01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18338)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Focus

10 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 3246)

van_nghe-focus_01-content

Cuốn phim Focus tập trung vào chuyện lường gạt, mánh mung của cặp bài trùng mọi nơi mọi chốn.

 

 

 

 


 

 

Nicky: Will Smith

Jess: Margot Robbie

Garriga: Rodrigo Santora

Farhad: Adrian Martinez

Directed by Glenn Ficarra & John Requa

 

 

 

Will Smith trở thành tài tử có tầm vóc nhất Hollywood. Anh tạo danh tiếng trong những bộ phim lớn như Ali, The Pursuit of Happyness, ồn ào như “Independence Day” và bộ phim vui ma quái zổm “Men in Black”. Will Smith được mến mộ qua những vai vui và hơi tửng tửng một cách duyên dáng. Tên tuổi Smith nổi như cồn nhưng cũng không tránh khỏi những tác phẩm không thành công và bị coi như bại qua một cuốn phim cả hai cha con Smith lèo lái “After Earth” rồi thảm bại với “Winter’s Tale”. Sau mấy năm dậm chân tại chỗ, nay Will Smith mới trở lại với cuốn phim vui “Focus”. Tuy Focus dẫn đầu Box Office nhưng số thu cũng không huy hoàng lắm.

Trong phim “Focus” Will Smith diễn vai Nicky, một tay trùm lường gạt chuyên nghiệp, cuộc đời của anh là một trường thiên xạo. Với người bạn đồng môn Farhad (Adrian Martinez), một tay chơi thần sầu về máy điện toán, anh có thể hóa phép nhiều chiêu độc làm thay đổi kết quả của bất cứ trận cá cược nào trên diễn đàn. Họ luồn lách vào mọi cơ hội để cá độ từ College sport games đến các trận cầu vô địch mà Nicky và Farhad dùng mọi thủ đoạn để đem phần lợi về cho cá nhân họ. Cuộc sống thường nhật Nicky cho thấy không một việc làm hay lời nói nào của họ là sự thật.

van_nghe-focus_02-content

 Nicky và Tess kết hợp, chuyên gài những độ cờ gian bạc lận bạc triệu.


Họ tiêu xài vung vít bằng credits, lắc léo của người này hoặc người khác. Ngón nghề xảo quyệt của Nicky lọt vào mắt xanh của người đẹp Jess (Margot Robbie) đóng vai vợ Leo DeCapprio trong phim “The Wolf of Wall Street”. Jess ra mặt cua, Nicky dính cựa. Cô nàng ngỏ ý xin thọ giáo mánh mung để sinh sống. Đoạn này trong phim có cơ hội biểu diễn các trò lừa gạt thật ngoạn mục của Nicky, và tạo chỗ diễn rất tới cho Will Smith. Nicky lọt vào bẫy của Tess, chỉ trong phút chốc họ đã thành cặp đôi “song ca” bài lừa gạt khắp nơi, mọi chốn. Địa bàn hoạt động của đôi “song ca” Nicky - Tess không chỉ giới hạn vào Los Angeles mà mang chuông sáng đánh tới Super Bowl ở New Orleans. Trong trận Super Bowl, Nicky đụng độ với một tay cao thủ võ lâm BD Wong mà lần đầu anh nếm mùi thất bại.

van_nghe-focus_03-content

Khi cơm không lành canh không ngọt, hai kẻ đồng hành trở thành kình địch của nhau không đội trời chung.


Từ Mỹ, hoạt động đưa đẩy Nicky bay qua Nam Mỹ, chơi một độ lớn với tỷ phú xe đua Garriga (Rodrigo Santoro), bao thuê Nicky gài một độ làm ăn lớn bạc triệu mà phải đương đầu với thế lực của Tướng McRaney. Khi Jess đầy lông, đủ cánh, cô nhận thấy ngay trong cuộc tình tạm với Nicky, hai người cũng không có tí nào thật với nhau, từ cảm nghĩ đó, Tess âm mưu ăn mảnh, làm riêng vài vố để thủ thân. Thế là cơm không lành, canh không ngọt, hai người chia tay. Trong lúc bối rối ở trận Super Bowl New Orlean, Jess bất thần xuất hiện như họ vẫn hoạt động với nhau. Trong lúc phải xoay trở với người ngoài, anh cũng phải đối phó với tess, cô lại là người đã học hết mọi chiêu mánh mung của Nicky khiến cho anh phải điên đầu. Nicky tránh cách nào cũng bị lọt ổ của Tess.

Qua Buenos Aires một trận chiến gay go nhất với tướng Mc Raney. Sự ẩn hiện của Tess khiến cho Nicky càng bối rối và anh phải trực diện đối phó với người mình yêu mà giờ đây ngón nghề của cô đã có phần vượt trội. Cuộc tình của hai kỳ phùng địch thủ, lúc thì lôi nhau lên giường hú hí, khi lại gườm nhau như hai địch thủ, đó là ý chính của cuốn phim. “Focus” bắt người trong cuộc phải tập trung vào công việc. Nghề của họ liên tục dối trá người khác nhưng khi đối đầu với nhau những dối trá ấy đã trở thành vô hiệu hóa.

Nguyễngọchấn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn