01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7913)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17914)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6183)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5520)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5627)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Xong rồi một chuyến đi!

14 Tháng Bảy 201512:55 CH(Xem: 1890)
blank
Nhân quyền và Nhà Trắng!!!

Chuyến Mẽo Du của Nguyễn Phú Trọng, Tân Hoa Xã của xứ Tàu cộng viết: “Chuyến thăm của Tổng bí thư Đảng CSVN sang Hoa Kỳ, không nghi ngờ gì, là sự kiện lịch sử quan trọng...” Viết thì viết vậy, nhưng lại trưng bức hình Nguyễn Phú Trọng và Lý Khắc Cường gặp nhau hôm 08/04/2015 ở Bắc Kinh với lời tựa: “Tình đồng chí Trung-Việt vượt lên trên các trò lòe mang tính địa chính trị” (China-Vietnam camaraderie transcends geopolitical gimmickry).
Rồi Xinhuanet.com, hôm 7/07/2015 mượn lời đưa tin chuyến Mẽo Du của Bí Lú để đề cao mình, mà theo lối dân quê mình vẫn kêu là giả đò mua khế bán chanh: “Hóa giải căng thẳng Việt-Mỹ là điều rất được hoan nghênh và là thành tích gây xúc động trong tiến triển của quan hệ quốc tế. Nó đánh dấu xu thế chính của thời đại là Hoà bình và Hợp tác vốn có Trung Quốc là một nhà sáng lập chính và người bảo vệ đầy quyết tâm…”
Ngộ dữ hôn! Xin hỏi cái thứ hòa bình gì mà: “Trung Quốc là một nhà sáng lập chính, và người bảo vệ đầy quyết tâm…” Mần láng giềng sát nách China, từ ngày lập quốc đến nay tính ra đã mấy ngàn năm, dân Việt rành sáu câu bản chất xâm lăng gây chiến của đại hán. Và ngày nay toàn thế giới cũng đâu còn ai mắc điếm bộ mặt bành trướng của china, ngay Bà Merkel thủ tướng Đức, bả cũng đã cười vô mũi đứa vừa ăn cướp biển đảo vừa la làng nữa kia mà.
Câu chuyện tuần này vẫn là câu chuyện của tổng bí thư đảng An Nam cộng, đã mần chuyến Mẽo du từ ngày 7 đến 9/7/2015, chứ hổng phải chuyện của anh Tàu cộng, cũng bởi vì nghe câu nói ngứa tai mà Hai tui nhập đề đi lạc. Nhưng đọc lại thấy mở đầu vô tình bằng câu nói dèm: “Tình đồng chí Trung-Việt vượt lên trên các trò lòe mang tính địa chính trị” lại tức cười, cho thấy Tàu cộng như con nít, chê bai Mỹ-Việt mần trò lòe địa chính trị.
Trở lại chuyện Mẽo Du! Khi ti vi đưa cảnh Trọng Lú bước xuống phi trường quân sự Andrews, Maryland, chỉ có Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel đón tiếp không kèn, không trống, về phía kiều bào đón chào, chỉ lèo tèo một ít du sinh, và gia đình sứ quán An Nam xã nghĩa vô phi trường đón. Thấy buồn thiệt đó nhưng hổng sao, quá quen với sự đối xử tệ còn hơn vậy nữa kìa, Tập cận Bành tháng 5/2014 đã từng khoát tay đuổi Lú, thì nay được bước vô Nhà Trắng, đó là trên cả tuyệt vời.
“Mình có sao người ta mới cho mình vô Nhà Trắng chớ…” nội bi nhiêu đó thôi đủ cho Lú ôm cái tự hào chói lọi mà về hưu! Trên thực tế, tổng bí thư của độc đảng, dù là kẻ cầm quyền cao nhất xứ An Nam cộng, toàn quyền đưa tay chưn của mình ra điều hành đất nước. Nhưng với Mỹ lại hổng là danh nghĩa nguyên thủ quốc gia, chỉ ngang tầm đảng cộng sản Mẽo, đâu ngon bằng đảng con Voi (Cộng Hòa), hay con Lừa (Dân Chủ).
Nên có kẻ chê Tông tông Ố-ba-má dở, Lú là kẻ khoái ăn nói, sao hổng cho chủ tịt John Bachtell đảng Mẽo cộng (có 2000 đảng viên) chủ trì đón tiếp, để Lú có dịp ra tài làu thông kinh điển giáo Mác, lưỡi Lê. Mần chi chuyện phá rào truyền thống ngoại giao mở cửa phòng Bầu Dục cho Bí Lú vô để rồi bị chống đối… Để bị dân biểu Zoe Lofgren đặt vấn đề, là người đứng đầu một đảng độc tài, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nhiều năm qua, thì hổng thể được tiếp như vậy.
Và ngày 6/7/2015, trước khi Ố-ba-má tiếp Trọng Lú, chín dân biểu Hoa Kỳ cũng đã có thư gửi lên Tổng Thống, trong đó yêu cầu ông đề cập đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam trong cuộc gặp Bí Lú. Yêu cầu nhà cầm quyền An Nam cộng phải chấm dứt tình trạng đàn áp nhân quyền và đề nghị trả tự do cho 10 tù nhân lương tâm, trong đó có bà Tạ Phong Tần, ông Trần Huỳnh Duy Thức và linh mục Nguyễn Văn Lý.
Tuy nói mần vậy, nhưng cũng phải thấy qua báo chí cũng như dư luận, thì chuyến Mẽo Du của Bí Lú rõ ràng được chú ý hơn hẳn chuyến đi Tàu cộng hôm 07/04/2015. Bắc Kinh ‘trọng thị’ Bí Lú (đột ngột) quá mức, cho thấy cái láu cá của một Tập cận Bành, nhằm vuốt ve Lú, và cũng để cho đám Ba Đình có sự so sánh chuyến đi hai nơi, nhưng kẹt một nổi người dân xã nghĩa hôm nay thì lại khoái miếng thịt ‘bacon’, mà bịt mũi trước ‘đậu hủ thúi’ china.
Dư luận đã quay quanh hai vấn đề chính Biển Đông và TPP, của chuyến đi được cho là ‘lịch sử’ của Trọng Lú, thậm chí có người mạnh miệng cho là Ba Đình đang tái cân bằng chiến lược, để xoay chiều sang Mỹ. Đã có mấy ông bình loạn nói rằng, nếu vậy Tầu cộng sẽ không để yên, mà sẽ mần gỏi An Nam xã nghĩa với ba mũi tấn công: biên giới Bắc xuống, biển Đông vô, biên giới Tây-Nam (Miên-Lào) sang… Còn trong ruột thì bung ra như pháo!!!
Chừng nào Tàu cộng đánh An Nam cộng, tới lúc đó hẳn hay, còn bây giờ cho Hai tui thưa tiếp chuyện Mẽo Du của Bí Lú… Chuyện An Nam cộng đã kiên trì vận động TT Ố-ba-má thuận tiếp Bí Lú tại phòng bầu dục Nhà Trắng để từ đó mà lớn tiếng cùng dân, là Mỹ đã công nhận vai trò của đảng cộng sản trong hệ thống chính trị VN. “Là tín hiệu cho thấy sự tôn trọng của Mỹ đối với lựa chọn về thể chế chính trị của Việt Nam…”
Dù đây có là trò đi tìm chính danh, hay là lối nói tự sướng, thì cũng hổng dấu được đảng đang tìm đường gỡ bớt áp lực của Tầu cộng, mà hơn hết chuyện Biển Đông thì Mẽo là cái phao. Trả lời riêng cho Wall Street Journal, Lú hy vọng hai nước xếp lại quá khứ để hướng đến tương lai, sớm trở thành đồng minh chiến lược đáng tin cậy của nhau trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, và Mỹ là lực lượng rất cần thiết cho sự ổn định của khu vực.
Chiều ngày 8/7 Bí Lú phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và những vấn đề Quốc tế (Center for Trategic&International Studies, CSIS): “Chúng tôi đánh giá cao việc Chính phủ Hoa Kỳ ngày càng quan tâm đến tình hình Biển Đông, bày tỏ kịp thời và nhất quán quan điểm ủng hộ việc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực…”
Rồi Trọng Lú lập lại sự trông chờ Mẽo mần trụ cột ở Biển Đông: “Việt Nam hoan nghênh các nước, trong đó có Hoa Kỳ, đóng vai trò tích cực và có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thúc đẩy hợp tác phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương…” Cái này hổng biết có phải gió đã xoay chiều, mà Lú mở miệng muốn Mẽo (từng chửi là tay sen đầm quốc tế) đứng ra mần nghề cảnh sát khu vực?
Được Ố-ba-má tiếp chuyện tại phòng Bầu Dục, được Joe Biden chiêu đãi bữa cơm trưa, tổng bí thư đảng cộng Trọng Lú trở nên sáng giá! Sáng giá là tự hai ông tổng và phó xứ Cờ Hoa ban cho Trọng Lú, chớ Lú nào có giống gì tiến bộ đâu, dù rằng chuyến đi này thiên hạ thấy quá rõ, Bí Lú xách túi đệm sang Mẽo xin vô TPP, bị cục đá ‘nhân quyền’ bít lối, mà muốn cho TPP xuôi chèo mát mái, chỉ có cách Lú phải mần cử chỉ đẹp về nhân quyền, đặng Mẽo gật đầu okay!
Không biết nhân quyền có phải thực sự là điều kiện hay chỉ là biểu tượng, chứ Hai tui thấy bấy lâu nay từ chuyện Mẽo cho VN hưởng Quy chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PNTR), cũng như cho ra khỏi danh sách Những quốc gia đặc biệt quan tâm (CPC) về tôn giáo, để được gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Mấy thứ đó nói là nhằm thúc đẩy nhân quyền xứ xã nghĩa khá hơn, nhưng đã gần chục năm rồi mà có thấy gì đâu, chỉ thấy ngày càng tệ lậu thêm!
Sau gần 10 năm đàm phán, Hiệp định TPP có thể kết thúc trong tháng 7, với việc quyền đàm phán nhanh (TPA) đã được Quốc hội thông qua cho Tông tông Ố-ba-má, nên TPP hy vọng kết thúc sớm giữa Mẽo và 11 nước: Việt Nam, Singapore, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru. Riêng Việt Nam hổng riêng gì 9 ông dân biểu xứ Cờ Hoa, mà cả người Việt đấu tranh, cũng đòi cải thiện nhân quyền trong điều kiện đàm phán TPP.
Cũng tại CSIS về nhân quyền Bí Lú nói: “Vấn đề nhân quyền là vấn đề mà chính giới và dư luận Hoa Kỳ rất quan tâm, cũng là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước. Tôi khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng vấn đề quyền con người... Người dân VN chưa bao giờ được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay, Hiến pháp VN có chương riêng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân, và đang dần được luật hóa.”
Bí Lú kết thúc chuyến đi, người đứng đầu đảng An Nam cộng còn để lại trong dư luận Mỹ, câu nói: “Không nên để những bất đồng về nhân quyền, cản trở các mối quan hệ đang ngày càng sâu đậm giữa hai nước…” Đã xong rồi một chuyến đi, qua rồi những lạc quan (sảng), thay đổi dân chủ, cứu vãn Biển Đông!
Riêng TPP lối thoát cho tình hình kinh tế xã nghĩa đang ngắc ngoải, nghe nói có người hỏi Ố-ba-má về chuyện TPP cho Hà Nội, cũng như các ông chủ nhà Trắng trước đây, Tông Tông trả lời gọn: Còn sao nữa, rồi sẽ okay để thúc đẩy nhân quyền chớ.
Hai Nancy
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn