01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bàn tiếp câu chuyện bầu cử 27 tháng 1 năm 2015: Cộng Đồng vẫn thắng

21 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 3690)
pr-for-mid-terms-content
Khi bài viết này lên khuôn báo tuần này, thì đã có hơn phân nửa số cử tri gốc Việt có ý tham gia bỏ phiếu cho ngày bầu cử cuộc bầu cử đặc biệt chức vụ Giám Sát Viên địa hạt 1 quận Cam đã thực sự bỏ phiếu chọn lựa rồi. Họ đã bỏ phiếu bầu khiếm diện. Cũng như lần bầu cử đặc biệt năm 2007, thì đa số phiếu cử tri bỏ phiếu sẽ qua phiếu khiếm diện với tỉ lệ hơn 60%. Như thế, thì có lẽ kết quả cũng đã có phần ngã ngũ ai thắng ai thua từ bây giờ trong số 5 ứng cử viên: Andrew Đỗ, Lou Correa, Chris Phan, Chuyên Nguyễn, và Lupe Morfin Moreno.

Cuộc tranh cử giữa các ứng cử viên gốc Việt lần này không lắm nhiều "gió tanh mưa máu" như hồi năm 2007 giữa luật sư Nguyễn Quang Trung và Janet Nguyễn. Nhưng năm nay, cũng không phải là thiếu sôi nổi. Đã có đường gươm đầy hận thù được vung lên để đánh vào các đối thủ của mình giữa các ứng cử viên. Trong chính trường, ở những mùa bầu cử tranh cử, thì chuyện đạn pháo bắn nhau, kiếm gươm vung loạn, là chuyện bình thường. Đâu cũng có, ai cũng làm. Cuộc tranh cử càng nhiều sát nút giữa các ứng cử viên, thì những đòn phép hôi tanh bùn phân ném nhau càng xảy ra nhiều hơn. Chính trị gia cộng đồng chúng ta, dù là viên chức dân cử, thường hay kêu gọi bốn chữ Đoàn Kết Cộng Đồng, nhưng khi tranh cử thì họ không nhớ bốn chử này, càng tạo thêm những điều hận thù gây thêm chia rẽ, không bao giờ hàn gắn được sau ngày bầu cử. Người Mỹ sau khi tranh cử xong, họ có thể bắt tay nhau, vui vẻ chúc mừng cho nhau, nhưng giữa các ứng cử viên gốc Việt thì thường không thấy.

Nhiều sự kiện đáng chú ý đã xảy ra trong hai tuần lễ qua, trong câu chuyện cuộc bầu cử 27 tháng 1 năm 2015 này. Những sự kiện có thể đã gây một phần ảnh hưởng cho các ứng cử viên, có thể đã là yếu tố sẽ tạo nên kết quả ngày bầu cử, và có thể đã là lý do để cử tri có thêm suy nghĩ chọn lựa ai đúng, ai sai, ai hay, ai tốt.

Mọi người, từ cử tri đến giới truyền thông Mỹ - Việt tại địa phương quận Cam, từ các nhà chính trị của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đến các tổ chức nghiệp đoàn lao động hay các nhóm quyền lợi đầu tư vào các chính trị gia, đều chỉ tập trung theo dõi các ứng cử viên có khả năng thắng cử là ông cựu thượng nghị sĩ Lou Correa, luật sư Andrew Đỗ, và nghị viên Chris Phan. Ít ai nói đến hai ứng cử viên còn lại có ít hy vọng thắng cử, là nhà hoạt động cộng đồng Việt Nguyễn Văn Chuyên và nhà hoạt động cộng đồng Mỹ Lupe Morfin Moreno. Nhưng chúng ta hãy nhìn sâu thêm lần nữa vào tình hình của mỗi ứng cử viên trong suốt tháng qua mùa vận động tranh cử của họ. Hãy nói đến trước về những người mà mọi người cho rằng ít hy vọng hơn:

Quên đi bà ứng cử viên Lupe Morfin Moreno

Bà Lupe Morfin Moreno vẫn không có nỗ lực vận động nào, nhất là hoàn toàn không đi sâu vào khối cử tri gốc Việt đang được tiên đoán là khối cử tri sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử này. Bà không có tiền, là điều hiểu được. Nhưng không có những nỗ lực cố tình vận động cử tri là điều khó hiểu. Nếu đã biết mình không thể chiến thắng hay không muốn chiến thắng, thì vì sao ra ứng cử. Nhiều ứng cử viên dù không nghĩ mình có thể thắng, nhưng họ có lý do tranh cử như là muốn gửi những thông điệp chính trị cho những vấn đề ưu tư của người dân hay của nhóm quyền lợi họ, thì cũng vẫn có những tiếng nói đến với cử tri. Bà này thì không, hoàn toàn không thấy gì ngoại trừ tên trên lá phiếu, và lần xuất hiện trong cuộc tranh biện giữa các ứng cử viên hồi cuối tháng 12 vừa qua tại đại học Santa Ana. Nhưng bà đã không tạo được một thông điệp chính trị cho riêng mình trong buổi tranh luận này. Hoàn toàn lạc lõng. Thậm chí những cử tri người Mỹ da trắng bảo thủ cực đoan cũng đã thất vọng với bà sau cuộc tranh luận vừa qua.

 Trong chính trị thì tâm không bằng tiền: Thất bại của Nguyễn Văn Chuyên

Ông Nguyễn Văn Chuyên có lẽ là người có tâm, có nhiệt huyết thật sự nhiều nhất đối với vấn đề cộng đồng chúng ta, thật sự đã có giúp đỡ tận tụy cho đồng hương, hơn bất cứ một ứng cử viên nào khác. Người viết tôi có thể nhìn thấy sự chống cộng mị dân vì chính trị, vì lá phiếu, vì vai trò người ứng cử viên... của những người khác, nhưng một người đã là cựu chiến sĩ của QLVNCH, đã từng dấn thân làm chuyện cộng đồng khi không có một chút bổng lộc, vinh quang hay quyền lợi nào như ông Nguyễn Văn Chuyên, thì những gì ông nói, ông làm mới thật là do tâm huyết từ một công dân của cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta.

Ông là người chống cộng bằng tim, nhưng không quá khích cực đoan và không nhố nhăng chụp mũ người khác, làm hề chính trị để đánh bóng cá nhân hay tổ chức của mình. Tiếc thay, trong cuộc tranh cử này, ông bị giới hạn bởi khả năng tài chính và mạng lưới chính trị. Làm chính trị ra ứng cử các chức vụ tầm cỡ như thế này mà thiếu hụt hai yếu tố đó, thật khó khăn và khó tưởng cho cơ hội ông thắng cử. Tôi tin ông Chuyên nhiều hơn vì đã biết ông, biết được công việc ông đã làm. Người có tâm thật sự đó, không phải là đầu môi chót lưỡi chính trị gia đâu. Ông Nguyễn văn Chuyên thật sự xứng đáng cho nhiều lá phiếu hơn nhiều ứng cử viên khác, nhưng ông sẽ không được như thế.

Nhưng thật sự, quyền lực chính trị và quyền lực tiền bạc vẫn thắng hơn. Nhiều người biết ông mà cũng đông người chưa biết được ông. Những người biết ông, bỏ phiếu cho Nguyễn Văn Chuyên, không đủ để cho ông một chiến thắng. Nhưng cá nhân người viết tôi, mong ông có nhiều lá phiếu trong ngày kết quả, nhiều hơn mọi người dự đoán, như là một điều khích lệ cho những người muốn dấn thân mà chỉ có tâm chứ không có tiền.

Còn lại cuộc chiến thắng sẽ về một trong ba người: Lou Correa, Andrew Đỗ, và Chris Phan.

Đánh đòn có quá tay không?: Andrew Đỗ

Người đang gây ồn ào nhất, có nhiều tiền vận động nhất, có chiến lược tranh cử áp đảo nhất, phải là cựu nghị viên thành phố Garden Grove kiêm đương nhiệm chánh văn phòng cho thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn: Luật Sư Andrew Đỗ. Tất cả những chiến lược, chiến thuật tranh cử mà bà Janet Nguyễn đã áp dụng để thắng cử, nay hoàn toàn lập lại đúng khuôn với Andrew Đỗ. Từ ban đầu, nhiều người tin là cơ hội thắng cử cho Andrew Đỗ rất cao. Ông có đủ tiền bạc, nhân tố, phương tiện, và thế lực chính trị giúp ông. Ông đưa ra vấn đề trung tâm phục vụ cộng đồng tại góc McFadden và Magnolia là điều nhấn mạnh với cử tri, cho rằng ông sẽ bảo vệ trung tâm này tiếp tục cho đồng hương, trong khi đang có những nổ lực từ chính quyền quận Cam và các đối thủ nếu thắng cử có thể sẽ thay đổi hay đóng cửa trung tâm này.

Chiến lược của Andrew Đỗ là nhắm vào khối cử tri trung thành và ủng hộ Janet Nguyễn bao nhiêu năm qua, nhất là sau khi bà đã chiến thắng vẻ vang với gần 60% số phiếu cử tri hồi đầu tháng 11 năm trước. Bà thượng nghị sĩ cũng hết sức vận động cho Andrew Đỗ, vận động như chính mình đang tranh cử. Quả thật chiến thắng hay thất bại của Andrew Đỗ cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quyền lực chính trị của bà đối với cộng đồng Việt và tại quận Cam. Điều chắc chắc có thể tin, là Andrew Đỗ đúng là sự tiếp nối an toàn cho những công việc mà Janet Nguyễn đã làm trong quá khứ và để lại tại quận Cam này. Andrew Đỗ có khả năng tiếp tục Janet Nguyễn với những công trình chính trị tại quận Cam này.

Andrew Đỗ đang có rất nhiều lợi thế, rất nhiều hy vọng để chiến thắng. Tuy nhiên, ông không hoàn toàn có tất cả ưu thế.

Bởi vì, đây không còn là cuộc tranh cử giữa một ứng cử viên gốc Việt và một ứng cử viên gốc Mễ như lúc bà Janet Nguyễn tranh cử, và cử tri Việt đã giúp bà chiến thắng 60% số phiếu. Lần này, cử tri Việt có nhiều sự lựa chọn, có nhiều ứng cử viên gốc Việt có uy tín trong sạch để họ chọn lựa. Cả hai ứng cử viên Chris Phan và Chuyên Nguyễn vẫn có thể là những sự lựa chọn tốt cho cử tri Việt. Riêng ông Lou Correa càng không phải là một Jose Solorio, nhưng là một người Mễ đang được lòng dân Việt tại quận Cam nhiều hơn bất cử một viên chức dân cử người Mỹ nào khác. Cho nên, cử tri Việt có nhiều sự chọn lựa, và đều có thể là sự chọn lựa tốt.

Hôm buổi tranh luận các ứng cử viên, nhiều người ngạc nhiên khi ứng cử viên Andrew Đỗ không xuất hiện tham dự, cho dù ông đang có ưu thế thượng phong trong cuộc đua. Tuy rằng sự vắng mặt này không làm ông mất phiếu nhiều của cử tri mình, nhưng tạo cơ hội cho các ứng cử viên đối thủ khác tạo điểm với những cử tri còn đang phân vân chưa có quyết định chọn lựa.

Gần đây, trung tâm phục vụ cộng đồng của địa hạt 1 đang xảy ra chuyện có 2 nhân viên bị sa thải vì đã sử dụng phương tiện và thời gian làm việc tại trung tâm này để vận động chính trị ủng hộ tranh cử của Andrew Đỗ. Thật ra điều này không có gì ngạc nhiên hay quá đáng, bởi vì nhân viên của bà Janet Nguyễn thì sẽ ủng hộ, cùng phe nhóm chính trị với bà, tức là phải ủng hộ cho Andrew Đỗ. Điều này có thể xảy ra với bất cứ chính trị gia, ứng cử viên nào có phương tiện cơ sở và nhân sự của mình như thế. Nhưng tai tiếng này, thật sự không hại cho Andrew Đỗ, mà còn tạo cơ hội cho cả bà thượng nghị sĩ và chính Andrew Đỗ để cho rằng đang có mưu tính dẹp bỏ cơ sở trung tâm này từ quận Cam, và nếu chỉ có Andrew Đỗ đắc cử thay thế bà thì mới có đủ quyền lực để bảo vệ trung tâm này mà thôi.

Điều mà một số người ủng hộ Andew Đỗ đã ưu tư, là sự tấn công của ông vào các đối thủ quá nặng nề, gần như tạo nên một cuộc chiến thư hùng đầy gió tanh mưa máu chính trị cho cộng đồng lần nữa. Trong khi các đối thủ đó đã chưa có tấn công tiêu cực nào vào phía bên ông trước đó.

Lần tranh cử tháng 11 của Janet Nguyễn, nhiều người dân và cử tri đã bất nhẫn và khó chịu khi một vài nhân vật lãnh đạo một tổ chức cộng đồng đã lên truyền hình, truyền thanh tấn công tiêu cực bà và kêu gọi không bỏ phiếu cho bà. Chính vì tác động chính trị tiêu cực, tính cách xấu đầy chia rẽ đó mà đã làm nhiều người cử tri vốn chưa có quyết định đã phải nổi giận, quay ra ủng hộ bà Janet Nguyễn như là một thái độ bác bỏ hành động của các nhân vật đó. Phản đòn áp phê ngược lần đó.

Còn lần này, trong khi thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đang có lời kêu gọi cộng đồng đoàn kết trong một buổi trực tuyến đối thoại trên mạng báo NV, thì việc tấn công tiêu cực vào các ứng cử viên gốc Việt trong những vấn đề không đáng, không đúng đắn, đã làm thất vọng nhiều người cử tri. Trong đó, khi tấn công ứng cử viên Chris Phan, thì Andrew Đỗ đã đem chuyện trung tâm Horizon (tức trung tâm thiện nguyện phục vụ cộng đồng St. Anselm trước kia) ra nêu xấu, là một chiến thuật không thu phục nhân tâm. Trung tâm St. Anselm vốn đã giúp đỡ hàng chục ngàn đồng hương trong vấn đề định cư, di trú, học tập anh ngữ, tìm việc làm,... suốt mấy chục năm qua. Nhiều cử tri gốc Việt đã mang ơn, mang nợ cái trung tâm này. Nay vì chính trị, đem trung tâm này ra tấn công, thì chiến thuật tranh cử của Andrew Đỗ đã không đúng lần này, nhiều người không phục. Andrew Đỗ là một người giỏi, một nhà chiến lược tranh cử khôn ngoan, nhưng tấn công vào trung tâm St. Anselm sẽ không giúp ông thu thêm phiếu cử tri.

Nhưng đó là chiến lược, chiến thuật vũ bão chính trị của giòng chính mà các chính trị gia cấp tiểu bang, liên bang đã áp dụng, đã chiến thắng trong những cuộc bầu cử gay go sát nút nhất. Chỉ có điều là cử tri có cho đó là những đòn thù quá tay hay không?

Dĩ hòa vi quý giúp Lou Correa

Lou Correa tuy không phải là người Việt, nhưng khôn khéo né tránh tấn công các ứng cử viên gốc Việt quá mạnh. Ông chỉ trích hay đưa ra những khác biệt giữa ông và các ứng cử viên đối thủ, nhưng né tránh tạo nên những xì căng đan chính trị quá tiêu cực. Ông cựu thượng nghị sĩ này tiếp tục vận động lá phiếu cử tri bằng cách cứ tìm cơ hội đi sâu vào cộng đồng Việt. Những hành động và hoạt động của ông đi vào cộng đồng, dù mùa bầu cử hay không là mùa bầu cử, cho thấy một bản chất con người hiền lành nhân hậu của Lou Correa. Vì thế, ông được nhiều người nhiều nơi, bất kể phe nhóm chính trị nào cũng mở cửa đón mời ông.

Trong khi Andrew Đỗ bị giới hạn không đến nhiều nơi có ảnh hưởng của những kẻ thù chính trị với Janet Nguyễn từ trong cộng đồng Việt, thì ông Lou Correa này tự do thoải mái đến và được nghênh đón. Có nhiều cử tri gốc Việt không ngần ngại vận động và bỏ phiếu cho ông Lou Correa. Ông chưa bao giờ làm phật lòng hay gây tai tiếng nào với cộng đồng Việt. Nhiều người còn nghĩ rằng ông quan tâm cho cộng đồng Việt nhiều hơn cả cộng đồng người gốc Mễ của ông khi ông làm thượng nghị sĩ tiểu bang. Cũng nhiều người lại tin ông hơn tin các ứng cử viên gốc Việt, mới là điều đáng chú ý. Ông vẫn đang là ứng cử viên đang đi đầu, cần bị đánh bại đối với các ứng cử viên đối thủ gốc Việt. Nhưng cộng đồng Việt vẫn đang vận động cho lá phiếu Việt cho ứng cử viên Việt. Cộng đồng Việt vẫn muốn có người Việt tham chính vào chính trường, là đại diện cho dân mình thay vì người bản xứ, dù người bản xứ rất tốt với cộng đồng Việt.

Nhiều người, trong đó có cá nhân người viết, tin rằng chỉ có người Việt mới thực sự hiểu người Việt và yêu dân Việt nước Việt nhiều hơn. Giám Sát Viên là một chức vụ quan trọng vô cùng và có ảnh hưởng trực tiếp với cộng đồng Việt tại quận Cam, khi mà toàn bộ địa hạt 1 gần như bao gồm 60% tổng số cư dân người Việt tại toàn quận Cam. Nhiều cử tri Việt có thể quý ông Lou Correa nhiều lắm, nhưng họ vẫn muốn một Giám Sát Viên người gốc Việt đáng tin hơn. Những người Việt ủng hộ ông Lou Correa tin rằng họ sẽ giữ đủ số phiếu cử tri Việt cần thiết ủng hộ ông để chiến thắng các ứng cử viên gốc Việt. Những đánh đấm tiêu cực giữa các ứng cử viên gốc Việt, có thể chỉ mang lợi cho ông Lou Correa thêm hơn, khi mà người dân cộng đồng bất mãn với những nhố nhăng chính trị và trò chơi bôi bẩn, chụp mũ nhau của chính cộng đồng mình, nên sẽ chọn ông Lou Correa.

Trong tình hình ngay lúc này, dù sát ngày bầu cử, thì thế lợi vẫn nghiêng nhiều cho ông Lou Correa.

 Cơ hội Chris Phan

Trong khi đó, Chris Phan không ngừng vận động bằng tất cả phương tiện, dù tiền bạc không đủ cho phép ông phản đòn hiệu quả trước các chiến thuật của Andrew Đỗ và Lou Correa. Nhiều tình nguyện viên đã nhận giúp không lương, bằng công sức đi bộ đi gõ cửa suốt ngày suốt cả hai tháng nay, cho Chris Phan. Ông dùng chiến thuật đi thẳng vào người dân, để nói về mình, không qua những hình thức ủng hộ chính trị từ các nhân vật dân cử hay quyền lực đảng phái. Chirs Phan cố ý tạo cho mình một hình ảnh một chính trị gia mới hơn, sạch hơn, đáng tin hơn, và không có tinh thần đảng phái. Điều đó có nhiều phần đúng. Nhưng cá nhân người viết vẫn chưa nhìn thấy một bản năng người lãnh tụ dám kiên quyết đi ngược dòng, dám tách rời đám đông để chọn một lối riêng có chính nghĩa chính trị, hay dám nói thẳng sự thật dù mất lòng các tổ chức, đám đông. Chức vụ Giám Sát Viên đòi hỏi một sự tranh đấu quyền lực, nhiều can đảm, tự tin và thách thức dù với đồng viện hay đồng minh cùng đảng phái chính trị. Tôi nhận định được bản năng đó có thể ở Andrew Đỗ, hay kinh nghiệm chính trị của Lou Correa. Nhưng sau 2 năm làm nghị viên ở thành phố Garden Grove, thì Chris Phan chưa làm sáng cái tên tuổi mình bằng những hành động chính trị ngoạn mục nào. Ngoại trừ, ông là một con người dễ mến, tạo cảm tình với mọi người chung quanh, chưa phe đảng bè nhóm chính trị, và chịu khó đi đến với dân nhiều hơn. Chris Phan chưa tỏ được cái uy cái quyền mà ông cần có khi ngồi vào vị trí lãnh đạo để đối đầu và tranh đấu cho cư dân địa hạt của mình. Nhiều lúc, người ta vẫn nhìn thấy những lời tuyên bố nhiều tính cách mị dân hơn thật lòng, của vị nghị viên này. Ông hiền lành, cứ như thị trưởng Tạ Đức Trí, nhưng thiếu "lửa" của một nhà chính trị sắt bén trong cuộc chơi chính trị thường đòi hỏi nhiều đấu trí quyền lực. Vị trí Giám Sát Viên đòi hỏi nhiều đấu trí quyền lực chứ không đơn giản như ở hội đồng thành phố.

Có người đã phản bác suy nghĩ của chúng tôi, cho rằng Chris Phan chưa thể hiện chứ không phải là không có những khả năng đó. Khi trở thành Giám Sát Viên địa hạt 1, vị luật sư trẻ tuổi này sẽ chứng minh cho xem. Ông là lính mà, lính Mỹ thì đâu sợ gì. Ông là luật sư công tố mà, có ngán có thua ai đâu. Vậy thì cử tri ủng hộ cho Chris Phan, có thể vẫn tin được những khả năng đó sẽ được bày tỏ theo kinh nghiệm, và thời gian sẽ chứng mình. Tôi đã bỏ phiếu cho Chris Phan hồi năm 2012 với tư cách một cử tri thành phố Garden Grove, và vẫn có cảm tình với vị nghị viên này. Ông sẽ có nhiều tương lai sáng. Nếu ông thắng cử, thì cũng là điều may mắn cho cộng đồng chúng ta thôi. Một con người trong sạch chính trị trở thành Dân Cử cho cộng đồng, thì bao giờ cũng là chuyện tốt.

Cơ hội Chris Phan thắng cử không phải là chuyện khó, vì đây vẫn là một ngôi sao chính trị đang lên nhiều hứa hẹn.

 Ai thắng ai thua thì cộng đồng chúng ta vẫn thắng

Đêm thứ Ba 27 tháng 01 tới đây, chúng ta sẽ hồi hộp đón chờ kết quả bầu cử. Lou Correa hay Andrew Đỗ hay Chris Phan. Nhiều nhà quan sát chính trị cộng đồng và truyền thông, đã đồng ý rằng, lần này ai thắng cũng tốt cho cộng đồng, kể cả người ít hy vọng hơn Nguyễn Văn Chuyên. Cộng đồng và cử tri người Việt chắc chắn sẽ không là người thất bại với kết quả bầu cử lần này. Lần nữa, dù ai thắng ai thua, thì cộng đồng chúng ta vẫn thắng ở chức vụ Giám Sát Viên quận Cam địa hạt 1 này.

Hồ Văn Xuân Nhi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn