01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cách sử dụng smartphone khôn khéo

10 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 3982)
doisong-smartphone-01-content

Ngày nay điện thoại đa năng Smartphone là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và đã trở thành vật bất ly thân. Theo những nghiên cứu mới nhất, có tới trên 50% người dùng chưa bao giờ khai thác hết hiệu quả của chiếc điện thoại thông minh và đắt tiền kia. Không kể đến tính năng hết sức quan trọng như nghe gọi, nhắn tin, chúng còn lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng. Vì thế điện thoại smartphone cũng có nguy cơ cao bị xâm nhập và tấn công (hack) để ăn cắp thông tin và dữ liệu cá nhân. Sau đây là những biện pháp đề phòng để giúp bảo vệ smartphone được an toàn khỏi các mối đe dọa hàng ngày.

Thiết lập mã khóa bảo mật (security password)
Đây là quy tắc căn bản để bảo mật điện thoại và thông tin cá nhân. Hãy thiết lập mã khóa ở trang chủ (home screen), có nghĩa là mỗi khi bật điện thoại lên để sử dụng thì phải bấm vào mã khóa. Mã khóa càng phức tạp thì những tên trộm càng khó giải. Một số điện thoại như Samsung Galaxy còn có tính năng bảo mật bằng dấu tay (fingerprint security) cho những người không muốn nhớ mã số.
Ngoài ra cũng nên cài tính năng tự động khóa điện thoại (automatic screen lock) sau mỗi 10-15 phút, hoặc theo thời gian tùy chọn để đề phòng lỡ có để quên điện thoại hoặc bị mất ở đâu thì người khác không dùng được. Một biện pháp khác là cài mã khóa riêng cho từng thư mục cần bảo mật bên trong điện thoại. Điều này sẽ giữ cho các thông tin cá nhân quan trọng được an toàn trước những người đồng nghiệp tò mò, hoặc kẻ trộm điện thoại.

doisong-smartphone-02-content
 Apple App.

Tắt tính năng Theo dõi (cookies/tracking) trong trình duyệt
Theo mặc định, bất cứ thông tin cá nhân như tài khoản, mật khẩu sử dụng trên một website sẽ được thu thập qua tính năng phần mềm gọi là 'cookies'; mục đích là để theo dõi (track) mục tìm kiếm của người dùng để dùng cho những mẫu quảng cáo. Tuy nhiên nếu như website đó sau này bị tin tặc tấn công (hack) hay là một website lừa đảo, thì khả năng bị lộ và mất thông tin cá nhân sẽ rất cao. Để hạn chế điều này, người dùng nên cài đặt tùy chọn "Không theo dõi" (Do not Track) trên trình duyệt của mình.
Tùy chọn này sẽ bảo đảm rằng các website không thể thu thập thông tin tài khoản cá nhân cho bất cứ mục đích nào. Hiện nay cả hai trình duyệt Google Chrome trên Android và Safari trên iOS đều cho phép thiết lập tùy chọn này. Một số trang web sẽ không cho người dùng vào nếu họ tắt đi tính năng theo dõi này, trong trường hợp đó thì người dùng có thể tùy nghi mở lên tính năng theo dõi chỉ cho trang web đó hoặc xem xét có đáng làm hay không.

Lưu trữ dữ liệu quan trọng trong máy tính hoặc đám mây trực tuyến (online cloud storage)
Khi xã hội càng phát triển cùng với sự nâng cấp của các thiết bị di động, smartphone trở nên nơi chứa đựng tất cả sự riêng tư của người dùng từ hình ảnh cá nhân, danh bạ, tin nhắn và email. Nhưng nếu chẳng may bị mất chiếc điện thoại smartphone thì sao? Để tránh rơi vào trường hợp bị mất tất cả dữ liệu quan trọng hãy sao lưu chúng vào máy tính, một điện thoại dự trữ, hoặc đám mây trực tuyến.

Mua sắm hoặc giao dịch qua ứng dụ cụ thể (app) thay vì trình duyệt (browser)
Hầu hết các công ty thương mại đều có ứng dụng riêng của họ để khách hàng có thể trực tiếp vào trang web và tiện lợi mua sắm hoặc thực hiện các dịch vụ giao dịch khác. Ví dụ khách hàng muốn mua hàng từ Amazon thì không nên dùng trình duyệt Google Chrome hay Safari để vào trang web của Amazon. Thay vào đó nên tải xuống và cài đặt ứng dụng riêng của Amazon (Amazon app) để dùng trong điện thoại. Các ứng dụng mua sắm hoặc ngân hàng có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt hơn là trình duyệt.
Để tìm ứng dụng hãy vào Google Play Store hoặc Apple Store và đánh vào tên của cơ sở thương mại, chẳng hạn như Amazon hoặc Chase; lập tức sẽ hiện lên danh sách ứng dụng để tải xuống, nhưng phải bảo đảm đó lá ứng dụng thật và chính thức vì cũng có các ứng dụng giả mạo.

Luôn luôn log out khỏi các ứng dụng 
Thử nghĩ xem chúng ta có dám để thẻ tín dụng công khai ở trên bàn làm việc tại sở làm hay trên bàn ở tiệm ăn không? Dĩ nhiên là không rồi. Đó cũng là lý do tại sao ta không nên để các trương mục giao dịch cá nhân trong tình trạng đăng nhập liên tục (continuous login). Sau khi mua sắm hoặc hoàn tất giao dịch ngân hàng hãy nhớ luôn luôn phải đóng trương mục của mình bằng cách đăng xuất hay log out. Đừng bao giờ đánh dấu chọn chức năng lưu giữ tên đăng nhập và mã khóa (save user name and password). Tuy mất một ít thời giờ nhưng hãy chịu khó đăng nhập vào trương mục mỗi khi cần dùng vì sự an toàn. Nếu không thì khi lỡ mất điện thoại hoặc bị trộm cắp thì người khác có thể vào ngay trương mục của mình.
doisong-smartphone-03-content
 Google App.

Hạn chế cài đặt các ứng dụng miễn phí (free apps)
Phần nhiều các ứng dụng miễn phí từ nghe nhạc đến chơi game đều cài đặt phần mềm có thể theo dõi và truy cập dữ liệu trong điện thoại. Trước khi tải xuống ứng dụng thường thấy hiện lên lời tuyên bố rằng ứng dụng đó phải được quyền truy cập một số thư mục trong điện thoại như hình ảnh, danh bạ, điạ điểm (location), vv... Người dùng phải bấm vào ô 'đồng ý' (accept) thì mới được quyền cài đặt ứng dụng đó; điều này đồng nghĩa với việc cho phép người khác truy cập thông tin cá nhân của mình trong điện thoại.
Cảnh giác với các ứng dụng đòi hỏi mức truy cập quá cao hay vô lý. Khi cần cài đặt một ứng dụng nào đó thì nên tải xuống trực tiếp từ Google Playstore hoặc Apple store thay vì tải xuống từ trang web bên ngoài bởi vì Google và Apple đã duyệt qua những ứng dụng này để bảo đảm độ an toàn.
Ngoài ra cũng nên chọn các ứng dụng uy tín được đánh giá cao bởi người dùng (high user rating) và có số lượng người sử dụng nhiều hoặc các ứng dụng từ các thương nghiệp danh tiếng. Những điều này có thể tìm thấy trong mục 'Review'.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn