01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6561)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16968)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5308)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4839)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những cam kết ý nghĩa cho năm mới

22 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2968)
Khi năm cũ đi qua và năm mới đến thì nhiều người trong chúng ta sẽ kiểm điểm lại và vạch ra những nếp sống mới để cải thiện cuộc sống. Một trong những truyền thống phổ biến nhất và cũng là hành động quan trọng làm nên ý nghĩa của ngày đầu năm mới chính là đặt ra những lời cam kết hoặc quyết tâm.

Người Tây phương thường hướng tới một năm mới với khái niệm thay đổi một điều gì đó không tốt trong năm cũ bằng những lời cam kết cho năm mới gọi là New Year’s resolutions. New Year’s resolutions là một khái niệm phổ biến được hiểu là những lời hứa cho những việc mà chúng ta quyết tâm làm (những cam kết) hoặc từ bỏ (thói quen xấu) khi một năm mới đến.

Mỗi năm hàng triệu người Mỹ đều thực hiện những lời hứa New Year’s resolutions. Những lời cam kết này có thể dành cho bản thân, hướng về gia đình, hoặc công việc. Những cam kết cho bản thân thường bao gồm: tập thể dục nhiều hơn, xem ti vi ít hơn, ăn uống lành mạnh, bỏ hút thuốc, cai rượu, trả bớt nợ, giảm chi tiêu, đi du lịch... Theo nghiên cứu của Psychology Central, 65% người có nhiều hơn một điều cam kết và 75% tự hủy bỏ những lời hứa của mình. Thường thì trong vòng 6 tháng hơn phân nửa những người có New Year’s resolutions đã mất đi sự quyết tâm và trở lại với những thói cũ.

Những cam kết như giảm cân hoặc bỏ hút thuốc tốt cho sức khỏe và mang vẻ bề ngoài nhưng ít gây cảm hứng cho người thực hiện. Những quyết tâm cho năm mới sau đây sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn vì chúng giúp ta đạt được những chân giá trị trong cuộc sống.

 

Học một thứ gì mới

Học hỏi một thứ gì mới, bất kể là một môn thể thao, một ngôn ngữ khác, cách nấu món ăn, một trò tiêu khiển không những là một hình thức tốt để tập luyện não bộ, giảm căng thẳng, và tạo cơ hội để chúng ta làm quen với nhiều người mới. Trong 365 ngày chúng ta có cơ hội rèn luyện một kỹ năng mới hoặc ghi danh học một lớp mà chúng ta từng muốn học trong nhiều năm. Không bao giờ là quá trễ hoặc quá già để học hỏi thêm những điều mới.

 

Hãy tử tế với chính mình

Điều này nghĩa là sao? Chúng ta phải hiểu rằng mình là con người chứ không phải là cỗ máy. Ta nên dành thời gian trong những chuỗi ngày bận rộn để chăm sóc cơ thể và tinh thần. Thỉnh thoảng nên tạm bỏ những phương tiện liên lạc bằng điện tử như email, text, internet,... Mỗi ngày cố dành từ 30-60 phút vào buổi sáng hoặc buổi tối để đọc, nghe, hoặc xem những thứ nâng cao tinh thần, giúp ta hiểu nhiều hơn về chính mình và thế giới chung quanh, hoặc giúp ta có cuộc sống tốt hơn.

Hãy hiểu rằng cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta bớt chống chọi với mọi thứ, thay vào đó ta nên biết chấp nhận và cứ để việc gì đến sẽ đến. Hãy biết thương chính mình và chăm sóc cho bản thân chu đáo giống như cách mình chăm sóc cho người khác. Đặc biệt là phụ nữ và những bà mẹ thường quên mình để chăm lo cho gia đình và con cái. Đừng để khi con cái trưởng thành rồi thì mình lại trở thành người ốm yếu bệnh tật.

 

Hãy cởi mở

Điều này có nghĩa là cởi mở để tiếp nhận những thay đổi trong cuộc sống vì không có thứ gì trên đời này là vĩnh cửu. Chúng ta chỉ tự làm khổ mình khi ta cứ khăng khăng bám lấy những thứ mà chúng ta đã quen thuộc. Cái cũ có đi thì cái mới mới đến được. Đừng buồn rầu khi mất việc vì công việc mới kế tiếp có thể sẽ tốt hơn công việc cũ. Thay vì lo âu chúng ta nên sống với tâm trạng chờ đón những điều tốt đẹp hơn sẽ đến với mình.

 

Nhận sự giúp đỡ của người khác

Đừng tự làm khó mình bằng lối suy nghĩ "nếu muốn hoàn hảo thì phải đích thân làm"; nếu như việc gì cũng ôm vào người, cũng dành làm thì sẽ rất mệt mỏi và căn thẳng. Cứ giao việc cho người khác hoặc để họ giúp mình. Ví dụ như phụ nữ nên để chồng con rửa chén sau bữa ăn, có thể họ sẽ không rửa sạch bằng mình, hoặc làm văng nước tứ tung nhưng ít ra cũng gánh bớt việc để mình khỏi đầu tắt mặt tối.

 

Cắt đứt những mối quan hệ không lành mạnh

Mối quan hệ lành mạnh phải cân bằng, có qua có lại, có cho có nhận, có nhịn có nhường. Thoạt đầu khi mới quen hay làm bạn với một người, ta chỉ thấy được khía cạnh tốt mà họ muốn cho ta thấy, nhưng lâu ngày thì con người thật của họ sẽ hiện ra khiến chúng ta nhận thấy rằng họ không có những điểm tương đồng với mình.

Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta phải mất thì giờ hoặc dành tình cảm cho những người không xứng đáng. Nếu trong cuộc sống có những người thường khiến ta cảm thấy buồn phiền đau lòng hơn là mang đến cho ta niềm vui hạnh phúc, hoặc có những người ngược đãi ta thì đến lúc ta phải cất bước ra đi. Những người này sẽ làm tổn thương đến tinh thần của ta bằng sự ích kỷ của họ, bằng sự chỉ trích, thiếu tôn trọng, hoặc lừa dối.

Tùy theo đối tượng, ta có thể cắt đứt quan hệ nhanh chóng hoặc dần dần bằng cách ít trả lời điện thoại, bớt tiếp xúc cho đến khi người đó tự hiểu và không tìm đến ta nữa.

 

Hãy tử tế với những người lạ

Giúp đỡ người khác sẽ khiến ta hạnh phục hơn. Mỗi buổi sáng hoặc tối hãy chào hỏi một người lạ khi gặp họ ở ngoài đường. Hãy nhường ghế ngồi trên xe buýt cho người khác. Chào hỏi và hỏi thăm những người vô gia cư. Dĩ nhiên là họ cần sự giúp đỡ về tài chánh hay vật chất nhưng đôi khi một sự ân cần, một lời hỏi thăm đơn giản cũng có thể trả lại nhân cách cho họ và khẳng định rằng trong mắt chúng ta họ vẫn là con người.

Hy vọng rằng nếu giữ được những lời hứa và quyết tâm này để biến chúng thành hiện thực thì năm mới của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn