01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6569)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16969)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5315)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những cách tăng thu nhập khác thường

14 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 7351)
doi_song-01_0-content

Trong xu hướng kinh doanh thời nay nhiều doanh nghiệp áp dụng các chiến lược tăng doanh thu bằng nhiều hình thức đa dạng. Ví dụ như doanh thu của công ty Coca Cola là dựa vào hơn 450 thương hiệu trên khắp thế giới. Hoặc hãng Virgin tăng thu nhập nhờ việc kinh doanh trong các lĩnh vực như du lịch, hàng không, tạp hóa, mỹ phẩm, đĩa hát. Chúng ta cũng nên áp dụng những chiến lược này để tăng nguồn thu nhập cá nhân quanh năm suốt tháng và không lệ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất.

Có nhiều cách đơn giản để kiếm thêm một khoản tiền nho nhỏ mà không cần bỏ nhiều vốn chỉ cần đầu tư ít thời gian và công sức, tuy có một vài đề nghị dưới đây sẽ cần trình độ Tiếng Anh.

 

Bán đồ cũ

Xem lại những vật sở hữu của mình và có những thứ gì không cần nữa thì hãy đăng bán trên Craiglist, eBay, hoặc Amazon. Những thứ có thể chia tay được mà có giá trị để bán như là đồ điện tử, máy quay hình, chụp hình, máy vi tính, quần áo trẻ em và người lớn, túi xách, đồ dùng của trẻ sơ sinh, những thứ sưu tập, vv... Ngoài ra nếu muốn có tiền mặt ngay thay vì đợi người mua đồ của mình thì có thể đem đến các tiệm cầm đồ.

 

Viết lách

Nếu có tài viết lách thì có thể viết một cuốn sách theo dạng điện tử (e-book) và bán trên Amazon hoặc Smashwords. Điều này rất dễ làm; Chỉ cần viết truyện bằng một phần mềm như Microsoft Word xong rồi tải lên Amazon, kế đến là dùng phần mềm của Amazon để thiết kế bìa sách rồi đăng bán trên trang Kindle Direct Publishing của họ. Quá trình bán sách trên Smashwords cũng dễ tương tự như vậy. Và cứ thế là có thể kiếm thêm ít tiền hàng tháng tùy theo số lượng sách bán được và tiền bản quyền được trả. Nếu không có nhiều thì giờ để viết cả một cuốn sách thì có thể viết những bài ngắn cho các trang như Lifehack. Một số trang uy tín trả tiền cho mỗi bài viết.

Ngoài ra viết văn tự do, viết blog thuê, viết status cho các ngôi sao là những công việc thuộc vào nghề viết tự do và không bị gò bó thời gian và có thể thoải mái chọn lựa thời gian, không gian làm việc để phát huy khả năng sáng tạo cũng như kỹ năng về ngôn ngữ. Hiện nay, ngày càng nhiều blog, website, các trang mạng xã hội cần thuê những người viết tự do với mức thu nhập cao. Đây là cách kiếm tiền online khá "nóng" trong thời gian gần đây. Có khá nhiều ngôi sao nổi tiếng cũng dùng cách này để kiểm tiền khi đăng tải một status có liên quan đến sản phẩm hoặc công ty, địa điểm mà họ được thuê viết.

 

Bán hình ảnh trên mạng

Chắc hẳn là mỗi chúng ta đều có vô số những hình ảnh chụp trong điện thoại di động, bằng máy chụp hình hoặc thiết bị khác. Bất kể là một người đam mê nhiếp ảnh, một tay nhiếp ảnh nghiệp dư hay chuyên nghiệp, cũng đều có thể gửi ảnh của mình tới các hãng kinh doanh ảnh trực tuyến. Nhiều trang web sẽ mua lại những tấm hình chụp cảnh từ các chuyến du lịch hoặc có tính cách nghệ thuật hoặc giá trị lịch sử. Sau khi hình ảnh được chấp nhận, nó sẽ được đăng ở dạng có thể download về với các thành viên đã đăng ký. Với mỗi lượt download như thế sẽ được trả khoảng $.25 cents. Những trang web có thể đăng hình để bán là: www.istockphoto.com; www.shutterstock.com; www.photoboxgallery.com; www.dreamstime.com/sellimages.

 

Quảng cáo bằng xe

Có thể kiếm thêm từ $400-500 mỗi tháng bằng cách chịu biến xe của mình thành bảng quảng cáo di động. Những công ty như Adz in Motion và Free Car Media sẽ trả tiền cho những ai chịu đăng quảng cáo trên xe của họ. Tuy nhiên những công ty này rất kén chọn trong việc chọn đối tượng đăng quảng cáo trên xe, thường được chọn theo hiệu và đời xe, nơi cư ngụ, đoạn đường lái xe đi làm. Số tiền $400-500 là trả cho những ai chịu đăng hình hoặc chữ quảng cáo lớn hầu như trên toàn khắp chiếc xe gọi là full wrap; còn những người nào chỉ muốn đăng một nhãn hiệu cỡ nhỏ hoặc trung thì sẽ được trả từ $50 mỗi tháng.

 

Tải xuống các Ứng dụng

Rất đơn giản: tải xuống các ứng dụng như Media Insiders Panel và Google Screenwise vào điện thoại và được trả tiền hàng tháng. Những ứng dụng này theo dõi các hoạt động lướt sóng (web surfing) và thời gian truy cập các trang mạng như Facebook của người dùng rồi chuyển dữ liệu này cho Google và các công ty khác để giúp họ trong các quyết định kinh doanh và nghiên cứu thị trường. Các ứng dụng này sẽ không theo dõi những cú gọi nhưng hầu hết các hoạt động nào trên mạng cũng sẽ được biết đến.

Nếu chịu cài đặt nhu liệu của Google Screenwise vào trong máy vi tính, điện thoại di động, và máy tính bảng (tablet) thì sẽ được trả $8 cho tuần lễ đầu và $2 cho mỗi tuần sau đó. Cài đặt ứng dụng Media Insiders Panel sẽ được trả $15 hàng tháng. Nên nhớ là tiền trả cho cả hai chương trình này là dạng gift card nhưng có thể dùng ở bất cứ nơi nào khi mua hàng giống như thẻ tín dụng; và cài đặt cả hai nhu liệu này sẽ mang lại thêm $295 một năm.

 

Tham dự một phiên tòa giả

Các luật sư thường thực hiện các phiên tòa giả để tập sự trước khi phải tranh cãi ở tòa gọi là mock trial. Họ sẽ chọn bồi thẩm đoàn từ 10-12 người để nghe các lập luận tranh cãi trong các phiên tòa giả này. Bồi thẩm đoàn sẽ được trình bày sơ lược về vụ án rồi sẽ thảo luận nghị án và đưa ra quyết định giống như một phiên tòa thật. Những dạng phiên tòa giả thực hiện qua mạng (online mock trial) trả tiền từ $10-$50, trong khi những phiên tòa đòi hỏi sự có mặt trực tiếp thường trả $100 cho vài giờ mà còn được bao ăn trưa.

 

Đặt tên sản phẩm

Với hàng loạt các sản phẩm được tung ra thị trường, các công ty sản xuất cần những tên hay, có ý nghĩa để thu hút khách hàng. NamingForce là một trang mạng mà các nhà sản xuất tìm kiếm các tên mới hoặc khẩu hiệu hay cho sản phẩm của mình. Bất cứ ai cũng có thể tham dự và đề nghị tên cho sản phẩm dựa trên sự miêu tả ngắn về sản phẩm đó và không có giới hạn về số lượng tên muốn đề nghị. Những công ty lớn có thể trả tiền lên đến hàng ngàn cho một tên hay được chọn.

 

Bán ý kiến, quan điểm 

Tham gia các chương trình khảo sát khách hàng (customer survey) trên mạng. Chỉ cần dành ra một giờ đồng hồ thì có thể kiếm tới $100 hoặc nhiều hơn. Các cuộc điều tra online, các cuộc khảo sát qua điện thoại và những thử nghiệm sản phẩm có thể sẽ đem lại từ $5 đến $150 đô la. Hãy tìm hiểu thêm về công việc này tại các website như: http://freepaidsurveys.net/http://findfocusgroups.com/.

Nhiều công ty muốn biết ý kiến của khách hàng về sản phẩm mới ra trên thị trường của họ để xem có cần cải thiện hay không. Vì thể họ sẽ trả tiền để khách hàng sử dụng sản phẩm đó và cho biết ý kiến.

 

Làm người mua hàng bí ẩn (Secret Shopper)

Khả năng quan sát tỉ mỉ và trí nhớ tốt chính là những ưu thế để trở thành một "khách hàng bí mật.” Những công ty thuê tuyển nhân viên làm "khách hàng bí mật", họ sẽ được trả công để đóng vai khách hàng mua sắm tại một cửa hàng nào đó hoặc khách hàng cho các dịch vụ như tiệm ăn, khách sạn. Sau đó họ sẽ cho công ty biết ý kiến phản hồi về chất lượng dịch vụ. Tùy theo các vai trò khách hàng được yêu cầu có thể kiếm thêm được từ $100 đến $2000 mỗi tháng.

 

Đăng tải Video trên Youtube

Trong vô số hình thức kiếm tiền trên mạng, việc kiếm tiền trên YouTube đang trở thành một lựa chọn phổ biến. Với hình thức này, nếu chủ nhân của video clip thu hút được nhiều người xem thì có thể kiếm được vài trăm ngàn USD mỗi tháng. Cô gái Việt Michelle Phan đã trở thành triệu phú nhờ các đoạn video đăng trên YouTube hướng dẫn phụ nữ về thời trang, trang điểm. Trước hết phải tạo tài khoản với YouTube rồi đăng những video clip rõ nét với nội dung thu hút nhiều người xem, có thể là mục giải trí như âm nhạc, hài kịch, giới thiệu năng khiếu đặc biệt, chỉ dẫn thủ công nghệ, gia chánh, trang điểm, hội họa, vv...

Tuy nhiên để có thể kiếm tiền, thì cần phải đăng ký trở thành đối tác của YouTube, được gọi là YouTube Partner, có nghĩa là sẽ hợp tác với YouTube để đăng quảng cáo của họ và được chia lợi nhuận từ các quảng cáo đó.

Muốn trở thành YouTube Partner, thì phải đạt 1,000 người theo dõi mỗi ngày; có 500 view trong mỗi clip đưa lên, phải có nội dung tự tạo. Sau khi đăng ký, mất 1-2 ngày để được duyệt trở thành YouTube Partner, sau đó YouTube sẽ có thêm tính năng mới đó là kiếm tiền qua quảng cáo. Sau khi trở thành YouTube Partner, YouTube sẽ hướng dẫn lập tài khoản Adsense để kết nối với một trong những tài khoản ngân hàng và bắt đầu nhận được tiền từ YouTube. (Tài khoản Adsense còn có thể dùng với các loại blog.

Trung bình cứ 1,000 lượt view thì sẽ được 1 USD, tùy theo số người xem kênh, số lượng thông tin nhận được. Do đó cá biệt có nhiều người cứ mỗi 1,000 lượt view được trả $5-7 USD.) Đặc biệt là khi trở thành nổi tiếng, nhiều thương hiệu lớn sẽ trả tiền để làm clip quảng cáo ngay trên kênh của mình và đây sẽ là nguồn doanh thu không nhỏ.

Diễm Quyên

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn