01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6569)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16969)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5315)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

2016 Bầu cửu 2016: Romney và Bush đánh nhau, cánh bảo thủ Cộng Hòa vui mừng(?)

20 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 1741)
wash-jeb_bush-02-content

 Jeb Bush.
 

Tin chính trị lớn nhất cuối năm 2014: ông Cựu Thống Đốc Jeb Bush có ý định tranh cử tổng thống 2016.

Tin chính trị lớn nhất đầu năm 2015: ông Mitt Romney dọn đường tái ứng cử.

Tin chính trị quan trọng nhất trong tuần: trận chiến Bush-Romney là điều mong ước cho cánh bảo thủ Cộng Hòa. Lý do: phe “cổ cánh” đánh nhau, tạo cơ hội cho cử tri thấy được hình ảnh của một nhân vật thứ ba, người thật sự tiêu biểu cho thành phần bảo thủ.

Điều đó được thể hiện rõ trong những bài bình luận, quan điểm chính trị đăng tải trên tờ National Review, tạp chí của lực lượng bảo thủ Cộng Hòa. Trong 2 bài viết được chọn đăng tải trong số báo mới nhất, hai bình luận gia Mollie Hemingway và Quin Hillyer đều đưa ra kịch bản giống nhau: cứ để yên cho nhóm “cổ cánh” “tên tuổi” đánh nhau ở vòng sơ bộ, họ đánh nhau càng mạnh, càng tạo cơ hội cho một ứng cử viên “bảo thủ thật sự” trở thành nổi bật và sẽ là người đại diện cho đảng dự cuộc đua tranh chức tổng thống vào năm tới.

Không chỉ hai bình luận gia có tên nêu trên mà một số thành viên nồng cốt của cánh bảo thủ đều lên tiếng bày tỏ phản ứng không hài lòng với cả ông Jeb Bush và ông Romney, gọi 2 ứng cử viên đang đứng hàng đầu của đảng Cộng Hòa là những người “không bảo thủ đúng mức”. Bà Ann Eckert, nhân vật từng giữ những vai trò quan trọng trong hệ thống đảng bộ North Carolina cho rằng những chính trị gia thuộc hàng “vua biết mặt, chúa biết tên” này “là những người sẵn sàng tương nhượng chính trị” trong khi nhóm bảo thủ “chủ trương giữ vững lập trường, sẵn sàng đương đầu với áp lực chứ không chấp nhận nhượng bộ”. Lập trường đó được bà và những người thuộc thành phần bảo thủ trong đảng gọi là “nền tảng đã xây dựng nên quốc gia này, là những giá trị truyền thống quan trọng đã giúp nước Mỹ phát triển” và đó là điều “bất di bất dịch, không thay đổi vì bất kỳ lý do gì”.

Mục tiêu được đặt ra, nhưng chính những chiến lược gia của cánh bảo thủ Cộng Hòa cũng nhìn nhận “đã sai lầm” trong 2 cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi, tạo cơ hội cho những ứng cử viên John McCain (2008) và Mitt Romney (2012) lấy được phiếu đại diện cho đảng. Ông Philip Klein, một nhà phân tích chính trị rất quen thuộc với giới truyền thông ở thủ đô, cho rằng “trong 8 năm qua, lỗi lầm lớn nhất là cánh bảo thủ đã không thật sự kết hợp thành một khối để ủng hộ một ứng cử viên tiêu biểu” để rồi “cuối cùng phải gật đầu chấp nhận ủng hộ những người mà chính họ biết không phải là người họ mong muốn”. Ông Klein chẳng ngần ngại đưa ra nỗi lo âu của mình khi nói rằng “không khéo tình trạng này lại xảy ra một lần nữa vào năm tới”, khi cử tri Cộng Hòa “lại phải ủng hộ người mà họ không thật lòng trông đợi”.

Điều đó được chứng minh khá rõ. Hồi 2008, chính trị gia được xem là tiêu biểu cho lực lượng bảo thủ Cộng Hòa là ông Cựu Thống Đốc Mike Huckabee của tiểu bang Arkansas, người thắng vòng sơ bộ ở Iowa và ở những tiểu bang miền Nam, hay Cựu Thượng Nghị Sĩ Rick Santorum của Pennsylvania từng được mọi người xem là “hiện tượng chính trị” ở cuộc bầu cử 2012. Cả 2 nhân vật này “đều được cánh bảo thủ ủng hộ từ lúc đầu”, nhưng sau đó “chúng tôi vội vã buông họ chỉ vì nghĩ rằng ứng cử viên khác có nhiều cơ hội chiến thắng hơn, dù biết những ứng cử viên được ủng hộ sau này không phải là người đi sát với lập trường với mình”, theo nhận xét của ông Chris Gallahan thuộc đảng bộ Cộng Hòa Texas. Ông Gallahan thẳng thắn nhìn nhận đó là điều sai lầm “vì chúng tôi đã không bám sát quan điểm chính trị của mình, cứ nghĩ là đưa được người vào Tòa Bạch Ốc là lập trường của mình sẽ được thực hiện”.

Bên cạnh sai lầm đó, “sai lầm lớn nhất” theo ông Rob Gleason, Chủ Tịch Đảng Bộ Cộng Hòa Pennsylvania, là cả 2 ứng cử viên McCain và Mitt Romney “tổ chức vận động tranh cử quá kém” không xây dựng được cầu nối giữa cử tri với đảng, “khiến người dân xa vời với chính những gì ứng cử viên Cộng Hòa trình bày” đồng thời “cũng không kết nối được lực lượng cử tri của đảng”. Vì thế ngay sau ngày thấy bại hồi 2012 đảng Cộng Hòa đã thành lập một ủy ban đặc biệt để tham khảo ý kiến mọi người, tìm hiểu lý do tại sao không thành công, và ủy ban đó đã đưa ra một danh sách rất dài những đề nghị phải làm nếu muốn lấy lại Tòa Bạch Ốc từ tay đảng Dân Chủ. Danh sách đó có đề nghị “phải thu hút được lá phiếu của tập thể trẻ, nữ giới và các cộng đồng thiểu số”, nhưng quan trọng nhất vẫn là “phải giải thích cho người dân hiểu rõ hơn về mục tiêu, lập trường của đảng”.

wash-mitt_romney-01_0-content
 Mitt Romney.

Vấn đề còn lại ở cuộc bầu cử sắp tới là liệu những ứng cử viên như Mitt Romney và Jeb Bush “có đấu đá với nhau” nhưng một số người của lực lượng bảo thủ Cộng Hòa đang nghĩ hay không? Đến giờ câu trả lời có lẽ là “không” vì tin từ đảng cho hay chỉ có 9 cuộc tranh luận truyền hình thay vì 27 cuộc tranh luận như trước đây, đồng thời những người thân với ông Bush và người trong nhóm của ông Romney đều nói “sẽ không bỏ thì giờ để chỉ trích nhau” mà dồn nỗ lực cho cử tri biết “sẽ làm những gì” nếu được tín nhiệm để trở thành người lãnh đạo quốc gia. Cuối tuần rồi trong bài nói chuyện ở Đại Hội Cộng Hòa tổ chức ở San Diego, ông Romney nói rõ mục tiêu tranh cử là kế hoạch sẽ thực hiện trong những năm tới, “tức thời hậu Obama”, giúp cử tri chọn lựa xem kế hoạch nào “họ nghĩ là hay nhất” để đưa nước Mỹ tới phồn thịnh.

Điều đó có nghĩa là ngay từ bây giờ, cánh bảo thủ Cộng Hòa phải nghĩ đến chính trị gia mà họ tin là đi sát với lập trường của họ nhất, và đừng vội vã buông người họ ủng hộ. Ở điểm này, bài học lớn nhất vẫn là lời than thở của ông Mike Huckabee, cho rằng ông gặp thất bại “chỉ vì lực lượng bảo thủ trong đảng buông tôi quá sớm”. Trong một cuộc phỏng vấn của nhật báo The Washington Times, ông Cựu Thống Đốc Arkansas tin rằng hồi 2008 “nếu cánh bảo thủ tiếp tục giúp tôi tiền để vận động tranh cử, chắc chắn tình hình đã đổi khác, chưa chắc gì ông Barack Obama đắc cử”.

Nguyễn Văn Khanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn