01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6162)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16745)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5114)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4663)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4748)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

CD Cỏ & Mưa: Tình tự cùng Olivia Trịnh Huyền Trang

11 Tháng Tám 20154:26 CH(Xem: 1976)
 blank

Trong khu vườn âm nhạc phong phú và đa dạng hôm nay có khá nhiều giọng ca mới của các khuôn mặt trẻ trung mới, người yêu nhạc vừa tiếp nhận thêm một đóa hoa âm nhạc tinh khôi rực rỡ và toàn vẹn từ một nhân dáng đẹp lung linh trang nhã trên khuôn mặt thanh thoát, cho đến một giọng hát rất đỗi du dương truyền cảm, mà giới thưởng ngoạn đã ngay lập tức xếp giọng ca của cô vào hạng Top Ten. Ca Sĩ TOP TEN Tiếng Hát Giáo Viên. Vì cô còn là một Thạc Sĩ Sư Phạm Anh Ngữ với bằng Master Đại Học.
blank

Tiếng hát nữ xinh đẹp có tên là Oliva Huyền Trang Trịnh, mà trên bìa của dĩa CD chuyên chở 10 ca khúc hầu hết là những sáng tác mới với tiếng hát mượt mà của cô vừa phát hành mang một chủ đề mơ mộng, với cái tên rất thi vị là CỎ & MƯA.

Tiềng hát phong phú của Oliva Trịnh đã diễn tả với một phong thái đường bệ như một nghệ sĩ nhà nghề qua 10 ca khúc chuyên chở trong dĩa CD CỎ & MƯA đã đem đến cho người nghe những giây phút thưởng thức âm nhạc tuyệt vời, giống như người nghe vừa khai phá ra một kho tàng âm thanh rất đáng trân trọng. Tiếng hát của Olivia Trịnh có một sức thu hút tiềm tàng trong từng tiếng ca dòng nhạc. Cô hát rất tự nhiên thoải mái với cung cách phát âm mạch lạc và không thiếu nét tình tự, trầm ấm và đôi khi cao vút, lồng lộng giữa mỗi cung bậc đòi hỏi một làn hơi phong phú, một kỹ thuật tiết tấu nhà nghề.

Qua  8 ca khúc mới lạ từ cung bậc cho đến nội dung, tiếng hát của Olivia Trịnh chứng tỏ một cách rõ nét rằng, cô đã dễ dàng thu hút được thính giác của người nghe, cô đã dìu dắt người nghe chìm lắng trong thế giới của từng chuỗi thanh âm nhịp nhàng, đôi khi réo rắt và đòi hỏi người diễn xuất phải có một trình độ thẩm âm cũng như phát âm chuyên nghiệp.
blank

Đến khi cô diễn tả các bài hát nổi tiếng như bài Ca Dao Mẹ hoặc Dòng Sông Xanh, thì chừng như người nghe nhạc có thể nhận ra được một cách dễ dàng rằng Olivia Trịnh muốn trực tiếp thể hiện và chứng minh rõ nét về tài năng điêu luyện và nét tự tin qua tiếng hát của cô.

Trọn vẹn 10 ca khúc trong dĩa nhạc CỎ & MƯA là đủ mười sắc thái long lanh, mới lạ, đầy nghệ thuật và tình tự. Giới thưởng ngoạn có dịp tìm hiểu nơi cô rằng nhờ đâu mà giọng hát của cô lại mượt mà, đầy tình tự và thể hiện một trình độ âm nhạc chuyên nghiệp như thế, thì Olivia Trịnh đã mau mắn cho biết rằng, cô được đào tạo chuyên ngành âm nhạc từ một vị Thày trong lãnh vực Ngữ Học, có nghĩa là ngữ học cũng có chung một nguyên tắc căn bản như âm thanh nhạc. Đó là Giáo Sư Tiến Sĩ Lee mà hầu hết học trò do giáo sư đào tạo đều quen gọi Thày là Dr. Lee, một tên tuổi lớn của ngành Ngôn Ngữ Học. Cô đã từng nói lên lòng cảm mến của cô về vị Thày khả kính này qua câu nói được in trang trọng trong bìa nhạc CỎ & MƯA của cô như tấm hình bên đây: “… và Thày đã tháp cánh cho tôi bay cao trong thế giới âm nhạc…”

Quả là một tấm lòng biết ơn cao độ của Olivia Trịnh, của một người trí thức sư phạm Anh Ngữ trẻ, của một ca sĩ được đặc biệt đào tạo chuyên ngành từ một vị Thày khả kính trong thế giới Ngữ Học đầy ắp trí tuệ - Dr. Lee -.
blank

Nếu có một ngày nào đó, bỗng nhiên chúng ta nhận ra một vì sao mới, một khuôn mặt khả ái mới, một tiếng ca thanh thoát mới, xuất hiện một cách rực rỡ trên một sân khấu lộng lẫy nào đó, thì chúng ta sẽ, cùng lúc sẽ nhận ra được rằng, hạt kim cương lóng lánh này sẽ không thể nào bị phôi phai theo ngày tháng.

Đó chính là con đường nghệ thuật phải tới của tiếng hát ngập đầy tình tự Olivia Trịnh.

Người viết bài này trân trọng giới thiệu đến giới thưởng ngoạn âm nhạc khắp năm châu bốn biển, về tên tuổi và tiếng hát mượt mà của nữ ca sĩ trẻ Olivia Trịnh Huyền Trang. Người yêu nhạc không thể thiếu trong tay dĩa CD tuyệt vời mang chủ đề CỎ & MƯA.

Ở khắp mọi nơi, kính mời bạn đọc nghe lại chương trình phát thanh bài giới thiệu này tại địa chỉ:

https://www.youtube.com/watch?v=msI4IyK5c1g

Hoặc đánh máy nguyên văn trên You Tube như sau để nghe lại :

Cỏ & Mưa – Olivia Huyền Trang.

Nguyên Hà/Sống Magazine

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn