01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lợi ích từ sự bình phẩm của khách hàng

17 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 3458)
doi_song-loi_ich-content
Sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật ngày nay ảnh hưởng đáng kể đến phương thức kinh doanh và thói mua sắm của giới tiêu dùng. Thị trường cạnh tranh là đặc điểm của kinh tế tư bản và mục tiêu của các thương nghiệp luôn là tìm kiếm, thu hút khách hàng mới và duy trì niềm tin với khách hàng cũ.
Điều này được áp dụng qua các chiến lược như quảng cáo, phục vụ khách hàng, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng (customer review), hoặc ý kiến phản hồi của khách hàng (customer feedback).
Trong thời buổi này người mùa sắm có khuynh hướng dùng internet để so giá và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về một sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi quyết định mua sắm. Do đó công cụ đánh giá của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong quá trình mua sắm bất kể là trên mạng hoặc ngoài đời.
Hệ thống đánh giá của khách hàng (customer review) gồm hình thức bình phẩm, khen chê là phương tiện đáng tin cậy để một người mua sắm có thể hiểu biết thêm về một sản phẩm từ khái niệm trung trực của người đã mua và dùng sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Sự bình phẩm của khách hàng có thể trả lời một số câu hỏi hữu ích về mức tin cậy, phẩm chấm, đáng giá, độ bền, vv...
Theo thống kê của Nielsen, 88% người tiêu dùng tin cậy vào mục đánh giá của khách hàng trên mạng (online review) y như sự giới thiệu trực tiếp từ người quen. Trong đó 88% khách hàng được khảo sát cho biết mục đánh giá của khách hàng giúp họ xác định phẩm chất của món hàng hoặc dịch vụ trước khi mua sắm và 85% đọc đến 10 nhận xét trong mục đánh giá của khách hàng. Hơn nữa 72% cho biết rằng các đánh giá tốt sẽ khiến họ tin cậy một thương nghiệp hơn.
Đối với giới tiêu dùng mục đánh giá của khách hàng có giá trị hơn là một tiết mục quảng cáo trên tivi với nhân vật nổi tiếng. Bốn trong năm người nói rằng họ đã đổi ý không mua một mặt hàng sau khi đọc các lời nhận xét xấu từ khách hàng về sản phẩm đó. Điều này cho ta thấy tầm mức quan trọng từ mục đánh giá của khách hàng và tại sao nó trở nên nhân tố không thể thiếu đối với các thương nghiệp kinh doanh trên mạng và ngay cả ngoài đời.
Các thương nghiệp uy tính thích khoe thành tích đánh giá cao của họ từ khách hàng. Người tiêu dùng có thể tìm đọc mục đánh giá của khách hàng ngay trong trang mua sắm của một thương nghiệp hoặc nếu không có thì họ sẽ tìm kiếm qua Google. Đối tượng đọc và viết lời phê bình hoặc đánh giá thường là thành phần trẻ, có tiền và thành thạo kỹ nghệ thông tin điện tử. Đây cũng chính là thành phần khách hàng tiềm năng mà các thương nghiệp nhắm vào.
Có một số trang mạng chuyên phân tích sản phẩm và đăng cảm nhận của khách hàng sau khi dùng mặt hàng hoặc dịch vụ. Ví dụ CNet chuyên về các sản phẩm thông tin điện tử rất hữu ích cho người tiêu dùng vì mỗi năm hàng loạt các sản phẩm như máy vi tính và điện thoại di động ra đời khiến khách hàng hoang mang không biết chọn loại nào.
Trang mạng Trip Advisor chuyên bình phẩm về ngành du lịch và khách sạn. Phổ biến nhất là YELP! trang web giúp người tiêu dùng tìm kiếm địa điểm của một thương nghiệp trong vùng, cũng như chuyên đăng lời phê bình về nhà hàng, quán rượu, quán cà phê, tiệm mua sắm hay các dịch vụ như cắt tóc, thẩm mỹ, giải trí, vv... và chấm điểm bằng hạng sao (từ 1-5). Khách du lịch hoặc những người đi công tác xa muốn tìm một quán ăn ngon với tiêu chuẩn sạch sẻ hay yên tịnh sẽ dễ dàng tìm kiếm trên YELP!
Cách thẩm định các lời phê bình của khách hàng là nhìn tổng thể về số lượng khen chê. Chẳng hạn trong 10 nhận xét mà có 7 lời khen 3 chê thì ta hãy theo số đông. Sẽ không bao giờ có thương nghiệp nào có thể làm hài lòng 100% khách hàng vì đôi khi có những khách khó tính hoặc có sự đòi hỏi quá vô lý và khi không được đáp ứng thì họ sẽ viết lên phê bình xấu về thương nghiệp hoặc dịch vụ đó. Vì thế ta cũng nên hoài nghi những thương nghiệp nào được khen hoàn toàn bởi vì họ có thể nhờ người quen viết hoặc tự viết lấy.
Đa số các phê bình của khách hàng đăng trên mạng là tốt, tuy nhiên đúng như châm ngôn tiếng xấu sẽ vang xa hơn là tiếng thơm. Theo nghiên cứu một khách hàng bất mãn sẽ kể cho 24 người khác trong khi một khách hàng hài lòng chỉ kể cho 15 người. Tuy là trang web Tiếng Anh nhưng YELP! cũng đăng thông tin về hầu hết các cơ sở thương mại của người Việt trong vùng Little Saigon. Phần nhiều là được khen về thức ăn và giá cả nhưng chê về phẩm chất phục vụ khách hàng.
Tại sao có những thương nghiệp tồn tại lâu dài còn những thương nghiệp khác thì mới mở cửa trong vòng 1-2 năm lại phải sang tiệm vì không đủ khách? Một người chủ khôn biết theo thời sẽ tìm hiểu nguyên nhân và dùng những lời chê của khách hàng để cải thiện thương nghiệp của mình. Đó chính là lý do tại sao các thương nghiệp lớn của Mỹ luôn coi nặng ý kiến phản hồi của khách hàng và thường tìm cách thăm dò khách hàng qua các cuộc khảo sát (customer survey). Họ muốn biết những sai sót cần khắc phục để khỏi mất khách hoặc mất uy tín trong thương trường.
Ngày nay lời đồn trên mạng còn hiệu quả hơn lời đồn bằng miệng của ngày xưa gấp mấy lần.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn