01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Dân Chủ không nói gì về chuyện email của bà Clinton

17 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 2453)
chinh_truong_hoa_ky-content
 Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

Để mặc cho phía Cộng Hòa và giới truyền thông tiếp tục bủa vây bà Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton về chuyện sử dụng email cá nhân lúc điều hành ngành ngoại giao, tất cả các chính trị gia Dân Chủ sửa soạn ra tranh cử tổng thống đều kín tiếng, nhất quyết không nói gì về xì căng đan chính trị đang được cả thế giới chú ý tới.
Thứ Tư tuần trước, Cựu Thống Đốc Martin O’Malley của tiểu bang Maryland cho hay “bận công việc” không có thì giờ xem cuộc họp báo của bà Clinton diễn ra một ngày trước đó nên không thể trả lời những câu hỏi báo chí đặt ra. Xuất hiện trong một cuộc hội thảo ở Viên Nghiên Cứu Brookings Institution, ông Malley cho các nhà báo biết rằng vì không xem cuộc họp báo được trực tiếp truyền hình đó nên ông không thể trả lời câu hỏi “có hài lòng với những điều bà Cựu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ giải thích hay không”. Khi một nhà báo nêu câu hỏi ông nghĩ sao về đòi hỏi cánh Cộng Hòa đưa ra là nên lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ này, ông Cựu Thống Đốc khéo léo trả lời “xin để tùy mọi người thẩm định” phần ông “không có ý kiến về chuyện này”.
Không chỉ ông O’Malley, các chính trị gia Dân Chủ khác cũng giữ thái độ im lặng trước những đồn đoán cho rằng chuyện email có thể ảnh hưởng tới quyết định ra tranh cử tổng thống của bà Clinton. Trước khi bà Clinton xuất hiện trong cuộc họp báo tổ chức tại Liên Hiệp Quốc, Cựu Thượng Nghị Sĩ James Webb đưa ra nhận định cho rằng “đây là thời điểm tốt để cho bà Clinton giải thích mọi chuyện”, nhưng sau khi cuộc họp báo kết thúc, ông Webb cũng không lên tiếng bình phẩm gì về những điều bà Clinton đã trình bày, ngay cả phát ngôn viên của ông cũng không trả lời điện thoại các nhà báo gọi đến. Đó cũng là chủ trương của Thượng Nghị Sĩ Bernard Sanders, vị dân cử đại diện cho tiểu bang Vermont đang ước mơ được cử tri Dân Chủ ủng hộ: từ chối trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến bà Clinton và ảnh hưởng của vụ email với nhân vật có thể sẽ là đối thủ chính trị của ông nếu cả 2 đều quyết định tranh cử tổng thống.
Theo phân tích gia Greg Valliere đang làm việc cho tổ chức Potomac Research Group, “giữ im lặng ngay lúc này là điều hữu lý và khôn khéo nhất”, vì có chỉ trích bà Clinton “cũng không có lợi gì mà chỉ tạo thêm thuận lợi cho đảng Cộng Hòa”. Thành ra “chiến lược hay nhất là cứ ngồi yên, để mặc cho phía Cộng Hòa muốn nói gì thì nói và không lên tiếng bình phẩm gì cả”.
Một chiến lược gia Dân Chủ khác là ông Mark Twinning cho rằng tất cả các chính trị gia Dân Chủ đều hiểu họ không được cử tri chú ý nhiều cho bằng bà Clinton, “nên có nhảy vào cũng vô ích, cách hay nhất là dành thì giờ để vận động, dựng hệ thống vận động ở các địa phương” để sửa soạn cho cuộc tranh cử, thay vì lên tiếng phê bình, “nếu sơ hở lại bị chê bai là cố ý đánh người đang gặp nạn”. Ông Twinning nhắc lại lịch sử chính trị Mỹ cho thấy “hùa nhau đánh người đang gặp khó khăn không hề là phương thức hay để đi đến thành công”.
Ngay chính bên Tòa Bạch Ốc, các vị cố vấn thân cận của Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama cũng tìm cách “tách rời” khó khăn của bà Clinton với sinh hoạt hàng ngày của quốc gia. Từng có lúc Tòa Bạch Ốc bực bội vì phải trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ này thay cho bà Cựu Ngoại Trưởng Mỹ, nhưng sau cuộc họp báo được bà Clinton tổ chức ở New York, phát ngôn viên Josh Earnest đề nghị với cánh nhà báo “nên đặt thẳng mọi câu hỏi với phía bà Clinton”, kèm theo giải thích thật khéo léo của một viên chức làm việc trong Văn Phòng Tổng Thống, cho hay “chúng tôi không muốn đưa ra những câu trả lời có thể bị hiểu sai hoặc khiến câu chuyện trở nên rắc rối hơn” cho người từng có thời là viên chức cao cấp trong chính quyền, làm việc thật đắc lực, giúp Tổng Thống Obama thực hiện chính sách ngoại giao.
Người duy nhất của đảng Dân Chủ lên tiếng về cuộc họp báo là Thượng Nghị Sĩ Charles Schumer, từng 8 năm trời làm việc chung với bà Clinton ở Thượng Viện. Cuộc họp báo vừa kết thúc, ông Schumer lên tiếng ngay, cho biết “bà Clinton giải thích thật rõ ràng” và theo quan điểm của ông “chỉ 6 tháng nữa chẳng ai nhớ tới” những gì xảy ra ngày hôm nay!

Người dân Mỹ nghĩ gì về tình hình chính trị hiện tại cũng như tương lai? Câu trả lời mới nhất cho thấy như sau:
1. 85% cử tri Hoa Kỳ nghĩ rằng tình hình chính trị hiện tại đang ở chỗ bế tắc.
2. 89% cử tri Hoa Kỳ nghĩ rằng Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama và Quốc Hội Cộng Hòa không bao giờ bắt tay làm việc với nhau.
3. Chỉ có 8% tin hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ tìm giải pháp để cùng làm việc chung.
4. 64% cử tri Cộng Hòa hài lòng với danh sách những chính trị gia có thể đại diện cho đảng dự cuộc tranh cử tổng thống 2016.
5. 63% cử tri Dân Chủ hài lòng với danh sách những chính trị gia có thể đại diện cho đảng dự cuộc tranh cử tổng thống 2016.
6. 60% cử tri toàn quốc cho rằng ông Jeb Bush (Cộng Hòa) là khuôn mặt tiêu biểu cho “nền chính trị cũ kỹ”.
7. 59% cử tri toàn quốc có nhận xét tương tự về bà Hillary Clinton (Dân Chủ).
8. 59% cử tri toàn quốc tin nước Mỹ cần một người mới, đem lại những thay đổi cần thiết cho quốc gia.
9. 23% cử tri toàn quốc muốn thấy một ứng cử viên độc lập hoặc đại diện cho một đảng thứ ba xuất hiện.
10. 67% tin điều đó sẽ không xảy ra trong cuộc tranh cử 2016.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn