01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6162)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 16745)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5114)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4663)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 4748)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

RIO 2016: Tuyển chọn cầu thủ cho Đội Tuyển Bóng Rổ Hoa Kỳ

18 Tháng Tám 20159:31 SA(Xem: 1614)
blank
Huấn luyện viên Mike Krzyzewski (trái) và tuyển thủ LeBron James tại Olympics 2012.
 

Khi tiếng còi của ông huấn luyện viên Mike Krzyzewski báo hiệu những ngày tập dượt kết thúc, tất cả các cầu thủ bóng rổ được mời dự cuộc tập dượt 4 ngày tại Las Vegas tười cười bắt tay nhau hẹn ngày tái ngộ.

Cũng như những lần trước, cuộc gặp gỡ này chỉ là bước đầu cho vòng tuyển chọn cầu thủ sẽ khoác áo đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ có mặt ở Olympic Mùa Hè 2016 tổ chức tại Rio, Brazil. Cũng như thường lệ, trách nhiệm của ông Mike Krzyzewski là phải chọn được một đội banh “ăn khớp” nhất, với những cầu thủ “siêu sao” của làng bóng rổ Hoa Kỳ và thế giới, vì mục tiêu ông đặt ra cũng là mục tiêu mọi người nói tới: bắt buộc đoàn tuyển thủ Mỹ phải mang được chiếc huy chương vàng cao quý về nước, nhưng thường làm ở những cuộc tranh tài Olympic những lần trước đây.

Trong cuộc họp báo sau những ngày tập dượt, ông huấn luyện viên của đội tuyển bóng rổ quốc gia Mỹ nói rõ “việc tuyển chọn đội tuyển là một công tác tưởng dễ nhưng lại rất khó”. Dễ vì “không một quốc gia nào có dàn cầu thủ giỏi như nước Mỹ”, khó vì “làm sao để những cầu thủ được chọn sẽ là 12 cầu thủ của một đội banh nhịp nhàng cả công lẫn thủ”. Ông Jerry Colangelo, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia Hoa Kỳ (USBA) tiếp lời “trách nhiệm của chúng tôi rất nặng nề”, nói đến việc khán giả “không chấp nhận đội bóng rổ quốc gia thua bất kỳ trận nào ở Olympic”, đòi hỏi “phải lấy được huy chương vàng”, chẳng khác gì đòi hỏi “người dân Brazil đã đặt ra cho đội tuyển bóng tròn của họ” khi dự World Cup 2014.

Để có thể hoàn thành trách nhiệm đầy khó khăn đó, hai ông Chủ Tịch Liên Đoàn và ông huấn luyện viên Mike Krzyzewski cho biết trong những tháng tới phải làm những việc sau đây:

1. Tuyển chọn cầu thủ: trong danh sách 25 cầu thủ giỏi nhất thế giới đang khoác áo những hội bóng rổ nhà nghề Hoa Kỳ, có 24 cầu thủ mang quốc tịch Mỹ (cầu thủ thứ 25 là anh Marc Gasol mang quốc tịch Tây Ban Nha). Với lực lượng hùng hậu chưa từng có, Liên Đoàn sẽ mời 24 hoặc 25 cầu thủ tham gia chương trình huấn luyện được thực hiện vào mùa Xuân năm tới (ngay sau khi vòng chung kết NBA kết thúc và cuộc tuyển chọn cầu thủ mới từ đại học tham gia làng bóng nhà nghề hoàn tất), sau đó sẽ chọn 12 người tham gia đội tuyển quốc gia. Tháng Sáu 2016, những cầu thủ này sẽ trở lại Las Vegas để tập luyện trong vòng 2 tuần lễ và hoàn tất chương trình đấu giao hữu trước khi lên đường đi Rio.

Theo lời ông Chủ Tịch Colangelo, “mời toàn cầu thủ nổi tiếng thế giới đến tập chung với nhau, sau đó phải loại bỏ cả chục người là điều không dễ làm”, nhưng đó là điều “dù muốn hay không, các đội bóng rổ của mọi quốc gia đều trải qua”. Ông nói rõ: tất cả 24 hay 25 cầu thủ được mời dự chương trình huấn luyện “đều là những người cam kết sẽ đi Rio nếu được chọn”, để tránh trường hợp vào giờ chót có người xin rút lui, “và đây là điều chúng tôi đã từng làm trong những kỳ Olympic trước đây”.

2. Yếu tố LeBron James: mặc dù anh cầu thủ tên tuổi lẫy lừng LeBron James chưa cam kết sẽ đi Rio, nhưng có những dấu hiệu cho thấy anh sẵn lòng tham gia đôi tuyển quốc gia. Dấu hiệu đầu tiên là LeBron tuần vừa rồi LeBron nhận lời mời tham gia các buổi huấn luyện sơ khởi, chuyện trò vui vẻ với Chris Paul và Carmelo Anthony, những cầu thủ vừa là bạn vừa là đối thủ của anh trong các cuộc tranh tài NBA.

Sau ngày chiến thắng ở Olympc Bắc Kinh 2008 và Olympic London 2012 cũng như dựa theo những điều LeBron chia sẻ với khán giả, hầu hết đều nghĩ có lẽ anh thấy “đã đủ”, không cần thiết phải góp mặt với đội tuyển ở Rio 2016, vì thế chuyện LeBron “tái xuất hiện” được ông Mike Krzyzewski đánh giá là một sự kiện đặc biệt, nói rõ ông muốn dựng đội tuyển quốc gia “trong đó có LeBron”. Mặc dù ông huấn luyện viên Mike Krzyzewski không nói ra, nhưng mọi người đều hiểu Olympic là cơ hội duy nhất để khán giả khắp thế giới có dịp gặp gỡ và nhìn thấy dàn cầu thủ bóng rổ lẫy lừng của nước Mỹ, do đó như một nhà bình luận thể thao đã nói, thiếu Lebron James “có nghĩa là mất đi ít nhất một nửa” vì anh cầu thủ hành đầu của hội nhà nghề Cleveland là cầu thủ được mến mộ nhất.

Chính vì thế, không ai ngạc nhiên khi nghe ông Jerry Colangelo, Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia Hoa Kỳ, nói khéo là lúc nào dội tuyển cũng có chỗ cho LeBron, Chris Paul và Carmelo Anthony, những khuôn mặt nổi bật đã giúp Hoa Kỳ chiếm huy chương vàng 2008 và 2012. Ông Colangelo còn bảo thêm “với số cầu thủ tài ba đang có, chúng ta sẽ đến Rio với thành phần cầu thủ cả thế giới trông chờ”.

Theo tạp chí thể thao Sports Illustrated, điều đó cho thấy Liên Đoàn và ông huấn luyện viên Mike Krzyzewski “đã nhận được lời hứa hẹn ngầm” của bộ ba LeBron, Chris Paul và Carmelo Anthony, cộng với lời hứa chắc chắn của ông vua ghi điểm Kevin Durant. Nều điều này đúng, có thể nói không ngoa là chưa đến Rio, đội tuyển Hoa Kỳ đã nắm 2/3 chiếc huy chương vàng của môn bóng rổ.

3. Kobe Bryant cũng muốn tham gia: từ cuối tháng Sáu đã có tin Kobe Bryant tỏ ý muốn đi Rio, cho dù anh cầu thủ tiêu biểu của hội nhà nghề L.A. Lakers từng nói là không nghĩ đến chuyện sẽ có mặt trong đội banh quốc gia.

Tin này được ông Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia Hoa Kỳ xác nhận, cho biết đã nói chuyện với Kobe, anh cầu thủ 36 tuổi tỏ ý muốn “đeo thêm một chiếc huy chương vàng Olympic trước ngày giải nghệ”. Vẫn theo lời ông kể lại, “Kobe nói anh không đòi hỏi Liên Đoàn phải dành cho một chỗ trong đội, anh muốn chứng tỏ cho mọi người thấy thật sự là cầu thủ xứng đáng để đại diện cho quốc gia”.

Mùa bóng rổ năm nay là mùa banh thứ 20 của Kobe Bryant, và nhiều người nghĩ rằng đây cũng là mùa cuối cùng anh xuất hiện trên sân NBA. Nếu tham gia vào đội tuyển quốc gia, Bryant sẽ có cơ hội đeo chiếc huy chương vàng Olympic thứ ba sau hai lần chiến thắng ở Bắc Kinh và London, nhưng sẽ đẩy ông huấn luyện viên Mike Krzyzewski vào thế rất khó xử vì phải loại bỏ 1 người giữa nhóm tướng tài Kyrie Irving, Kevin Love, Blake Griffin và Paul George để lấy chỗ cho Kobe, một cầu thủ vẫn được cảm tình nồng hậu của khán giả, và chắc chắn ai ai cũng muốn nhìn thấy anh thành công ở kỳ Olympic cuối cùng trước khi giải nghệ.

Thao Trường

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn