01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6473)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5772)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Hoa Kỳ - Trung Cộng: Đánh hay không đánh?

02 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2855)

tu_su_kien-pnn-danh_hay_khong_danh-content

 

Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản trong cuộc diễn tập liên hợp “Keen Sword 15” ở vùng biển phía nam Nhật Bản ngày 19/11/2014.

 

 

Dẫn Nhập

 

Sống được 49 năm, nhưng Doanh Chính với tên Tần Thủy Hoàng (Ông vua khai sinh Nhà Tần) dẫu chỉ cầm quyền 25 năm (246 -221 TCN) cũng đã thực hiện những kỳ tích từ hơn hai ngàn năm trước khó ai qua mặt được, như tận diệt văn hóa những triều đại vừa bị đánh bại, qua việc đốt sách, chôn người đi học; tiến hành nhiều dự án khổng lồ, bao gồm công trình xây dựng trong 20 năm (240-220) để hợp nhất các bộ phận của Vạn Lý Trường Thành. Đây là một kỳ quan ở trái đất mà từ mặt trăng, phi hành gia có thể trông thấy; lăng mộ bí mật có kích thước bằng một thành phố được bảo vệ bởi đội quân đất nung có kích thước bằng thân người thật; cung A Phòng..vv. Tất cả công trình xây dựng nầy theo ước tính được trả bằng giá một triệu người chết thảm.

 

Lẽ tất nhiên, Tần Thủy Hoàng không thể xây dựng sự nghiệp chết người kia một mình, y ta có những kẻ phụ tá đắc lực như Tướng Bạch Khởi với thành tích một đêm tàn sát 300,000 (mà theo tài liệu khác đến 400 ngàn) tù binh nước Triệu. 300,000 nhân mạng đang khỏe mạnh (vì là tù binh vừa thua trận ngày hôm trước) trong một đêm bị người đồng chủng thanh toán bằng tay trần với dao, kiếm, búa, liềm.. Cũng bởi hệ thống gọi là "Nước.. Tần, Triệu" kia cũng chỉ là một danh xưng, vì làm sao có thể phân biệt được ai là Tần, ai là Triệu tại thời điểm cách đây hơn hai ngàn năm?! Bởi tất cả phần lớn thuộc sắc dân người Hán sống ở vùng Sông Hoài, sông Vệ mạn Bắc Sông Hoàng Hà.

 

Chúng ta không kể lại chuyện đời xưa, vì thành tích cai trị chết người kia là một thuộc tính của những kẻ cầm quyền thuộc giòng Hán Tộc, nơi địa vực Trung Hoa. Mao Trạch Đông với 33 năm cầm quyền (1943-1976) đã là tên giết người lớn nhất của nhân loại vì chỉ với kế hoạch Đại Nhẩy Vọt trong giai đoạn 1958­1962, một tay y do sự ngu muội trong kế hoạch sản xuất, điều hành công­nông nghiệp, số nạn nhân (nông dân chiếm phần lớn) chết đói, đày ải đã lên tới 72 triệu người. Chết trong chiến tranh, súng đạn chưa kể tới.

 

Mao không là kẻ mất trí, y lý luận minh bạch: Chết vài ba trăm triệu cũng không đáng kể, còn một huyện cũng đủ xây dựng xã hội chủ nghĩa. Mao không nói vu vơ, năm ấy dân số Hoa Lục chỉ mới qua 500 triệu. Và nay đã lên tới 1 Tỷ 300 Triệu thì vấn đề vài trăm triệu người Hoa không là một mảy may bận tâm của những kẻ cầm quyền nơi Trung Nam Hải. Tóm lại, Bắc Kinh không hề sợ chiến tranh. Có thể nói chắc như thế để suy diễn qua câu hỏi: Vậy Mỹ và Trung Cộng có thể đánh nhau hay không?

 

 

 

Một

 

Chuyện Ngày Trước

 

Hoàng Sa đã là máu thịt Việt Nam, của Miền Nam kể từ cuộc hải chiến 19 tháng 1, 1974 giữa hải quân Trung Cộng và Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa với kết quả máu của 74 chiến sĩ đã thấm xuống vùng biển quê hương mà danh tính Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, Hạm Trưởng HQ 10 đã hiễn linh cùng lịch sử người Nam giữ nước. Tháng 3 năm 1988, thêm một lần, hải quân Trung cộng được thuận nhượng gián tiếp của Bộ Chính Trị đảng cộng sản tại Hà Nội đã tấn công chiếm lĩnh ba đảo Collins, Lensdowne và Gạc­Ma, từ đó xây dựng thành những căn cứ quân sự để hiện thực đường Lưỡi Bò 9 Đoạn do Bắc Kinh tự quy định sau lần thành lập 1949.

 

Không chỉ lấn chiếm về mặt quân sự, mưu định bành trướng của Bắc Kinh trên vùng Biển Đông tiếp được thực hiện với lần thành lập thành phố Tam Sa vào ngày 24 tháng 7 năm 2012 trên đảo Phú Lâm sau khi bị chiếm đóng, đổi tên là đảo Vĩnh Hưng. Thành phố Tam Sa là một đơn vị hành chánh thuộc Tỉnh Hải Nam có chức năng quản trị một khu vực rộng lớn mà nhiều nước đang tranh chấp chủ quyền, bao gồm: Quần đảo Hoàng Sa (Bắc Kinh đổi thành Tây Sa); Quần đảo Trường Sa (đổi là Nam Sa), bãi Macclesfield và bãi cạn Scarborough (Thuộc lãnh hải Phi Luật Tân đổi thành Trung Sa) cùng vùng biển xung quanh.

 

Tham vọng của Trung cộng không ngừng lại với Tam Sa, ngày 6 tháng , 2014, Bắc Kinh cho lệnh hạ đặt giàn khoa Hải Dương 981 chỉ cách đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi 119 hải lý, tức là trong vòng 200 hải lý thuộc vùng Đặc Quyền Kinh Tế của VN do quy định từ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) ký kết năm 1982. Hơn thế nữa, hành động của Bắc Kinh cũng là vi phạm Tuyên Bố về Ứng Xử của Các Bên ở Biển Nam Trung Hoa ­ Declaration on Conduct of the Parties in the South China Sea (DOC). Một văn kiện được các nước ASEAN và nhà nước Trung cộng ký kết trong ngày 4 Tháng 11 năm 2002 nhân Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN nhóm họp lần thứ 8 tại Nam Vang, thủ độ Campuchia. Nhưng trong thực tế chỉ là những văn kiện không có giá trị thi hành, do ý đồ bành trướng của nhà nước cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

 

Bắc Kinh còn muốn đi xa hơn nữa. Nhìn lại lịch sử xa hơn, sách lược bành trướng của Bắc Kinh không chỉ hình thành từ cuộc xâm lăng Hoàng Sa năm 1974, nhưng cụ thể đã được Mao nói thành lời từ ngày 4 tháng 9, 1958: Biển Đông chỉ yên khi thuộc về Trung Quốc! Quan điểm chỉ đạo của Mao Trạch Đông được định chế hóa thành quy định về lãnh hải do Tổng Lý Quốc Vụ Viện Châu Ân Lai ấn ký có nội dung: Bề rộng lãnh hải của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Điều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi gồm Đài Loan và các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc.

 

Bắc Kinh sẽ không ngừng tại Việt Nam và các lân bang mà từ xa xưa đã được Hán Tộc định danh tính một cách kiêu ngạo, bất chấp đạo lý nhân sinh: Bắc Địch/Tây Nhung/ Đông Di/ Nam Man. Nhưng cũng không hẳn như vậy vì tham vọng của Mao Trạch Đông không giới hạn nơi lãnh vực Hoa Lục và Biển Đông. Mao muốn đi rộng ra khắp thiên hạ ­ Thiên hạ được hình thành từ tâm thức Hán Tộc: Tu Thân­Tề Gia­Trị Quốc­Bình Thiên Hạ ­ Lần thâu tóm Hoa Lục năm 1949 chưa đủ tầm kích cho quan niệm thiên hạ nầy. Năm 1949 chỉ mới lần đứng dậy sau một thế kỷ chịu lấm nhục bởi ngoại bang, cụ thể bởi hiệp ước ký kết năm 1842 giữa Triều đình Mãn Thanh và Vương Quốc Anh; tiếp bị liên quân tám nước Âu, Á, Mỹ xé nát bởi hòa ước năm 1900, hợp thức hóa sự thuận nhượng những tô giới dọc vùng duyên hải cho Anh, Pháp, Đức, Nhật, Bồ, Nga, Nhật.. Thế nên, lần hoàn trả Hồng Kông 1997; Ma Cao năm 1999 chưa đủ để rửa mặt. Giấc mơ “Đại Hán” chưa thể được hoàn thành vì còn Đài Loan, đảo Bành Hồ, một phần Trường Sa chưa thâu tóm và cụ thể là Hồng Kông không thể nào biến thành một địa phương trực tiếp thống thuộc Bắc Kinh.

 

Quan niệm chính trị như trên rõ ràng không hề phù hợp với chủ trương Thiên Hạ Đại Loạn mà Mao Trạch Đông quyết tâm thực hiện bằng sách lược: Căng nước Mỹ ra toàn cầu mà đánh cho dẫu phải trả giá vài ba trăm triệu người Hoa bị chết. Quan niệm nầy đã trình bày ở phần trên hình như được sự đồng thuận của cộng đồng thế giới, cụ thể đối với chính phủ Mỹ trong thập niên 70, khi Kissinger bắt đầu những cuộc tiếp xúc mật với Châu Ân Lai được hợp thức hóa bời Thông Cáo Thượng Hải 1972 ký kết giữ Nixon và Châu Ân Lai. Thế giới cũng đã hèn yếu im lặng trong lần Đặng Tiểu Bình tàn sát từ 4000­5000 sinh viên, học sinh trong vụ Thiên An Môn, 1989.

 

Không phải bi quan nhưng thế giới có thể sẽ phản ứng tương tự (cụ thể là Mỹ và các nước Châu Âu) nếu xẩy ra một vụ Thiên An Môn thứ hai tại Hồng Kông trong năm 2014 vừa qua. Hơn thế nữa, năm 2014 thực lực của Trung cộng đã gấp bội phần so với năm 1989 sau hơn hai thập niên được Mỹ hà hơi, tiếp sức để trở nên là một đại đường hôm nay – Dẫu chỉ là một anh không lồ đứng trên hai đôi chân (Kinh Tế­Tài Chính/Chính Trị­Xã Hội) rất yếu – Nhưng gã khổng lồ nầy đã đủ sức gây nên những biến động mà thế giới mặc nhiên đồng thuận, điển hình với siêu cường Mỹ Quốc đã một lần im lặng trong sự kiện Hoàng Sa của VNCH bị xâm chiếm trước Hạm Đội 7 của Mỹ ­ Vấn nạn mà hiện nay Mỹ đang vấp phải mà không phương cách giải quyết!

 

 

 

Hai

 

Trung Cộng chuyển hướng bành trướng

 

Hôm 26 Tháng Năm, Bộ Quốc phòng Bắc Kinh vừa công bố Bạch Thư của Quốc vụ viện về Chiến lược Quân sự Trung Quốc. Được soạn thảo rất kỹ cho dư luận nội địa và quốc tế, tài liệu không tiết lộ một bí mật quân sự nào nhưng đưa ra một số thông tin mới về chiều hướng sử dụng võ lực của Bắc Kinh. Lần đầu tiên từ nhiều năm nay và sau khi được quốc tế yêu cầu, kể cả từ Tổng thống Barack Obama tại thượng đỉnh năm ngoái với Chủ tịch Tập Cận Bình, cuốn Bạch Thư xác nhận những gì thế giới đã chứng kiến ở tại chỗ. Đó là sự xuất hiện của một cường quốc quân sự có ý chí sử dụng mọi phương tiện để bảo vệ quyền lợi trên trường quốc tế.

 

Chủ điểm của chiến lược quân sự Bắc Kinh được nhìn thấy ở những chuyện sau đây:

 

1) Đảm nhiệm một vai trò quốc tế mở rộng (tức là nhận thêm trách nhiệm quốc tế).

 

2) Không có ý đồ bá quyền (xin hiểu là như Hoa Kỳ), nhưng

 

3) Chủ trương “tích cực phòng thủ”, khác với chủ trương “phòng thủ chủ động” mà Nhật Bản mới ban hành.

 

4) Không ra đòn tấn công một ai nhưng quyết liệt trả đòn nếu bị khiêu khích.

 

Vì sao Bắc Kinh lại có chiều hướng ấy?

 

Đây là lời giải thích trong Bạch Thư (cuối đoạn năm của Phần Một): “Với đà gia tăng quyền lợi xứ sở, an ninh của Trung Quốc có thể bị đe dọa vì nhiều bất ổn quốc tế và cấp vùng như khủng bố, hải tặc, thiên tai hay dịch bệnh trầm trọng, và có một bài toán cấp kỳ là phải đảm bảo quyền lợi ở hải ngoại về năng lượng và tài nguyên, về các đường hải lưu chiến lược (“Strategic sea lines of communication” – SLOCs) cũng như bảo vệ các định chế, nhân lực và tài sản ở ngoại quốc.”

 

Ít ra Bắc Kinh có sự thành thật khi nói ra chủ đích sẽ thực hiện, nhưng hoàn toàn bỏ qua vấn đề chủ quyền hay cơ sở pháp lý của việc “gia tăng quyền lợi xứ sở”. Nôm na là chiếm đóng lãnh hải và lãnh thổ của xứ khác rồi củng cố bằng các công sự được ráo riết xây dựng như trong năm qua và hiện nay.

 

Ngoài tính chất “tuyên ngôn bành trướng”, Bắc Kinh cũng thông báo thêm một số chuyển hướng quân sự đã áp dụng. Như lực lượng Lục Quân thì tiếp tục xoay hướng từ phòng thủ trận địa sang “di động giữa các trận địa”. Hải Quân thì từng bước chuyển từ “phòng thủ hải phận” sang kết hợp phòng thủ hải phận với “bảo vệ hải dương”. Còn Không Quân thì quyết tâm mở hướng tập trung từ phòng vệ không phận lãnh thổ sang “vừa phòng vệ vừa tấn công”. Nói vắn tắt thì trong hướng thủ đã ngầm có thế công, và mở rộng bằng nhiều phương tiện võ trang trước đây Trung Quốc chưa có.

 

Kể ra trình bày như thế cũng khá minh bạch và có phần thành thật, cho dù thành thật theo cách: Tôi sẽ đánh anh như thế đấy! Sự thành thật do tự tin đủ sức đánh bại địch thủ. Nói trắng ra là đối với Mỹ nơi diễn trường Biển Đông. Nhưng bây giờ, ta thử xét về tính chất khả thi của một kế hoạch lớn lao như vậy.

 

Bắc Kinh nhận định chính xác hiện tình quốc gia. Đây là một cường quốc vừa vươn ra đại dương và đang gặp những vấn đề mà một cường quốc đại lục – tức là Trung Quốc ngàn năm – chưa từng phải đối phó. Nhu cầu kinh tế - giao thương mở rộng, đầu tư ra toàn cầu, bảo đảm nguồn tiếp liệu từ các lục địa khác - với nhân sự và cơ sở hiện hữu tại nhiều nơi có thể bị tấn công, nên phải bảo vệ. Đấy là thế thủ tích cực. Thực tế thì như mọi đế quốc cổ điển khác trong lịch sử, Trung Quốc đang mở ra thế công.

 

Nhưng khi xuất hiện và hành xử trong một “thế giới đa cực”, như Bắc Kinh đã xác nhận, thì Trung Quốc vừa là một cực vừa phải xử lý quan hệ của mình với các cực khác. Đó là nhiều cường quốc ngoài siêu cường Hoa Kỳ, như Nhật Bản, Ấn Độ, Liên bang Nga hay khối Hồi giáo với những tổ chức khủng bố mới nổi… Các tổ chức này không chỉ tập trung tại khu vực Địa Trung Hải hay vùng Vịnh Ba Tư mà đã bành trướng khắp nơi, từ Trung Á đến Nam Á, kể cả vào vùng Tân Cương mang tính chất chiến lược cho an ninh và cho kế hoạch “Con Đường Tơ Lụa Mới” (Nhất Đới Nhất Lộ) mà Bắc Kinh đang muốn thực hiện.

 

Tóm lại, Bắc Kinh phải ứng phó với nhiều vấn đề tại Đông Nam Á, tại vùng biển Ấn Độ Dương, từ Miến Điện qua Pakistan vào tới Trung Á, ra khỏi Á Châu mà tiến tới Phi Châu. Khi bước ra ngoài thế giới và đảm đương trách nhiệm quốc tế để bảo vệ quyền lợi của mình, Bắc Kinh không dại gì mà thủ vai “sen đầm quốc tế” theo kiểu Mỹ. Bắc Kinh sẽ lại hiện nguyên hình là đạo tặc quốc tế. Những động thái quân sự đầy tính chất độc đoán ngang ngược vừa qua có thể báo hiệu điều ấy, cụ thể việc xây dựng những căn cứ quân sự nhân tạo trong vùng Biển Đông, nơi Hoàng Sa, Trường Sa mà những đầu óc cầm quyền nơi Hà Nội , điển hình với Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh chỉ là vấn đề "tâm tư"!

 

 

 

Kết luận

 

Câu hỏi cuối cùng đặt ra hôm nay với nước Mỹ. Hoa Kỳ đã là một “Đế quốc bất đắc dĩ” từ hai thế kỷ qua cho tới nay với tinh thần truyền thống "chống thực dân đế quốc". Đấy là nghịch lý khiến nước Mỹ nhiều lần lúng túng và mang tiếng là một loại "thực dân mới" như tránh tham chiến mà sau vẫn phải đổ quân vào - Điển hình với chiến tranh Việt Nam (1960-1973), hoặc cứ duy trì quan hệ với các chế độ độc tài rồi phải đổi ý vì đi ngược với lý tưởng của dân chúng cuả nước ấy.

 

Nhưng dù lúng túng, nhiều lần mang tiếng ác độc, tráo trở với đồng minh, Hoa Kỳ vẫn là siêu cường có khả năng can thiệp toàn cầu. Thế nên bây giờ thế giới, các quốc gia vùng Đông Nam Á đang chờ xem nước Mỹ sẽ xử trí ra sao với một "đế quốc vàng" vừa mới thành hình (mà oan nghiệt thay do chính yểm trợ tích cực và hữu hiệu từ thập niên 70 của thế kỷ trước) - Một đế quốc có sẵn 4000 năm lịch sử với khả năng, chủ trương đại bá quyền bao trùm thế giới; con rồng đỏ với sách lược thực dân không hề che giấu từ ngày thành hình, 1949 tại một khu vực chiến lược của Hoa Kỳ nơi Biển Đông?

 

Mà nói cho cùng cũng chính từ, bởi Hoa Kỳ chứ không ai khác đã ra đi khỏi Miền Nam "trong danh dự" dẫu đã hy sinh 58,000 chiến sĩ nơi đất nước khổ nạn nầy. Không những thế, Mỹ còn bó tay, bẻ súng Quân Lực VNCH, một đạo quân đã bền bỉ chận đứng được họa cộng sản tràn xuống phương Nam của Bắc Kinh qua ngõ Hà Nội trong suốt một thời gian dài 1954-1975.

 

Những con rồng, con hổ Châu Á đã có được một thời gian dài ba thập niên bình yên để kiến tạo, phát triển đất nước khi Việt Nam chìm trong vũng lửa điêu linh. Mỹ dẫn đầu chiến tranh lạnh, vượt lên vị trí độc cực khi Liên Xô, khối cộng sản Đông âu tan rả vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Nay Biển Đông dậy sóng, Việt Nam vẫn là mục tiêu thụ nạn hàng đầu chứ không thể khác. Có khác chăng Hà Nội không hề, không thể là đồng minh của Mỹ. Mỹ tìm đâu ra một Đồng Minh Kiên Cường Lẫm Liệt VNCH trước đây, hôm nay và mai hậu.

 

Hóa ra lịch sử luôn được lập lại, nhưng oan nghiệt phần lớn chỉ lập lại những sai lầm. Mỹ và Trung Cộng có thể động binh đánh nhau hay không tại hôm nay như một lần tại bán đảo Triều Tiên, 1950-1953?

 

Phan Nhật Nam

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn