01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8453)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6507)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5974)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

The Age of Adaline

05 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3239)

van_nghe-the_age_of_adaline-01-content

“The Age of Adaline” là câu chuyện giả tưởng về một người không thay đổi hình dáng suốt 80 năm.


Adaline Bowman: Blake Lively

Ellis Jones: Michiel Huisman

Williams Jones: Harrison Ford

Flemming: Ellen Burstyn

Kathy Jones: Kathy Baker

Directed by Lee Toland Frieger

Nguyễngọchấn

 

Phim The Age of Adaline đưa ra giả thuyết một người không già đi sau gần một thế kỷ. Cuốn phim giả tưởng nhưng nặng về tính nhân bản. Phim được lồng vào một cốt truyện khá hợp lý.

Adaline Bowman (Blake Lively) là một thiếu nữ bình thường trên mọi phương diện. Sinh năm 1908 ở San Francisco, Adaline trải qua cuộc sống rất hồn nhiên, có một hai cuộc tình trước khi lập gia đình với người tình thời trung học. Họ kết hôn khi người tình vừa giải ngũ sau Đệ nhất thế chiến. Đời sống vợ chồng rất nồng ấm, họ có một con gái xinh đẹp và một tương lai tươi sáng. Thế rồi, một buổi tối cuối tháng 12, năm 1937 trên chuyến xe gia đình đi thăm bạn, đường tối, trời mưa, sét đánh trúng xe, bị tai nạn. Adaline ngất xỉu, lúc tỉnh dậy cô mới biết chồng đã chết. Adaline đau xót vô cùng, thân gái góa chồng ở tuổi 29 cái xuân xanh. Hai mẹ con tựa vào nhau mà sống trong nỗi nhớ thương chồng, cha.

van_nghe-the_age_of_adaline-02-content

 Năm 2015 Adaline đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn trông trẻ như lúc 29.

Kể từ ngày bị tai nạn, Adaline phát hiện ra cô không thay đổi về thể chất. Năm này qua tháng nọ, bề ngoài Adaline vẫn có cái dung nhan cô gái 29 tuổi. Mọi người chung quanh con gái Flemming (Ellen Burstyn) cứ lớn dần, và già đi. Thoạt đầu đôi ba người để ý, họ ngỡ Adaline dùng thuốc gì hay giỏi trang điểm, nhưng khi cô con gái nhận ra sự biến chuyển của mẹ làm cho Adaline phải suy nghĩ. Chẳng bao lâu con gái Flemming lớn và già đi, thì tuổi Flemming đã ngoài 45 trong khi xác thân mẹ Adeline vẫn ở nguyên trạng thái 29 tuổi. Nhiều người dòm ngó hơn và nhà chức trách cũng muốn nhảy vào điều tra. Khó chịu và tránh phiền phức, Adaline trốn đi nơi khác, cải danh, sống trong bóng tối. Ngoài con gái và bà hàng xóm mù vẫn tưởng Adaline bằng tuổi bà, Adaline không tiếp xúc với người chung quanh nữa. Suốt 80 năm sau đó Adaline đè nén cảm xúc của mình dù vẫn có những xúc động khi nghĩ tới những mặn nồng với chồng 60 năm trước.

Rồi hoàn cảnh đưa đẩy, Adaline gặp Ellis Jones (Michiel Huisman), chàng thanh niên có vóc dáng giống như người chồng quá cố. Ellis dịu dàng và có óc khôi hài. Adaline trải lòng mình, tiếp nhận những dao động trong tâm hồn và thể xác, một điều hiển nhiên cô phải giấu điều bí mật tuổi đời mình. Khi Adaline muốn thú thật nhưng “bà cô” sợ sẽ mất Ellis. So về tuổi tác thì giờ đây Adaline hơn tuổi bà nội của Ellis, biết vậy chàng sẽ nghĩ gì? Ellis hoàn toàn không thắc mắc gì, trước mắt anh, Adaline là một thiếu phụ đương xuân, anh tìm được mọi cảm giác với Adaline và anh rất serious, tính chuyện lâu dài. Ellis khuyến dụ nàng nhiều lần, Adaline mới đồng ý đến gặp cha mẹ anh nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày cưới của ông. Ellis vui mừng khi được cô nhận lời tới gặp bố mẹ mình, đó là một bước tiến gần tới hôn nhân. Adaline rất ái ngại nhưng Ellis cố tạo cho nàng sự tự tin.

van_nghe-the_age_of_adaline-03-content

 Adaline gặp người yêu mới chỉ bằng tuổi cháu nội của bà.


Cuộc hẹn gặp gia đình nhà trai diễn ra rất thân mật. Ellis Jones là con út của ông bà Williams (Harrison Ford) và bà Cathy Jones (Kathy Baker), hai người rất cởi mở và thân thiện. Ông William chú ý đến Adaline, từ vóc dáng đến tiếng nói. Trong câu chuyện nhiều lời nói của Adaline vẫn y như thời còn trẻ. Cũng vậy, ngay từ khi gặp mặt ông bố chồng tương lai, cô cũng nhận ra người đàn ông này quá quen thuộc, ký ức trở về 60 năm trước thật rõ nét. Trước khi Adaline lấy chồng, cô có quen một chàng trai hào hoa phong cách. Người đàn ông ấy chính là người tình chớp nhoáng, cha ruột của Ellis, nhưng vì một chút ngăn trở, hai người đã không dừng lại với nhau.

Khi chỉ riêng rẽ giữa hai người, ông William hỏi Adaline về cô Bowman. Adaline giật mình xúc động nói dối, Adaline Bowman chính là mẹ ruột của cô và bà ấy đã mất hơn 60 năm rồi. Với hình dạng ấy ông William hoàn toàn không nghi ngờ gì và tự nhiên hơn. Adaline tự thấy có sự bất ổn, dù có nhiều cảm tình với Ellis, Adaline vẫn tự ý rút êm trở về bóng tối và giữ mãi chuyện bí mật của mình.

Nguyễngọchấn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn