01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8136)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18046)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6304)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5630)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5775)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Luyện tập não bộ để cải thiện trí nhớ

10 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 3639)
doisong-luyen_tap_nao_bo-content

 

Một điều không thể phủ nhận là càng lớn tuổi thì trí nhớ và độ tập trung của chúng ta sẽ giảm đi do sự suy thoái của não bộ. Người lớn tuổi bị giảm trí được coi như là chuyện thông thường, do tuổi cao làm tế bào thần kinh của não bị lão hóa. Theo các nhà khoa học, tế bào não bắt đầu suy giảm khi con người bước vào độ tuổi 25. Con người càng nhiều tuổi, khả năng hoạt động của não bộ càng kém nên mặc dù có xuất hiện ở những độ tuổi từ 45 đến 60 nhưng nhìn chung, sự lãng trí và giảm độ tập trung ở những người già trên 60 tuổi vẫn là phổ biến hơn cả. Nguyên nhân có thể do sự lão hóa của các tế bào thần kinh, do bệnh lý và các yếu tố khác như: môi trường sống, căng thẳng, lo âu, rối loạn giấc ngủ,... trong đó nhiều nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Đối với sức khỏe thể chất khi chúng ta siêng tập thể dục thì cơ thể sẽ cường tráng hơn và ít bệnh tật, nhưng chúng tạ lại ít chịu khó tập luyện não bộ và cứ để mặc cho thoái hóa theo thời gian. Để giúp cho việc này hãy tìm cơ hội trải nghiệm với những giác quan mới hoặc kết hợp những giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác, và luôn cả cảm giác vì điều này sẽ kích thích sự tương tác giữa những vùng não khác nhau khiến các tế bào não phải sản xuất thêm các chất nuôi dưỡng tự nhiên để giúp trí nhớ và tăng cường các tế bào hầu chống lại sự lão hóa. Sau đây là những bài tập đơn giản có thể thực hiện hàng ngày để cải thiện trí nhớ.

 

Dùng tay không thuận để làm việc hàng ngày

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc vận dụng bán cầu não đối lập có thể dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của vỏ não, bộ phận điều khiển và xử lý thông tin xúc giác từ bàn tay. Bài tập: Dùng tay không thuận để đánh răng, bắt đầu từ việc mở nắp ống kem đánh răng, trét kem đánh răng lên bàn chải, và dùng bàn chãi để đánh răng. Ngoài ra hãy dùng tay không thuận để làm những việc hàng ngày khác như gắp thức ăn, chải đầu, cài nút áo,...

 

Nhắm mắt khi làm những việc quen thuộc hàng ngày

Một khi nhắm mắt lại thì những giác quan khác phải nhạy bén hơn để bù đắp cho thị giác. Ví dụ như khi nhắm mắt và sờ chạm vào một vật gì thì độ xúc giác của bàn tay sẽ làm việc tích cực hơn để nhận biết được độ dày, cứng, mịn, nhẵn, nhám, thô của vật đó và gởi những tín hiệu mới này đến não. Bài tập: Hãy cố gắng chỉ dùng xúc giác để làm một việc quen thuộc hàng ngày. Chẳng hạn như khi tắm vòi sen thì hãy nhắm mắt và dùng tay để mở nước, gội đầu, thoa xà phòng, kỳ cọ,...

 

Thay đổi thói quen

Hãy thực hiện các công việc hàng ngày theo trình tự khác hẳn so với bình thường một chút. Cách này sẽ tăng khả năng của não bộ trong việc chống lại các tổn thương liên quan đến quá trình lão hóa làm giảm trí nhớ. Công việc hàng ngày làm theo thói quen sẽ trở nên tự động không cần suy nghĩ khiến não giảm đi sự linh hoạt. Bài tập: Đi chợ hoặc đi bộ bằng các con đường khác nhau; ăn sáng xong rồi hãy thay đồ, xem những chương trình ti vi mới hoặc xem trên những đài khác nhau.

 

Xem hình lộn ngược

Khi nhìn một vật theo đúng chiều hướng thì bán cầu não bên trái sẽ nhanh chóng nhận biết và chuyển hướng sự chú ý sang nơi khác. Khi lộn ngược thì bán cầu não bên phải sẽ hoạt động để diễn giải những hình dạng, màu sắc, và quan hệ mới lạ này. Bài tập: Hãy lộn ngược các hình ảnh, đồng hồ, hoặc tấm lịch có hình ảnh để xem.

 

Đếm tiền bạc cắc

Não của chúng ta thường dựa vào thị giác để phân biệt các món vật, nhưng khi ta dùng xúc giác để nhận biết những món vật hơi khác với nhau thì điều này sẽ gia tăng hoạt động ở vùng vỏ não làm cho các khớp thần kinh khỏe mạnh hơn. Bài tập: Bỏ một nắm tiền bạc cắc vào trong một cái ly hoặc túi quần, đừng đếm bằng mắt mà chỉ dùng tay để phân biệt các loại đồng bạc cắc khác nhau và giá trị của chúng.

 

Vẽ

Hội hoạ hoặc mỹ thuật kích thích những phần vỏ não liên quan đến cảm giác. Khi ta vẽ hoặc sáng tạo một tác phẩm mỹ thuật thì điều này sẽ kích thích đến những phần não điều khiển lối suy nghĩ khác hẳn với kiểu suy nghĩ theo lập luận lôgic mà chúng ta thường dùng hàng ngày. Bài tập: Mỗi tuần hãy vẽ hình theo một chủ đề cụ thể như xuân, hạ, thu, đông, hoa cỏ, động vật, hoặc vẽ về một sự kiện hiện thời. Hình vẽ không cần phải là một kiệt tác miễn sao là có thể bày tỏ được cảm xúc của mình.

 

Giao tiếp xã hội

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng việc thiếu mất sự xã giao hoặc tiếp xúc với những người khác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức toàn diện. Bài tập: Mỗi ngày hãy gia tăng sự xã giao hoặc tiếp xúc trực tiếp với những người khác. Ví dụ, đừng rút tiền từ máy rút tiền tự động ATM mà hãy vào trong ngân hàng để tiếp xúc với nhân viên; khi đổ xăng thì đừng cà thẻ ở máy bơm xăng mà thay vào đó hãy vào trong để trả tiền ở quầy.

 

Đọc một cách khác

Khi chúng ta đọc ra thành tiếng hoặc nghe người khác đọc, chúng ta sẽ vận dụng các mạch mão khác so với khi ta đọc thầm một mình. Bài tập: Hãy cùng với người phối ngẫu hoặc người bạn đọc cho nhau nghe các bài báo hoặc truyện trong sách và mỗi người nên thay phiên đọc và nghe.

Suy giảm trí nhớ là một tiến trình tự nhiên của lão hóa nhưng khi ta chịu khó luyện tập não và áp dụng các biện pháp tích cực thì có thể giảm ảnh hưởng của việc suy giảm trí nhớ đối với các sinh hoạt hàng ngày.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn