01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7266)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17414)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5124)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5241)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tổng Thống Obama: Đoạn đường khó khăn trước mặt

29 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 2259)

wash_0-content

LSỐNG: hai tuần trước đây, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và gia đình rời Washington D.C. đi Hawaii nghỉ lễ. Từ ngày vào Tòa Bạch Ốc đến giờ, năm nào nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng trở về tiểu bang nhà và trở lại thủ đổ làm việc sau ngày Tết Dương Lịch (năm nay, Tòa Bạch Ốc cho biết ngày ông trở lại thủ đô là ngày mùng 4 tháng Giêng 2015). Trong số báo này, Sống Magazine (Sống) cùng với nhà báo Nguyễn Văn Khanh (NVK) nhìn lại những gì diễn ra trong chính trường Hoa Kỳ và thế giới trước ngày Tổng Thống Obama rời thủ đô và những gì chờ đón ông vào đầu năm 2015 khi ông trở lại.

 

SỐNG: có phải chuyến đi Hawaii kỳ này của Tổng Thống Obama là một trong những chuyến đi dài ngày hay không?

NVK: đương nhiên khi Tổng Thống Hoa Kỳ rời thủ đô tới 2 tuần lễ thì chắc chắn chuyến đi đó được mọi người xem là một chuyến đi dài ngày. Nhưng với Tổng Thống Obama, chuyến đi này không chỉ là chuyến đi hàng năm về lại quê nhà, mà còn là chuyến đi để giúp ông cơ hội có thì giờ thảnh thơi cùng gia đình trước ngày trở lại thủ đô để đối phó với những điều mà tôi tin rằng ông không bao giờ muốn phải đối phó. Tôi còn nhớ có một năm, hình như hồi 2011, ông cũng cùng gia đình đi Hawaii và quyết định ở lại thêm một ngày nữa. Lúc đó, một phụ tá thân cận với Tổng Thống là ông David Axelrod nói đùa với giới truyền thông là sau một năm trời nhức đầu, “nếu có cơ hội ở lại Hawaii thì ai mà không muốn ở lại”.

Tôi nhớ đến chuyện đó vì sau những gì xảy ra trong chính trường một năm vừa qua, Tổng Thống Obama cần thì giờ nghỉ ngơi vì ông biết trước những gì xảy ra trong 2 năm tới, có lẽ, sẽ không giống như ông mong muốn, cho dù trong cuộc họp báo cuối năm 2014, ông trông có vẻ rất tự tin, tỏ cho mọi người biết ông sẵn sàng đối phó với những gì đang chờ đón ông sau khi đảng Dân Chủ mất cả Thượng Viện và Hạ Viện vào tay đảng Cộng Hòa, đồng thời ông cũng hiểu những gì ông làm trong 2 năm tới sẽ góp một phần không nhỏ cho cử tri quyết định cho đảng Dân Chủ cơ hội ở lại Tòa Bạch Ốc hay lại mất cả ghế tổng thống vào cánh đối lập Cộng Hòa.

 

Sống: tại sao anh nói như vậy?

NVK: lý do là những gì xảy ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay và những gì xảy ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ 2010 hoàn toàn khác nhau. Hồi 2010 đảng Dân Chủ mất 63 ghế Hạ Viện, nhưng Tổng Thống Obama vẫn đạt được những điều ông muốn làm như gia hạn luật giảm thuế cho thành phần trung lưu (được thi hành từ thời Tổng Thống George W. Bush), Thượng Viện thông qua hiệp ước cắt giảm võ khí với Liên Bang Nga, được sự ủng hộ của người dân và của Quốc Hội để ông ban hành sắc lệnh chính thức cho người đồng tính được phục vụ trong quân đội.

Lần này, chuyện hoàn toàn khác. Sau ngày bầu cử giữa kỳ, hầu như không thấy Tổng Thống Obama can dự vào những quyết định quan trọng, bằng chứng rõ ràng nhất là không thấy ông dính dáng gì tới những cuộc tranh luận về ngân sách, để mặc cho các vị dân cử Cộng Hòa và Dân Chủ tự giải quyết với nhau. Ngay cả chuyện thúc đẩy Thượng Viện thông qua danh sách những người được ông đề cử cũng không thấy ông làm, để mặc cho ông Chủ Tịch Khối Đa Số Harry Reid tự ý quyết định.

 

Sống: phải chăng anh muốn nói là Tổng Thống Obama sẽ ngồi yên cho đến hết nhiệm kỳ của ông, tức là đến cuối năm 2016?

NVK: tôi không có ý nói như thế. Trong suốt thời gian hơn 30 năm hoạt động trong ngành truyền thông ở Washington D.C., tôi chưa thấy một nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nào ngồi yên cả, kể cả những vị tổng thống sắp sửa hết nhiệm kỳ như trường hợp của ông Obama hiện giờ.

Tôi chỉ muốn nói là ông Obama và dàn cố vấn chính trị đang chờ đợi ngày đảng Cộng Hòa chính thức cầm quyền điều khiển lập pháp (vào đầu tháng Giêng 2015), xem đường đi nước bước của cánh đối lập như thế nào trước khi có quyết định phía Tòa Bạch Ốc nên làm gì, phải làm gì để đáp ứng hay đối phó với tình hình chính trị hoàn toàn mới. Tôi dùng chữ “mới” ở đây vì cá nhân tôi tin rằng ngay chính Tổng Thống Obama cũng không hề nghĩ trong thời gian ông lãnh đạo quốc gia cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đều lọt vào tay đảng đối lập.

Tôi cũng còn nhớ 4 năm trước đây khi từ Hawaii trở lại thủ đô, Tổng Thống Obama và dàn cố vấn thân cận với ông cho giới truyền thông biết là Tòa Bạch Ốc tin tưởng sẽ làm việc được với Hạ Viện Cộng Hòa, rất tiếc điều đó đã không xảy ra, điển hình là 2 bên tranh cãi với nhau rất lớn về ngân sách và số tiền nợ mà chính phủ liên bang có thể vay để chi tiêu, đi kèm với chuyện chính phủ liên bang từng phải đóng cửa vì không có tiền chi tiêu. Những chuyện này khiến Tổng Thống Hoa Kỳ phải suy nghĩ lại...

 

Sống: ông Obama đang suy nghĩ gì trong đầu?

NVK: tôi có dịp nói chuyện với một số nhà quan sát chính trị, nói chuyện với một số người từng làm việc với ông Obama, tất cả đều nói rằng trong vai trò nguyên thủ quốc gia, Tổng Thống Obama bắt buộc phải nói câu “vì lợi ích của quốc gia và lợi ích của người dân chúng ta sẽ bắt tay làm việc chung”, nhưng trong thâm tâm ông hiểu rằng điều đó hầu như sẽ không xảy ra trong 2 năm tới. Nói rõ hơn, ông biết ông và Quốc Hội Cộng Hòa y hệt như mặt trời với mặt trăng, điều ông muốn làm sẽ không được Quốc Hội ủng hộ, điều Quốc Hội Cộng Hòa muốn làm sẽ không được ông tán thành...

 

Sống: nghe anh nói thấy có vẻ bi quan quá...

NVK: thú thật tôi rất muốn lạc quan những không được. Đó là sự thật không ai muốn thấy, chẳng ai muốn nói đến nhưng sự thật là sự thật và tôi có thể chứng minh được điều đó.

Chắc các bạn còn nhớ trong cuộc họp báo ngày sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng Thống Hoa Kỳ có nói đến hai điều: thứ nhất ông bảo “không thể tiếp tục ngồi yên chờ Quốc Hội được nũa”, thứ nhì là ông bảo “sẽ dùng ngòi bút và điện thoại” để giải quyết những vần đề ông thấy cần phải giải quyết. Khi ông bảo không thể ngồi chờ có nghĩa là ông biết chuyện hành pháp lập pháp cùng làm việc chung là điều không thể xảy ra, do đó ông đi đến giải pháp là dùng ngòi bút ký sắc lệnh chấp thuận cho gần 5 triệu người đang cư ngụ bất hợp pháp ở Mỹ được quyền ở lại và có giấy tờ làm việc, và đùng diện thoại nói chuyện với lãnh tụ Raul Castro để thông báo quyết định nối lại bang giao. Cả 2 điều này ông đều tự làm, không tham khảo ý kiến của Quốc Hội, và như mọi người thấy, tức khắc gặp sự chống đối mạnh mẽ đến từ các vị dân cử Cộng Hòa.

 

Sống: liệu đầu năm tới, Quốc Hội Cộng Hòa có lật ngược được 2 quyết định quan trọng của Tổng Thống Obama mà anh vừa nói hay không?

NVK: câu trả lời là không, nhưng Quốc Hội sẽ tìm cách gây khó khăn cho việc thi hành những quyết định này, thí dụ như không chấp thuận đề cử người làm đại sứ ở Cuba, không cấp tiền xây tòa đại sứ ở Havana, không cấp ngân khoản cho Bộ An Ninh Nội Địa làm thủ tục hợp thức hóa tình trạng di trú của những người được phép ở lại v.v... Tất cả những điều này đã được các vị dân cử Cộng Hòa ở Thượng và Hạ Viện nói đến, họ sẽ thực hiện vào tuần tới khi trở lại D.C. để làm việc. Những điều đó báo trước cho chúng ta thấy chính trường Hoa Kỳ tiếp tục chia đôi, một bên là hành pháp Dân Chủ bên còn lại là lập pháp Cộng Hòa.

 

Sống: chẳng lẽ không có điều gì để hành phá Dân Chủ và Lập Pháp Cộng Hòa làm việc chung với nhau hay sao?

NVK: có, nhưng không nhiều lắm. Tôi thấy Tổng Thống Obama có thể làm việc với lập pháp để thông qua các hiệp định thương mại, tôi cũng thấy Tổng Thống Obama có thể làm việc với đảng Cộng Hòa để thông qua dự luật cải tổ thuế vụ. Nhưng nếu ông bắt được với đảng Cộng Hòa ở những điều tôi vừa nói thì ông sẽ gặp sự chống đối của các vị dân cử cùng đảng, và có lẽ đó là điều ông không muốn thấy.

 

Sống: cám ơn anh cho buổi nói chuyện lý thú này.

NVK: cám ơn các bạn rất nhiều. Xin cho tôi gửi lời Chúc Mừng Năm Mới 2015 đến quý độc giả và các anh chị em trong tòa soạn.

Sống Magazine thực hiện

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn