01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7913)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17914)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6183)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5520)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5627)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tốt cái gì?

25 Tháng Tám 20159:18 CH(Xem: 1893)

blank
Cũng bởi vì có bác và đảng ‘no’ mà tụi nó nằm co!!!

Lúc hưỡn hổng gì mần, lang thang lên mạng coi báo đó là cái thú, như ta đi chợ trời vậy, thượng vàng hạ cám, mọi thứ tốt xấu bày ra trước mắt hổng chút giấu diếm, ở chợ trời nhìn cái gì ngồ ngộ cầm lên coi tự nhiên. Thì trên mạng thấy cái bài có tựa hay hay, một cái nhấp chuột cũng thoải mái mần vậy… cuối cùng chọn nó hay không là tự ở mình!

Ngày xưa, tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn ba ngày đường, hôm nay với Internet chỉ cần vài phút là cả thế giới biết chuyện! Người ta khen, truyền thông bây giờ với internet quá là hay! Nó đánh gục dối trá, xé banh mọi bưng bít, đem sự thực đến cho mọi người, riêng đám vịt cộng như chuột ưa sống trong bóng đêm, sợ internet như sợ ánh sáng mặt trời, lắng quắng tìm đường trốn… Trốn gì trốn vẫn lòi cái đuôi!

Dân Việt tha hương, nhớ nhà muốn biết cái thiên đàng của bác hôm nay ra sao, hổng cần phải về bển, lên mạng là biết liền, từ chuyện xe cán chó đến thâm cung bí sử của đảng. Hổng có internet mần sao biết được chuyện xấu đời tư, lẫn chuyện dốt của các chóp bu đảng cộng, mần sao biết được trình độ Đỗ Mười tổng bí thư đảng cộng, cho rằng dựng tường lửa (firewall) là lấy củi đốt, lại còn chê tường lửa đốt bằng củi cháy hổng ngon, cháy chậm nên thông tin mới lọt ra ngoài!?.

Thời xã nghĩa sinh ra dân oan, tư bản đỏ… thì thời internet, cư dân mạng đủ hạng tuổi lớn nhỏ ra đời, bà lão sáu mươi lướt mạng ào ào, ông già bảy chục ôm bàn phím gõ một ngón lẹ hổng thua đám con nít choai choai. Bây giờ tường lửa được Bí Lú đốt bằng cái giống gì, than đước hay bằng ga, mà dân mạng vượt tường lửa, coi tận mắt tài liệu nói bác có đúng một chục đủ đầu bà vợ… Thiệt uổng công đảng bao năm ra sức giữ bí mật chuyện bác vĩ đại bị mất trinh!

Với chữ nghĩa ‘lôm côm’ thì hai chữ vĩ đại là cái đuôi bự, vậy ra internet vặt lông cái đuôi bự của bác! Những câu bác nói trồng người trồng cây, thơ nói bác mần trong tù, lời bác đọc tuyên ngôn độc lập, thảy thảy đều là bác đi ăn cắp của thiên hạ. Chuyện bác xí lời khôn của người làm của mình, là bác bịp, bác nổ… chứ bác viết có mươi dòng chữ Việt mà sai tùm lum, thì rõ là bác học dốt rồi, hổng thôi thì là Hồ Hẹ mà bác viết trật? Thấy ra với bác hai thứ đều đúng!

Người xưa nói trâu tìm trâu, ngựa tìm ngựa, bác núp lưng Mao để mần lãnh tụ, nay đám Ba Đình cũng lấy bác làm bình phong, và cái vĩ đại của bác cứ bị chúng đem ra cạp ăn hoài, ăn hổng chừa một thứ gì đến nỗi thằng dân đen xác xơ trần truồng. Câu chuyện tuần này vẫn là câu chuyện chưa dứt về dáng đứng ngàn tỷ của bác, cũng bởi có lời phân bua của các quan Sơn La, là hổng phải tự ý mần ên, mà đây là cấp trên biểu mần có chứng từ hẳn hoi.

Đã qua rồi thời bưng bít! Nay quan nói một dân hiểu gấp đôi, dân thấu cái sự thực đàng sau lời quan nói, vì vậy mà dân bực khi nghe Cầm Ngọc Minh, chủ tịt tỉnh Sơn La nói với VTC News, khẳng định hiện nay dư luận đang hiểu sai vấn đề, đầu tỉnh Sơn La nói: “Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quy hoạch xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Với Dự án gồm 8 hạng mục công trình…”

Tráng Thị Xuân, phó chủ tịt Sơn La cũng khẳng định, đề án xây dựng cụm tượng đài Bác Hồ đã được Bộ Chính trị phê duyệt, đồng ý cho tỉnh Sơn La xây dựng, phục vụ cho khu vực Tây Bắc bao gồm 6 tỉnh, trong đó có cả Sơn La. Thị nói: “Đây là tượng đài Bác Hồ với các đồng bào các dân tộc Tây Bắc chứ không chỉ với Sơn La…” Vậy ra đây là chuyện các quan bày chuyện “ăn tập thể”, cả vùng Tây Bắc các quan xúm nhau giựt giàn, như trẻ nhỏ cướp cô hồn rằm tháng bảy!

Và hơn nữa chuyện bày ra (để được lại quả) là từ BCT (bộ cá tra) chủ trương, và được thủ tướng (đồng chí Ếch) đã đồng ý cho xây, có văn kiện chấp thuận do phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký thay. Còn chuyện tiền bà phó chủ tịt nói: “Trong nguồn kinh phí 1,400 tỷ đồng cho cụm công trình thì ngân sách nhà nước bỏ ra rất ít. Số tiền để xây dựng chủ yếu được lấy từ nguồn xã hội hóa, của các doanh nghiệp hảo tâm trên địa bàn đóng góp để xây dựng…” (báo Kiến thức).

Nói dóc hổng căn mần sao tin được! Chuyện tượng đài Quảng Nam còn tươi rói, 411 tỷ tốn kém, được công bố nhà nước/250 tỷ, tỉnh/150 tỷ (cũng là từ thuế dân đóng), và 11 tỷ nói là nguồn xã hội hóa, 11 tỷ xã hội hóa này chắc là dân Quảng Nam vô Saigon bán vé số dạo gửi về đóng góp? Còn đất Sơn La nghèo thê thảm năm nào cũng xin cứu đói, doanh nghiệp nào mần ăn ở cái đất này mà có tiền chung tay 1,400 tỷ để cúng dường?

Thứ Tư tuần rồi trên đường về từ tòa soạn báo Sống, ghé tiệm bán trái cây ngay đầu ngõ xóm báo giấy Bolsa, cô chủ (đọc giả ruột báo Sống) vui vẻ tiếp Hai tui bằng cách cho coi cái còm của cô góp ý trên mạng vụ tượng đài. Đồng thời cô cũng nói bài viết ‘thừa thắng xông lên’ (báo Sống 210), phải chi bên cạnh hình tượng đài, có thêm ảnh hai đứa trẻ Sơn La nằm ngủ truồng dưới đất thì đẹp mặt bác biết là bao… Tuần này để chiều ý độc giả ruột, xin được post hình này lên!

blank
Rán lên… Giàu gần bằng Angola rồi!!!


Đây cũng là công của internet! Một tấm hình bằng nói ngàn lời, anh em cải tạo từng đi tù xứ Việt Bắc thì hổng nói chi, chứ như Cô Thơ bán trái cây, xa xứ nửa vòng trái đất, cũng thấy được cái nghèo của người dân Sơn La, bên cạnh cái khốn nạn của nhà nước. Chuyện xây các tượng đài ngàn tỷ, mười người như một được hỏi đều nói đây là bày chuyện để ăn, lũ mọi rợ này đừng nói chúng thương nhớ Hù rồi xây tượng… Lầm chết!

Báo nhà nước Vietnam.net tuần rồi lại đưa tin, cái tay phó tưởng thú ký giấy phép xây tượng đài ngàn tư tỷ, đã đặt một câu hỏi mà bà con nổi sùng chọi đá. Chuyện là vầy Hai tui xin trích: Tại cuộc gặp gỡ với 40 doanh nhân tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp (Start Up) vào chiều 12/08/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?” rồi y nhấn mạnh: “Nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn

Cái cách nói tự nhận “chúng ta tốt” nghe mà bắt ói! Nói tốt là tốt mần sao, tốt cỡ gia đình đồng chí Ếch hôn, cha con hắn giàu nhứt vùng Nam Á đó, hổng dám nghèo đâu… Câu nói này để từ miệng thằng dân nói ra thì được, mần dân xã nghĩa cày mửa mật mà vẫn nghèo, lại thêm món nợ 26 triệu tiền Hồ nợ công do đảng cho, đây là Đồng hồ nợ công quốc tế công bố trên tạp chí Economist tháng 5 đó nghen, hổng phải Hai tui bịa ra đâu.

Nghe hăm “đổi mới mạnh mẽ hơn” mà sợ! Chuyên gia kinh tế Phạm chi Lan nói mần ăn ở xứ xã nghĩa muốn có 1 đồng lợi nhuận phải mất 1,02 đồng “bôi trơn”, mai kia mạnh hơn là phải bôi trơn 2 đồng… Mần giống gì cũng bị quan lấy xâu thì dân chừng nào giàu, nước chừng nào mạnh, bởi vậy 40 con mồi đang đặt đầu lên thớt, rồi sẽ chết ngọt bởi miệng lưỡi của những thứ vịt cộng có chút chữ nghĩa như Vũ Đức Đam.

Tay phó Vũ Đức Đam này, trước kia nghe nói đi học nước Bỉ, cứ tưởng là kẻ hiểu biết, mần điều nhân nghĩa, giờ đây thấy vầy, thì một là ngu mới hổng biết tại sao xứ An Nam xã nghĩa nghèo nát khố, hai là tay (điếm) vịt cộng, mở miệng nói lời giả nhân giả nghĩa (cái này đúng). Dân đâu có đui, họ nghèo, hàng xóm họ nghèo, cái nghèo của họ cách biệt quá xa cái giàu của quan nhà nước, sẽ có lúc đó là ngòi thuốc súng làm nổ tung chế độ!

Cướp trọn đất nước đã bốn chục năm, lúc nào cũng ong óng cái họng là xây dựng đất nước giàu đẹp, mà nay dân nghèo quá phải bung ra tứ xứ mần đĩ, lao nô… Đồng chí Ếch thủ tướng, cũng đã từng nói nước VN là một nước nghèo, nhưng hỏi ai tham nhũng qua mặt Ếch, rõ đây là trò mần nghèo đất nước để dễ đi ăn xin thiên hạ. Chỉ riêng mặt này chúng tốt!

Tóm lại vịt cộng hổng ngu, chữ nghĩa chúng hổng nhiều, nhưng gian tham chúng hổng ít… Thiên hạ người nước ngoài còn biết: “VN là một đất nước lạ kỳ, một đất nước không chịu phát triển” câu nói tuy là đùa của các chuyên gia Ngân Hàng thế giới WB, nhưng đúng ngay chóc… Hỏi còn gì để mà phát triển, khi nhà nước ăn của dân hổng chừa một thứ gì!!!

Hai Nancy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn