01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18206)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

"Hate Crime" giảm tại quận Cam

25 Tháng Tám 20159:13 CH(Xem: 2068)

 

(Orange County, CA) - Bản báo cáo “Hate Crime” (Tội ác Thù hận) năm 2014 của quận Cam do Uỷ ban Quan hệ Nhân sinh Orange County đưa ra cho thấy số lượng tội ác đã giảm sút, như tội phạm kỳ thị bạo lực, hoặc những tội ác chống lại con người đã giảm nhẹ, kể cả tội ác phá hoại bất động sản cũng giảm theo. Tuy nhiên, những tội ác hận thù nhắm vào người Mỹ gốc Phi châu, đồng tính nam nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBT), và người gốc Do Thái vẫn còn nặng nề.

Ông Ken Inouye, Commission Chairman (Chủ tịch Human Relations Commission) nói: "Sự bất công của tội ác hận thù không phải một hành động đơn độc đối với một người, nó phải được ghi nhận là một hành động tội ác với thông điệp không chấp nhận và hăm doạ cả một cộng đồng nói chung."

Bản báo cáo Hate Crime lần thứ 24 hàng năm của Orange County Human Relations Commission được dựa trên sự hợp tác của các cơ quan công lực quận Cam, trường học địa phương và các tổ chức cộng đồng, bao gồm Trung tâm LGBT quận Cam, Anti-Defamation League, Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Hoa kỳ, các tổ chức NAACP của Orange County và Los Amigos.  Bản báo cáo nói trên được sự bảo trợ của hội Japanese American Citizens League.

Trọng tâm của bản báo cáo liên quan đến những hành động tội ác vì lý do nạn nhân là người có khuyết tật, giới tính, quốc tịch, chủng tộc hay sắc tộc, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, hoặc có liên quan với một người, một nhóm với một trong những đặc điểm nói trên. Theo luật của California những tội trạng về Hate Crime sẽ nhận lãnh hình phạt rất nghiêm trọng.

Ông Kamala D. Harris, California Attorney General (Tổng chưởng lý tiểu bang California) bày tỏ cảm nghĩ như sau: "Các số liệu trong bản báo cáo thường niên của Ủy ban về tội ác thù hận ở Orange County và trong bản báo cáo thường niên của văn phòng tôi đưa ra là rất quan trọng để thông báo cho hoạch định chính sách có hiệu quả, đáp ứng việc thực thi pháp luật và sử dụng các nguồn lực hạn chế của chúng tôi. Với các giải pháp về dữ liệu điện toán, tất cả chúng ta có thể hành động hiệu quả hơn để chống lại tệ nạn tội ác thù hận tại California."

 

TÌNH HÌNH TỔNG QUÁT  2014

1. Báo cáo “Hate Crime” ở quận Cam giảm 18% trong năm 2014. 40 tội phạm đã được báo cáo trong năm 2014, giảm từ 49 báo cáo trong năm 2013.

2. Báo cáo “Hate Crime” giảm đáng kể khoảng 50% so với một thập kỷ trước đây vào năm 2004 (99).

3. “Hate Crime” giảm xuống còn 57.5%, 23 trong năm 2014, giảm xuống từ 28 trong năm 2013.

 

NHÓM THƯỜNG BỊ TẤN CÔNG

1 - Cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu

• 11 tội ác căm thù nhắm vào người Mỹ gốc Phi châu trong năm 2014, 11 năm 2013

• Nhóm người Mỹ gốc Phi châu là nạn nhân của tội ác căm thù từ năm 1991, trong khi họ chỉ chiếm khoảng 2% dân số của quận Cam.

2 - Cộng đồng Đồng tính Nam Nữ, Lưỡng tính, Chuyển giới (Lesbian, Gay, Bisexual, Transexual-LGBT)

• 8 tội ác căm thù nhắm vào các thành viên của cộng đồng LGBT trong năm 2014, tăng 7 từ năm 2013

3 - Cộng đồng người gốc Do Thái

• 6 người Do Thái về tội phạm có động cơ trong năm 2014, tăng từ 5 năm 2013

Những nhóm này được theo sau bởi những tội ác chống người gốc Arab và Hồi giáo (3 trong năm 2014, giảm từ 6 năm 2013) và chống người Nam Mỹ, chống người gốc Á Châu là 3 trong năm 2014, chống ngừoi theo Cơ Đốc Giáo là 1, và chống người theo Phật Giáo là 1.

Điều đáng vui mừng là đã có xu hướng giảm tội ác trong báo cáo của Hate Crime, nhưng chúng ta vẫn còn gặp rắc rối bởi những tội ác không được báo cáo, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng những người làm việc trong cộng đồng - công quyền, nhà thờ, trường học, các tổ chức cộng đồng - sẽ làm nên sự thay đổi của bản báo cáo trong tương lai.  Sự liên lạc mật thiết và giáo dục của cư dân và nhân viên chính quyền sẽ giúp cho tất cả chúng ta chống lại sự thù ghét và hỗ trợ những nạn nhân.

Orange County Human Relations Commission

1300 S. Grand, Bldg B, Santa Ana, CA 92705

Tel: 714.567.7470

www.ochumanrelations.org

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn