01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6725)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17042)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5407)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4893)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4961)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Terminator: Genisys “Kẻ hủy diệt mới”

14 Tháng Bảy 20151:28 CH(Xem: 1539)
blank
Terminator Genisys là câu chuyện tiếp nối kẻ hủy diệt từ quá khứ.
 

Guardien Terminator: Arnold Schwarzenegger

Sarah Connor: Emilia Clarke

John Connor: Jason Clarke

Kyle Reese: Jai Courtney

T-1000: Lee Byung-hun

Detective O'Brien: J. K. Simmons

Đạo diễn Alan Taylor

 

Tập mới nhất của loạt phim từng gắn với tên tuổi James Cameron đưa nhân vật Terminator biểu tượng trở lại bằng công nghệ computer Graphics.

Năm 1984, bộ phim Terminator của đạo diễn James Cameron ra mắt, khởi động loạt phim viễn tưởng đồ sộ. Năm 2006, loạt phim ăn khách này được công chúng bình chọn đứng thứ 17 trong danh sách “25 loạt phim xuất sắc nhất mọi thời đại. Năm nay, tập mới nhất - Terminator: Genisys - ra mắt trong sự kỳ vọng của hàng triệu fans thuộc nhiều thế hệ.

Chuyện phim không quá phức tạp. Terminator: Genisys mở ra với bối cảnh ở tương lai. Nhà lãnh đạo John Connor dẫn dắt nhân loại kháng chiến chống lại phe robot đang thống trị toàn cầu. Khi phe robot gần thua cuộc, chúng gửi một người máy Terminator trở về quá khứ, để tiêu diệt mẹ của John Connor (Jason Clarke) là Sarah Connor(Emilia Clarke) . John Connor cũng gửi một chiến sĩ khác về quá khứ để bảo vệ mẹ anh. Nhưng ở thời hiện tại, Sarah Connor bước vào cuộc chiến mới. Cô cùng một người máy thân thiết đang chuẩn bị thực hiện một nhiệm vụ nhằm tiêu diệt con robot ác tính từ khi nó chưa được sinh ra.

Những Terminator mới kể này có cơ thể bằng thép, bọc da người, mang vẻ đẹp rất quyến rũ, tạo nên sức sống của loạt phim Terminator. Trong tập mới, cả người máy, thiện và ác sống lại trên màn ảnh nhờ CGI effects. Kỹ thuật computer Graphic Image khiến người xem bị lôi cuốn mạnh bởi những người máy, đốt không cháy, các bộ phận cơ thể dù có bị hủy hoại cũng tự chữa lành trong chớp nhóang, bị bắn vào mắt chỉ 10 giây là liền lặn trở lại. Súng cối bắn vào ngực, đạn dội ngược về phía súng, nghĩa là bất diệt. Loài robot bất khả chiến bại có thể bước qua lửa, nhảy xuyên xe hơi, đâm thủng máy bay, phô bày thân hình cốt thép sáng loáng, di chuyển linh hoạt để bắn giết con người.

Terminator: Genisys là hàng loạt trường đoạn hành động gay cấn. Lúc mở đầu, phim đưa người xem vào khung cảnh thế giới bên bờ diệt vong trong cuộc chiến tàn khốc, dữ dội với máy móc. Sau đó, phim đưa khán giả du hành xuyên thời gian khi cả hai phe người và robot về quá khứ tiêu diệt lẫn nhau, chuẩn bị cho tương lai thật xa khỏi bị tai họa. Những pha rượt đuổi, cận chiến tay đôi, bắn súng rất ngoạn mục, hồi hộp liên tiếp khiến người hâm mộ bị cuốn hút vào thế giới hoang tưởng cho tới cuối.

Cũng nhờ công nghệ hoạt hình computer tinh vi, những pha hành động giữa máy móc và con người trở nên chân thực, nghẹt thở nhưng không có máu me gây sự kinh hãi. Để tăng độ khốc liệt của phim, những pha bắn súng cỡ lớn và những cảnh cháy nổ hung tàn, mãn nhãn người hâm mộ. Terminator: Genisys khiến cho ngay các khán giả thường xuyên ra rạp cũng khâm phục sự phát triển của ngành công nghiệp siêu đẳng ở kinh đô điện ảnh.

blank
Các nhân vật Terminator lành và ác đụng nhau thời hiện tại, còn lôi nhau về quá khứ và kéo sang tương lai.


Trở lại màn bạc sau hai kỳ làm thống đốc tiểu bang California, Arnold Schwarzenegger đóng vai người hùng robot T-800 già dặn, giả ngớ ngẩn nhưng can đảm, yêu quý con người và học cách chung sống hòa bình cùng loài người. Nữ diễn viên Emilia Clarke vai Sarah Connor mang vẻ mạnh mẽ, nhưng hoang dã. Diễn xuất lôi cuốn người xem, dù đôi chỗ không phô diễn sự mềm mại và nữ tính cần có. Nhân vật Terminator (Kẻ Hủy Diệt) T-1000 do tài tử Hàn Quốc Lee Byung Hun đảm nhận - được chú ý nhất. Tuy không xuất hiện nhiều trên màn ảnh, vai Terminator ác của Lee Byung Hyun gây khiếp đảm, nhất là sự biến hóa cơ thể, bằng kim loại và những effects tổng hợp hóa lỏng, chẩy dài rồi tụ lại và liên tiếp biến hóa khôn lường. 

Nhìn chung, diễn xuất của dàn tài tử hạng A qua các màn hành động, nhiều cảm xúc pha chút hài hước để có sự cân bằng. Nhiều mẩu đối thoại đã gắn liền với loạt phim được lặp lại đúng lúc mà nhiều thế hệ khán giả vẫn chờ nghe. Câu nói đã là trade mark của nhân vật Terminator T-800 (Arnold Schwarzenegger): "Hasta la vista, baby" (Tôi sẽ trở lại) cũng xuất hiện trong phim mới này, gợi hoài niệm cho người hâm mộ của mấy thập niên trước. Trong Terminator Genisys, T-800 giữ một vai trò hoàn toàn khác biệt: là “Guardien” được cử về quá khứ để nuôi nấng, dạy dỗ cô bé Sarah Connor khỏi bị truy đuổi bởi những Kẻ Hủy Diệt khác.

Sarah Connor là mẹ của John Connor - thủ lĩnh phe loài người, trong cuộc chiến nảy lửa với giới thống trí thông minh nhân tạo Skynet. Ở các phần trước đây, Sarah phải chạy trốn khỏi những Kẻ Hủy Diệt được Skynet gửi về từ tương lai với mục đích, ngăn chặn cô sinh ra John Connor. Nhưng mọi chuyện bất ngờ chuyển hướng ở “Kẻ Hủy Diệt: Genisys”. Sarah xuất hiện với sức mạnh và tài năng của một chiến binh, sẵn sàng chống lại bất kỳ Kẻ Hủy Diệt nào. Cô cũng dõng dạc tuyên bố: khoảng thời gian quá khứ không gây được ảnh hưởng vào tương lai nhân loại, cô đã ngăn chặn được Ngày Phán Xét (The Judgment Day).

Skynet những Kẻ Hủy Diệt về quá khứ tiêu diệt Sarah Connor, thì John Connor cũng cử đại diện phe loài người về cùng thời điểm đó để bảo vệ mẹ mình và bảo đảm mình vẫn sinh ra và làm nhiệm vụ cứu người Địa Cầu. Kyle Reese (Jai Courtney) chiến binh tình nguyện làm công việc khó khăn, lội ngược dòng thời gian về dĩ vãng để bảo vệ Sarah cũng là ngăn ngừa âm mưu giết hạ John từ khi chưa thành hình.

blank
Chiến binh loài người oai hùng chống lại mọi âm mưu hủy diệt nhân loại của kẻ thù Địa Cầu.


Câu chuyện trong Kẻ Hủy Diệt: Thời Đại Genisys cho thấy, Kyle sẽ sát cánh cùng Sarah và T-800 để chống lại những người máy khác do Skynet phái về. Kyle là một nhân tố quan trọng trong cuộc chạy đua nhằm thay đổi lịch sử và ngăn chặn sự lớn mạnh của Skynet. Lee Byung-Hun - Kẻ Hủy Diệt số T-1000: là một Terminator tân tiến được tạo ra bởi Skynet, có khả năng thay đổi hình dạng nhờ cấu tạo từ kim loại dạng lỏng. Đây sẽ là một trong những kẻ phản diện đáng gờm nhất bởi sự biến dạng trong chớp mắt và tự phục hồi mọi vết thương.

Trở về quá khứ, T-1000 tìm mọi cách truy đuổi và tiêu diệt Sarah Connor, thì Kyle Reese và “người anh em” T-800, mang nhiệm vụ bảo vệ future Terminator John Connor T-3000: Bộ phim Terminator từ đó xác định là chuyện dài “Nhân dận tự vệ- Terminator” chưa chắc đã chấm dứt ở đây mà còn phát sinh ra nhiều chuyện trong tương lai.

Nguyễngọchấn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn