01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8459)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những điều cần lưu ý về Thuốc Bổ và Dược Thảo

11 Tháng Tám 20153:17 CH(Xem: 2750)
blank

Dược thảo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người từ nhiều ngàn năm, từ khi y học tây phương chưa xuất hiện. Theo thống kê, hiện nay có tới 50% dân Mỹ và 80% dân trên thế giới dùng dược thảo. Năm 1994 ngành dược thảo ở Mỹ bắt đầu phát triển mạnh khi được xếp vào loại thực phẩm phụ (dietary supplement) hoặc chất bổ sung cho sức khỏe (health supplement), miễn giấy phép sản xuất và đặt ngoài vòng kiểm soát khắt khe của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA). Có nghĩa là dược thảo không cần phải nghiên cứu hoặc xét nghiệm trước khi bán trên thị trường. FDA chỉ có quyền kiểm soát thành phần nguyên liệu chế biến sau 1994.

Kể từ đó các công ty bán dược thảo như Amway, Herbalife đã thu lợi nhuận khổng lồ. Do ít có pháp chế kiểm soát nên nhiều dược thảo được quảng cáo như thần dược, trị bá bệnh và sinh ra nạn thuốc giả tràn lan. FDA thiếu hụt nhân lực và ngân sách chỉ có thể kiểm soát 1% trong 65,000 dược thảo bầy bán trên thị trường. Trong các chợ và siêu thị lợi nhuận của dược thảo cao hơn thực phẩm gấp 10 lần. Một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ thực hiện trong 20 năm của Đại Học Iowa cho thấy các loại thuốc bổ và dược thảo không có tác dụng đáng kể nào, chỉ có vitamin B và calcium là có hiệu quả tích cực. Các loại dược thảo được FDA chú ý đến nhiều nhất vì nguy cơ chứa thành phần nguy hại là thuốc giảm cân và tăng cường sinh lý. Những loại thuốc này cũng có mức lợi nhuận cao nhất. FDA đã thu hồi thuốc giảm cân OxyElite sau hàng loạt ca tử vong vì suy gan khiến công ty sản xuất bị lỗ $22 triệu.

Không thể phủ nhận rằng nhiều loại lá, củ, rễ, vỏ, hạt, cỏ, hoa trong thiên nhiên có giá trị bồi dưỡng hay điều trị, ví dụ như tỏi, gừng, nghệ, quế, bạc hà, khuynh diệp, vv...tuy nhiên khi được chế biến để bán thì những thứ này không còn tính chất nguyên thủy nữa.

Tháng 4 vừa qua Bộ Tư Pháp New York đã cấm 4 tiệm bán lẻ tên tuổi: GNC, Target, Walgreens, và Walmart không được bán dược thảo vì phát hiện sự giả mạo và khả năng làm hại cho sức khỏe. Xét nghiệm cho thấy những thuốc này không có chất dược thảo bồi bổ nào như đã ghi trên nhãn mà chỉ có bột gạo, măng tây, đậu nành, rau cỏ rẻ tiền, và đôi khi có thành phần gây dị ứng. Phần nhiều dược thảo được nhập vào từ Trung Quốc. Theo Bộ Tư Pháp NY, ghi nhãn sai, chứa tạp uế, và quảng cáo gian dối là hành vi phạm pháp. Bốn tiệm bán lẻ đều hợp tác với Bộ Tư Pháp và dẹp bán những dược thảo đáng nghi. Có thể biện minh rằng các nhà bán lẻ chỉ mua hàng từ nhà sản xuất để bán và không biết là thuốc giả. Nghiên cứu khoa học cho thấy một số dược thảo được quảng cáo rầm rộ trong cộng đồng Việt trước đây như Noni và Aloe Vera không có bằng chứng thuyết phục về tác dụng trị bệnh. Aloe Vera chỉ có hiệu quả khi bôi ngoài da.

Khái niệm rằng dược thảo thiên nhiên không gây phản ứng phụ là sai. Thật ra dược thảo ít gây phản ứng phụ chứ không phải là hoàn toàn không có phản ứng phụ và tương đối nhẹ so với phản ứng phụ của thuốc tây. Trừ khi bác sĩ khuyên nên dùng dược thảo hoặc thuốc bổ vì thiếu chất vitamin trầm trọng nào đó thì không cần thiết phải dùng thuốc bổ bởi vì một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh sẽ có đủ những vitamin cho cơ thể.

Cũng nên lưu ý rằng một số dược thảo có thể tương phản với thuốc Tây và một số bệnh trạng. Ví dụ những người bị cao áp huyết không nên dùng nhân sâm. Khi dùng dược thảo thiên nhiên thì không nên tự ý ngưng thuốc Tây. Hãy luôn đề phòng với ba loại thuốc có nguy cơ cao làm tổn hại đến sức khỏe là thuốc giảm cân, thuốc tăng cường sinh lý, thuốc tăng cơ bắp. Nên mua các thuốc có dấu chứng nhận “UPS Verified” vì những hãng chế biến uy tín đã tự nguyện để cơ quan bất vụ lợi U.S. Pharmacopeia kiểm tra và chứng nhận phẩm chất, tinh khiết, và hiệu nghiệm của sản phẩm của họ. U.S. Pharmacopeia đã lập tiêu chuẩn đáng tin cậy để chứng nhận thuốc bổ và dược thảo.

Sự công hiệu của các dược thảo cũng phải tùy theo cơ thể mỗi người. Có người uống trong thời gian ngắn đã có kết quả tốt bởi vì hợp với dược thảo đó. Có người phải dùng một thời gian lâu mới có kết quả. Có người vì không hợp cho nên uống hoài vẫn không có tác dụng. Tuyệt đối không có loại dược phẩm nào trên thị trường, kể cả thuốc tây, có công hiệu 100% cả. Đừng quá tin tưởng ở những lời quảng cáo, giới thiệu đặc biệt và những lời hứa hẹn như thần dược điều trị ung thư hoặc trị bá bệnh vì những lời này không được cơ quan trách nhiệm xác định giá trị, đồng thời cũng nên tìm hiểu về đặc tính trị liệu của loại dược thảo đang dùng.

Diễm Quyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn