01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đồng tiền liền khúc ruột!

03 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2965)
Bài 1

Cuộc đấu tranh lâu dài giữa khối Người Việt không chấp nhận chế độ cộng sản và tổ chức đảng/người cộng sản trên diễn trường nước Việt kéo dài gần một thế kỷ qua luôn được kết thúc tại những tình huống “không thể nào giải thích” vì:

- Một bên là Chính Nghĩa Dân Tộc/Lòng Dân Mong Ước/Yêu Cầu từ Vận Nước.

- Một bên là Tổ Chức Chuyên Chế Đảng Trị /Dân Tình Chối Bỏ/Sách Lược của Quốc Tế Cộng Sản...

Tiến trình tranh thủ giữa hai lực lượng nầy biểu hiện trên diễn trường quốc tế/khu vực, hiện thực khắp các lãnh vực chính trị-quân sự-kinh tế-xã hội. Và phía cộng sản đã liên tục đoạt thắng từ những thời điểm 1945, 1954, 1960, 1968, 1972, 1975. Để đến hôm nay 40 năm sau Ngày 30 Tháng 4, 1975, thực trạng Việt Nam dưới chế độ gọi là “cộng hòa xã hội chủ nghĩa” bày ra trước quốc dân và lịch sử là một chế độ tệ hại nhất xét về mặt quan điểm lịch sử; lý thuyết tổ chức; nhân sự lãnh đạo; hệ thống điều hành qua sách lược trị dân và giữ nước!

Nhận định nầy không do từ chủ quan của khối đông dân chúng bị áp bức, nhưng chính của phía nhà nước/đảng cầm quyền mà dẫu ngu tối, cố chấp đến đâu cũng phài thấy ra một sụp đổ ắt phải đến như hằng xẩy ra trong lịch sử các quốc gia, trên toàn thế giới. Sự sụp đổ sẽ phải xẩy đến khi hai điều kiện tiên quyết, cần và đủ đồng lần xuất hiện:

Chế độ hiện hành không thể tiếp tục tồn tại/Và khối quần chúng bị áp bức có khả năng thay thế bộ máy cai trị bị xô sập.

Bài viết hôm nay nhằm trình bày phần trả lời đối với câu hỏi thứ nhất: Liệu bao giờ chế độ hiện hành tại Việt Nam phải đổ sụp?Và nguồn lực nào gây nên sự sụp vỡ kia?

Để trả lời cho câu hỏi nêu trên, cần phải nhắc lại yếu tố: Đảng và nhà nước cộng sản không phải hên may nên đoạt thắng mà do đã vận động, tập trung được sức người sức của toàn dân Việt Nam vào cuộc chiến trong suốt thời gian dài ba năm, 1945-1975 – Cụm từ ngữ “sức người-sức của” không là thuật ngữ dùng trong tài liệu tuyên truyền, học tập nhưng gọi đúng thực trạng của đội tuyên truyền giải phóng quân khởi thủy chỉ vài chục người thành lập trong ngày 22 tháng 12, 1944 tại chiến khu Việt Bắc đến 4 quân đoàn cộng sản gồm 16 sư đoàn bộ binh miền Bắc tiến chiếm Sài Gòn trong ngày 30 tháng 4, 1975.

Trong ba mươi năm ròng rã ấy, lực lượng cộng sản (bao gồm hệ thống/thành phần chính trị chỉ đạo không tác chiến) đã được tồn tại, phát triển, chiến đấu như thế nào nếu không được toàn dân người Việt nuôi sống? Nuôi sống với từng hạt gạo, lượng mồ hôi, lượng máu kết nên thành. Cụ thể trong chiến tranh từ 1960 đến buổi kết thúc 1975, quân cộng sản đã tiêu dụng hết bao nhiêu lượng gạo của miền Nam – Đối tượng xã hội mà hệ thống đảng và nhà nước cộng sản Hà Nội dựng nên chiêu bài giải phóng khỏi ách kìm kẹp của Mỹ-Ngụy! 

Sau 1975, sự kiện của 30 năm chiến tranh chuyển qua một tình thế mới nơi miền Nam với chính sách kinh tế chỉ huy của miền Bắc được lập lại bằng những biện pháp: Ngăn sông cấm chợ; triệt hạ hệ thống sản xuất, kinh tế, tài chánh tư hũu; đánh sập, tước bỏ tài sản của giai tầng tư sản; đày ải toàn bộ thị dân đi kinh tế mới; đẩy lực lượng lao động, kỹ thuật vào hệ thống hợp tác xã do cán bộ (chính trị) đảng điều hành, quản lý...

Tất cả đồng tác động liên hoàn, hỗ tương tạo nên hậu quả: Miền Nam lâm vào bờ vực của đói khổ sau 200 năm phát triển và phồn vinh và miền Bắc rơi vào nạn đói. Nạn đói thực sự tương tự như năm 1945 đã xẩy ra ở Thanh Hóa, Nghệ An, nơi các tỉnh miền núi phía Bắc. Cuối cùng, để tự cứu, Hà Nội phải áp dụng kế hoạch đổi mới sau đại hội đảng 1986. Tiếp theo năm 1995, nhờ chính phủ Mỹ cởi bỏ cấm vận, nhà nước Hà Nội dần đưa đất nước ra khỏi bóng tối đói nghèo kéo dài hơn mười năm sau 1975, đồng thời hứa hẹn sẽ trở nên thành rồng, thành hổ trong kinh tế phát triển của khu vực, chung cùng thế giới.

Nhưng, nói vậy mà không phải như vậy. Bản phúc trình về "Viễn Ảnh Kinh Tế Toàn Cầu" do Ngân Hàng Thế Giới công bố vào ngày 13 Tháng Sáu năm 2013 nêu lên chi tiết là khoản nợ quá cao của tư nhân tại Việt Nam và cao nhất là Trung cộng. Chỉ vài ngày sau, hàng loạt tin tức quốc tế đều nói đến rủi ro của một vụ sụp đổ ngân hàng tại Trung Hoa chưa từng thấy trong lịch sử tài chánh thế giới. Và tất nhiên cũng là Việt Nam, vì Hà Nội là một phó bản rập khuôn của Bắc Kinh với những yếu tố yếu kém nhất.

Bản phúc trình nêu rõ, Việt Nam đã mắc nợ đến 110% của Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GDP), còn Trung cộng thì lên tới 160%. Sự kiện nầy sẽ phải xẩy đến tương tự như lần khủng hoảng tài chính bùng nổ 5 năm trước tại các nước công nghiệp hóa Âu-Mỹ. Sự kiện sụp vỡ tài chánh là do nạn vay tiền quá mức so với tổng sản lượng quốc gia mà hậu quả là nạn suy trầm kinh tế toàn cầu đã xẩy ra. Tình trạng nầy sẽ tệ hại hơn ở Việt Nam và Trung cộng vì hai chế độ Hà Nội và Bắc Kinh đồng ngụy danh là “xã hội chủ nghĩa” mà thực chất là độc tài chính trị và chính sách kinh tế cốt tìm lợi nhuận bất chính nhờ thế lực chuyên chế.

Nói riêng Việt Nam, tình trạng chính trị-kinh tế-xã hội hiện nay đang và sẽ tiếp tục gây nên tai họa vì tập đoàn cầm quyền (phối hợp với băng đảng/phường hội/ gia tộc) do tham lam và ngu dốt đã trở thành những “nhóm lợi ích” có khả năng cản trở mọi giải pháp (kinh tế/tài chánh) thích hợp để ứng phó về tình trạng nguy ngập. Rốt cục, cả nước sẽ cùng chết cùng với “họa Bắc thuộc” đang từng bước thực hiện. Mối họa mất nước hiện thực điễn hình qua vụ việc giàn khoan HD 981 xẩy ra trong tháng 5 năm 2014, và hiện nay là sự kiện nhà thầu Trung cộng trấn giữ Đèo Hải Vân – Điểm chiến lược kiểm soát toàn vùng Biển Đông mà trong chiến tranh trước 1975, đài radar quân đội Mỹ đặt tại Tiên Sa có khả năng bao trùm đến Okinawa và Guam.

Phan Nhật Nam

(Còn tiếp)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn