01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6569)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16969)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5315)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4843)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4911)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những vật giá dự báo sẽ tăng trong 2015

27 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 3150)
doi_song-du_bao_2015-03-content

 

Hoa Kỳ là trụ cột của nền kinh tế thế giới nhờ các chính sách kích thích nhu cầu nội địa, đặc biệt là chi tiêu, và tiêu dùng. Triển vọng kinh tế Hoa Kỳ trong năm 2015 là sáng sủa hay ảm đạm còn tùy thuộc vào hoàn cảnh riêng của mỗi người và nhiều yếu tố khác. Kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy 70% người Mỹ tin rằng kinh tế Hoa Kỳ đã bị thiệt hại vĩnh viễn do mức thuế và nợ trần cao, trong khi đó 84% không tin rằng kinh tế đã khôi phục từ sau khi cuộc suy thoái của năm 2009 chấm dứt. Người dân đánh giá kinh tế dựa trên những yếu tố như mức tiêu thụ, vật giá, mức nợ,... Nhu cầu tiêu dùng giữ vai trò chính trong kinh tế Hoa Kỳ và chiếm 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo dự báo thì những mặt hàng sau đây sẽ tăng giá trong năm 2015, tuy nhiên tin mừng là nhiều thứ trong danh sách này không phải là nhu yếu phẩm, cho nên người dân có thể cắt giảm việc tiêu thụ nếu cần.

 

Chi phí Y tế

Một báo cáo từ Học Viện Nghiên Cứu Y Tế của tập đoàn tài chánh Pricewaterhouse Coopers tuyên bố chi phí y tế sẽ tăng 6.8% trong năm nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng 85% doanh nghiệp sẽ đòi hỏi nhân viên phải đóng góp nhiều hơn cho phần bảo hiểm y tế của mình, có nghĩa là từ đây về sau nhân viên có thể phải trả 60% tiền bảo hiểm và hãng sở chỉ trả 40% hoặc chia đều theo 50/50. Ngoài ra 18% doanh nghiệp có chương trình bảo hiểm y tế với mức khấu trừ cao dành cho nhân viên là lựa chọn duy nhất. Một số người mua bảo hiểm qua thị trường bảo hiểm của Affordable Care Act có thể trả thêm 20% bảo hiểm phí trong năm 2015. Không chỉ thế, giá thuốc men cũng sẽ gia tăng, cho cả hai loại thuốc thương hiệu và thuốc tương đương (generic).

 

Cà phê

Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, có thể thu hoạch một vụ mùa thấp nhất kể từ năm 2009 do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Sản lượng cà phê của Brazil cho mùa vụ 2014/15 (từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015) được dự báo ở mức 49.5 triệu pound, giảm 8% so với mùa vụ trước do ảnh hưởng tiêu cực của hạn hán và thời tiết nóng kéo dài. Điều này đã khiến các thương hiệu sản xuất cà phê lớn ở Mỹ như Folgers, Dunkin' Donuts, Maxwell House, Gevalia, và Starbucks bắt đầu tăng giá cà phê trong năm ngoái. Giá tăng không chỉ cho loại cà phê hột, hoặc cà phê tự pha, mua ở chợ mà còn luôn tại các tiệm chuyên bán cà phê.

 

Trứng

Một luật mới thi hành tại California đòi hỏi việc nuôi gà đẻ trứng một cách nhân đạo hơn, có nghĩa là gà phải được nuôi trong chuồng rộng rãi và thoáng khí. Gà phải có đủ chỗ để đứng, vỗ cánh, và đi lại. Luật tiểu bang này ảnh hưởng các nhà nông trong toàn quốc vì bất cứ ai muốn bán trứng cho người tiêu thụ ở Caifornia phải tuân thủ luật này. Vì phải tuân thủ luật nên các nhà nuôi gà phải sắm chuồng nuôi mới hoặc nâng cấp cơ sở chăn nuôi của mình. Do chi phí nuôi gà gia tăng vì luật mới này nên các nhà nông chắc chắn sẽ tăng giá trứng gà để bù lại số tiền họ phải chi.

 

Dầu Ôliu (Olive Oil)

Pháp, Ý Đại Lợi, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là các quốc gia xuất khẩu 3/4 sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Trong năm qua các quốc gia này phải gánh chịu hạn hán, bão lụt, bệnh tàn rụi, và sự tàn phá của loại ruồi gọi là olive fly với kết quả là sản lượng dầu ôliu đã giảm 37% ở Ý và 50% ở Tây Ban Nha, nhà xuất khẩu dầu ôliu lớn nhất cho Hoa Kỳ. Dự báo rằng giá dầu ôliu sẽ tăng 30% trong năm 2015 và người tiêu thụ được khuyên là hãy mua dầu ôliu trước từ bây giờ vì dầu đang bán hiện tại trên thị trường là bán theo giá cũ. Ngoài ra, sau này cũng hãy cảnh giác với loại dầu ôliu giả mạo, nhất là dầu ôliu Ý được bán dưới $12/lít thì chắc chắn là dầu giả.

 

Phí vận chuyển hàng hóa

FedEx và UPS sẽ áp dụng giá biểu mới để vận chuyển hàng hóa dựa vào cả trọng lượng và kích thước trong năm 2015, có nghĩa là giá vận chuyển tất cả loại hàng hóa sẽ được tính theo trọng lượng và kích thước. Kể từ ngày 29 tháng 12, 2014 UPS đã tăng cước phí gởi hàng 4.9% cho các dịch vụ gởi hàng theo đường bộ, hàng không, quốc tế trong Hoa Kỳ, Canada, và Puerto Rico. Bắt đầu vào ngày 5 tháng 1, FedEx cũng tăng cước phí giao hàng 4.9% cho hàng hóa nội địa, dịch vụ nhập và xuất khẩu, cũng như các dịch vụ giao hàng tận nhà như FedEx Ground và FedEx Home Delivery.

 

Bông gòn

Những quốc gia sản xuất và xuất khẩu bông gòn nhiều nhất như Uzbekistan, Pakistan, và Ai Cập đang phải đối đầu với tình hình chính trị bất ổn trong nước ảnh hưởng đến sản lượng bông gòn. Hạn hán kéo dài ở California trong thập niên qua đã khiến sản lượng bông gòn trong tiểu bang giảm 60% trong 10 năm qua. Điều này có nghĩa là những mặt hàng làm từ vải bông như quần áo, vớ, đồ lót, áo thun, quần jean sẽ tăng giá trong năm 2015.

 

Thịt

Giá thịt đã tăng hơn 10% trong năm 2014 và dự báo sẽ tăng thêm 5% trong năm nay do hạn hán tại các tiểu bang chăn nuôi bò và bệnh dịch heo trầm trọng đã tàn phá ngành chăn nuôi heo. Một nguyên nhân khác là do hạn hán năm 2012 đã khiến vụ bắp bị mất mùa trong khi bắp là một trong những nguyên liệu được dùng để làm thức ăn gia súc. Vì giá thức ăn gia súc tăng nên các nhà chăn nuôi phải giảm bớt lượng gia súc. Gần đây các bà nội trợ đã bị sốc khi thấy giá thịt bò xay được bán với giá $6.04 một pound, gia tăng 45% so với 2 năm trước. Mặc dù khí hậu có triển vọng khá hơn nhưng phải mất vài năm thì giá thịt bán trên thị trường mới quân bình lại. Ngoài ra vật giá cho các sản phẩm làm từ da thú cũng tăng ví dụ như giày da, quần ao da, túi xách da,...

 

Sô cô la

Tổ chức Cacao Quốc Tế cho biết năm qua các loại bệnh dịch thối rễ đã tàn phá 30-40% sản lượng cacao trên toàn cầu; sô cô la được làm từ hạt cacao. Tây phi là vùng sản xuất lượng cacao nhiều nhất trên thế giới đang phải đối đầu với hạn hán và bệnh dịch Ebola khiến sản lượng cacao bị giảm sút. Giá sô cô la dự báo sẽ tăng 7-8% trong năm 2015.

 

Lúa mì

Hai quốc gia xuất khẩu lúa mì nhiều nhất cho thế giới, Nga và Ukraine cũng đang trong tình trạng bất ổn về chính trị và kinh tế. Hình phạt chế tài kinh tế đối với Nga sẽ làm quốc gia này kiệt quệ về mọi mặt. Theo dự báo giá lúa mì sẽ tăng vào cuối năm 2015 với hậu quả là các sản phẩm làm từ lúa mì như bánh mì, mì sợi, mì ống (pasta) và ngũ cốc (cereal) sẽ lên giá.

 

Điện lực

Theo thông tin từ cơ quan U.S. Energy Information Administration điện lực là lĩnh vực duy nhất trong ngành năng lượng sẽ tăng giá trong năm 2015. Trong khi giá của dầu thô, khí đốt, diesel và dầu đốt sẽ giảm trong năm nay, thì các gia hộ ở Mỹ sẽ thấy tiền điện tăng 3%. Các công ty điện lực trên toàn quốc đã tuyên bố việc tăng giá cho năm 2025. Tại New Hampshire, khách hàng của công ty điện lực Public Service Company sẽ trả thêm từ $5-7 mỗi tháng. Tại Marion, Kansas hội đồng thành phố dự định sẽ tăng giá điện $25/tháng. Tại Phoenix, công ty điện lực Salt River Project cũng dự định tăng giá 4%.

Diễm Quyên/Sống Magazine

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn