01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6732)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17046)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5413)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4900)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4964)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ NĂM 2016: Cuộc đua đã bắt đầu, ai đang dẫn trước?

09 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1877)

chinhtruonghoaky--01-hillary-clinton-content

 Cựu Đệ Nhất Phu Nhân, cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton.


Kỳ 1

Vòng Sơ Bộ Đảng Dân Chủ

Mùa bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, chưa bước sang năm 2016, mà đã sôi nổi. Tình hình tranh cử của các ứng cử viên có nhiều biến đổi bất thường, điểm ủng hộ dựa theo các cuộc thăm dò dân ý cử tri cũng lên xuống thay đổi nhanh chóng như thời tiết nước Mỹ lúc này. Có lẽ sẽ là một mùa bầu cử kéo dài 18 tháng với nhiều đề tài cho các cơ quan truyền thông và cử tri phải chú ý nhiều hơn thông thường. Chúng ta hãy tìm hiểu một chút sơ khởi về mùa bầu cử tổng thống đang bắt đầu này.

Tính đến tuần lễ đầu tháng 6 năm 2015, phía bên đảng Dân Chủ đã có 4 ứng cử viên chính thức tuyên bố tham gia vào cuộc chạy đua vòng bầu cử sơ bộ để được chọn làm ứng cử viên đại diện cho đảng vào tổng tuyển cử tháng 11 năm 2016, chức vụ tổng thống thứ 45 của nước Mỹ:

Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton, năm nay sẽ 68 tuổi. Ứng cử viên sáng giá nhất, mà rất nhiều người nghĩ rằng sẽ là chủ nhân kế tiếp của Tòa Bạch ốc. Với một quá trình bao gồm vai trò cựu Đệ Nhất Phu Nhân, cựu Thượng nghị sĩ Liên bang, bà Clinton có tên tuổi, tiền bạc, quyền lực, mạng lưới chính trị, nên đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dân ý cử tri phía bên đảng Dân Chủ. Bà là người đầu tiên chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2016. Lý lịch, thành tích, và khả năng chính trị thì người ta biết quá nhiều. Có thể nói bà có đủ những điều kiện mà mọi người muốn thấy ở một ứng cử viên tổng thống.

Người ứng cử viên thứ nhì phía bên đảng DC là cựu Thống đốc Tiểu bang Maryland, ông Martin O'Malley. Còn trẻ, năm nay chỉ mới có 52 tuổi. Ông là một nhân vật thuộc phái cấp tiến, đã từng ủng hộ bà Hillary Clinton trong mùa bầu cử tổng thống năm 2008. Nhưng không có thành tích chính trị nổi bật, và tên tuổi còn xa lạ với cử tri.

chinhtruonghoaky--02-martin_o_malley-content

 Cựu Thống đốc Tiểu bang Maryland Martin O'Malley.

Ứng cử viên thứ ba tham gia vòng sơ bộ đảng Dân Chủ là Thượng nghị sĩ Liên bang Bernie Sanders thuộc tiểu bang Vermont. Ông này năm nay sẽ 74 tuổi. Một nhân vật cực tả, phái cấp tiến. Nhiều người cho rằng ông sẽ không đủ thực lực từ tiền bạc đến mạng lưới chính trị để thắng bà Hillary Clinton, nhưng với những lập trường rất cấp tiến cực đoan có thể sẽ gây nhiều khó khăn cho bà cựu ngoại trưởng khi vận động phiếu khối cử tri cấp tiến.

chinhtruonghoaky--03-bernie_sanders-content

 Thượng nghị sĩ Liên bang của tiểu bang Vermont - Bernie Sanders.

Trong tuần qua, thì có thêm cựu Thống đốc Tiểu bang Rhode Island, ông Lincoln Chafee cũng đã tuyên bố tranh cử. Năm nay 62 tuổi. Một nhân vật rất là cấp tiến cực đoan, khi còn làm thượng nghị sĩ liên bang thập niên 90 thì ông thuộc đảng Cộng Hòa nhưng luôn luôn bỏ phiếu ngược hẳn với đảng CH. Sau đó ông chuyển sang tư cách chính trị gia độc lập không thuộc đảng nào hết, đến khi quyết định tranh cử tổng thống lần này thì chọn mình là đảng Dân Chủ.

chinhtruonghoaky--04-lincoln_chafee-content

 Cựu Thống đốc Tiểu bang Rhode Island Lincoln Chafee.

Nhưng đảng Dân Chủ có lẽ sẽ không chỉ có 4 ứng cử viên nêu trên. Những nhân vật như cựu thượng nghị sĩ liên bang Jim Webb của tiểu bang Virginia cũng có thể ra tranh cử sớm. Ông này là cựu bộ trưởng hải quân, có phu nhân người gốc Việt, khuynh hướng chính trị tương đối trung dung và có kinh nghiệm đối ngoại, quân sự. Ông tuyên bố thành lập ủy ban vận động từ sớm, nhưng lại chưa chính thức nhập cuộc.

Bên cạnh đó, nhân vật đáng chú ý nhất, có quyền lực và mạng lưới chính trị ngang ngửa không thua gì bà Hillary Clinton, là đương kim Phó Tổng Thống Joseph Biden cũng đang có những tin đồn tranh cử. Nhưng theo nhận định cá nhân người viết, thì có lẽ cuối cùng ông sẽ không ra tranh cử đâu. Lý do, ông biết mình không thắng được được bà Hillary Clinton. Những nhân vật quyền lực chính trị và có tiền bạc để tài trợ các ứng cử viên đảng Dân Chủ hiện đang hướng với bà Clinton nhiều hơn, không còn nhiều phần dành cho vị phó tổng thống. Thêm nữa, mới đây cái chết của người con trai Beau Biden, một nhà chính trị trẻ nhiều hứa hẹn tại tiểu bang Delaware đã qua đời sau hai năm bạo bệnh, là một tin tang đau đớn lắm của gia đình mà có lẽ sẽ làm ông Joe Biden không còn nhiều thiết tha tham vọng chính trị xa hơn.

Người mà bà Hillary Clinton rất lo ngại sẽ là đối thủ trong đảng của mình, là một vị nữ Thượng nghị sĩ từ Tiểu bang Massachusetts, rất quyền lực và ảnh hưởng rất mạnh với lực lượng cử tri cấp tiến trong đảng Dân Chủ, nhưng nhân vật này đã tuyên bố sẽ không ra tranh cử. Đó là bà Elizabeth Warren. Mặc dù đã được phái cấp tiến thúc đẩy nên tranh cử, nhưng hình như bà nhìn thấy trước lần này cũng chưa phải là cơ hội chính trị tốt nhất cho bà, nhất là để đánh bại được Hillary Clinton thì sẽ gây phân hóa trầm trọng nội bộ đảng Dân Chủ.

Trong tất cả những ứng cử viên của đảng Dân Chủ, những nhân vật như Bernie Sanders và Martin O'Malley có thể gây chút chông gai cho con đường của bà Hillary Clinton dẫn đến vị trí ứng viên chính thức của đảng cho chiếc ghế TT, nhưng sẽ không cản trở được bà. Tuy nhiên, những chính trị gia cũng lưu ý câu chuyện mùa tranh cử tổng thống năm 2008, khi đó Hillary Clinton cũng sáng giá và quyền lực nhất để thắng. cuối cùng bất ngờ thất bại trước một đối thủ trẻ hơn, ít tên tuổi hơn, người da đen mang tên Barack Obama. Phân tích cuộc thắng bại này, các chuyên viên chính trị nhận định những sai lầm của ban tham mưu bà Hillary Clinton lúc đó. Về sau, kể cả phe đối thủ đảng CH là thượng nghị sĩ John McCain, cũng nhìn nhận Barack Obama đã đánh trận với những chiến thuật, chiến lược quá hay, thích hợp thời đại mới, áp dụng tối đa các phương tiện qua mạng, truyền thông xã hội (social media), giúp ông thắng vẻ vang bà Clinton và ông McCain.

Cho nên, chiến thuật và chiến lược tranh cử, cùng giàn tham mưu là yếu tố quan trọng. Học từ bài học chua cay năm 2008, nên Hillary Clinton nay cẩn thận và thay đổi nhiều trong chiến lược, chiến thuật mùa tranh cử lần này. Những người lãnh đạo ban tham mưu cũng trẻ hơn những người hồi năm 2008. Tuy nhiên, nhiều người đang nghi ngờ sự tổ chức cơ cấu nhân sự trong ủy ban vận động tranh cử của bà sẽ có sự bất đồng nội bộ nhiều hơn khi có một số nhân vật chuyên viên chính trị "kỳ cựu" của triều đại Bill Clinton ngày xưa sẽ có quan điểm khác hơn các nhân vật trẻ tham gia lần này.

chinhtruonghoaky--05-jim_webb-content

 Cựu Thượng nghị sĩ Liên bang của tiểu bang Virginia Jim Webb.

Những tuần lễ gần đây, xảy ra các thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton trên một số vấn đề nóng bỏng như chuyện bà sử dụng email cá nhân khi còn làm ngoại trưởng, vận động gây quỹ cho tổ chức bất vụ lợi Clinton Foundation mang nhiều nghi ngờ có tính cách hối mại quyền thế khi nhiều công ty và tổ chức tài trợ cho Clinton Foundation đã đến từ nước ngoài có ý vận động ảnh hưởng từ bộ ngoại giao. Chua hết, vụ điều tra chuyện tấn công sứ quán Mỹ tại thủ đô Lybia làm thiệt mạng vị đại sứ Mỹ, mà quốc hội Mỹ đang nghi ngờ có nhiều che dấu từ bộ ngoại giao Mỹ lúc đó. Những sự kiện này không có lợi cho những gì bà Clinton đang quảng bá về mình, về lập trường tranh cử của mình lúc này. Nhiều cử tri đã có vẻ không còn tin bà nhiều nữa, nên điểm thăm dò sự ủng hộ cho Hillary Clinton xuống còn 45% (ABC Poll), thấp nhất từ năm 2008 đến nay.

Nhưng Hillary Clinton vẫn được sự ủng hộ mạnh từ lực lượng cử tri phụ nữ. Thành phần cử tri phụ nữ có thể là yếu tố định đoạt trong mùa bầu cử của năm 2016. Nếu năm 2008, Barack Obama đã thắng cử nhờ khối cử tri thế hệ trẻ 20, 30 tuổi và lực lượng cử tri người da đen, người gốc Mễ... thì năm 2016 này, bà Hillary Clinton có thể thắng nếu khối cử tri phụ nữ chứng tỏ là một lực lượng lá phiếu mạnh dồn nhiều cho bà.

nvct_201-06-joseph_biden-content

 Phó Tổng Thống Joseph Biden.

Thêm nữa, những nhân vật nặng ký như phó tổng thống Joseph Biden hay bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, nếu không ra tranh cử, có lẽ sẽ đứng sau lưng cho bà Hillary Clinton, cho dù họ có khuynh hướng cấp tiến nhiều hơn khuynh hướng trung dung (centrist) của bà Clinton. Vì bà là sự lựa chọn tốt nhất cho đảng Dân Chủ. Với uy tín và sự ủng hộ cho đương kim Tổng Thống Barack Obama mỗi ngày sa sút hơn, thì chỉ có một ứng cử viên mạnh như Hillary Clinton mới có nhiều hy vọng cứu đảng Dân Chủ vào mùa bầu cử năm 2016, kể cả việc giúp lấy lại đa số các ghế trong quốc hội liên bang Mỹ.

Dù chuyện gì xảy ra, có thêm ai tranh cử bên vòng sơ bộ đảng Dân Chủ, hay kể cả những biến cố chính trị tai tiếng nào, trừ phi chính bà vì lý do nào đó bỏ cuộc đua, không thì bà Hillary Clinto vẫn sẽ thắng vòng này. Đó là tiên đoán của người viết bài. Một tiên đoán rất dễ dàng thôi.

Hồ Văn Xuân Nhi

(Còn tiếp 1 kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn