01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nợ Tình... phải trả bằng Tiền?

31 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 3308)
doisong-diemquyen-no_tinh_copy-content
 Từ trái: Vợ chồng tỉ phú Donald Sterling, và cô nhân tinh 32 tuổi V. Stiviano.

Gần đây truyền thông Mỹ có đăng tin về vụ thưa kiện của người vợ cũ của tỷ phú Donald Sterling, 80 tuổi (cựu chủ nhân đội bóng rổ Los Angeles Clippers) để đòi lại tiền và của cải mà ông Sterling đã tặng cô tình nhân ‘đào mỏ’ V. Stiviano, 32 tuổi, trong lúc ông còn có vợ. Đọc tin tức về vụ này tôi khiến tôi nghĩ đến vô số trường hợp tương tự mà phụ nữ Mỹ gốc Việt phải trải qua khi mấy ông chồng về Việt Nam không những vụn trộm ngoại tình mà còn gởi tiền về cho các cô nhân tình trẻ mua xe máy, mua phone, mua nhà, kinh doanh, vv…
Đối với hầu hết các cặp đôi khi còn mặn nồng thì ‘của chồng công vợ’ đến khi hết tình cảm thì sẽ tính nợ tiền bạc với nhau. Ít có người Mỹ gốc Việt nào có gia tài kếch xù như ông tỷ phú Sterling, nhưng nhiều người cũng có cơ sở kinh doanh khá giả, hoặc làm lương cao, và cũng rơi vào trường hợp nói trên. Tôi từng nghe kể về nhiều trường hợp vợ chồng có tiệm phở, tiệm giặt ủi, hoặc tiệm nail rồi ông chồng giấu vợ biển thủ tiền hoặc lén vợ rút tiền equity trên giá trị của căn nhà để đem về Việt Nam xây tổ ấm riêng.
Trở lại chuyện của vợ cũ ông tỷ phú là Shelly Sterling, cuộc hôn nhân của hai người kéo dài gần 60 năm. Vụ kiện này có cơ sở pháp lý vì theo Luật Gia Đình (Family Law) trong thời gian hôn nhân tất cả tài sản là của chung (community property) trừ khi có ký hiệp ước thỏa thuận trước (prenuptial agreement). Shelly Sterling nổi trận lôi đình khi thấy mình bị lừa tình gạt tiền nên muốn trả thù.
Theo luật sư của bà ước tính, thì trong 4 năm quen biết, số tiền ông Donald Sterling chi cho cô nhân tình là $3.6 triệu gồm một căn nhà trị giá $1.8 triệu ở Beverly Hills, một chiếc xe Ferrari, Range Rover và hai chiếc xe Bentley, chuyến du lịch ở Paris để mua sắm quần áo hiệu thời trang, tiền mặt và nữ trang; nhưng luật sư của bị đơn thì khẳng định ông Sterling tặng những thứ đó cho bạn gái trong lúc ông và vợ đã ly thân.
Trong phiên xử và trên bục khai, V. Stiviano, người được cho là nhân tình của Sterling, phủ nhận quan hệ tình dục với ông, cô chỉ nhận là người bạn tâm sự và cố vấn riêng của ông. Tuy nhiên những nhân chứng khác khai rằng Stiviano từng khoe là cô sẽ trở thành vợ kế của Sterling, có nghĩa là cô có quan hệ mật thiết với ông chứ không phải đơn thuần là người cố vấn.
Shelly Sterling chỉ đòi lại căn nhà ở Beverly Hills và tiền mặt trị giá $1 triệu. Luật sư bên nguyên đơn đã trình bằng chứng cho thấy những chi phiếu trả cho căn nhà Beverly Hills viết từ trương mục kinh doanh (business account) được xem là tài sản chung của cặp vợ chồng Sterling. Vì là của chung nên phải có sự đồng ý của Shelly. Điều đáng nói thêm là Donald Sterling là gã háo sắc có hạng và đây không phải lần đầu mà người vợ phải thưa tình nhân của ông để đòi lại của, việc này cũng xảy ra vào năm 2003. Phần nhiều thì Shelly Sterling đã mắt nhắm mắt mở trước thói trăng hoa của chồng.
Những vụ kiện như vầy hiếm thấy nhưng đã có tiền lệ và luật định từ một vụ kiện năm 1949 liên quan đến góa phụ của danh hài và diễn viên điện ảnh W.C. Fields. Trong vụ đó người góa phụ thắng kiện và tòa phán rằng bà có quyền được chia phân nửa số tiền $482,450 mà chồng bà đã bí mật tặng cho 10 người trong lúc ông còn sống và hai người vẫn còn là vợ chồng. Donald Sterling cũng là một luật sư nên ông biết rõ việc lấy của chung để làm quà tặng riêng cho người tình có thể trở nên phiền phức. Trong một cuộc nói chuyện được ghi âm giữa ông và Stiviano, ông nói người chồng không thể dùng tiền chung để tặng cho người khác, chỉ khi nào người phối ngẫu không biết thì được. Stiviano hỏi ngược, "Anh nghĩ rằng em có thể che giấu căn nhà được không?"
Để tẩu tán số tiền Sterling cho cô, Stiviano đã mở 18 trương mục ngân hàng khác nhau. Từ năm 2010, khi vừa quen Sterling, thì Stiviano không hề đi làm nhưng lại có thể sống một cuộc sống xa hoa, thì tiền đâu ra? Khi được đặt câu hỏi này trong phiên xử, cô nói là Sterling có cho cô một ít, phần còn lại là để dành từ tiền gia đình và bạn bè cho cô.
Luật pháp xem hôn nhân như một hiệp ước hoặc hôn ước giữa hai người được hình thành dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, vì thế khi có sự bội tín thì đối phương có quyền được đền bù bằng vật chất cho những tổn hại tinh thần của mình. Cũng theo luật nếu như một người đàn ông cầu hôn với người yêu bằng chiếc nhẫn rồi sau đó họ chia tay thì cô gái phải trả lại chiếc nhẫn cầu hôn vì đó là vật tượng trưng cho hiệp ước giữa hai người, khi hiệp ước không thành thì phải trả lại hiện vật. Tuy cũng từng có nhiều trường hợp khi cô gái không chịu trả lại nhẫn cầu hôn và bị người tình cũ thưa ra tòa để đòi lại.
Trong một trường hợp khác có ông chồng kiện vợ cũ sau khi hai người ly dị vì vợ ngoại tình. Vốn là trước đó chồng đã hiến tặng vợ trái thận để cứu mạng cô và sau khi khỏe mạnh thì vợ lại đổi đời chơi xỏ chồng. Ông chồng đòi vợ cũ trả lại trái thận hoặc số tiền tương đương với trị giá của nó là $1.5 triệu. Phải nói là nếu không có thận của chồng thì chưa chắc người vợ còn sống, vì danh sách chờ đợi để ghép thận rất dài và còn phải hợp máu nữa, vì thế nhiều người đã chết trước đó vì không chờ được.
Những cặp vợ chồng có hôn nhân lâu dài và gia tài lớn thường xảy ra tranh chấp thì khỏi nói, nhưng thời nay những cặp trai gái khi chia tay cũng tính toán thiệt hơn với nhau, nhất là khi bị 'đá', hoặc bị phản bội. Có người từng đến gõ cửa tận nhà người yêu cũ để đòi lại những món quà tặng như iPad, iPhone, đồng hồ, vv...
Tình cảm cho đi rồi không lấy lại được nhưng không lẽ nợ tình phải trả bằng tiền?
Diễm Quyên

*Vào thời điểm bài này được đăng cũng có thể đã có phán quyết trong vụ thưa kiện nêu trên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn