01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7275)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17417)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5779)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5125)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5244)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ngồi Xuống Đây

10 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 3531)

van_nghe-tieudoan9nd-002-content

Lời Người Nhận: Cuối năm, nhận được thư và hình sau đây. Lòng nặng xuống với Nỗi Đau của Chiến Hữu vì không thể làm gì hơn trong buổi cuối đời của một Người Lính không còn Đơn Vị và Quê Nhà.

Kính gửi Đích Thân Nam Xương (1)

Em mới lên Sài gòn họp mặt với “Gia Đình Bác 9/Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù”. Gặp nhau trong niềm vui trời bể. Thật là cảm kích do ân nghĩa của các Niên Trưởng ,Đồng Đội Hải Ngoại, các Mạnh Thường Quân mà anh em bên nầy có dịp ngồi ôn lại một thời hào-hùng của những Chiến Binh Nhảy Dù. Nay dẫu đã già nhưng “Anh hùng tử/Khí Hùng nào tử” phải không đích-thân?

Gửi thêm tấm ảnh em ngồi đút cháo cho Nguyễn Thanh Hồng, Tiểu Đoàn 2 Pháo Binh/ND. Hồng cụt hai tay, mù hai mắt nay ở Bến Cát, Bình Dương.

 

Ngồi xuống đây tao đút mầy lần cuối

Để mai nầy biết có gặp nữa không

Nợ trần gian, nợ cơm áo chất chồng

Tao bương chải đời long đong vô định

Ngồi xuống đây với ân tình Người Lính

Đừng nghĩ gì những toan tính thế gian

Tao với mầy từng vượt cảnh nguy nan

Đã sống chết/Lầm than/Tủi nhục

Ngồi xuống đây tao đút mầy thêm chút

Cũng như lần mầy chăm sóc cho tao

Giữa Cổ Thành tiếng quân dậy lao xao (2)

Tao gục xuống và mầy lao ra cứu

Tao biết lắm mầy sống đời mãnh thú

Dẫu hùm thiêng buổi tan vỡ sa cơ

Thân phế nhân, phận trôi nổi mịt mờ

Vẫn sống mãi thuở tung hoành ngày cũ

Thôi mầy ạ ! Đời chúng mình gió bụi

Chết một lần trong Ngày Tháng Tư Đen

Tao với mầy chinh chiến đã nên quen

Thì tủi nhục cũng để rèn nhân cách

Vậy Hãy Sống ngẩng cao đầu trong sạch

Biết tử sinh chấp nhận lấy cho hùng

Tao với mầy một dòng máu chảy chung

Thà đổ xuống...

Không bao giờ khuất phục!

 

Đồng Văn Ba,

Đại Đội 93/ Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù

 

(1) Đích Thân: Người chỉ huy, Trung Úy Phan Nhật Nam , Đại Đội Trường 93(1965)

(2) Cổ Thành Quảng Trị, chiến trận lớn nhất của chiến tranh Việt Nam (4-9/1972)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn