01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Phil Cox: Người tạo thời cuộc

14 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 2617)
wash-phil_cox-content

Nếu không theo dõi sinh hoạt chính trị ở thủ đô, có lẽ chẳng ai biết đến Phil Cox. Năm nay mới 40 tuổi, mê thể thao hơn chính trị, nhưng tên ông được rất nhiều nước nói đến trong những tuần lễ vừa qua. Lý do: ông là người đứng đằng sau dàn dựng những cuộc tranh cử cho đảng Cộng Hòa ở các cấp, từ bầu cử Thống đốc cho đến những cuộc bầu cử cấp địa phương khác, và bây giờ là nhân vật được các ứng cử viên dự tính ra tranh cử Tổng thống nghĩ đến, muốn ông về điều khiển dàn tham mưu cho họ.

Từ đầu tháng 11 năm ngoái, tên Phil Cox đã được giới quan sát chính trị Hoa Kỳ nhắc đến, xem ông là nhân vật sáng giá nhất trong lực lượng điều hành đảng Cộng Hòa, gọi ông là người tạo thời cuộc, người có tầm nhìn xa, người có kế hoạch hành động,... Những danh hiệu đầy cảm tình được dành cho ông sau ngày đảng Cộng Hòa thành công ở mức không ngờ: lấy lại khối đa số Thượng Viện, lấy thêm ghế dân cử Hạ Viện, thắng thêm ghế Thống đốc, tăng thêm thế lực trong quốc hội của nhiều tiểu bang. Tất cả những chiến thắng chính trị đó phần lớn nhờ vào sách lược do Phil Cox đưa ra và trong vai trò Giám Đốc Điều Hành Hiệp Hội Thống đốc Cộng Hòa, “Phil không chỉ làm tròn trách nhiệm được trao phó mà còn làm được hơn tất cả những gì chúng tôi mong đợi”, theo lời ông Thống đốc Chủ tịch Chris Christie, nhân vật nổi bật trong chính trường quốc gia, và cũng là chính trị gia được dự đoán sẽ dự cuộc đua tranh cử Tổng thống 2016.

Phil là một nhân vật khá đặc biệt”, chiến lược gia Cộng Hòa Mike McKenna kể lại thời gian hai người từng làm việc chung với nhau ở Washington D.C. “Hầu như chỉ có những người ở D.C. mới biết đến anh ta, nhưng tất cả các vị Thống đốc Cộng Hòa và dàn tham mưu của họ đều lắng nghe những điều Phil trình bày, nhất là chiến lược chung mà anh đưa ra để giúp đảng thành công ở các cuộc bầu cử địa phương”. Chiến lược đó được tóm tắt ngắn gọn như sau: “đã đánh thì đánh trọn gói, không chỉ lấy ghế Thống đốc mà phải lấy cả ghế nghị sĩ, dân biểu”.

Chiến lược đó “thành công ở mức không ngờ ở cả năm 2012 và 2014”, theo lời Thống đốc Scott Walker của tiểu bang Wisconsin, một chính trị gia Cộng Hòa cũng được dự đoán sẽ tranh cử Tổng thống. Không chỉ giữ được 20 trong số 22 tiểu bang mà các vị Thống đốc Cộng Hòa tái tranh cử, mà còn giúp đảng chiến thắng ở những tiểu bang được xem là của đảng Dân Chủ như Massachusetts, Maryland, Illinois, Arkansas... giúp cánh Cộng Hòa nắm 31 ghế Thống đốc, tạo rất nhiều thuận lợi cho cuộc tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Tiểu bang Maryland là thí dụ điển hình: bao nhiêu năm trời thuộc về phe Dân Chủ, cuộc tranh cử 2014 có cả Tổng thống Barack Obama và bà Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện Nancy Pelosi tham gia vận động, nhưng cuối cùng ghế Thống đốc vẫn lọt vào tay đảng Cộng Hòa. Ông Tân Thống đốc Larry Hogan nhìn nhận “nếu không có Phil Cox đứng đằng sau, chưa chắc gì tôi đã thành công”. Ngay bên Dân Chủ cũng nhìn thấy điều đó khi người điều hành văn phòng trung ương Đảng Dân Chủ là ông Colm O’Comartun cho biết trong những năm vừa qua “có thắng, có thua, nhưng điều quan trọng là dù thắng hay thua, Phil Cox luôn chứng tỏ anh ta là một người có tài và điều hành rất giỏi”.

Sinh trưởng ở Hingham, một thành phố nhỏ nằm ngoài Boston, Phil Cox là một cậu thanh niên mê thể thao - nhất là môn hockey - và không hề nghĩ sẽ có ngày hoạt động chính trị hay làm việc cho một tổ chức đảng phái. Sau ngày tốt nghiệp đại học tại University of Virginia, năm 1977 anh tình nguyện tham gia cuộc vận động tranh cử chức vụ dân biểu tiểu bang cho ông Paul Harris, rất ngạc nhiên “khi nghe ông Harris hỏi tôi có muốn làm trưởng ban vận động hay không”. Anh kể lại “tôi hỏi ông ta là tôi biết gì mà làm, đã làm công việc này bao giờ đâu” và ông Paul Harris trả lời “tôi cũng thế, chưa hề tranh cử bao giờ cả”. Mỗi lần kể lại câu chuyện đó anh đều cười, nhắc lại “đúng là 2 người chân ướt chân ráo gặp nhau”, cuối cùng “Paul Harris là vị dân biểu da đen đầu tiên đắc cử vào tòa nhà Quốc Hội tiểu bang”.

Cuộc vận động tranh cử đầu tiên đó dẫn Phil Cox đến những cuộc tranh cử khác quan trọng hơn, gặp gỡ với nhiều người đang nắm những tổ chức siêu vận động cho đảng Cộng Hòa như ông Tim Phillips đang điều hành Americans Prosperity hay ông tỷ phú David Koch, người sẵn sàng bỏ bạc triệu để giúp các ứng viên bảo thủ của đảng tranh cử. Qua chức vụ Giám Đốc Điều Hành Hiệp Hội Thống đốc Cộng Hòa, ông có cơ hội làm việc chặt chẽ với những người được giới truyền thông Hoa Kỳ nhắc đến hầu như hàng tuần như ông Haley Barbour của Mississippi, ông Rick Perry của Texas, ông Bobby Jindal của Louisana... Quen biết này có thể giúp ông đi một bước xa hơn: tham gia vào cuộc vận động tranh cử Tổng thống cho một chính trị gia Cộng Hòa nào đó, dù “ngay bây giờ chưa biết sẽ làm việc với ai”, ông nói.

Theo Thống đốc Christie “Phil là người có tài thuyết phục nhất của đảng, anh ta đã thể hiện tài năng đó khi làm việc ở nhiều tiểu bang, bất kỳ ứng cử viên nào cũng tin tưởng Phil chính là người sẽ giúp họ vượt qua những khó khăn”. Riêng với Phil Cox, cuộc chơi kế tiếp “cũng chẳng khác gì một trận thể thao, sẽ có kẻ thắng người bại, thắng thì thích hơn nhưng nếu bại cũng vẫn là dịp để học hỏi thêm kinh nghiệm”.

Nguyễn Văn Khanh

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn