), vậy chỉ thằng dân thua.

Ai cũng nói, bọn Ba Đình chia hai phe thân Tàu, thân Mỹ, riêng Ếch được cho là thân Mỹ, nhưng chắc chắn một điều là Ếch hổng thân ai ngoài đồng tiền, gây bè kết đảng cũng để kiếm tiền, bao vụ tham nhũng đổ bể, ai cũng biết có Ếch đứng lấp ló đàng sau. Nay kết quả chuyện bỏ phiếu tín nhiệm cao cho Ếch mần vậy, lại có người cho là vì thân Mỹ, vì lên tiếng cứng với Tung Của... nói vậy Ếch mà nghe được Ếch cười chết, cũng từ đồng tiền mà có thôi bà con ơi.

Người ta nhớ tháng 3/2012 cái trò hề tín nhiệm đã được cái Cu Hát mần tuồng “Người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán, so với tổng số đại biểu QH sau hai lần liên tiếp, sẽ phải xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc từ chức”. Để rồi cho tới nay đâu có chuyện gì xảy ra, nhớ lại hổng biết có ai mắc cỡ khi đó đã nhận định rằng, cái nhà nước An Nam cộng muốn cải tổ theo trào lưu dân chủ, tội quá sống với chúng đã bao năm bộ hổng rành sao mà đi nghĩ vậy.

“Đập chuột đừng để bể bình”, pháo lịnh Trọng Lú đã nổ, kết quả trong bình chuột vẫn giành ăn, chuyện bầu bán đã hạ màn, làm tốn của dân mấy chục tỷ tiền Hồ, đúng là cười hổng vô với cái đám bài ba lá này. Đã vậy lại có lời bàn ra tán vô, là từ mấy cái phiếu mắc dịch này, chúng sẽ mở màn cho cuộc tranh giành quyền lực, đợi ngày đại hội (đảng) xếp ghế lần thứ XII vào giữa năm 2016... Nói vậy là quên quan thầy Tung Của còn đó, quên luôn mật ước Thành Đô gần kề?

Là phận đầy tớ, mọi chuyện do bề trên xếp đặt, đám An Nam cộng lần lượt rồi sẽ sang chầu thiên triều! Thay Lú mà đặc phái viên Lê Hồng Anh cuối tháng 8/2014 sang Tàu xin kiến Tập Cận Bình, đến giữa tháng 10/2014, Phùng Quang Thanh cùng 13 tướng tùy tùng cũng đi. Ôi, quân đội ‘bạn’ và ‘ta’ tình như thủ túc (vậy là biển Đông coi như xong), rồi cuối tháng 10/2014 Trần Đại Quang cũng khăn gói đi chầu, từ quân đội đến côn an tranh nhau tìm gậy (made in china) chống.

Cái màn bỏ phiếu đã vãn, trong khi chờ đảng hội vào giữa năm 2016, chỉ còn hơn năm nữa thôi, đào nào, kép nào chưa đi Bắc Kinh thì thu xếp để đi cho sớm, đi để xin được ông chủ Tung Của xếp vai cho ra diễn màn tới. Kết thúc chuyện nhà nước xã nghĩa xí gạt thằng dân mần chuyện bỏ phiếu tín nhiệm Hai tui có lời than:

Tội cho dân An Nam xã nghĩa sống đời không gì vui, nay được gánh hát chú Lú, có kép độc Ếch múa bát xà mâu tả xung hữu đột, hơn 90 triệu dân vô tư ngồi xem rồi vỗ tay. Buồn ơi là buồn!

Hai Nancy

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn