01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5950)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sai Lầm Mắc Phải Khi Dùng Thẻ Tín Dụng

04 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4155)

diem_quyen-01-content

Thẻ tín dụng được xem như công cụ vạn thuận lợi trong khi mua sắm và chi tiêu nhưng cũng mang nhiều rủi ro mà phần lớn đến từ cách sử dụng của người dùng. Dưới đây là 6 điều cần chú ý để tránh phạm những sai lầm khi dùng thẻ tín dụng.

 

Cho người quen mượn thẻ

Việc giao chiếc thẻ tín dụng của mình cho người không có tên trên thẻ sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn mình nghĩ. Đó không phải là một quyết định khôn ngoan vì tỷ lệ ăn cắp thông tin trong trường hợp này là 25%. Và nếu có vấn đề nào đối với giao dịch xài thẻ thì ngân hàng phát hành sẽ không có đủ khả năng pháp lý để bảo vệ khách hàng. Cuối cùng, các ngân hàng có thể từ chối trả tiền cho giao dịch mua sắm, khiến mình chịu thêm rắc rối với người bán. Một rủi ro khác là cho người nhà mượn thẻ để dùng nhưng đôi khi họ lại vứt thẻ linh tinh; sột số người thậm chí còn chụp ảnh chiếc thẻ mà quên không làm mờ các chữ số in trên đó. Tất cả đều rất nguy hiểm. Theo một thống kê gần đây, khoảng 70% thông tin cá nhân bị đánh cắp là do khách hàng lơ là, không để ý đến thẻ khi trả tiền. Nhiều người vẫn giữ thói quen đưa thẻ cho nhân viên quẹt trong khi kẻ gian hoàn toàn có thể chụp lại mặt trước và sau và lấy cắp thông tin để trục lợi. Nếu muốn giúp người quen hoặc người nhà mua sắm và trả tiền thì tốt hơn hết là cứ để họ chọn mặt hàng rồi mình tự trả tiền cho họ bằng thẻ chứ đừng đưa thẻ cho họ mượn.

 

Đưa thẻ tín dụng cho con cái

Cha mẹ thương con cái và giao cho chúng chiếc thẻ tín dụng không khác nào cho con em tiếp cận với một két tiền khổng lồ để rồi mình sẽ phải trả cho những khoản chi tiêu thiếu ý thức, suy nghĩ của chúng. Hãy chắc chắn rằng những con cái trẻ tuổi đã có kiến thức cơ bản về tài chính cá nhân để có trách nhiệm hơn khi sử dụng thẻ. Hoặc tốt nhất là cũng nên làm như lời đề nghị ở trên là để chúng chọn hàng rồi mình trả cho chúng.

 

Trả tiền muộn

Tất cả mọi người đều có thể quên ngày trả tiền. Trong ngắn hạn thì mức phạt không đáng lo nhưng với dài hạn thì đó là cả một vấn đề. Để lấy lòng khách hàng một số ngân hàng có thể bỏ qua lần đầu không phạt nếu khách trả tiền trễ. Nhưng nếu chậm trả tiền 30 ngày, ngân hàng phát hành thẻ có thể báo cáo với cơ quan báo cáo tín dụng và điểm tín dụng sẽ bị ảnh hưởng. Sau đó hồ sơ tín dụng sẽ không còn hoàn hảo, khiến mình nhận được ít điều khoản có lợi hơn khi vay tiền mua nhà, mua xe. Tránh gặp phải điều này bằng cách tận dụng các kỹ nghệ có sẵn, ví dụ như thiết lập hệ thống nhắc nhở (reminders) trên điện thoại di động, qua email hoặc trả tiền tự động. Đôi khi một mảnh giấy nhắc nhở ngày trả tiền dán trên cửa tủ lạnh cũng là một cách tốt.

 

Sử dụng thẻ tín dụng tại ATM

Vai trò chính của thẻ tín dụng là để trả tiền thay vì dùng tiền mặt chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên điều này. Trong hợp đồng mở thẻ tín dụng có nhiều loại lãi suất khác nhau và số tiền lệ phí phải trả. Tất cả các nhà phát hành thẻ đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút) khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng ở ATM. Chức năng này giúp khách hàng dễ dàng có tiền mặt lúc cần thiết nhưng phải trả giá bằng lệ phí cao. Chưa kể là khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền. 

 

Không biết ảnh hưởng của thẻ tín dụng đến điểm tín dụng của mình

Một cách để duy trì điểm tín dụng ở mức tốt khi sử dụng thẻ tín dụng là không bao giờ sử dụng quá 50% khả năng vay tín dụng của mình. Vì dụ, hạn mức tín dụng của bạn là $5,000 thì nên sử dụng tối đa là $2,500 từ thẻ tín dụng và nhớ, đừng vượt quá nó vì tỷ lệ nợ sẽ ảnh hưởng tốt xấu đến điểm tín dụng của mình. Tính toán tỷ lệ nợ trên thu nhập, bằng tổng số tiền phải trả tiền hàng tháng (tính cả các khoản vay thế chấp nếu có) chia cho thu nhập ròng hàng thán; nếu vượt quá 39% thì mức nợ đang trong tình trạng nguy hiểm.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn