01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8419)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những điều cần biết khi mua phone cũ

24 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4089)
doisong-phone_cu-content
Mỗi năm hàng loạt điện thoại di động smartphone ra mắt thị trường với mẫu mã, hình dạng và chức năng được cải tiến. Vì thế sẽ có nhiều người thích nâng cấp điện thoại hàng năm và đó cũng là cơ hội tốt cho những ai muốn mua lại điện thoại smartphone cũ với giá rẻ. Tuy nhiên việc chọn mua điện thoại cũ không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là với những người thiếu kinh nghiệm thì nó là chuyện may rủi. Có nhiều điều cần lưu ý khi mua điện thoại cũ nhưng hai điều chính là phone phải hoạt động tốt và không phải là phone đánh cắp. Khi một điện thoại di động bị đánh cắp thì người chủ sẽ báo cho hãng điện thoại của mình và điện thoại đó sẽ bị khóa lại và kể từ đó sẽ không có ai dùng được.

Gặp mặt trực tiếp
Nếu phải mua lại điện thoại cũ từ một người lạ thì hãy gặp mặt trực tiếp để kiểm tra điện thoại trước khi giao tiền. Trước khi đồng ý gặp mặt nên hỏi một số câu hỏi căn bản về điện thoại để xem có phù hợp với nhu cầu của mình không. Hẹn gặp tại nơi làm việc của người bán hoặc một nơi công cộng có nhiều người qua lại vào ban ngày và đồng thời có wifi để kiểm tra chức năng kết nối mạng. Trước khi gặp mặt hãy nói rõ với người bán là sẽ kiểm tra kỹ phone bằng cách nhét thẻ SIM vào phone và xem xét các giây sạc, ống nghe, vv... Người bán đàng hoàng sẽ không ngại việc này trong khi kẻ lường gạt sẽ không muốn phiền phức với khách hàng kỹ lưỡng.

Điều tra chủ phone
Trước khi mua phone cũ từ một người lạ, hãy hỏi xem họ đã mua phone từ đâu và có giấy biên nhận không. Nếu không thì yêu cầu xem tài liệu đi kèm với điện thoại khi mua lúc còn mới. Nếu vẫn có ý muốn mua điện thoại không có giấy tờ chứng minh thì hãy lấy đủ tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ sở làm và chụp hình người bán, để lỡ sau này phát hiện ra là điện thoại đánh cắp thì có thể báo cảnh sát và lấy tiền lại. Khi đã bị ghi hình thì họ sẽ ít dám lừa đảo, hoặc trốn chạy hơn.

Những thứ cần kiểm tra
Nên đem theo những thứ sau đây đến nơi hẹn: giây sạc, laptop, thẻ SIM, ống nghe (headphone), thẻ microSD nếu phù hợp.
Trước tiên hãy xem xét bề ngoài có bị móp méo, trầy trụa, bể hoặc nứt màn hình không. Các vết trầy, móp bên ngoài là dấu hiệu cho thấy phone từng bị đánh rơi và có thể ảnh hưởng đến phần bên trong của máy. Tuy nhiên những dấu hiệu như đầu ốc vít bị xướt hoặc toét có thể cho thấy điện thoại từng bị cạy mở. Để chắc chắn hãy yêu cầu tháo máy để xem bảng mạch bên trong, nếu có dấu hiệu bất thường nào như gỉ, ố, phai màu trên mainboard thì không nên mua phone vì có thể phone đã bị thấm nước. Hoặc nếu để ý mặt trong của nắp đậy và miếng dán trên pin nếu thấy vết ố, phai màu, đổi sang màu vàng hoặc cam cũng có thể là do phone từng bị ướt.
Tiếp theo là xem màn hình. Miếng dán màu trong trên màn hình có thể biến một màn hình xước thành hoàn hảo, vậy hãy thử bóc miếng dán đó ra. Sau đó, kiểm tra nét hiển thị màu sắc, soi màn hình ở nhiều góc độ khác nhau, đặc biệt là các góc, cạnh màn hình để phát hiện ra các dấu vết của bụi, hơi ẩm, điểm ảnh chết và hiện tượng ố màu. Có thể sử dụng 1 vài ứng dụng kiểm tra màn hình để xem chất lượng màn hình. Ví dụ như ứng dụng vẽ tranh (paint) cũng có thể dùng để test cảm ứng để tránh tình trạng liệt hoặc loạn cảm ứng.
Điều dễ kiểm tra nhất là kết nối wifi, sau đó là kiểm tra pin. Pin khó kiểm tra nhất là đối với iPhone vì không thể tháo pin khỏi máy, tuy nhiên việc xem pin có bị phồng, chân tiếp xúc có bị gỉ, ố hay không cũng phần nào cho biết về phẩm chất pin.
Tiếp theo là gắn giây sạc vào laptop để xem phone có sạc không. Hãy thử một vài tác vụ khác nhau, hoặc khởi động lại để theo dõi độ sụt pin, nếu máy quá nóng và pin sụt nhiều thì cũng nên suy nghĩ lại việc mua phone.
Bất cứ bộ phận nào có nắp đậy hoặc có thể đóng mở thì nên mở ra xong đóng lại. Cắm ống nghe vào phone để kiểm tra âm thanh. Bỏ thẻ SIM vào phone và gọi thử, gởi tin nhắn, chụp hình, vào mạng. Điều này cũng cho biết điện thoại có bị khóa để dùng riêng cho một hãng nào không.
Trước khi mua hãy bảo đảm điện thoại không bị 'lock'. Tất cả các dấu hiệu chập chờn, không kích hoạt được tính năng hoặc không bắt được sóng (trong khi thiết bị khác làm được) cần phải được kiểm tra lại kỹ càng.

Kiểm tra xem phone có bị đánh cắp không
Yêu cầu người bán cung cấp số IMEI, ESN, hoặc MEID và kiểm tra trên mạng để biết phone có bị đánh cắp không. Chỉ cần tìm trên Google 'IMEI check' hoặc 'ESN check' thì sẽ hiện liên một loạt trang web có thể kiểm tra phone. Trang mạng CheckMEND có thể cho biết lai lịch của smartphone với lệ phí $2.99.
Nếu phone bị 'lock' hoặc chỉ được dùng riêng với một hãng thì hãy lấy số IMEI hoặc ESN từ người bán rồi gọi hãng phone để xác nhận. Muốn chắc ăn thì có thể mua phone qua trang mạng Swappa vì nơi đây có hệ thống kiểm chứng điện thoại để bảo đảm điện thoại không bị đánh cắp và người mua có thể báo cáo người bán điện thoại đánh cắp, các điện thoại bị đổi số ESN, điện thoại bị nứt màn hình, bị thấm nước, vv..
Nếu bất cứ trường hợp nào trên đây xảy ra thì người mua có thể được hoàn tiền lại qua PayPal.

Kiểm tra tính năng bằng mã số
Mỗi chiếc smartphone có service code (mã số) riêng cho từng bộ phận để kiểm tra các tính năng của bộ phận đó. Ví dụ như bấm *#0*# trên điện thoại Galaxy S3 sẽ khởi đầu kiểm tra LCD để xem xét màn hình, độ sáng và mờ, độ rung, cảm ứng, RGB, và nhiều thứ khác. Nên làm kiểm tra cho từng bộ phận. Có thể vào Google để tìm service code của điện thoại.

Kiểm tra gốc sản xuất
Mỗi chiếc phone đều có “số căn cước” (serial number) hay còn gọi là ID của máy. Khi bấm các phím *#06# thì lập tức sẽ hiện lên 15 số sêri của máy. Làm thế nào để biết nguồn gốc nơi sản xuất phone? Hãy đếm từ trái qua phải trên dãy số gồm 15 con số của Serial Number. Tại con số thứ 7 và thứ 8 sẽ biết được quốc tịch nơi sản xuất ra chiếc phone:
- Nếu số hàng 7 và 8 là số 02 hoặc 20 thì phone được sản xuất tại Trung Quốc, điều này có nghĩa là chất lượng của nó khá tệ, không bảo đảm! Đa số các điện thoại bị nổ cháy khi sạc pin là làm tại TQ.
- Nếu hai số đó là số 08 hoặc 80 thì phone được sản xuất tại Đức (Germany) nên chất lượng bảo đảm rất tốt.
- Nếu hai số này là 01 hoặc 10 thì phone được sản xuất tại Phần Lan (Finland) theo tiêu chuẩn Âu Châu nên rất tốt.
- Nếu hai số kia là 13 thì phone được sản xuất tại Azerbaijan với phẩm chất rất tệ ngang với TQ.
- Nếu hai số ở hàng thứ 7 và thứ 8 là hai số 00 tiếp nhau thì chắc chắn phone được sản xuất ngay chính quốc gia phát minh ra nó. Ví dụ: iPhone có số 00 là do Apple của Mỹ sản xuất; hoặc Galaxy có hai số 00 là do chính hãng Samsung của Nam Hàn sản xuất.
Cuối cùng là xem điện thoại có đủ các phụ kiện như giây sạc và ống nghe hay không. Nếu không thì có thể thương lượng giá thấp hơn.
Đừng ham rẻ nhưng cũng đừng đòi hỏi sự hoàn hảo khi mua phone cũ vì chiếc smartphone là một thiết bị điện tử rất phức tạp và nhạy cảm. Tuy nhiên với sự chuẩn bị cẩn thận thì vẫn có thể mua được điện thoại cũ vừa tốt với giá phải chăng.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn