01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ra mắt CD “Nỗi Niềm” - Hoàng Thúy Vy - Lời Cảm Ơn Cuộc Đời

17 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 5877)

van_nghe-hoang_thuy_vy-01-content

 Ca sĩ Hoàng Thúy Vy.

CD Nỗi Niềm được ra đời như một sự tri ân và lời cảm ơn chân thành nhất đến với cuộc đời, và những người đã thương yêu và ủng hộ tiếng hát Hoàng Thúy Vy.

Khán phòng hội quán Lạc Cầm không còn một chỗ trống trong đêm ra mắt CD “Nỗi Niềm” của ca sĩ Hoàng Thúy Vy. Đó là điều làm tôi ngạc nhiên, bởi cô là một ca sĩ lạ đối với người yêu ca nhạc tại quận Cam.

Hội quán Lạc Cầm đủ cho một đêm nhạc như thế, khi mang một nét hoài cổ làm nhiều người nhớ lại những hội quán âm nhạc ở Sài Gòn trước năm 1975. Ánh đèn mờ ảo, chỉ đủ cho người thấy mặt người, ngồi cạnh nhau, cùng nghe những tình khúc một thời... đã nhớ!

van_nghe-hoang_thuy_vy-02-content

 Hoàng Thúy Vy và nhạc sĩ Nam Lộc.

Ngạc nhiên thứ hai là sự có mặt của nhạc sĩ Nam Lộc với vai trò MC. Người bạn đứng bên cạnh nói nhỏ: “Trời! Producer này chịu chơi quá, mời cả Nam Lộc.” Tôi hiểu anh muốn nói về thù lao. Nhưng tôi cũng hiểu, với anh Nam Lộc, không phải cứ trả tiền là mời được anh.

Trong lời chia sẻ đầu tiên, nhạc sĩ Nam Lộc cũng đã trả lời phần nào thắc mắc của tôi. Anh cho biết anh chưa gặp ca sĩ Hoàng Thúy Vy, mà chỉ được mời nghe trước CD “Nỗi Niềm”. Nghe xong CD, anh nhận lời làm MC chương trình, vì muốn giúp một người trẻ có cơ hội xuất hiện trước những người yêu nhạc, đặc biệt là đứng bên cạnh những ca nhạc sĩ mà cô ái mộ, nên nhạc sĩ Nam Lộc đã nhận lời. Và đêm ra mắt CD, cũng là đêm đầu tiên anh gặp cô.

van_nghe-hoang_thuy_vy-03-content

 Hoàng Thúy Vy và ca nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn.

Sự có mặt của nhạc sĩ Nam Lộc, không chỉ tạo phần sinh động cho đêm nhạc, mà còn là như một “ấn chứng” cho giọng hát Hoàng Thúy Vy.

Nhạc sĩ Nam Lộc chia sẻ về cô ca sĩ:

“Cô thích hát từ khi chỉ mới 4, 5 tuổi. Nhờ sự khuyến khích của gia đình cô hát trong trường, trong một số hội đoàn, hội quán và khi sang Hoa Kỳ định cư năm 2002, cô lại tiếp tục con đường ca hát một cách rất tài tử, đó là dùng tiếng hát của mình chia sẻ với những người yêu mến, mà không đi tìm con đường để trở thành ngôi sao âm nhạc, như tham dự các cuộc thi giọng hát hay, hoặc tìm đến các trung tâm băng nhạc. Đặc biệt là cô trình bày rất nhiều nhạc phẩm của các tác giả trước năm 1975 một cách rất vững chãi.

van_nghe-hoang_thuy_vy-04-content

 Hoàng Thúy Vy và ca sĩ Nguyên Khang.

Có thể thấy được sự xúc động trên gương mặt và giọng nói của cô ca sĩ trẻ. Dù đi hát đã lâu, đứng trên nhiều sân khấu, nhưng cô hiểu, nếu không chiếm được tình cảm của người quận Cam, thì cô vẫn chưa thể thành danh. Cô hiểu đây là buổi tối rất quan trọng trong cuộc đời ca hát của cô, và nhạc phẩm “Chiếc lá cuối cùng” của nhạc sĩ Tuấn Khanh mở đầu chương trình đã kéo cô lại thật gần với khán giả.

Với giọng hát mạnh mẽ, truyền cảm, cô thể hiện nhạc phẩm “Chiếc lá cuối cùng” thật sâu lắng. Khán phòng thật im lặng và tràng vỗ tay kéo dài đã cho cô sự tự tin cần thiết để trình bày tiếp những nhạc phẩm khác.

van_nghe-hoang_thuy_vy-05-content

 Ca sĩ Thiên Kim.

Đêm diễn có sự tham dự của một số ca nghệ sĩ nổi tiếng tại quận cam, như nhạc sĩ Hoàng Thi Thao, nghệ sĩ Phượng Mai, ca sĩ Thiên Kim, cùng nhiều người trong giới văn nghệ. Đặc biệt có sự hiện diện của ca nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn hát chung với Hoàng Thúy Vy ca khúc “Nhớ” của Trịnh Nam Sơn; và ca sĩ Nguyên Khang hát chung với cô bài “Ao Anh” của Y Vân. Hai nhạc phẩm này cũng được thâu trong cuốn CD đầu tay của cô. 

Nguyên Khang là một trong những ca sĩ thành danh của trung tâm Asia. Sự có mặt của anh trong đêm nhạc, và trong CD của Hoàng Thúy Vy, cũng là điều mà mọi người cần biết. Anh cho biết:

“Tôi gặp Hoàng Thúy Vy lần đầu tiên khi producer của cô là anh Thanh mời tôi hát chung với cô một nhạc phẩm trong CD đầu tay của cô. Khi gặp cô tại phòng thâu của nhạc sĩ Vũ Quang Trung, tập hát với cô thì mới biết giọng hát của cô như thế nào. Phải nói tôi thực sự ngạc nhiên. Đây là một giọng nữ có một quãng trầm khó kiếm. Tôi nghĩ giọng hát này có tương lai, sẽ đi xa hơn nếu mà cô gặp được nhà sản xuất lớn hơn, trình độ hơn sẽ đẩy được giọng ca của cô bay xa hơn. Tôi đi hát lâu rồi, gặp nhiều ca sĩ lắm, mỗi người đều thiếu một chút gì đó, ngay như tôi cũng vậy. Chính vì thế chúng tôi cũng phải học, phải nghe nhạc rất nhiều để bổ khuyết cho chính mình. Tôi chia sẻ với Hoàng Thúy Vy như thế, muốn là một ca sĩ ở lại trong lòng khán giả thì phải học nhiều lắm.”

“Hoàng Thúy Vy có tố chất đặc biệt, nếu không thì nói thật với anh là tôi đã không nhận lời hát chung. Tôi hy vọng Vy sẽ học được nhiều sau cuốn CD này, như hồi xưa tôi mới chậm chững vào nghề cũng vậy. Mình phải kiên nhẫn và thông minh, thì mới đi xa được.”

van_nghe-hoang_thuy_vy-06-content

 Hội quán Lạc Cầm trong đêm ra mắt CD “Nỗi Niềm” - Hoàng Thúy Vy.

Người ca sĩ muốn thành công, ngoài sự trau dồi về kỹ thuật thanh nhạc, còn phải biết hát bằng trái tim, bằng cảm xúc thật của mình. Tôi hỏi Nguyên Khang, “Hoàng Thúy Vy có tố chất đó không?”

van_nghe-hoang_thuy_vy-07-content

 Ca sĩ Hoàng Thúy Vy.

“Rõ ràng Hoàng Thúy Vy hát bằng trái tim mình. Đó là điều quan trọng nhất. Dù đã có kỹ thuật ca hát học được trong trường, nhưng khi bước lên sân khấu, người ca sĩ phải quên nó đi, phải hát một cách tự nhiên như thở vậy. Hoàng Thúy Vy cần cái đó, và tôi nghĩ cô sẽ đạt được vì cô hát bằng trái tim. Khi khán giả chấp nhận giọng hát của cô, là cô đã đi được nửa đoàn đường rồi.”

Đình Khánh

CD "Nỗi Niềm" - Hoàng Thúy Vy

1. Chiếc Lá Cuối Cùng (Tuấn Khanh)

2. Biển Cạn (Kim Tuấn)

3. Liên Khúc Bài Không Tên số 2, 3 (Vũ Thành An)

4. Nhớ (Trịnh Nam Sơn) - song ca với Trịnh Nam Sơn

5. Ru Đời Đi Nhé (Trịnh Công Sơn)

6. Nỗi Niềm (Tuấn Khanh)

7. Mưa Lệ (Lam Phương)

8. Mội Cõi Đi Về (Trịnh Công Sơn)

9. Ao Anh (Y vân) - song ca với Nguyên Khang

10. Khoảnh Khắc (Trương Quý Hải)

Thực hiện: Hoàng Thúy Vy

Hòa âm: Vũ Quang Trung

Saxophone: Mathew Le

Phòng thu: VQT Music Academy

Photographer: Lê Xuân Trường

Make up: ND Duy

Cover Design: LXT Media Inc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn