01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7703)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17750)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6048)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5370)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5483)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bảo Nguyễn: Chiếc ghế Thị Trưởng đang lung lay?

18 Tháng Tám 20159:20 SA(Xem: 2982)
blank
Ông Bảo Nguyễn (giữa) tuyên thệ nhậm chức Thị Trưởng TP. Garden Grove, năm 2014.

Câu Chuyện Thị Trưởng Bảo Nguyễn Bị Chủ Tịch Hiệp Hội Cảnh Sát Thành Phố Garden Grove Mike Viscomi Ghi Âm Lén:

Trong tuần qua, sự kiện chính trị của cộng đồng người Việt đáng chú ý là câu chuyện vị thị trưởng trẻ tuổi Bảo Nguyễn của thành phố Garden Grove, bị thu âm trong một cuộc nói chuyện cá nhân riêng tư với một vị Trung Sĩ Cảnh Sát thành phố Garden Grove, đồng thời cũng là chủ tịch hiệp hội cảnh sát thành phố (tức tổ chức nghiệp đoàn của lực lượng cảnh sát Garden Grove). Đoạn ghi âm trong máy thu của viên chức cảnh sát này đã được yêu cầu mở nghe trước công chúng trong một buổi họp của hội đồng thành phố tuần trước đây.

Theo tường thuật của báo Orange County Register và Orange County Weekly, và vài tờ báo Việt Ngữ cũng phổ biến tin dựa theo các bản tin của 2 tờ báo này, thì câu chuyện xảy ra vào hôm tối thứ Sáu 18 tháng 6 năm 2015, khi ông thị trưởng Bảo Nguyễn gọi điện thoại thông báo với cơ quan cảnh sát là đang có sự ồn ào mất trật tự công cộng trên con đường gần nhà ông. Viên chức cảnh sát Trung Sĩ Mike Viscomi được lệnh công tác đến khu vực. Nhưng khi vị Trung Sĩ này đến, thì không tìm thấy hoạt động rối phá trật tự nào cũng không có ai liên can.

Sau đó, thì Thị Trưởng Bảo Nguyễn mời ông Mike Viscomi vào nhà trò chuyện. Theo lời vị Trung Sĩ này thì ông đã đến nhà ông Bảo, nhưng không biết vì lý do gì, nghĩ rằng ông Bảo là người báo cáo sự việc nên có thể cung cấp thêm thông tin.

Theo nguyên tắc làm việc của cơ quan cảnh sát Garden Grove, thì Trung Sĩ Mike Viscomi mở máy thu âm đeo áo khi làm việc với nhân chứng hay trong sự vụ. Ông Bảo Nguyễn không biết và không chú ý đến điều này. Ông Bảo nói chuyện với vị Trung Sĩ đồng thời cũng là chủ tịch hiệp hội cảnh sát thành phố. Theo lời của cảnh sát trưởng thành phố là ông Todd Elgin thì việc mở máy thu âm là chuyện đúng nguyên tắc làm việc của cảnh sát.

Ông Bảo Nguyễn mời Trung Sĩ Mike Viscomi vào nhà trò chuyện nhưng vị Trung Sĩ từ chối, ông không thể tắt máy xe vào nhà nói chuyện riêng, vì đang trong giờ thi hành công vụ.

Ông Bảo Nguyễn trao đổi nhiều chuyện riêng tư, nói chuyện có tính cách cá nhân bạn bè nhiều hơn là giữa một vị thị trưởng và viên chức cảnh sát đang thi hành công vụ. Từ chuyện gia đình đi nghỉ hè, chuyện giáo dục con cái, chuyện chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma đến Garden Grove cách nay hai tháng, chuyện đại học, chuyện thể thao của đội banh cảnh sát, v..v.. tóm lại không có chuyện nào liên quan đến các vấn đề chung của thành phố.

Ông Trung Sĩ Mike còn đưa hình con mình cho Thị Trưởng Bảo xem, khoe các con vừa đi chơi Disneyland. Ông Bảo khen hai người con của ông Trung Sĩ là rất dễ thương. Ông Bảo hỏi ý kiến ông Mike Viscomi.

Rồi họ nói đến chuyện chính trị, ông Bảo thố lộ về ý tưởng có thể sẽ ra tranh cử chức vụ Dân Biểu Liên Bang thay thế bà Loretta Sanchez (đang tranh cử Thượng Nghị Sĩ Liên Bang năm 2016).

Nhưng điều làm nóng cuộc đối thoại bị ghi âm này là khi ông Thị Trưởng Bảo Nguyễn nhắc đến các đồng viện trong hội đồng thành phố làm việc với mình, bằng những lời khiếm nhã. Ông đã dùng các từ chửi thề bằng Anh Ngữ khi nói đến đồng viện Nghị Viên Phát Bùi và Steve Jones.

Ông Bảo nhắc đến Phát Bùi với lời lẽ nặng vì ông Phát Bùi là người đã chống ông Thị Trưởng, đòi cử tri bãi nhiệm ông Bảo, khi mà ông Bảo từ chối ký vào văn thư chính thức của thành phố Garden Grove để gửi cho hội đồng thành phố Riverside phản đối vụ việc Riverside có ý định kết nghĩa "chị em" (sister city) với thành phố Cần Thơ vài tháng trước đây.

Cuốn băng ghi âm được tiết lộ, và một vài cư dân thành phố yêu cầu cho phổ biến công khai. Cho nên trong một buổi họp ngày 11 tháng 8, thì 3 nghị viên Phát Bùi, Steve Jones, và Chris Phan đã bỏ phiếu thuận cho việc này.

Không có điều gì trong đoạn ghi âm cho thấy có những điều trái phép, dấu hiệu nào vi phạm luật hình sự, hay một gợi ý hối mại quyền lực chính trị nào khác, đã xảy ra giữa ông Thị Trưởng và vị Chủ Tịch Hiệp Hội Cảnh Sát. Về pháp lý, ông Bảo Nguyễn đã không có nói gì phạm pháp trong đoạn thu âm nói trên.

 

Yếu Tố Chính Trị Trong Vấn Đề:

Báo Orange County Register và Orange County Weekly nêu lên vấn đề pháp lý của sự ghi âm này. Theo một bản án gần đây của tòa án liên bang Mỹ, thì việc ghi âm của các nhân viên thi hành công lực chỉ có thể thực hiện cho mục đích điều tra phát hiện tội phạm mà thôi. Phía cảnh sát thì cho là Trung Sĩ Mike Viscomi làm việc theo nguyên tắc thôi, dù ông Bảo là thị trưởng thành phố. Nhưng điều đáng chú ý, là vì ông Mike cũng là lãnh tụ nghiệp đoàn của các nhân viên cảnh sát trong thành phố, là một vai trò có tính chất chính trị.

Hồi năm 2014, khi ông Bảo Nguyễn tranh cử chức Thị Trưởng chống với đương nhiệm Thị Trưởng lúc đó là ông Bruce Broadwater, thì Bảo Nguyễn được hiệp hội lính cứu hỏa thành phố ủng hộ, trong khi ông Bruce Broadwater được hiệp hội cảnh sát ủng hộ.

Hiện nay, thành phố Garden Grove và hiệp hội cảnh sát đang có sự thương lượng về lương bổng và quyền lợi cho hợp đồng mới giữa hai bên. Ông Bảo đứng cho quyền lợi của thành phố, và ông Mike đứng cho quyền lợi của giới cảnh sát.

Nếu viên chức cảnh sát hôm đó, không phải là vị chủ tịch của hiệp hội cảnh sát thành phố, thì có lẽ ông thị trưởng Bảo Nguyễn đã không mời đến nhà rồi cà kê nói chuyện như thế giữa đêm khuya như vậy. Ông Bảo đang tìm cách tạo cảm tình lấy sự ủng hộ của hiệp hội cảnh sát, với ý định chuẩn bị những mục đích sự nghiệp chính trị trong tương lai. Ông Bảo xuất thân từ những hoạt động cho các nghiệp đoàn lao động tại quận Cam, nên ông cảm thấy cần thiết và có thể sẽ thu phục được nghiệp đoàn cảnh sát trước kia đã ủng hộ vị thị trưởng cũ. Ông Bảo cố tình gặp ông Mike Viscomi đế nói chuyện về chính trị và có ý tạo thiện cảm, hơn là chỉ những lời để thăm hỏi công việc cảnh sát.

Nếu viên chức cảnh sát đó không phải là vị lãnh tụ nghiệp đoàn và Bảo Nguyễn đã không phải là thị trưởng thành phố, thì chưa chắc viên chức cảnh sát này cần thiết mở máy ghi âm khi mà nội dung lời mời nói chuyện chỉ có tính cách trao đổi cá nhân, chẳng có liên quan gì đến cuộc điều tra tội phạm nào hết. Viên chức cảnh sát, ông Mike Viscomi, cố ý mở máy thu âm, vì ông ta đã có thể nhìn thấy trước có những điều chính trị nhạy cảm sẽ được nói. Là một lãnh tụ nghiệp đoàn lại là cảnh sát nữa, nên ông Mike có kinh nghiệm đánh hơi thấy vấn đề câu chuyện sẽ được ông Bảo nói đến.

Ai là người tiết lộ về nội dung cuộc ghi âm này, tại sao lại được phổ biến đến hội đồng thành phố, khi không có sự vụ điều tra nào đã xảy ra liên quan đến nội dung được ghi âm? Rõ ràng chủ tịch hiệp hội cảnh sát Mike Viscomi đưa ra công chúng lời thu âm, trong mục đích hạ đòn chính trị độc với ông thị trưởng Bảo Nguyễn.

Tất cả đã xảy ra do yếu tố chính trị, và Bảo Nguyễn đã sơ hở một hành động chính trị.

 

Quan Hệ Không Thuận Giữa Các Nghị Viên Gốc Việt

Khi ông Bảo Nguyễn thắng cử suýt soát số phiếu trên vị đương nhiệm thị trưởng lúc đó Bruce Broadwater, rất nhiều người bất ngờ. Đây là một chiến thắng chính trị mà nhiều cử tri và giới chính trị, cũng như truyền thông từ cộng đồng Mỹ, Mễ đến cộng đồng Việt cũng đều ngạc nhiên. Nhiều người khó tin, trong đó có những người tuy đã bỏ phiếu cho Bảo Nguyễn nhưng không nghĩ ông có cơ hội thắng được Bruce Broadwater.

Có rất nhiều lý do để phân tích lại kết quả và vì sao ông Bảo Nguyễn đã thắng. Lúc đó toàn thể cộng đồng vui mừng, và nhiều đồng minh của ông đã bắt đầu đánh bóng ông như một ngôi sao chính trị mới lên của cộng đồng người gốc Việt.

Nhưng Bruce Broadwater lúc đó có sự ủng hộ của tất cả 4 nghị viên đương nhiệm nhiệm kỳ lúc đó là Steve Jones, Chris Phan, Dina Nguyễn, và Kris Beard. Lúc đó, Phát Bùi đang là ứng cử viên tranh cử lần thứ nhì, nhưng được ông Bruce Broadwater ủng hộ để thay thế ghế của Dina Nguyễn phải mãn nhiệm chấm dứt các nhiệm kỳ. Phát Bùi cũng là một người đã ủng hộ và có quan hệ tốt với ông Bruce Broadwater nhiều năm trước đó.

Tất cả các vị nghị viên này, đã không phục Bảo Nguyễn khi ông thắng cử. Các ông Phát Bùi và Chris Phan đã không phục Bảo Nguyễn, vì nhân vật này còn trẻ chưa có nhiều quá trình chính trị làm việc với cộng đồng. Tổ chức cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (thời đó do LS Nguyễn Xuân Nghĩa làm chủ tịch, và thời này do chính ông Phát Bùi làm chủ tịch) cũng đã chống Bảo Nguyễn thời gian vận động tranh cử.

Họ đã không thích Bảo Nguyễn ngay từ ban đầu, không phải chỉ đơn giản từ lý do Bảo Nguyễn từ chối ký văn thư phản đối trong câu chuyện thành phố Riverside. Đó chỉ là một cớ để tìm cách hạ bệ Bảo Nguyễn.

Những nhà quan sát chính trị thành phố có thể nhận thấy sự chia rẽ nội bộ dường như đã có từ lâu, giữa ba viên chức gốc Việt trong hội đồng thành phố. Ít khi nào họ có mặt cùng với nhau đứng chung một tập thể đại diện cho thành phố, ở bất cứ sinh hoạt nào của cộng đồng. Hồi dịp Tết Nguyên Đán năm nay, trong buổi lễ Diễn Hành, ban tổ chức tức tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã cố tình không giới thiệu sự hiện diện của các viên chức dân cử gốc Việt mà họ chống đối như bà Janet Nguyễn, ông Andrew Đỗ, và Bảo Nguyễn.

Cho nên, điều phẫn nộ trong sự phát biểu của Bảo Nguyễn khi nhắc đến Phát Bùi là điều không có gì lạ lùng. Họ là kẻ thù chính trị với nhau, trong hiện tại.

 

Chiếc Ghế Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove

Bảo Nguyễn là người hoạt động của đảng Dân Chủ, trong khi Steve Jones và Chris Phan đều là cử tri của đảng Cộng Hòa. Phát Bùi đã từng ghi danh cử tri đảng Cộng Hòa nhưng không liên kết với đảng nào hết. Ảnh hưởng chính trị của ông Bruce Broadwater vẫn còn trong thành phố. Bảo Nguyễn hô hào tẩy sạch các vấn đề tham ô chính trị, lạm dụng quyền thế, để cải tổ nhiều vấn đề và tổ chức nhân sự trong thành phố. Trong chiều hướng đó, Bảo Nguyễn muốn thay đổi ảnh hưởng thế lực của nhóm ông Bruce Broadwater nhiều hơn.

blank
Thị Trưởng TP. Garden Grove Bảo Nguyễn nhìn về hướng ông Phát Bùi khi Nghị Viên này lên tiếng phản đối HĐTP Riverside kết nghĩa với Cần Thơ (Viễn Đông)

Chiếc ghế thị trưởng thành phố Garden Grove chỉ được nhiệm kỳ có 2 năm, không như 4 năm của các nghị viên. Năm 2016 sẽ bầu cử lại chức Thị Trưởng. Rất nhiều người đang muốn lấy ghế này. Có thể là Bruce Broadwater quay lại chính trường. Nếu ông này quay lại, thì có thể nhiều vị nghị viên sẽ nhường cho ông. Nhưng ông này già rồi, những tai tiếng chính trị tham ô những ngày cuối nhiệm kỳ đã làm ông sụt giảm uy tín nhiều. Ông thua lần trước một trăm phiếu, chứ lần này có thể thua nhiều hơn, nếu Bảo Nguyễn không bị phe gốc Việt chia phiếu cử tri Việt.

Chức thị trưởng Garden Grove là cơ hội cho Phát Bùi bước lên một nấc thang, trong khi chờ đợi những cơ hội khác cao hơn. Phát Bùi có thể ra tranh cử mà không sợ thiệt thòi, vì nếu không thắng thì ông vẫn còn làm nghị viên 2 năm nữa. Ông đang là chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Nhưng tổ chức này tuy tập hợp nhiều nhân vật chính trị tên tuổi trong cộng đồng và nhiều cựu quân nhân, nhưng vẫn yếu thế khi vận động lá phiếu cử tri theo hướng của họ muốn. Tổ chức này đã thất bại ê chề khi muốn ngăn chặn Janet Nguyễn và Andrew Đỗ. Họ thất bại khi muốn bãi nhiệm cả Bảo Nguyễn khỏi chức thị trưởng. Cho nên chưa chắc nghị viên Phát Bùi dù với ảnh hưởng chức chủ tịch cộng đồng tổ chức này, có thể lật được Bảo Nguyễn.

Nghị viên Chris Phan có thể sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho chức Thị Trưởng nếu ông muốn. Nhưng muốn đánh thắng Bảo Nguyễn, thì không thể có cùng lúc cả Phát Bùi lẫn Chris Phan tham gia tranh cử. Cả hai nghị viên này phải thương lượng một thỏa hiệp chính trị, để một người ra đấu với Bảo Nguyễn thôi. Chris Phan sẽ phải bỏ cơ hội ứng cử nhiệm kỳ thứ nhì chức Nghị Viên.

Chưa kể là Dina Nguyễn cũng có thể quay lại chính trường, và bà luật sư này có đủ kinh nghiệm tranh cử cũng như tên tuổi với cử tri, để tạo một chiến thắng. Nếu năm 2016 là năm của phụ nữ nước Mỹ với hình ảnh ứng cử viên Hillary Clinton, thì Dina Nguyễn có thể chụp cơ hội để trở thành thị trưởng phụ nữ gốc Việt đầu tiên ở nước Mỹ.

Nghị viên Steve Jones cũng mãn nhiệm kỳ nghị viên, có thể cũng sẽ nhắm ghế thị trưởng. Ông này có khối cử tri Mỹ trắng ủng hộ, biết tạo mạng lưới chính trị với các phe nhóm. Ông cũng đã về nhất năm 2012 khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì, nếu một cuộc bầu cử thị trưởng có 2-3 ứng cử viên gốc Việt và chỉ có Steve Jones, thì ông có nhiều cơ hội hơn.

Những kẻ thù chính trị đó, sự thật chưa chắc họ có nhiều khả năng hay được lòng dân hơn Bảo Nguyễn, nhưng họ biết cách giăng những cái bẫy chính trị cho Bảo Nguyễn bước vào.

Năm 2016, Bảo Nguyễn sẽ có nhiều đối thủ đang rình rập ghế thị trưởng của ông. Ông chưa làm điều gì sai trái, và chưa có một xì-căng-đan chính trị nào quá nóng cháy, để thiêu đốt sự nghiệp chính trị của ông. Nhiều người thích Bảo Nguyễn vì ông ta không mị dân, không có những hô hào chống cộng kiểu mị dân như đa số nhiều người khi tranh cử hay khi trở thành Dân Cử. Bảo Nguyễn dám nói thẳng nhiều điều. Ông ta dám nhận mình là người đồng tính. Đây là điều chính trị nhạy cảm với cử tri quận Cam, kể cả cử tri gốc Việt trong thành phố Garden Grove. Có thể ông sẽ bị mất đi một số phiếu cử tri bảo thủ và tín đồ Thiên Chúa trong một thành phố có rất nhiều nhà thờ như Garden Grove. Nhưng cũng có thể giúp ông tạo cho mình là hình ảnh của một thế hệ trẻ, cấp tiến, và đi cùng dòng với khuynh hướng xã hội hôm nay.

Quan trọng là Bảo Nguyễn phải tỏ cho mình làm được những chiến thắng chính trị trong sáng, như lời thề sẽ làm sạch tham ô chính trị và cải tổ cân bằng ngân sách của thành phố như ông đã hứa khi tranh cử. Đến nay, những điều đó vẫn chưa có kết quả, dù ông có ý thực thi. Bảo Nguyễn không thể nghĩ mình đang là một ngôi sao sáng chính trị. Ông chưa có ưu thế chính trị với cử tri và chưa đạt được sự thương mến từ cử tri ở tầm mức như đối với Janet Nguyễn hay Trí Tạ hay Văn Trần trước kia. Cho nên, nếu lầm tưởng mình đã là ngôi sao chính trị sáng, mà vội vàng nhảy vào các ghế dân biểu tiểu bang hay liên bang lúc này, sẽ là bài học sai lầm chính trị to lớn của ông.

Ông thị trưởng có thể là người có tài, thành tâm, và trong sáng chính trị hơn nhiều vị dân cử mị dân mà tôi đã tiếp xúc. Chính tôi và gia đình đã cùng vận động bỏ phiếu cho ông năm 2014. Nhưng Bảo Nguyễn đã sai lầm sơ hở nhiều hành động chính trị, và cho thấy khuyết điểm khả năng người lãnh đạo của mình. Câu chuyện từ chối ký văn thư phản đối hội đồng thành phố Riverside cũng đã là một sơ hở chính trị khá lớn để các kẻ thù tấn công ông. Làm chính trị, ông cần uyển chuyển, biết người biết ta, theo thời chọn thế, phải biết lòng dân.

Cử tri thành phần trẻ, khuynh hướng xã hội cấp tiến, cử tri gốc Việt đảng Dân Chủ, cử tri khuynh hướng ủng hộ nghiệp đoàn lao động, và các tổ chức lao động có lẽ sẽ vẫn ủng hộ cho Bảo Nguyễn ở chức thị trưởng. Không những thế, họ muốn nhìn Bảo Nguyễn trở thành một ngôi sao chính trị. Phe Dân Chủ hy vọng sẽ "nuôi" Bảo Nguyễn đủ lông cánh để sau này đối chọi với ngôi sao gốc Việt đảng Cộng Hòa là Janet Nguyễn.

Nhưng trong khi Janet Nguyễn rất khôn khéo, né tránh những sơ hở chính trị không cần thiết, né tránh đụng chạm những vấn đề tế nhị với cử tri gốc Việt, còn Bảo Nguyễn thì chưa khôn khéo lắm. Riêng vụ máy ghi âm lần này, cũng cho thấy sự thiếu tinh tế khôn ngoan của ông.

 

Kết: Chiếc Ghế Thị Trưởng Đang Lung Lay

Thị Trưởng Bảo Nguyễn đã bị kẻ thù gài bẫy trong vụ máy ghi âm. Không phải là chuyện lớn. Nhưng trong chính trị, các nhà quan sát sẽ nhận định ông còn thiếu sâu sắc trong sự suy tính, khôn khéo. Từ nay, ông khó mà lèo lái hội đồng thành phố khi đã công khai tuyên chiến với các nghị viên đồng viện đó. Phát Bùi sẽ không để ông sống yên, ngủ ngon với cộng đồng Việt. Steve Jones là người có uy tín với khối cử tri Mỹ trắng và bảo thủ, sẽ lôi kéo thành phần cử tri này chống Bảo Nguyễn. Nghị viên biết khéo léo như Chris Phan cũng không thể là đồng minh chính trị cho ông thị trưởng.

Là nhân vật dân cử gốc Việt duy nhất của đảng Dân Chủ tại quận Cam (ở cấp thành phố), ông còn đang cô đơn vì thế lực chính trị người Việt đảng Dân Chủ vẫn còn nguội lạnh từ mấy chục năm qua. Nay ông vô tình để những cơ hội có thể bị cô lập ngay trong cộng đồng của mình, và bao nhiêu kẻ thù chính trị trong thành phố đang rình rập, ông thị trưởng trẻ tuổi này đang ngồi trên chiếc ghế chính trị đang có vẻ lung lay rồi.

Bảo Nguyễn cần sửa chữa ghế mình cho đứng vững trước, khoan vội chạy đi tìm ghế khác tốt hơn. Ghế này ngồi chưa vững, làm sao ngồi sang ghế khác. Ông nên lo lắng cho năm 2016 của mình nhiều hơn, ngay từ bây giờ, vì tương lai chính trị bấp bênh lắm.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn