01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6569)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16969)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5315)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện tranh cử tổng thống năm 2016: Gia đình Bush tham vọng trở lại Tòa Bạch Ốc?

14 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 3424)

tin_chinh-clinton-bush-content

Tác giả (phải) và Jet Bush tại Florida, trong Ủy Ban vận động tranh cử cho Tổng thống George W. Bush (Bush Cha) năm 1988.


Năm 2015 không có mùa bầu cử lớn, nhưng là năm chuẩn bị cho mùa bầu cử lớn vào năm 2016. Năm nay, cử tri nước Mỹ sẽ nhìn thấy nhiều nỗ lực vận động tranh cử giữa nhiều nhân vật chính trị hàng đầu nước Mỹ đang ráo riết thăm dò và tổ chức lực lượng của mình hầu chuẩn bị tham gia chính thức tranh cử chức tổng thống năm 2016, khi tổng thống Barack Obama hoàn tất xong hai nhiệm kỳ tối đa của ông. .

Trong tuần lễ đầu tháng Giêng vừa qua, giới chính trị Hoa Thịnh Đốn đón nhận tin cựu thống đốc tiểu bang Florida là ông Jeb Bush đã quyết định thành lập một ủy ban hành động chính trị mang tên Quyền Vươn Lên (Right to Rise Political Action Committee) chuẩn bị bước kế tiếp để có thể tham gia tranh cử chức vụ Tổng Thống vào năm 2016,

Tuy là đề tài bàn tán, nhưng không ai ngạc nhiên bất ngờ cả. Từ cả năm qua, đã có những tin đồng về sự tham gia của Jeb Bush vào cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc hai năm tới đây, và ông cũng đã cho thành lập một ủy ban thăm dò ứng cử tổng thống khoảng vài tháng trước. Nếu thắng cử, ông sẽ là thành viên thứ ba của dòng họ Bush ngồi vào chiếc ghế ông chủ Tòa Bạch Ốc, sau cha là George H.W. Bush (nhiệm kỳ 1989-1993) và người anh trai George W. Bush (hai nhiệm kỳ từ 2001- 2009).

Jeb Bush là nhân vật tên tuổi, không phải chỉ do dòng họ Bush. Ông đã từng là bộ trưởng thương mại của tiểu bang Florida, rồi đắc cử thống đốc năm 1998. Ông đã làm thống đốc hai nhiệm kỳ, cho đến đầu năm 2007. Vào năm 2016, thì Jeb Bush chỉ mới có 63 tuổi mà thôi, vẫn trẻ hơn bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, người đang được cho là sáng giá và triển vọng nhất trở thành ứng cử viên chính thức chức vụ tổng thống từ phía đảng Dân Chủ. Những dấu hiệu cho thấy bà sẽ tranh cử, dù chưa chính thức tuyên bố. Nhưng năm 2016 là cơ hội cuối cùng cho bà Hillary Clinto để thực hiện tham vọng trở thành tổng thống nước Mỹ, mà bà đã có ngay từ khi còn ở vị tri Đệ nhất Phu nhân trong thập niên trước.

Đảng Cộng Hòa cho đến nay vẫn chưa có một nhân vật nào đủ sáng giá để có thể thắng bà Hillary Clinton, theo những thăm dò cử tri suốt hai ba năm qua. Kể cả Jeb Bush, cũng vẫn còn thua điểm bà cựu phu nhân tổng thống này, nhưng không đến nỗi tệ lắm. Cho nên, đến giờ phút này, người ta cho rằng Hillary Clinton sẽ là ứng viên của đảng Dân Chủ cho chiếc ghế làm Chủ Tòa Bạch Ốc. Nước Mỹ thì vẫn đang chờ đợi một vị tổng thống phái nữ đầu tiên, vì dù sao đã có nhiều quốc gia khác ở Châu Âu hay Châu Á hay Châu Mỹ La Tinh đều đã có các tổng thống phụ nữ hết rồi. Nước Mỹ coi vậy mà vẫn đi chậm hơn nhiều chuyện.

Jeb Bush vốn được xem là một thống đốc được nhiều cảm tình, ủng hộ nhất của tiểu bang Florida này, nhất là đối với cộng đồng chống cộng người Mỹ gốc Cuba tại tiểu bang. Nhưng ông không hẳn hoàn toàn là một nhân vật của phái bảo thủ cực đoan trong đảng Cộng Hòa, được xem là có nhiều khuynh hướng rộng mở hơn đối với các vấn đề xã hội. Đây là một điểm then chốt cho hy vọng thắng cử của Jeb Bush nếu tranh cử, vì chắc chắc cử tri người Mỹ toàn quốc sẽ không ủng hộ cho bất cứ ứng cử viên nào quá cực đoan của cả hai phái bảo thủ và cấp tiến.

Nhưng để đạt được điều đó, ông dự kiến sẽ phải đối diện với nhóm bảo thủ ngày càng chiếm số đông trong hàng ngũ nghị sĩ và thống đốc trong đảng Cộng hòa, cùng với đó là dàn ứng viên "nặng kí" cho vị trí đại diện đảng này tranh cử Tổng thống năm 2016. Muốn trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức đại diện cho đảng Cộng Hòa, thì Jeb Bush cần phải có nhiều phiếu ủng hộ từ cánh bảo thủ của đảng sẽ giữ yếu tố rất quan trọng và quyết định trong các cuộc bầu cử sơ bộ đảng, cũng như vấn đề gây quỹ.

Phái bảo thủ là xương là thịt của đảng Cộng Hòa từ bao nhiêu năm qua, và chỉ có phái này mới nhiệt tình đóng góp vào vấn đề gây quỹ tranh cử của các ứng cử viên. Cho nên, những nhân vật lãnh tụ đảng như các thượng nghị sĩ Marco Rubio, Rand Paul, Ted Cruz, Rob Portman, Rick Santorum,... hay các thống đốc Chris Christie, Scott Walker, Bobby Jindal, Rick Perry, Mike Huckabee,...đều là những nhân vật bảo thủ nặng ký có điểm tốt cao với các cử tri bảo thủ của đảng Cộng Hòa. Vượt thắng các ứng cử viên bảo thủ hạng nặng trong đảng Cộng Hòa là điều khó, tuy nhiên trong quá khứ những ứng cử viên tổng thống không quá bảo thủ, cấp tiến hơn một chút như Mitt Romney, John McCain, và thậm chí cha và anh của Jeb Bush là George H.W. Bush, và George W. Bush đều vượt qua những phản kháng của phái bảo thủ để trở thành ứng cử viên được đảng chọn hay trở thành tổng thống. Dĩ nhiên, sau khi được đảng đề cử thì các ứng cử viên này đều đã phải chọn người ứng viên Phó trong liên danh của mình là những nhân vật bảo thủ nặng ký lắm. Cho nên Jeb Bush có thể vẫn thắng được vòng sơ bộ bằng tiền bạc và quyền lực của dòng họ phe nhóm gia đình trong đảng, sau đó sẽ chọn một nhân vật bảo thủ hơn làm phó trong liên danh.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất của trang phân tích chính trị Mỹ Politico, Jeb Bush hiện là ứng viên được ủng hộ nhiều thứ hai của đảng Cộng hòa, sau Mitt Romney, "bại tướng" của Obama trong cuộc bầu cử năm 2012. Tin đồn mới nhất trong tuần qua, cũng cho thấy có thể Mitt Romney sẽ tranh cử lần nữa, vì các thăm dò cử tri cho thấy Mitt Romney có nhiều hy vọng thắng cử hơn là Jeb Bush cho cả hai vòng sơ bộ và tổng tuyễn cử tháng 11 năm 2016. Nhưng cho đến nay, Mitt Romney vẫn tuyên bố giữ ý định không tham gia tranh cử năm 2016. Nếu Mitt Romney không trở lại cuộc đua, thì hy vọng nhiều nhất sẽ dành cho Jeb Bush.

Jeb Bush có nhiều lợi thế. Dòng họ Bush vẫn có quyền lực nhất trong đảng Cộng Hòa. Các thế lực những nhà đóng góp tài chính bạc triệu vẫn luôn đứng sau lưng họ Bush. Jeb Bush được cảm tình khối cử tri gốc La Tinh, bởi ông nói được tiếng Mễ thông thạo, đi học nghiên cứu về La Tinh, từng sống và học tại Mễ Tây Cơ nơi ông đã cưới vợ là người gốc Mễ, và được dân Mỹ gốc Cuban ủng hộ mạnh. Khối cử tri người Mỹ gốc La Tinh đang trở thành một lực lượng cử tri thứ ba có thể quyết định những cuộc tranh cử cấp liên bang quốc gia. Những lợi thế này, cộng với kinh nghiệm và quyền lực từ gia đình, từ cha và anh, cùng với Florida là một trong những tiểu bang lớn nhất nước Mỹ có khuynh hướng bảo thủ hơn, nên Jeb Bush có phần nhiều các yếu tố thiên thời, địa lợi cần thiết. So với các ứng cử viên khác trong đảng, dù họ được lòng cử tri phái bảo thủ hơn, nhưng Jeb Bush hơn hẳn về tiền bạc, bộ máy nhân sư và các cố vấn tham mưu, mạng lưới ủy ban vận động tranh cử rộng lớn.

Cho nên, nếu điều đó sẽ xảy ra, Jeb Bush giành được quyền đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử, nhiều khả năng thế giới sẽ được chứng kiến chương tiếp theo của cuộc đụng độ kinh điển giữa hai triều đại chính trị đình đám nhất nước Mỹ trong hơn 20 năm qua: Clinton vs. Bush.

Quyết định cuối cùng về việc ra tranh cử sẽ được Jeb Bush đưa ra "vào thời điểm thích hợp" trong năm 2015.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton, được đông đảo giới phân tích đánh giá là ứng cử viên số một của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử 2016. Bà sẽ là đối trọng còn lại trong trận tái đấu Bush-Clinton.

Trong cuộc bầu cử năm 1992, Bill Clinton đã dễ dàng đánh bại George H.W. Bush (Bush cha) để ngồi vào ghế ông chủ Tòa Bạch Ốc với hơn gấp đôi số phiếu đại cử tri (370-168 Electoral Votes), cho dù Bush đã đang là tổng thống đương nhiệm. Lúc đó nước Mỹ đang bắt đầu chán dần với liên tục 12 năm các triều đại tổng thống của đảng Cộng Hòa (từ Ronald Reagan đến Bush cha..), kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu xuống hơn, và Bush cha đã không giữ được lời thề không tăng thuế ông đã hùng hồn tuyên bố khi tranh cử năm 1988.

Suốt hai nhiệm kỳ với 8 năm, thì Bill Clinton đã chứng tỏ được ông là một tổng thống giỏi của nước Mỹ, tạo dựng nước Mỹ một nền kinh tế thịnh vượng, ngân sách được thặng dư, dân chúng có việc làm nhiều hơn. Triều đại của Clinto chỉ bị oen ố với những quan hệ lăng nhăng tình ái, tình dục của Bill Clinton xảy ra ngay trong Tòa Bạch Ốc, ngay tròng văn phòng Bầu Dục nơi tổng thống làm việc, và Bill Clinton đã là vị tổng thống đầu tiên của đảng Dân Chủ bị Hạ Viện Quốc Hội truất phế (impeached) từ vụ tai tiếng và nói dối này. Nhưng ông đã thoát, nhờ đảng Dân Chủ nắm quyền đa số ở cấp Thượng Viện, tiếp tục cho hết trọn nhiệm kỳ 2. Dù sao, ông đã là vị tổng thống giỏi khi người ta so sánh Bill Clinton với vị tổng thống tiền nhiệm Bush "cha" và tổng thống kế nhiệm Bush "con" là nhũng triều đại tổng thống đã thất bại về kinh tế.

Suốt 20 năm từ 1989 đến 2009, nước Mỹ đã dưới sự lãnh đạo của hai gia đình Bush và Clinton. Họ đã là những đối thủ chính trị nhiều quyền lực, chỉ trích lẫn nhau, đại diện cho các khuynh hướng chính trị đối chọi nhau suốt 20 năm đó.

Tuy là kỳ phùng địch thủ trên chính trường, nhưng hai nhà Clinton-Bush có mối quan hệ cá nhân rất thân mật từ sau khi họ rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Cả ba vị cựu tổng thống thường có những cơ hội làm việc cùng nhau trong các chương trình từ thiện, xã hội, gây quỹ cho các vấn đề của nhân loại. Từ những hoạt động đó, họ gần gũi nhau hơn, và từ đối thủ chính trị trở thành bạn bè nhiều hơn. Họ ít còn những phát biểu chính trị để tấn công lẫn nhau. Cựu tổng thống George W. Bush luôn coi Bill Clinton như một người anh trai, và bà Hillary được coi là "chị dâu" của ông (thực tế chỉ là một lời phát biểu đùa xã giao nhiều hơn).

Vậy ông nghiêng về phía ai khi "em trai" đối đầu "chị dâu"?

"Tôi nghĩ em trai tôi sẽ thắng", cựu Tổng thống Mỹ đã trả lời phỏng vấn CNN.

"Jeb đã hiểu cuộc sống với tư cách là con trai Tổng thống, cũng như cuộc sống với tư cách là em trai Tổng thống. Và bây giờ là lúc để cậu ấy hiểu cuộc sống với tư cách là Tổng thống", ông nói thêm.

Về phần mình, Jeb Bush đã thành lập một Ủy ban hành động chính trị, với mục đích làm cầu nối đưa ông đến với những người ủng hộ cũng như các nhà tài trợ tiềm năng. Ông cũng sẽ đích thân đến nói chuyện với cử tri ở một số tiểu bang quan trọng như Colorado, Iowa, Nevada, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin và Florida. Đây là những bang mà chưa có đảng nào giành được sự ủng hộ rõ rệt.

Jeb Bush có nhiều kinh nghiệm chính trường và lãnh đạo chính trị hơn ông anh George W. Bush khi ông anh ra tranh cử tổng thống năm 2000, cho dù Bush anh cũng đã từng đang là thống đốc tiểu bang Texas khi ra tranh cử. Nhưng các nhà phân tích chính trị đánh giá cao về Jeb Bush có tầm nhìn chiến lược, biết ăn nói khéo hơn, và có những lập trường quan điểm chính trị dễ đi vào lòng dân cũng như các khối cử tri da màu nhiều hơn là ông cha và ông anh của ông. Khi ông thắng cử thống đốc hai lần tại Florida, thì cử tri gốc La Tinh và cử tri lợi tức thấp đã bỏ phiếu cho ông nhiều hơn bất cứ vị thống đốc nào trước đó của tiểu bang này. Để đối chọi với bà Hillary Clinton hay ứng cử viên nào của đảng Dân Chủ, thì yếu tố được lòng khối cử tri ngoài hơn khối cử tri da trắng và khối cử tri trung lưu sẽ là điều quan trọng. Barack Obama đã thắng cử vẻ vang năm 2008 nhờ được lòng cử tri da màu và cử tri lợi tức thấp.

Năm 2015 sẽ còn nhiều bất ngờ về những xuất hiện của những ứng cử viên từ cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, để thăm dò chạy đua vào Tòa Bạch Ốc. Người ta vẫn nói bà Hillary Clinton sẽ chắc ăn trở thành ứng viên của đảng Dân Chủ thôi, thậm chí sẽ dễ dàng đánh bại ông phó tổng thống đương nhiệm Joseph Biden. Nhưng hồi năm 2008, thì người ta cũng đã tưởng bà chắc ăn như thế rồi, đâu ai ngờ được có ông thượng nghị sĩ da đen trẻ tuổi Barack Obama nhưng lúc đó không mấy nổi tiếng, đã làm cuộc đua đảo ngược kết quả, đổi thế cờ lúc đó. Còn đến 2 năm, nhiều điều sẽ xảy ra. Hillary Clinto là một người đàn bà giỏi chính trị, thông minh, và nhiều tham vọng, nhưng cũng rất nhiều người kể cả các nhân vật trong đảng Dân Chủ và nhiều vị cựu quan thần của ông chồng Bill Clinton vốn đã không ưa thích gì bà này, khi suốt thời gian làm việc cho triều đại Clinton. Đó là lý do mà hồi năm 2008, nhiều cố vấn siêu chính trị của đảng Dân Chủ đã theo phò Barack Obama thay vì Hillary Clinton. Cho nên, bà sẽ đối chọi cũng không phải là dễ dàng lắm trong vòng sơ bộ đảng.

Nhưng có lẽ, sẽ xảy ra trận thư hùng chính trị lịch sử nước Mỹ lần nữa giữa hai gia đình đầy quyền lực chính trị nhất nước Mỹ hiện nay : "Clinton vs. Bush".

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn