01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8450)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18362)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6505)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5796)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5972)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chuyện bà dân biểu Loretta Sanchez tranh cử chức Thượng Nghị Sĩ Liên Bang và cử tri gốc Việt

20 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 2525)

nvct198-01-content

Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez tuyên bố ra tranh cử sơ bộ đảng Dân Chủ tại Clifornia cho chức vụ thượng nghị sĩ liên bang năm 2016.

Trong tuần lễ qua, giới chính trị hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cũng như cử tri quận Cam, chú ý đến một tin: Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez (đảng Dân Chủ) của đơn vị 46 đã chính thức tuyên bố tham gia vòng tranh cử sơ bộ đảng Dân Chủ tại California cho chức vụ thượng nghị sĩ liên bang sẽ được mở trống vào mùa bầu cử năm 2016. Tin này không gây bất ngờ, vì từ cả gần suốt năm qua giới chính trị Washington D.C. và Sacramento đã có nhiều nguồn tin tuy chưa chính thức xác nhận nhưng hầu như ai cũng biết bà Loretta Sanchez sẽ tranh cử. Tuy nhiên, vì tầm mức quan trọng của chức vụ này và cơ hội của một người phụ nữ gốc La Tinh, đã là bản tin nổi bật toàn quốc và tại California. Tại quận Cam, giới chính trị đảng Dân Chủ và các cử tri người gốc La Tinh rất phấn khởi với tin này.

 

Chức Vụ Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội Liên Bang

Chức vụ thượng nghị sĩ cấp liên bang này hiện do bà Barbara Boxer (đảng Dân Chủ) đương nhiệm, nhưng đã tuyên bố sẽ về hưu sau nhiệm kỳ tức vào cuối năm 2016. Bà Barbara Boxer đã làm thượng nghị sĩ liên bang suốt gần 24 năm qua với 4 nhiệm kỳ. Theo hiến pháp Hoa Kỳ, thì quốc hội liên bang có 100 thượng nghị sĩ tại thượng viện, với mỗi tiểu bang có đồng đều 2 thượng nghị sĩ đại diện. Vai trò thượng nghị sĩ có nhiều ảnh hưởng trong việc tranh đấu mang tiền bạc về cho tiểu bang mình, dự phần quyết định về các chính sách đối ngoại và đối nội, quyết định về ngân sách quốc gia, bỏ phiếu tín nhiệm các chức vụ thẩm phán tối cao pháp viện, thẩm phán các cấp tòa án liên bang, và các cấp bộ trưởng liên bang theo đề nghị của tổng thống. Tại California, cả hai chức vụ thượng nghị sĩ liên bang hiện đều do phụ nữ đảm nhiện. Ngoài bà Barbara Boxer thì có bà Dianne Feinstein cũng thuộc đảng Dân Chủ.

 

Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez

Bà Loretta Sanchez là dân biểu liên bang từ năm 1997, đã được 10 nhiệm kỳ tức gần 20 năm qua, đại diện cho đơn vị 46 (trước kia là đơn vị 47) bao gồm các thành phố lớn khu vực trung tâm quận Cam như Anaheim và Santa Ana. Tháng 11 mùa bầu cử năm 1996, bà Loretta Sanchez lúc đó chưa có tên tuổi, đã gây bất ngờ và vui mừng cho đảng Dân Chủ khi chiến thắng vị dân biểu đương nhiệm đã 14 năm là Bob Dornan (đảng Cộng Hòa). Chiến thắng của bà đã mở đường cho nhiều người khác của đảng Dân Chủ và người gốc La Tinh tạo nên những chiến thắng chính trị vào các chức vụ dân cử tại quận Cam, mà trước đó hoàn toàn do đảng Cộng Hòa nắm giữ.

Là người gốc La Tinh, hiện bà Sanchez đang là một thành viên cao cấp trong ủy ban nội an và ủy ban quân lực của Hạ Viện quốc hội Hoa Kỳ. Bà cũng được ghi nhận là một người am tường về các vấn đề ngoại giao và an ninh thế giới. Trong quốc hội, thật ra bà không có nhiều quyền lực và ảnh hưởng ngay cả với chính đảng Dân Chủ của mình dù đã có thâm niên trong quốc hội cả chục năm. Tuy được chọn là thành viên cao cấp trong vài ủy ban và tiểu ban, nhưng bà Sanchez không có vai trò trong khối lãnh đạo cấp cao của đảng tại Hạ Viện. Thậm chí khi đảng Dân Chủ trước kia nắm quyền kiểm soát đa số quốc hội, thì bà Sanchez cũng đã không được làm chủ tịch ủy ban nào mà chỉ là chủ tịch cấp tiểu ban thôi (sub-committee).

Tuy là một dân cử đảng Dân Chủ nhưng bà có khuynh hướng trung dung, có chút bảo thủ theo phái bảo thủ của đảng Dân Chủ. Bà được xem là thân thích với vợ chồng cựu tổng thống Bill Clinton. Khi bà Hillary Clinton tranh cử chức tổng thống hồi năm 2008 thì bà Sanchez được mời tham gia vào khối lãnh đạo của ủy ban vận động tranh cử. Những mùa bầu cử cam go của Sanchez thì đích thân Bill Clinton đến quận Cam để vận động tranh cử và gây quỹ cho bà Loretta Sanchez. Nhưng đối với tòa Bạch Ốc của tổng thống Barrack Obama thì bà Sanchez lại không có ảnh hưởng chính trị như thế.

Riêng với cộng đồng người Việt, không chỉ riêng tại quận Cam mà toàn quốc nước Mỹ, thì Loretta Sanchez là một đồng minh trên chiến tuyến chống cộng đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam từ khi vào quốc hội Mỹ. Văn phòng bà đã từng có nhiều phụ tá người gốc Việt. Có nhiều tin đồn cho rằng bà được đảng Việt Tân đứng sau lưng cố vấn về các vấn đề chính trị Việt Nam, và bà đã giúp nhiều cho đảng này để tạo mạng lưới chính trị tại Hoa Thịnh Đốn và quốc hội. Điểm đáng chú ý là hồi tháng 11 năm 2000 bà tháp tùng tổng thống Bill Clinton viếng thăm Việt Nam, đã gây sự ngoạn mục làm chới với chính quyền CSVN và hệ thống an ninh, khi bà tách riêng phái đoàn Mỹ để bí mật đến gặp Hòa Thượng Thích Quảng Độ và một vài nhân vật đối kháng trong nước lúc đó. Kể từ đó, bà dân biểu bị ghi vào danh sách "đen" của chính quyền CSVN và họ không hoan nghênh bà đến thăm Việt Nam nữa. Dù là một dân biểu cấp cao quốc hội liên bang Mỹ, bà Sanchez đã bị chính quyền Việt Nam ít nhất 4 lần từ chối cấp visa để tham gia các phái đoàn quốc hội Mỹ đến viếng hay làm việc với Việt Nam.

Năm 2010, dân biểu Loretta Sanchez đánh bại dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn trong một cuộc tái tranh cử tưởng là gay go sát nút, nhưng bà đã chiến thắng rất vẻ vang. Trước đó, bà cũng đã từng đánh bại ứng cử viên Tân Nguyễn (Nguyễn Đức Tân). Nhưng từ năm 2013, thì địa hạt 46 của bà không còn bao gồm nhiều cử tri gốc Việt như trước kia. Với 2 thành phố chính là Anaheim và Santa Ana, thì ngày nay cử tri của địa hạt này đại đa số là cử tri gốc La Tinh. Cũng vì không còn bao gồm Garden Grove và Westminster nữa, cho nên bà ít xuất hiện với những sinh hoạt của cộng đồng người Việt hơn, ngoại trừ những lần lễ hội lớn như Tết... Nhưng Loretta Sanchez vẫn còn được cộng đồng người Việt cảm tình rất nhiều.

Tuy nhiên trong buổi họp báo tuyên bố chính thức ứng cử vào thứ năm 13 tháng 5 vừa qua tại Santa Ana, thì lại ít thấy người Việt tham dự hay được mời đến. Bao quanh bà dân biểu để biểu dương ảnh hưởng chính trị, là đa số người gốc La Tinh và Mỹ trắng. Phía cộng đồng Việt, chỉ có ông thị trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn và vài người Việt làm việc cho văn phòng và cho ủy ban vận động tranh cử của bà. Trong khi rất nhiều các viên chức dân cử cấp tiểu bang và thành phố người gốc La Tinh đã hiện diện. Điều này cho thấy, bà sẽ dựa nhiều vào lực lượng cử tri gốc La Tinh lần tranh cử này. Đây cũng sẽ là một yếu tố quyết định quan trọng.

Đối Thủ Tranh Cử

nvct198-02-content

Bà Kamala Harris, đối thủ chính của bà Loretta Sanchez trong vòng đấu sơ bộ đảng Dân Chủ tại Clifornia cho chức vụ thượng nghị sĩ liên bang năm 2016. Bà Kamala Harris là bản dân của vùng San Francisco, một thành phố "huynh đệ chị em" với thành phố HCM và đã ủng hộ hay tạo cơ hội nhiều lần cho các phái đoàn CSVN đến Mỹ.

 

Người đối thủ đáng sợ nhất và đang có nhiều triển vọng nhất trong vòng tranh cử sơ bộ của đảng Dân Chủ cho chức vụ thượng nghị sĩ liên bang tại California này, là người đã đầu tiên sớm nhất tuyên bố ứng cử cách nay vài tháng ngay sau khi bà Barbara Boxer tuyên bố sẽ về hưu: bà Bộ Trưởng Tư Pháp đương nhiệm của tiểu bang là Kamala Harris. Tuy còn sớm, nhưng nhiều người cho rằng vòng sơ bộ sẽ là giữa bà Loretta Sanchez và bà Kamala Harris. Người thắng cử vòng sơ bộ đảng Dân Chủ vào tháng 6 năm 2016, sẽ vào tranh cử với đối thủ đại diện đảng Cộng Hòa vào tháng 11. Phía bên đảng CH thì hiện nay vẫn còn mở rộng, và những người đã tuyên bố ứng cử như dân biểu tiểu bang Rocky Chavez, và cựu chủ tịch tiểu bang đảng CH Tom Del Beccaro. Rocky Chavez cũng là một người gốc La Tinh, nhưng chưa chắc đã thu hút phiếu cử tri gốc La Tinh theo đảng Dân Chủ. Nhưng theo lịch sử bầu cử tại California suốt 20 năm qua, thì cơ hội gần như 100% là ứng cử viên nào thắng sơ bộ đảng Dân Chủ sẽ thắng luôn vào tháng 11.

Cho nên, gần như có thể kết luận, giữa bà Loretta Sanchez và Kamala Harris sẽ là người trở thành vị thượng nghị sĩ cấp liên bang kế tới của tiểu bang California.

Đối thủ Kamala Harris là người một trong 4 phụ nữ chính trị gia hiện có quyền lực nhất tại California bây giờ: bà dân biểu lãnh tụ khối thiểu số tại hạ viện quốc hội liên bang Nancy Pelosi, các bà thượng nghị sĩ liên bang Dianne Feinstein và Barbara Boxer. Kamala Harris là bộ trưởng tư pháp tiểu bang từ năm 2010, trước đó là Chánh Biện Lý quận hạt San Francisco. Thực sự tên tuổi của bà còn mới, chưa nổi bật ngoài tiểu bang California. Nhưng bà được xem là ngôi sao chính trị đang lên của đảng Dân Chủ, đã sáng rất nhanh trong suốt 10 năm qua, luôn tạo những chiến thắng chính trị ngạc nhiên. Là chính trị gia vùng San Francisco, một khu vực nổi tiếng với cử tri khuynh hướng rất cấp tiến, và đại đa số là cử tri Dân Chủ. Nhiều người đã nghĩ rằng bà Harris sẽ là một ứng cử viên chức vụ Thống Đốc sáng giá vào năm 2018 khi ông Jerry Brown mãn hạn 2 nhiệm kỳ. Bà có khả năng vận động gây quỹ tài chính từ các nhà tài trợ lớn của đảng Dân Chủ tại vùng Bắc California và vùng Los Angeles, nhất là trong giới tài tử minh tinh vùng Hollywood.

Trước khi bà Loretta Sanchez chính thức tuyên bố tranh cử, thì hầu hết những chú ý đều dồn cho bà Kamala Harris. Bà đã nhanh chóng gây quỹ hàng triệu đô la, và hiện trong quỹ tranh cử đang có hơn 3 triệu đô la. Tin đồn nội bộ đảng Dân Chủ thì bà Harris đang được sự hậu thuẩn không chính thức từ tòa Bạch Ốc. Nhưng đây là cuộc tranh cử mà khối cử tri gốc La Tinh (tức cử tri gốc Mễ) sẽ có thể ảnh hưởng quyết định lớn lao.

California có hơn 40% cử tri gốc La Tinh, đa số là cử tri Dân Chủ. Đảng Dân Chủ đang thống trị quyền lực chính trị tại tiểu bang này, nắm hết các chức vụ lãnh đạo tiểu bang và cả 2 ghế thượng nghị sĩ liên bang. Rất khó cho đảng Cộng Hòa chiếm lại quyền kiểm soát chính trị phe đa số tại tiểu bang này. Nhiều chính trị gia đảng Dân Chủ đã hy vọng cựu thị trưởng thành phố Los Angeles là ông Antonio R. Villaraigosa, cựu thị trưởng San Francisco Gavin Newsom (hiện là Phó Thống Đốc tiểu bang) sẽ tranh cử, nhưng chưa thấy dấu hiệu nào hai vị này sẽ nhập cuộc. Nếu hai nhân vật cựu thị trưởng này nhảy vào cuộc chạy đua, thì bàn cờ có thể thay đổi, có thể cả Kamala Harris và Loretta Sanchez sẽ ở thế yếu hơn. Còn nếu không, thì trận thư hùng chính trị vòng sơ bộ đảng Dân Chủ sẽ là giữa bà Loretta Sanchez và bà Kamala Harris là vai chính.

 

Thế Cờ Tranh Cử Của Loretta Sanchez

Chắc chắn Loretta Sanchez sẽ dựa vào lực lượng cử tri gốc La Tinh với hơn 40% tại tiểu bang. Năm 2016, khối cử tri này sẽ đi bỏ phiếu đông hơn năm 2014, bởi vì năm bầu cử chức vụ Tổng Thống. Trong khi Hillary Clinton hy vọng sẽ là ứng cử viên chính thức của đảng Dân Chủ chạy đua vào Nhà Trắng, thì cử tri gốc La Tinh sẽ được các phe vận động tìm lá phiếu. Như thế, cơ hội sự tham gia đông đảo của khối cử tri gốc La Tinh sẽ rất nhiều, nhất là vấn đề Cải Tổ Di Dân sẽ vẫn là đề tài tranh cử rất quan trọng. Khối cử tri này đi bầu cử đông, thì có lợi cho Loretta Sanchez.

Chỉ có một nỗi lo ngại cho bà Sanchez, là tuy khối cử tri gốc La Tinh sẽ đi bầu cử đông, nhưng vòng sơ bộ thì họ lại ít hưởng ứng hơn. Họ chờ đợi bỏ phiếu ngày tổng tuyển cử tháng 11 nhiều hơn là bầu sơ bộ tiểu bang tháng 6. Trong khi Kamala Harris đang có ảnh hưởng thu hút cử tri vùng Bắc California, thì Loretta Sanchez chỉ sáng chói tên tuổi với cử tri miền nam California. Khu vực miền trung chính giữa tiểu bang có khá đông cử tri gốc La Tinh, thì lại chưa quen thuộc với tên Loretta Sanchez mà cũng không quen thuộc với Kamala Harris. Cho nên có thể khó lôi kéo khối cử tri này tham gia bỏ phiếu cuộc bầu cử sơ bộ. Ngay tại quận Cam, thì đảng Cộng Hòa mạnh hơn, nên cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ không hẳn là lực lượng cử tri cho bà Loretta Sanchez ngay tại sân nhà. Loretta Sanchez sẽ hô hào cử tri gốc La Tinh rằng nên cần có lần đầu tiên một vị thượng nghị sĩ cấp liên bang người gốc La Tinh tại tiểu bang California này. Đó là cách để thúc đẩy sự tham gia bỏ phiếu đông hơn của khối cử tri người La Tinh, là yếu tố thắng bại cho bà.

Loretta Sanchez cũng sẽ nêu điểm mạnh về kinh nghiệm làm việc tại Hoa Thịnh Đốn suốt hơn 20 năm qua. Nhưng cử tri nhiều khi chán ngán các chính trị gia Hoa Thịnh Đốn. Bà Barbara Boxer sẽ không chính thức ủng hộ ứng cử viên nào trong vòng sơ bộ của đảng, mà cũng chưa chắc Hillary Clinton hay Bill Clinton sẽ nhảy vào vận động cho Sanchez trong vòng sơ bộ. Nhưng tại ngay tiểu bang, nếu không có thêm ứng cử viên nào khác hơn, thì Thống Đốc tiểu bang Jerry Brown xem ra sẽ ủng hộ cho Kamala Harris dù không chính thức. 

Loretta Sanchez là một người có khả năng gây quỹ tranh cử, đã chứng minh trong quá khứ thành công. Nhưng bà phải cần ít nhất 5 triệu đô la, chỉ cho vòng sơ bộ. Bà sẽ được sự tài trợ của nhiều đại gia đảng Dân Chủ vùng Nam California. Có thể ngay cả một số đại gia chính trị của đảng Cộng Hòa vùng Nam California sẽ ủng hộ bà không chừng, vì dù sao khuynh hướng bảo thủ, trung dung của bà vẫn gần gủi cho đảng Cộng Hòa nhiều hơn là Kamala Harris. Các nghiệp đoàn lao động cũng sẽ ủng hộ cho Sanchez như đã lâu nay nhiều năm. Nếu bà mang được Bill Clinton hay Hillary Clinton về California để giúp gây quỹ thì tốt hơn, nhưng vòng sơ bộ giữa người cùng đảng với nhau thì các nhân vật này ít dám tỏ ra mình đứng với ai.

Loretta Sanchez cũng có thể hy vọng vào khối hơn 300,000 cử tri gốc Việt toàn California. Có điều là nhiều cử tri gốc Việt, nhất là tại quận Cam, là cử tri ghi danh với đảng Cộng Hòa nên sẽ không thể bỏ phiếu cho bà trong vòng sơ bộ khi tên bà không có trong lá phiếu của cử tri Cộng Hòa. Gây quỹ từ khối cử tri gốc Việt thì không có gì khả quan, vì cộng đồng cử tri người Việt thường cho lá phiếu nhiều hơn khả năng cho tiền.

Thế chính trị trong trận chiến này thì Loretta Sanchez chưa chắc đã sáng hơn Kamala Harris, nhưng bà là đối thủ nặng ký nhất cho bà Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang ngay lúc này, nếu không còn thêm ứng cử viên nào khác nặng ký tham gia. Nhưng đã đến lúc Loretta Sanchez phải thay đổi ghế ngồi. Bà là người tham vọng chính trị nhiều, nếu không được thăng quan tiến chức trong hàng ngũ lãnh đạo của đảng tại quốc hội sau 20 năm, thì bà chỉ có thể đi tìm một ghế khác cao hơn để tạo thêm quyền lực cá nhân mình. Bà đã từng nghĩ đến cái ghế Thống Đốc tiểu bang nhiều năm trước, nhưng chưa thấy cơ hội tốt.

Chiếc ghế Thượng Nghị Sĩ Liên Bang này sẽ bỏ trống là cơ hội đúng lúc cho Loretta Sanchez, vì chỉ có năm 2016 bầu cử tổng thống thì may ra cơ hội dựa vào lực lượng cử tri người gốc Mễ (và cả người gốc Việt) tham gia đông đảo, mới có thể giúp bà ngồi ghế cao hơn. Có điều, Kamala Harris là đối thủ đáng nể lắm, khó lắm.

 

Ghế Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 46 Sẽ Trống

Loretta Sanchez ứng cử chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang, sẽ bỏ trống cái ghế dân biểu liên bang hiện tại của bà. Dĩ nhiên giới chính trị tại quận Cam, một địa bàn mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa, sẽ chú ý và trở thành một cuộc chạy đua mở rộng. Nhưng thực tế, thì cả đảng Cộng Hòa lẫn cộng đồng người Việt sẽ khó dành được ghế này cho phe nhà mình.

Lằn chia ranh giới địa hạt 46 từ sau cuộc thống kê dân số năm 2010, đã tạo nên địa hạt 46 mới, với thuận lợi cho các ứng cử viên đảng Dân Chủ và là địa bàn của cộng đồng cử tri gốc La Tinh. Người Mễ cư dân trong địa hạt này chiếm 67%. Cư dân gốc Việt chỉ khoãng 11%. Cử tri ghi danh đảng Dân Chủ là 47% trong khi đảng Cộng Hòa chỉ có 28% số cử tri. Những mùa bầu cử gần đây thì ứng cử viên đảng Dân Chủ thắng lớn, như bà Loretta Sanchez lúc nào cũng hơn tỉ lệ 60% số phiếu, và Barack Obama đã thắng 62% tại địa hạt này hồi lần tái tranh cử năm 2012.

Ngay cả chính cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, một người đã có tham vọng trở thành dân biểu liên bang, cũng lắc đầu chịu thua. Ông còn phải tuyên bố rằng ngay cả cựu tổng thống Ronald Reagan mà còn sống cũng chưa chắc thắng cử tại địa hạt này. Rồi ngay cả thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyễn cũng từ chối những đề nghị sẽ ra ứng cử chức vụ này. Bà thừa biết mình sẽ không có cơ hội nhiều như từng có ở các đơn vị cử tri trước đây và hiện tại. Cơ hội chỉ có thể cho một người gốc La Tinh và thuộc đảng Dân Chủ.

Không ai sáng hơn và nhiều cơ hội như cựu thượng nghị sĩ Lou Correa. Ông gần như đã nhìn nhận sẽ tranh cử chức vụ này nếu bà Sanchez rời bỏ. Trong ngày bà Loretta Sanchez tuyên bố tranh cử vào thứ Năm 13 tháng 5, các ống kính truyền hình cho thấy Lou Correa đã có mặt gần bên bà Sanchez, cho dù bà không chính thức ủng hộ ai thay thế mình. Nhưng Lou Correa có đủ điều kiện hơn bất cứ một ứng cử viên nào khác tại quận Cam này để tranh cử chiếc ghế này. Lần này ông sẽ không sợ một ứng cử viên gốc Việt với khối cử tri gốc Việt hay một ứng cử viên của đảng Cộng Hòa dù có hậu thuẫn như thế nào.

Nhưng điều này sẽ là một đề tài khác để nói đến sau.

 

Kết:

Dĩ nhiên chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của California vẫn sẽ là người của đảng Dân Chủ, chắc chắn như thế. Hy vọng của đảng Cộng Hòa giành lấy ghế này đã tan theo mây khói khi mà bà cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice đã từ chối những thúc đẩy của đảng để tranh cử. Nếu bà nhận lời ứng cử, thì may ra đảng Cộng Hòa có hy vọng, vì dù sao bà cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao này vẫn có uy tín cao, không phải là người bảo thủ cực đoan để khó thu hút phiếu cử tri California, lại là một phụ nữ da đen. Đảng Cộng Hòa không có ai sáng giá để có chút hy vọng. Có lẽ sẽ còn có thêm ứng cử viên phía bên đảng Dân Chủ.

Cộng đồng người Việt sẽ mong bà Loretta Sanchez thắng cử nhiều hơn. Bà đã là người bạn thân của cộng đồng, đứng cùng một chiến tuyến trong việc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại quê nhà. Bà là người bị chính quyền CSVN không ưa, có nghĩa là dân Việt gốc tỵ nạn chính trị phải thích bà lắm. Trong khi đó bà Kamala Harris là bản dân của vùng San Francisco, một thành phố "huynh đệ chị em" với thành phố HCM và đã ủng hộ hay tạo cơ hội nhiều lần cho các phái đoàn CSVN đến Mỹ. Bà Harris này không có chút hiểu biết nào về Việt Nam hay cộng đồng người Việt, thua xa bà Sanchez trên khía cạnh này. Ngay cả bà Barbara Boxer trước đây cũng đã không phải là bạn thân tốt của cộng đồng người Việt nữa.

Cộng đồng người Việt tại California hay tại nước Mỹ cần có thêm một vị thượng nghị sĩ tại quốc hội liên bang là người là bạn của chúng ta. Người đó chỉ đúng là bà Loretta Sanchez. Nhưng làm thế nào để giúp bà này vượt thắng ở vòng sơ bộ là điều khó. Lá phiếu sẽ được bầu khắp toàn tiểu bang, có nghĩa là toàn khối cử tri hơn 300,000 của người Việt đã ghi danh bầu cử, có thể ủng hộ phiếu cho bà.

Dù thế nào, chắc chắn cử tri cộng đồng gốc Việt sẽ cần ủng hộ bà Loretta Sanchez. Có thể đây là cơ hội duy nhất mà cử tri gốc Việt và cử tri gốc La Tinh đồng tâm đồng ý cho một ứng cử viên mà thôi.

Nhiều người trong chúng ta, cử tri Dân Chủ hay Cộng Hòa, vì nghĩ đến chuyện chung cộng đồng mình, mà sẽ sẵn sàng giúp bà Loretta Sanchez lần này.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn