01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8156)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18065)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6312)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5640)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5785)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Giấy tờ cần lưu giữ

12 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 6889)
doi_song-giay_to_can_luu_giu-content
Số lượng giấy tờ chúng ta tích lũy hằng ngày như biên nhận mua sắm, hóa đơn điện nước, statement ngân hàng, phiếu lương, vv… sẽ có dịp chất thành núi khiến nhà cửa bừa bộn nếu không thường xuyên thu xếp ngăn nắp hoặc vứt bỏ. Trước đây nhiều người phải sắm tủ đựng giấy tờ để chứa tất cả giấy tờ quan trọng nhưng ngày nay nhiều người theo xu hướng không dùng giấy, (paperless) cho tất cả những giấy tờ và hóa đơn vì nó không những tiết kiệm thời gian, tiền bạc, mà còn tốt cho môi trường do giảm bớt việc đốn cây để làm giấy. Nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại cho phép chúng ta lưu giữ tất cả giấy tờ bằng dạng điện tử bằng cách sao chụp hoặc scan vào máy điện toán hay smartphone; ngoài ra việc trả hóa đơn qua mạng sẽ rất tiện lợi vì không cần gởi chi phiếu, trả tem bưu phí, và tốn tiền để đặt in chi phiếu. Bất kể là hình thức dùng giấy hay không dùng giấy thì cũng nên biết những thứ nào sau đây cần lưu giữ và thứ nào có thể vứt bỏ.

Giấy Biên nhận (Receipts)
Lưu giữ đến khi hết hạn cho phép trả đổi hàng hoặc đến khi hết hạn bảo hành (warranty). Ngoài ra tất cả giấy biên nhận dùng để trừ thuế cho các mục liệt kê từng món (itemized deductions) nên được lưu giữ ba năm chung với hồ sơ thuế.

Giấy tờ sửa chữa hoặc tân trang nhà
Lưu giữ trong suốt thời gian sở hữu căn nhà hoặc trong ba năm sau khi bán nhà để khai thuế lời lỗ. Nếu có ý định bán nhà sau khi sửa hoặc tân trang nhà thì giữ các giấy biên nhận và hóa đơn trong 7 năm vì có thể cần để giảm thuế trên tiền lời khi bán nhà.

Hóa đơn Y tế
Lưu giữ các giấy biên nhận về y tế ví dụ như hóa đơn thử máu, nội soi, chụp quang tuyến, vv... trong một năm vì hãng bảo hiểm có thể yêu cầu bằng chứng khi khách hàng nộp đơn đòi hoàn tiền lại. Nếu tổng số chi phí y khoa hơn 10% của lợi tức thực đã được điều chỉnh (adjusted gross income) thì có thể trừ thuế. Nếu muốn trừ thuế thì nên lưu giữ hồ sơ y tế cùng các hóa đơn trong ba năm.

Phiếu lương
Lưu giữ đến cuối năm để đối chiếu với bản W-2 và quyết toán An Sinh Xã Hội hàng năm (Social Security Statement), và nếu không có sự khác biệt gì thì có thể vứt bỏ tất cả phiếu lương.

Hóa đơn Điện nước
Lưu giữ trong một năm rồi vứt bỏ, trừ khi muốn dùng để trừ thuế cho việc kinh doanh tại nhà (home business) thì phải lưu giữ trong ba năm.

Bản Quyết toán của Thẻ Tín dụng (Credit card statement) và Ngân hàng
Lưu giữ cho đến khi có thể xác định số tiền đã dùng và trả trừ khi muốn dùng để khai thuế thì nên lưu giữ trong ba năm. Nếu dùng statement không giấy theo dạng điện tử thì ngân hàng sẽ tự động lưu giữ trong hệ thống điện toán trong ba năm. Khi nào cần xem hoặc in ra thì chỉ cần vào trương mục trên mạng rồi bấm vào bản quyết toán theo ngày tháng thì sẽ lập tức hiện lên statement đang tìm.

Giấy tờ đâu tư và bất động sản
Lưu giữ các giấy tờ mua bán cổ phiếu hoặc bất động sản trong ba năm để làm bằng chứng lỡ khi bị sở thuế kiểm toán. Các loại giấy tờ này hữu ích vì chúng cho biết tiền vốn và tiền lời lỗ để khai thuế. Một khi nhận được bản tổng kết nguyên năm (annual summary) thì có thể vứt bỏ các bản quyết toán hàng tháng (monthly statement).

Hồ sơ khai thuế
Sở Thuế khuyên mọi người nên lưu giữ hồ sơ khai thuế trong ba năm. Tuy nhiên nếu khai lỗ vì cổ phiếu hoặc thiếu nợ thì nên lưu giữ trong 7 năm.

Giấy tờ vay tiền
Nên lưu giữ các giấy tờ vay tiền mua nhà, mua xe trong bảy năm sau khi đã trả hết nợ.

Hợp đồng, giấy tờ bảo hiểm, khế ước, hoặc giấy chủ quyền về cổ phiếu
Lưu giữ tất cả các giấy tờ này trong lúc có hiệu lực và vứt bỏ sau khi đã hết hạn.

Giấy khai sinh, kết hôn, nhận con nuôi, di chúc, hoặc bảo hiểm nhân thọ
Lưu giữ suốt đời.

Để bảo vệ thông tin cá nhân và tài chính thì không nên vứt bỏ giấy tờ tùy tiện vào thùng rác mà thay vào đó hãy dùng máy cắt vụn (shredder); 80% giấy tờ trong nhà có thể bỏ vào máy cắt vụn từ thư từ, giấy biên nhận mua sắm, thẻ tín dụng hết hạn, vé máy bay hết hạn, vv...
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn