01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7680)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17730)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6023)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5356)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5471)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử Giám Sát Viên quận Cam Địa hạt 1: Yếu tố khả năng tài chính của ứng cử viên

22 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 3736)
cong_dong-money-content

 Danh sách ứng cử viên chính thức cho cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 tháng 1 năm 2015 để chọn người thay thế Janet Nguyễn vào chức vụ Giám Sát Viên địa hạt 1 tại quận Cam đã được xác nhận vào thứ Hai 15 tháng 12 vừa qua. Có tất cả 5 ứng cử viên sẽ có tên trong lá phiếu cuộc bầu cử này:

- Cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Lou Correa

- Nghị Viên thành phố Garden Grove Chris Phan

- Cựu Nghị Viên thành phố Garden Grove, Cựu Chánh Văn Phòng của bà Janet Nguyễn là Andrew Đỗ

- Nhà hoạt động chống di dân lậu Lupe Morfin-Moreno

- Nhà hoạt động cộng đồng Việt hơn 30 năm qua là ông Chuyên Nguyễn.

So với lần bầu cử đặc biệt trước đây hồi năm 2007, thì con số ứng cử viên lần này ít hơn phân nửa.

Nhắc lại, ngày ghi danh cử tri để có quyền bỏ phiếu bầu cử dịp bầu cử đặc biệt này là ngày 12 tháng 1 năm 2015. Dĩ nhiên những ai đã có ghi danh cử tri trước đây rồi, không cần phải ghi danh lần nữa. Đồng thời, lá phiếu cử tri khiếm diện cũng sẽ được gửi về nhà cử tri bắt đầu từ ngày 29 tháng 12 năm 2014. Có nghĩa là kể từ tuần sắp tới này, cử tri đã có quyền bỏ phiếu rồi.

Một cuộc bầu cử đặc biệt như thế này, thì đa số phiếu đi bầu sẽ là phiếu khiếm diện gửi bằng thư. Căn cứ vào quá khứ, thì đa số cử tri bầu khiếm diện trong khu vực địa hạt 1 này luôn luôn là cử tri gốc Việt, chiếm hơn 70% số phiếu đi bầu.

Như thế, có thể nói một cách chắc chắn rằng, khối cử tri gốc Việt sẽ quyết định ai là giám sát viên địa hạt 1 quận Cam lần này. Người thắng cử, hiển nhiên là người đã được lòng của khối cử tri gốc Việt nhất.

Cuộc vận động đã được bắt đầu từ nhiều tháng qua, chứ không phải từ sau khi bà Janet Nguyễn chính thức rời chức vụ để trở thành thượng nghị sĩ tiểu bang. Cho dù suốt mùa bầu cử 2014, nhiều sôi nổi bàn tán và đấu đá nhau trong cuộc tranh cử của bà Janet Nguyễn, nhưng có lẽ nhiều người cũng đã thầm biết rằng bà sẽ thắng cử cho nên đã chuẩn bị cho cuộc ứng cử người thay thế.

Ví dụ như ông Lou Correa đã không ra ứng cử chức vụ nào khác trong năm 2014 không phải vì mệt mỏi chính trị hay có ý về hưu như ông đã nói, mà thực sự ông chờ đợi cái ghế trống giám sát viên sau khi Janet Nguyễn thắng cử thượng nghị sĩ tiểu bang thay thế cho chính ông.

Ví dụ như Chris Phan đã tuyên bố tranh cử vào ghế giám sát viên từ năm 2013 ngay sau khi Janet Nguyễn cho biết sẽ ứng cử vào chức thượng nghị sĩ tiểu bang, rỏ ràng Chirs Phan đã tin là Janet Nguyễn sẽ chiến thắng cho dù mấy phe nhóm tổ chức chính trị nội bộ cộng đồng Việt lên tiếng chống bà ta.

Ví dụ như Andrew Đỗ, lại càng tự tin hơn nữa về chiến thắng của Janet nên suốt thời gian bà ta ứng cử mà Andrew Đỗ cứ luôn đi sát cánh với bà ở các nơi cộng đồng để dùng những cơ hội tạo cho chính mình một hình ảnh quen thuộc với cử tri.

Tóm lại, tất cả các sự vận động tranh cử cho chức vụ giám sát viên này đã có sự bắt đầu ngấm ngầm từ hơn nửa năm qua, chứ không phải từ đầu tháng 12.

Và khi đã chuẩn bị như thế, dĩ nhiên các ứng cử viên đã chuẩn bị đến vấn đề quỹ tài chính tranh cử. Bởi vì một cuộc bầu cử thầm lặng, cô đơn như thế này, mà muốn lôi kéo cử tri tham gia bỏ phiếu, thì các ứng cử viên phải bỏ thật nhiều tiền để vận động khối cử tri của mình chịu khó bầu phiếu bằng thư. Vì thời gian quá ngắn để vận động, càng nhiều tiền quảng cáo càng có lợi thế. Tiền sẽ là yếu tố, không tiền không thắng.

 

Lou Correa có nhiều tiền nhất

Hồi năm 2013, khi vẫn còn là thượng nghị sĩ tiểu bang thì ông Lou Correa đã tuyên bố sẽ ra tranh cử vào chiếc ghế Ủy Viên Hội Đồng Thuế Vụ Doanh Nghiệp Tiểu Bang (Board of Equalization), nhưng sau đó lại không ra. Ông thật sự đã có ý muốn để dành tiền ngân quỹ tranh cử của mình cho chiếc ghế gần gũi và có nhiều thời cơ hơn, chính là chiếc ghế giám sát viên quận Cam. Nên khi bắt đầu cuộc vận động ứng cử giám sát viên, thì Lou Correa đã có thể dùng đến 192,000 đô từ quỹ tranh cử cũ của mình về cho chiến dịch vận động lần này. Số tiền khá nhiều và tạm đủ cho ông có một chiến lược tranh cử quy mô rộng lớn.

Theo cơ quan bầu cử quận Cam, thì tính đến ngày 15 tháng 12 khi nộp đơn tranh cử, các ứng cử viên báo cáo con số tài chính trong quỹ vận động tranh cử của mình, thì giữa tất cả các ứng cử viên, số tiền gây quỹ đã hơn 220,000 đô.

Chỉ trong vòng 2 tuần lể đầu của tháng 12 mà thôi, thì Lou Correa đã gây quỹ được hơn 13,000 đô la, trong đó có 1,900 đô tiền đóng góp từ nghiệp đoàn nhân viên chính phủ quận Cam. Số tiền tối đa cho mỗi cá nhân hay tổ chức, công ty có thể đóng góp vào quỹ tranh cử giám sát viên là 1,900 đô. Chắc chắn sẽ có thêm nhiều tổ chức nghiệp đoàn lao động trong quận Cam đổ tiền ủng hộ cho vị cựu thượng nghị sĩ này. Các tổ chức nghiệp đoàn lao động muốn có 1 vị giám sát viên ủng hộ họ, vì cả 4 vị giám sát viên đương nhiệm đều là người đảng Cộng Hòa vốn có tinh thần chống lại nghiệp đoàn lao động nhiều hơn.. Nhưng chính đây là vấn đề mà các đối thủ của Lou Correa sẽ tấn công ông, cho rằng ông là người chịu ảnh hưởng quyền lợi bởi các tổ chức nghiệp đoàn lao động.

Đối với cử tri gốc Việt, đại đa số là người đi làm trong tầng lớp công nhân hãng xưởng, nhân viên lương thấp,.. thì có khi cử tri gốc Việt sẽ muốn có nghiệp đoàn lao động bảo vệ quyền lợi cho nhân viên, chứ chưa chắc cử tri gốc Việt phải là thành phần cử tri bảo thủ đảng Cộng Hòa đâu!

 

Chris Phan có ít tiền nhất

Chris Phan vận động từ sớm, tuyên bố chính thức sớm nhất, nên đã vận động gây quỹ từ mùa hè, nhưng suốt 6 tháng qua chỉ gây quỹ được hơn 17,000 đô mà thôi. Đa số tiền đóng góp từ những cá nhân và cơ sở thương mãi người Việt với số tiền chỉ trong khoảng từ 100 đến 500 đô. Người duy nhất đã ủng hộ cho Chris Phan số tiền cao nhất tối đa được cho phép là 1,900 đô (tính đến ngày nộp hồ sơ tranh cử 15 tháng 12) là ông Mark Nguyễn chủ nhân của nhà hàng Artist tại Garden Grove. Chris Phan bỏ tiền túi cho mượn vào quỹ tranh cử 30,000 đô. Như thế, thực tế có lẽ Chris Phan sẽ không thể gây quỹ được đến 100,000 là số tiền cần thiết tối thiểu mà các nhà phân tích chính trị dự đoán các ứng cử viên phải có để tạo được một chiến dịch tranh cử có nhiều hiệu quả thành công.

Chris Phan cho rằng chính vì mình không có tiền trợ giúp từ các tổ chức quyền lợi chính trị và đảng phái sẽ giúp chứng minh ông là người của người dân, của cử tri thay vì là người của đảng phái chính trị hay của các tổ chức quyền lợi. Ông sẽ đi đến với cử tri xin phiếu bằng trái tim, bằng tay bằng chân, bằng xe đạp mỗi ngày. Như thế, người cử tri có thể thấy ông là người dễ gần gũi hơn là các chính trị gia khác thường chỉ xuất hiện những nơi có đám đông và được chú ý danh vọng. Đây cũng là một chiến lược tranh cử nhiều thích thú, có thể gây nên ngạc nhiên khi kết quả cuối cùng.

Nhưng sức mạnh đồng tiền quá lớn trong chính trị, vẫn mua chuộc được nhiều thứ, trong đó có lá phiếu. Với những cuộc bầu cử trong lịch sử các nơi, đã chứng minh ứng cử viên có nhiều tiền hơn vẫn có thể kiếm phiếu dễ hơn.

 

Những người không có khả năng vận động tài chính

Hai người sẽ hoàn toàn không có khả năng tài chính để vận động, và sẽ không thể có một chiến dịch tranh cử thành công là ông Chuyên Nguyễn (Nguyễn Văn Chuyên) và Lupe Morfin Moreno.

Ngay đến giờ bài viết này lên khuôn báo, đi suốt những con đường khu vực Little Sài Gòn hay trong địa hạt 1, cũng chỉ thấy những biển ngữ vận động của các tên Andrew Đỗ, Chris Phan, và Lou Correa mà thôi. Dường như hai ông Chuyên Nguyễn và Lupe Morfin-Moreno chưa có đủ tiền để in các tấm bảng quảng cáo tên này. So với 3 người kia, thì cả hai ông Chuyên Nguyễn và Lupe Morfin Moreno đều ít tên tuổi hơn, mà lại thiếu các tấm quảng cáo này sẽ càng khó khăn thêm hơn. (Cho dù ông Chuyên làm việc mỗi ngày xuất hiện trên đài truyền hình VNA 57.3, có thể được đài truyền hình này tận tình ủng hộ cho phép sử dụng thời gian hay quảng cáo mà không đòi hỏi tiền bạc - nhưng còn nhớ hồi năm 2007 đã có một vị ứng cử viên là chủ đài truyền hình Việt nhưng đã chỉ có hơn 900 phiếu mà thôi..).

Còn ông Lupe Moreno càng nghèo nàn phương tiện hơn, ông là một nhân viên sở xã hội quận Cam, tuy trong tổ chức Minutes Man (chuyên chống dân nhập cư lậu từ Mễ, và đi bảo vệ biên giới chống di dân lậu), nhưng không tranh cử chính thức cho tổ chức này, mà tổ chức này cũng không có tiền nào ủng hộ cho ông ta cả.

Có những bàn tán nghi vấn cho rằng cả 2 ông Nguyễn Văn Chuyên và Lupe Morfin Moreno đều là người ra ứng cử như là một chiến thuật chia phiếu các ứng cử viên khác. Họ nghĩ rằng ông Chuyên là để chia phiếu của Andrew Đỗ (phiếu cử tri người lớn tuổi, cựu quân nhân vốn ủng hộ Janet Nguyễn), hay để chia phiếu của Chris Phan, mục đích để giúp cho ông Lou Correa chiến thắng.

Tin đồn cũng nghi vấn rằng Lupe Moreno được đưa ra để chia phiếu cử tri của ông Lou Correa, giúp cho Andrew Đỗ. Tất cả cũng chỉ là nghi vấn khi người ta hỏi tại sao có những ứng cử viên rất ít có hy vọng, không có khả năng tài chính, mà vẫn ra ứng cử với cơ hội rất hiếm, vậy để làm gì?

Nếu tranh cử một cách nghiêm chỉnh, nhất quyết tìm chiến thắng, người ứng cử viên phải tìm cách gây quỹ hay bỏ tiền túi thật nhiều. Không thể chỉ hy vọng tên mình trên lá phiếu rồi sẽ được cử tri đánh dấu chọn.

 

Andrew Đỗ sẽ trực tiếp đối đầu với Lou Correa

Người duy nhất còn lại, có khả năng đối đầu với Lou Correa về mặt tài chính là luật sư Andrew Đỗ. Lý do vì ông có sự hậu thuẫn chính thức của đảng Cộng Hòa và từ nhiều nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa như dân biểu liên bang Ed Royce, dân biểu liên bang Dana Rohrabacher, dân biểu liên bang Mimi Walters, thượng nghị sĩ tiểu bang Pat Bates, giám sát viên quận Cam Michelle Steel, dân biểu tiểu bang Young Kim, dân biểu tiểu bang Mathew Harper, dân biểu tiểu bang Don Wagner... dĩ nhiên là phải có cả thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn. Những người này và đảng Cộng Hòa thừa đủ khả năng giúp Andrew Đỗ gây quỹ vài trăm ngàn đô la để bắt kịp với Lou Correa, cũng như thu hút một số phiếu cử tri người Mỹ da trắng và cử tri bảo thủ đảng Cộng Hòa.

Andrew Đỗ, sẽ hoàn toàn dựa vào chiến lược tranh cử nhiều tốn kém. Những chiến thuật mà ông đã áp dụng để giúp Janet Nguyễn nhiều lần thành công thắng cử, đều là những chiến lược rất hay nhưng đòi hỏi tốn kém nhiều. Phải có nhiều tiền. Nhưng có lẽ Andrew Đỗ không sợ chuyện tốn kém. Đảng Cộng Hòa và những đồng minh chính trị người Mỹ thừa khả năng giúp ông gây quỹ nhanh chóng nhiều tiền.

Có thể các vị ứng cử viên có quyền biện luận rằng không có tiền nhiều vẫn có thể thắng cử. Sự thật vẫn đúng, nhưng không dễ và thiếu thực tế. Sự thật những chức vụ cao cấp, với địa bàn khu vực tranh cử rộng lớn ra khỏi một thành phố như địa hạt 1 này, thì không thể nói rằng không có tiền vẫn thắng.

Chris Phan tự tin là ông không có tiền vẫn chiến thắng, vì ông đã từng thắng hồi năm 2012 chức nghị viên hội đồng thành phố mà chỉ gây quỹ năm mười ngàn đô thôi. Nhưng chức giám sát viên địa hạt 1 với toàn bộ lãnh thổ các thành phố như Santa Ana (lớn nhất nhì quận Cam), Garden Grove, Westminster, Midway, và một phần Fountain Valley, thì làm sao Chris Phan đi bộ gõ cửa từng nhà cho hết. Dù ông còn rất trẻ, còn đầy sức. Riêng ông Nguyễn Văn Chuyên chắc sẽ khó lòng mà đi bộ được như thế, khi ông là người lớn tuổi nhất. Lupe Moreno thì không thể đi gõ cửa gây thiện cảm với cử tri gốc Việt, đến nhà cử tri gốc Mễ còn có thể bị đuổi đi vì tinh thần chống di dân lậu (tức chống người dân Mễ) của ông.

Mọi chiến lược tranh cử cho cuộc bầu cử đặc biệt này đều tập trung vào các điểm: Tạo cho mình cái tên và hình ảnh quen thuộc (cho dù có thể ứng cử viên vốn đã quen thuộc, nổi tiếng với cộng đồng cử tri rồi), vận động cử tri phải đi bầu phiếu hay bầu phiếu khiếm diện, phải biết chắc những lá phiếu ủng hộ mình sẽ được cử tri gửi đi chứ không nằm yên một chỗ trong nhà chưa bao giờ được gửi bưu điện. Cho nên chiến lược qua quảng cáo trên truyền hình, truyền thanh, báo chí với các thông điệp tranh cử hay để tấn công vào các ứng cử viên đối thủ sẽ phải rất mạnh, đồng thời phải có một cơ sở với hàng chục tình nguyện viên hay nhân viên được trả lương để làm công việc gọi điện thoai khuyến khích cư dân ghi danh cử tri hay xin phiếu bầu khiếm diện hay đi gửi phiếu bầu khiếm diện giùm cử tri... hay tất cả mọi điều này.

Ứng cử viên có tiền nhiều, sẽ thuê nhân viên đi gõ cửa từng gia cư cử tri để vận động. Một chiến thuật khác đã được một số ứng cử viên áp dụng vô cùng hiệu quả trong các lần bầu cử quá khứ, là ứng cử viên cho thuê sẵn một đội ngũ nhân viên tài xế túc trực trong ngày bầu cử để đưa đón cử tri cần đi bỏ phiếu mà không có phương tiện xe cộ...

Bởi vì thời gian cho cuộc vận động tranh cử này quá ngắn, chỉ trong vòng 2 tháng hay ngắn hơn (kể từ ngày nộp đơn ứng cử), cho nên ứng cử viên không còn thời gian để đi vận động chính quy nữa. Phải dùng những phương tiện truyền thông, phải có đội ngũ tình nguyện viên hay nhân viên được huấn luyện, tổ chức chu đáo, phải có ban tham mưu vận động tranh cử. Tất cả những yếu tố này đều đòi hỏi tiền bạc.

Rất thực tế hơn, sẽ chỉ có 3 ứng cử viên có khả năng để có thể tạo được một chiến dịch vận động tranh cử có hiệu quả tốt là Lou Correa, Andrew Đỗ, và Chris Phan.

Lou Correa và Andrew Đỗ có tiền, có quyền lực các đảng phái chính trị và phe nhóm quyền lợi. Chris Phan thì không có tiền, nhưng biết dùng sức chính mình. Nếu ai không tin vào khả năng vận động mà không cần tiền của Chris Phan đã làm được hồi năm 2012, thì chỉ còn lại 2 ứng cử viên đáng chú ý vì khả năng tài chính và quyền lực chính trị sau lưng của họ: Lou Correa và Andrew Đỗ.

Dựa trên yếu tố tài chính làm nền tảng căn bản để đi đến kết quả bầu cử, thì trên lý thuyết này sẽ là cuộc tranh cử giữa Lou Correa và Andrew Đỗ. Chris Phan vẫn có thể tạo ngạc nhiên, không thể bị coi thường. Hồi bầu cử đặc biệt chiếc ghế giám sát viên này vào đầu năm 2007, ứng cử viên Nguyễn Quang Trung và Janet Nguyễn ít tiền hơn, ít quyền lực chính trị hơn, nhưng đã vượt qua đánh bại được các ứng cử viên người Mỹ, người Mễ nhiều tiền hơn quyền lực hơn, để về nhất nhì lúc đó.

Nhưng những người trong chính trường vẫn tin yếu tố tài chính sẽ là mấu chốt quan trọng nhất.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn