01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18338)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm sao giải quyết tình trạng di dân bất hợp pháp?

10 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 2345)
chinh_truong_hoa_ky-immigration-01-content
Đảng Cộng Hòa và ghế Tổng Thống 2016:
Với những người ủng hộ giải pháp chính trị đang được đảng Cộng Hòa thực hiện, không cho thành phần cố ý phạm pháp khi ở lại Mỹ không có giấy tờ là điều “đã giúp đảng thành công”, bằng chứng rõ nhất là “chính sách đó đã giúp đảng chiếm khối đa số Thượng và Hạ Viện”, đồng thời “đi sát với chủ trương của lực lượng cử tri bảo thủ và khối cử tri thầm lặng”. Với những người còn lại, “không sửa đổi luật di trú sẽ gây khó khăn cho đảng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016”, đề nghị người đại diện cho đảng “nên đưa ra một giải pháp để thành phần này được phép ở lại, góp phần xây dựng quốc gia”.
Tranh cãi đó thể hiện khá rõ trong những cuộc trao đổi giữa các đại biểu tham dự Đại Hội Bảo Thủ Cộng Hòa CPAC 2015 mới kết thúc đầu tháng này ở Washington D.C. Phe bảo thủ cực đoan cho rằng trục xuất những người cư trú bất hợp pháp là điều hữu lý mà người đại diện cho đảng phải tiếp tục làm, những đại biểu thuộc cánh cấp tiến hơn lại nghĩ khác, tin rằng người đại diện cho đảng phải có giải pháp mềm mỏng hơn để có thể thu hút số phiếu cần có của tập thể cử tri thiểu số, tức của những người ủng hộ chuyện “hợp thức hóa giấy tờ cư trú” cho cả chục triệu người đang cư ngụ bất hợp pháp. Cánh cấp tiến cũng đưa ra thí dụ, cho rằng theo họ hiểu, những người sẵn sàng bỏ tiền ủng hộ đảng tranh cử “đòi hỏi điều này”, xem đó là “điều kiện cần có” để thành công trong cuộc đua với mức đến là Tòa Bạch Ốc.
Một trong những người nêu chuyện đó chính là ông Spencer Zwick, Trưởng Ban Tài Chánh cho ứng ứng viên Mitt Romney hồi 2012. Nói với báo chí bên lề Đại Hội, ông Zwick cho rằng nếu muốn thành công, ứng cử viên Cộng Hòa nên đi theo con đường mà ông Cựu Thống Đốc Jen Bush đã đề nghị, tức những ai phạm pháp sẽ bị trục xuất, những người khác được phép ở lại, học tiếng Anh, đi làm, đóng thuế cho chính phủ, một thời gian sau đó được nộp đơn xin nhập tịch. Theo đề nghị của ông Zwick, “những ai thật lòng muốn ra tranh cử tổng thống và muốn được ủng hộ tiền vận động thì nên đi theo hướng này”.
Nên hay không nên cho người cư trú bất hợp pháp ở lại Mỹ “là một vấn đề thật khó khăn, đang gây tranh cãi trong nội bộ đảng Cộng Hòa”, là nhận định của Giáo Sư Mark Rozell, một trong những người được Đại Hội mời phát biểu. “Tôi thấy rõ lãnh đạo đảng và những người ủng hộ tiền tranh cử muốn một đàng, lực lượng cử tri nồng cốt ở địa phương lại muốn đàng khác, chưa thể tìm được sự đồng thuận”. Ông nhắc lại đây là vấn đề “quá khó khăn, chưa ai biết phải giải quyết thế nào để làm hài lòng mọi người”.
Khác biệt đó thể hiện rất rõ ngay giữa các vị dân cử Cộng Hòa ở Thượng và Hạ Viện. Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio, người được dự đoán sớm muộn gì cũng sẽ loan báo tranh cử Tổng Thống và bạn đồng viện là ông Lindsey Graham, người cũng đang ngấp nghé ghế lãnh đạo quốc gia, nằm trong nhóm ủng hộ ý kiến cho những người cư ngụ bất hợp pháp ở lại, đi làm đóng thuế cho chính phủ và sau một thời gian sẽ được quyền nộp đơn xin thi nhập tịch. Không những ủng hộ, hồi 2013 hai chính trị gia tên tuổi này của đảng Cộng Hòa còn nằm trong nhóm 8 thượng nghị sĩ soạn thảo dự luật cải tổ di trú. Dự luật được Thượng Viện thông qua khá dễ dàng, nhưng đến giờ vẫn chưa được Hạ Viện ngó ngàng tới.
Lý do khiến dự luật nêu trên gặp khó khăn ở Hạ Viện vì bị chống đối mãnh liệt của nhóm dân biểu thuộc khối Tea Party, những người không chấp nhận cho thành phần “cố ý phạm pháp” được ở lại Mỹ và sau đó lại có cơ hội trở thành công dân Hoa Kỳ. Mặc dù ông Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cố gắng dàn xếp nhưng vẫn không lay chuyển được ý kiến cứng rắn của những vị dân cử bảo thủ, đồng thời chuyện năm ngoái số người vượt biên giới từ Mexico sang tiểu bang Texas quá đông, khiến các vị dân cử bị áp lực của cử tri địa phương mạnh hơn, và không có ông bà dân biểu nào tính đến chuyện sửa đổi luật di trú, cho dù dư luận ghi nhận được từ hành lang Quốc Hội Liên Bang cho thấy ai ai đều nghĩ sớm muộn gì “cũng phải giải quyết cho xong vấn đề nhức nhối này”.
Ngoài khó khăn tại Quốc Hội, hầu hết những chính trị gia Cộng Hòa khác đều tỏ ý bằng lòng với giải pháp cho thành phần cư trú bất hợp pháp được hưởng một số điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như ông Thống Đốc Rick Perry (Texas) và ông Thống Đốc Chris Christie (New Jersey) cho sinh viên thuộc diện cư trú bất hợp pháp được hưởng giá học phí y như giá dành cho sinh viên cư ngụ trong tiểu bang, ông Scott Walker của tiểu bang Wisconsin tán thành ý kiến cho người cư ngụ không có giấy tờ hợp pháp được quyền có bằng lái xe…
Câu hỏi được đặt ra là làm sao giải quyết được vấn đề nhức nhối này? Theo ông Mel Sembler, gười chuyên quyên tiền ủng hộ Cựu Thống Đốc Jeb Bush, “điều thực tế mà chúng ta phải giải quyết là có tới 12 triệu người ở lậu tại Mỹ, chúng ta không thể nào bắt và trả họ về nguyên quán, cách duy nhất là người lãnh đạo quốc gia phải biết cách kêu gọi mọi thành phần chính trị cùng ngồi lại để giải quyết vấn đề”. Ông Sembler nhấn mạnh, “nước Mỹ đang cần có một nhà lãnh đạo như thế”.
Các nhà quan sát bầu cử cũng nhắc lại chuyện mới 2 năm trước đây, ông Mitt Romney được 59% cử tri da trắng ủng hộ, nhưng cuối cùng vẫn thua ông Barack Obama tới gần 4% tổng số phiếu cử tri vì người đại diện cho đảng Cộng Hòa chỉ được có 27% phiếu của cử tri Hispanic. Dựa vào sự kiện đó, ông Spencer Zwick nhắc nhở nếu đảng Cộng Hòa muốn thành công ở cuộc bầu cử tổng thống 2016 “xin quý ông bà ứng cử viên nhớ hô hào ủng hộ sửa đổi luật di trú”.
Nguyễn Văn Khanh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn