01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7266)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17414)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5124)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5241)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đầu năm, coi chừng các chiêu thức trộm cắp tinh vi

29 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2831)

doi_song-cac_chieu_thuc-content 

Hầu như xã hội nào cũng có trộm cướp, bất kể là các nước văn minh giàu mạnh hay nghèo khổ. Ở các nước tối tân với kỹ thuật hiện đại thì chiêu thức trộm cắp cũng tinh vi hơn là ở các nước nhược tiểu ví dụ như gắn chip trộm dữ liệu ở máy dùng thẻ tín dụng hoặc camera trộm mã thẻ ATM mà chúng ta đã nghe nhắc đến trong vài năm qua. Đôi khi chính những sơ suất của chúng ta lại tạo điều kiện dễ dàng để trộm cướp ra tay. Sau đây là một vài chiêu thức điển hình liên quan đến kỹ thuật điện tử xin chia sẻ với quý độc giả để đề phòng.

 

Camera nhiệt (Thermal camera)

Những tên trộm đã có cách chụp lại mã số PIN của thẻ tín dụng hoặc ATM sau khi khách trả tiền bằng thẻ và bấm mã số thẻ vào bàn phím trong màn hình (touchscreen) ở quầy tính tiền. Khi khách hàng dùng tay chạm vào màn hình để bấm mã số thì sẽ tạo nhiệt, tức thì sau đó, tên trộm sẽ dùng thiết bị camera nhiệt (thermal camera) để sao chụp lại màn hình. Những hình ảnh bằng nhiệt (thermal images) sẽ hiện lên nhiệt độ của các dấu tay bằng màu đỏ, màu càng đậm có nghĩa là nhiệt độ càng cao. Một ảnh nhiệt của bàn phím sau khi bấm mã số sẽ cho thấy những số nào đã được bấm và thứ tự của chúng dựa trên màu sắc trong ảnh nhiệt. Kỹ thuật ảnh nhiệt này đã được dùng nhiều năm nay trong quân đội và gần đây thì trong ngành công lực và an ninh.

Lời khuyên để đề phòng khi bấm mã số vào bàn phím là nên chạm những số khác sau khi đã bấm mã số, như vậy thì càng nhiều số sẽ được hiển thị; hoặc dùng cây bút trâm (stylus) bằng nhựa hoặc kim loại thường gắn ở thiết bị điện tử để bấm mã số. Xin nhắc lại là điều này chỉ áp dụng cho những loại màn hình touchscreen, không phải thiết bị có bàn phím với những nút bấm nổi lên mặt.

 

Trộm xe bằng điện tử

Ngày nay nhiều xe đời mới có chức năng keyless entry có nghĩa là không cần dùng chìa khóa để mở cửa mà chỉ cần bấm mã số cài ở thiết bị điện tử nơi cửa xe hoặc mở cửa xe từ xa bằng remote. Những tên trộm xe chuyên nghiệp dùng hộp scanner để dò tìm mã số và mở cửa xe từ xa. Chúng thường rình rập ở những nơi mà chủ xe có thể vắng mặt trên một tiếng như đi thương xá mua sắm để dễ dàng ra tay. Khi thấy chủ xe bước vào thương xá thì chúng sẽ lập tức dùng hộp scanner để mở cửa xe. Ngoài việc ăn cắp xe, một khi vào được trong xe thì chúng còn có thể phát hiện thêm vài thứ như thiết bị GPS, thiết bị điện tử mở cửa garage, vv... để trộm cắp luôn tại tư gia của chủ xe.

Lời khuyên cho những chủ xe có xe sử dụng hệ thống keyless entry là nên gắn thêm thiết bị báo động alarm, vì bất kể là trộm có mở cửa xe bằng hộp scanner đi nữa thì còi báo động vẫn sẽ hú.

 

Trộm nhà bằng GPS

Như đã nói trên khi tên trộm vào xe thì có thể bấm máy GPS để xem địa chỉ nhà của chủ xe. Thông thường khi chúng ta đi đến một nơi lạ và muốn về nhà thì sẽ bấm vào địa chỉ nhà của mình để máy GPS chỉ dẫn đường về. Và chúng ta cũng có thói quen lưu giữ lại tên quen thuộc trong GPS như là Home (Nhà). Khi các tên trộm cướp biết chủ xe đồng thời là chủ nhà sẽ vắng mặt trong vài tiếng đồng hồ thì chúng càng dễ dàng hành động, chỉ cần đi theo hướng dẫn trong máy GPS để đến căn nhà vắng người.

Lời khuyên của giới an ninh là thay vì lưu lại địa chỉ của mình trong GPS, thì hãy bấm vào địa chỉ của một trạm xăng hay tiệm ăn gần nhà, vì lẽ đương nhiên là một khi đến đó thì chúng ta sẽ tự biết đường về nhà.

 

Trộm cắp bằng điện thoại di động

Một người phụ nữ bị cướp xách tay trong đó có ví tiền, thẻ tín dụng và điện thoại di động. Sau đó cô mượn điện thoại để báo cho chồng về chuyện mới xảy ra thì chồng cho biết mới nhận được text của cô hỏi mã số rút tiền máy ATM, ông chồng tưởng vợ quên mã số nên text lại cho vợ. Chồng lập tức đến đón vợ và hai người lái xe thẳng đến ngân hàng thì mới vỡ lẽ rằng tên cướp đã rút tiền trong trương mục bằng thẻ ATM trong xách tay của vợ và mã số do ông chồng cung cấp. Lý do tại sao bọn cướp biết được số ông chồng để gọi là vì người phụ nữ đã lưu lại số của chồng trong điện thoại động dưới tên "Husband" (Ông Xã).

Bài học này khuyên chúng ta không nên lưu tên của người thân hoặc gia đình trong danh bạ điện thoại bằng những từ dễ nhận diện như: Cha (Dad), mẹ (mom), ông xã (husband), bà xã (wife), con trai (son), con gái (daughter),... thay vào đó nên lưu tên đích danh của người đó. Và cuối cùng là bất cứ khi nào nhận được tin nhắn hỏi thông tin mật như mã số, yêu cầu gởi tiền, hoặc hẹn gặp mặt tại một địa điểm lạ hãy kiểm chứng lại bằng cách gọi điện thoại trực tiếp cho đối phương.

 

Bãi đậu xe dài hạn (Long term parking)

Có những người đi làm xa thường đậu xe ở các bãi đậu xe vào buổi sáng để đón xe điện hoặc xe buýt đi làm và cuối ngày trở lại lấy xe; hoặc có người đi du lịch hay công tác ngắn hạn trong 2-3 ngày cũng thường để xe ở bãi đậu xe. Bọn trộm cướp thường ngắm chừng những xe này vì chúng biết một khi xe đã đậu ở nơi đây thì có nghĩa là chủ xe sẽ đi vắng cả ngày hoặc lâu hơn. Chúng sẽ đột nhập vào xe, lục ngăn kéo xem giấy đăng bộ (registration) để biết địa chỉ nhà và thừa cơ trộm cắp khi chủ nhà vắng mặt. Chúng còn khoái hơn nữa khi chủ xe để thiết bị mở cửa garage tự động (garage remote control) ở trong xe vì chúng chỉ cần lấy cắp cái đó để bấm cửa garage vào nhà.

Lời khuyên từ các chuyên gia an ninh là không nên để giấy tờ đăng bộ xe, bảo hiểm, thiết bị mở cửa garage trong xe khi đậu xe ở các bãi đậu xe như vầy hoặc khi ta sẽ vắng mặt trên 3 tiếng.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn