01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8449)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những điều cần biết về nghĩa vụ công dân - Bồi Thẩm Viên

19 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 3070)
doisong-198-boi_tham_vien-content
 Bồi thẩm đoàn (trái) đang nghe luật sư trình bày trong một phiên tòa.

Hàng năm các chính quyền phải tốn mấy trăm ngàn để gởi giấy trình diện bồi thẩm nhưng phần nhiều các giấy đó đều bị vứt đi. Hầu hết mọi người đều xem việc làm bồi thẩm như một sự phiền phức làm mất thời gian, nhưng đây là một trong những quyền lợi công dân được bảo đảm trong Hiến pháp Hoa Kỳ.
Là công dân trong một nước dân chủ, người dân được hưởng và đòi hỏi các quyền hạn nhưng cũng phải thực thi những trách nhiệm của mình đối với quốc gia. Đổi lại nếu là người dân sống dưới chế độ độc tài mà hệ thống tòa án và pháp lý đều nằm dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền thì họ chỉ mong có được một hệ thống xét án với bồi thẩm đoàn trung lập. Điều này cho chúng ta thấy tầm mức quan trọng trong việc xử án theo hệ thống bồi thẩm đoàn gồm những công dân không bị mua chuộc hoặc chịu áp lực từ chính quyền.
Quy định đối với việc phục vụ bồi thẩm đoàn khác biệt theo từng khu vực thẩm quyền cũng như khác biệt giữa tòa địa hạt (district court), tòa thượng thẩm (superior court) và tòa liên bang (federal court). Tòa liên bang hạn chế điều kiện miễn trừ nhiều hơn các tòa địa phương và tiểu bang và hình phạt cũng nặng hơn nếu không trình diện. Hơn nữa trong các vụ xử của district court hoặc superior court thì những bồi thẩm viên được chọn lọc thường cư ngụ gần khu vực có thẩm quyền pháp lý xét án trong vòng 1 tiếng, trong khi một người được yêu cầu trình diện tòa liên bang có thể phải đi xa cách 7-8 tiếng; trong trường hợp đó thì tòa sẽ trả chi phí vận chuyển và thuê khách sạn nếu cần.
Nhận được giấy trình diện không có nghĩa là phải phục vụ trong bồi thẩm đoàn, đó chỉ là bước đầu trong quá trình chọn lọc bồi thẩm viên, nhiều khi đến nơi trình diện còn được cho về hoặc loại trừ. Điều quan trọng là phải trả lời giấy trình diện qua thư, điện thoại, hoặc trên mạng chứ không nên phớt lờ hoặc vứt vào thùng rác vì đó là một văn kiện pháp lý.
Người Việt thường chỉ cho nhau vài chiêu để tránh nghĩa vụ bồi thẩm như cáo bệnh, viện cớ không nhận được giấy trình diện vì không gởi theo thư bảo đảm, hoặc thư bị lạc, bận công việc, và giả vờ không biết Tiếng Anh. Nhưng ngày nay bất kể là thông thạo Tiếng Anh hay không thì vẫn phải trả lời giấy trình diện trước đã, đến tòa trình diện rồi xin được miễn, sau đó quan tòa sẽ tùy nghi miễn trừ.
Kém Tiếng Anh không phải là lý do có thể chấp nhận được để được miễn khỏi phục vụ bồi thẩm. Lý do không nhận được giấy hoặc thư bị lạc cũng không được chấp nhận trừ khi có thể chứng minh là không còn ở địa chỉ đó vì tên và địa chỉ được lấy từ các hồ sơ hành chánh của chính quyền như thuế đăng bộ xe, hồ sơ khai thuế, mua nhà, vv….vả lại, sở bưu điện không bao giờ làm thất lạc các giấy tờ pháp lý của chính phủ. Giấy trình diện thường được gởi ra trước 1 tháng đủ cho người bận rộn sắp xếp thời gian để trình diện, còn nếu không thì có thể xin hoãn lại.
Các tình huống được miễn phục vụ bao gồm: bệnh hoạn (cần giấy bác sĩ), khó khăn tài chánh (cũng phải có giấy tờ chứng minh), sở làm không chịu trả chi phí cho việc đi làm bồi thẩm (cần giấy xác nhận từ sở làm), thi hành công vụ như quân nhân, cảnh sát, lính cứu hỏa, sinh viên đi học toàn thời gian, đã từng làm bồi thẩm viên trong hai năm, bận chăm sóc con nhỏ, người bệnh, đã bị kết án hình sự, trên 70 tuổi.
Ngoài ra cũng có thể xin dời hoặc hoãn lại ngày trình diện nếu ngày giờ không phù hợp với thời khóa biểu của mình vì lý do chính đáng ví dụ như đã mua vé đi du lịch, phải nhập viện, chuẩn bị thi cử, vv... tuy nhiên việc đình hoãn này cũng có giới hạn chứ không thể làm mãi mãi. Điều quan trọng khác cần lưu ý là nói dối để được miễn trừ là đồng nghĩa với tội khai gian, một trọng tội.
Gần đây để đối phó với nạn thoái thác nghĩa vụ công dân này nhiều chính quyền địa phương và tiểu bang đã thi hành các biện pháp khắt khe hơn đối với những người nhận giấy trình diện. Thậm chí vài tiểu bang đã thay đổi luật khiến việc liên tục trốn tránh trình diện bồi thẩm trở nên tội hình sự. Trước đây danh sách trình diện bồi thẩm được lấy từ danh sách cử tri, do đó nhiều người không ghi danh đi bỏ phiếu vì lo sợ tên mình sẽ nằm trong danh sách bồi thẩm, nhưng sau này danh sách trình diện bồi thẩm đoàn được lấy từ tất cả hồ sơ hành chánh của chính quyền như là thẻ căn cước, bằng lái xe, khai thuế, vay tiền mua nhà. Nói tóm lại là sẽ không ai thoát khỏi nghĩa vụ này. Trước đây hầu như là không có hậu quả gì nghiêm trọng đối với người phớt lờ giấy trình diện mặc dù trong giấy có ghi rõ là có thể bị phạt tiền hoặc bắt giam nếu không trình diện. Nhiều người cho rằng đó chỉ là lời hù dọa nên mặc nhiên vứt vào thùng rác vì thư trình diện được máy tính tự động gởi ra ngẫu nhiên. Xin báo cho quý vị biết rằng bây giờ khác với xưa rồi. Ở quận Tulare, California, và Phoenix, Arixona cảnh sát đã tới từng nhà người không trình diện, đưa trát ra hầu toà và bắt giải thích lý do tại sao không đi. Phải nói cho rõ đây là cảnh sát quận hoặc những cảnh sát viên làm cho tòa chứ không phải cảnh sát hình sự. Nhiều người cứ ngỡ rằng cảnh sát bận đi bắt trộm cướp nên không rảnh đến từng nhà của những người không trình diện. Năm 2003 tiểu bang Massachusetts đã phạt 48,000 người $2,000 tiền phạt cho mỗi người vì không trình diện bồi thẩm. Quận Los Angeles cũng đã thu tiền phạt tổng cộng $940,000 vì không trình diện. Jermaine Dupri, giám đốc của một công ty đĩa nhạc đã bị giam tù ba ngày vì không trình diện toà. Trong vài trường hợp khác có thẩm phán đã điểm danh từng người trình diện và lập tức ban lệnh trát bắt giữ đối với những người không trình diện. Trong trường hợp của James Collins, lý do anh không hồi đáp giấy trình diện tòa quận California vì lúc đó anh đang dọn nhà sang tiểu bang Washington. Đến khi sang Washington thuê nhà thì chủ nhà không cho thuê với lý do rằng anh có trát bắt giữ của tòa án California. James phải tốn nhiều thời gian và công sức liên lạc với tòa ở California để giải thích và chứng minh rằng anh không còn cư ngụ tại California do đó không thể trình diện làm bồi thẩm viên, và cuối cùng xin hủy bỏ trát bắt giữ. Điều này có thể tránh khỏi ngày từ đầu nếu anh hồi đáp giấy trình diện và yêu cầu được miễn. Ngược lại có nhiều nơi không những dùng biện pháp 'dọa' mà còn 'dụ' công dân trình diện bằng cách trả lương $15 một ngày hoặc cấp phiếu ăn giảm giá tại các tiệm ăn.

Nhiều người nghĩ rằng họ đã từng vứt đi nhiều giấy trình diện mà vẫn không sao nhưng bất quá việc đó chỉ là hên xui may rủi thôi. Cũng như những người thường lái xe vượt tốc độ quy định mặc dù biết là phạm luật nhưng vẫn làm vì nghĩ rằng mình sẽ không bị cảnh sát bắt, rồi bỗng nhiên một ngày đẹp trời nào đó lại bị 'dính' và khi nhận được giấy phạt có ghi tiền phạt thì lúc đó mới hỡi ôi. Hệ thống xét xử bằng bồi thẩm đoàn quan trọng vì ngoài cái lý của luật pháp nó còn cân nhắc đến tình người. Hơn nữa hệ thống này còn tượng trưng cho một tiến trình dân chủ, là một nguyên tắc bảo vệ quyền tự do cá nhân và là một công cụ hữu hiệu đưa công lý ra trước Tòa án.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn