01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8303)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18215)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5729)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5874)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tranh cử Tổng Thống 2016 Tỷ phú Donald Trump vẫn nổi bật nhất bên Đảng Cộng Hòa

25 Tháng Tám 20159:32 CH(Xem: 3067)
blank

LTS: Dù còn gần nửa năm nữa cuộc bầu cử sơ bộ cho vòng đua chính trị 2016 mới diễn ra, nhưng không khí tình hình tranh cử tổng thống đã thật sôi nổi với 17 ứng cử viên Cộng Hòa, 4 ứng cử viên Dân Chủ và những lời đồn đoán về số người có thể sẽ nhảy vào cuộc đua lần này. Trong số báo này, Tòa Soạn xin gửi đến quý độc giả cuộc trao đổi được thực với nhà báo Nguyễn Văn Khanh hiện đang làm việc tại thủ đô Washington D.C. về những biến chuyển đầy sôi động đang xảy ra trong chính trường Hoa Kỳ.

 

Tòa Soạn: Nếu được yêu cầu chọn ứng cử viên sáng giá nhất cho đảng Cộng Hòa, anh chọn ai?

Nguyễn Văn Khanh (NVK): Cho đến chiều Chủ Nhật, 16 tháng Tám 2015, tôi thấy các quan sát viên bầu cử và báo chí vẫn nói bên Cộng Hòa người  triển vọng nhất vẫn là ông Jeb Bush, cựu Thống Đốc Florida.

Tôi để ý thấy một trong những lý do các nhà quan sát đưa ra cuộc bầu cử năm nay rất tốn kém, đòi hỏi người tranh cử phải có một lực lượng ủng hộ tài chánh hùng hậu để có thể đi đến bước cuối cùng, đồng thời phải có sẵn một lực lượng vận động ở khắp nơi, trước khi chúng ta biết được ai là người sẽ đại diện cho cánh Cộng Hòa để tranh chức tổng thống. Ông Bush là người có đủ 2 yếu tố cần thiết vừa nói, do đó, nhiều người vẫn chọn ông dẫn đầu danh sách những người có triển vọng nhất.

 

Tòa Soạn: Nhưng nếu nhìn vào những gì đang xảy ra, những người có triển vọng nhất chưa hẳn là những người đang gây sôi nổi nhất. Anh có đồng ý như vậy không?

NVK: Điều đó hoàn toàn đúng. Trong 2 tháng vừa qua, cái định của mùa tranh cử năm nay không phải là bà Clinton hay ông Jeb Bush, mà là ông tỷ phú Donald Trump, nhân vật đang được một số nhà báo gọi là “cơn bão chính trị” của năm 2015. Nhân vật này được chú ý tới mức hầu như giới truyền thông Hoa Kỳ “lơ là” hẳn tất cả các ứng cử viên khác.

 

Tòa Soạn: Tại sao ông Trump lại được chú ý tới mức như vậy?

NVK: Nếu trả lời đầy đủ như quý anh chị mong muốn thì có lẽ mất cả ngày trời vẫn chưa nói hết những lý do, ở đây tôi chỉ xin trình bày lại những điểm đáng chú ý nhất.

Ông Donald Trump tạo sôi nổi ngay từ bài diễn văn loan báo tranh cử, với những lời tuyên bố chê bai tập thể di dân bất hợp pháp đến từ Mexico, và những lời tuyên bố “thẳng thắn” nói về chính trường Hoa Kỳ. Ông gọi người từ Mexico trốn vào Mỹ là “bọn trộm cướp, hiếp dâm, bán ma túy”, cam kết nếu trở thành tổng thống ông sẽ xây bức tường ngăn giữa biên giới 2 nước “bắt chính phủ Mexico phải trả chi phí” xây bức tường này, gọi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đương nhiệm lẫn tiền nhiệm là “ngu dốt” vì để cho chính phủ Mexico lợi dụng “đưa bọn đầu trộm đuôi cướp sang đây”.

Về chính trường, ông Trump nói rằng nước Mỹ đang ở trong tình trạng “tệ hại” nhất, cần một người đủ khả năng, bản lĩnh để “dựng lại quốc gia” và người đó chính là ông. Ông đưa 2 thí dụ: Thứ nhất là những bản hiệp ước kinh tế được ký kết với những nước khác “chẳng đem lại lợi ích gì cho Hoa Kỳ, mà chỉ khiến công nhân Mỹ mất việc làm”. Thí dụ thứ nhì là chính cá nhân ông đã bỏ tiền “tặng” cho các chính trị gia 2 đảng, gọi đó là hình thức “mua chuộc chính trị” để nói lên điều mà nhiều người Mỹ thường nói “bọn tư bản nắm quyền kiểm soát chính trường quốc gia”, chẳng hạn như từng tặng tiền cho ông bà Clinton, tức khắc “ông bà Clinton nhận lời đến dự đám cưới” của ông ta ngay, hoặc kể chuyện những chính trị gia cùng đảng nhờ vả ông ta, nhận tiền ông ta ủng hộ để tranh cử v.v…

Ở điểm này, ông Trump khẳng định ngay tức ngày đầu là “không nhận tiền tài trợ của ai hết”, tự bỏ tiền túi ra để tranh cử. Ông bảo với mọi người là ông “giầu, rất giầu” nên có thể làm điều đó để khi trở thành tổng thống “không nợ nần ai hết”. Tôi còn nhớ mới đây khi đi Cleveland đưa tin về cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng Hòa, có một cử tri nói với tôi là “đã tới lúc nước Mỹ cần một nhà tỷ phú để tiêu diệt sự can thiệp của những tỷ phú khác”, tức là nước Mỹ cần ông Trump để “chấm dứt sự can dự của những kẻ có tiền”.

Tôi thấy có một số điều phải nói thêm về ông Trump.

Ông được cử tri chú tới vì những lời nói mang tính “nghe đã tai”, chê bai “chính sách sai lầm, ngu xuẩn” của thành phần lãnh đạo đất nước chứ chưa hề đưa ra chính sách xây dựng, lãnh đạo quốc gia.

Nhưng chính những lời nói “nghe đã tai” này đã giúp ông có được một lực lượng ủng hộ không nhỏ, giúp ông tiếp tục dẫn đầu các cuộc thăm dò, đồng thời điều đó còn cho thấy chính người dân Mỹ đã chán ngấy lối làm việc và những lời tuyên bố thật khéo léo của các chính trị gia chuyên nghiệp, chán ngấy chuyện hứa hẹn khi tranh cử và chẳng làm đúng những gì đã hứa, và chán cảnh chính trường bị chi phối bởi quyền lợi của một số người, của những nhóm lợi ích chứ không phải quyền lợi của quốc gia, của dân chúng. Với nhóm cử tri “thầm lặng” đó, người nói lên điều họ đã nghĩ trong đầu từ bao nhiêu lâu nay chính là ông Trump.

Điều thứ nhì tôi muốn nói là ông Trump thường dùng chữ “ngu dốt” (“stupid”) để nói về giới lãnh đạo và thành phần chính trị gia, và mỗi lần ông nói chữ này tôi lại thấy cử tri vỗ tay hoan nghênh nồng nhiệt. Điều đó, một lần nữa, cho thấy cử tri tán đồng với điều ông ta nói, nhưng không rõ họ có để ý chuyện ai cũng bị ông Trump chê bai là  “stupid”, chỉ có một mình ông ta tự hào là con người “khôn ngoan” hay không?

Điều thứ ba là ông Trump có thể là một nhà kinh doanh tài giỏi, có thể là một chính trị gia thu hút cử tri, tha hồ ăn nói vung vít, nhưng rõ ràng ông không biết nhiều về sinh hoạt chính trường quốc gia.

 

Tòa Soạn: Tại sao anh lại nói như vậy?

NVK: Tôi xin trả lời bằng thí dụ liên quan đến tập thể người di dân bất hợp pháp đang sinh sống ở Mỹ.

Ông Trump nói sẽ bắt hết những người này rồi trao trả họ về nguyên quán, nghe thì rất hay nhưng không thể thực hiện được vì lấy tiền đâu để lập đạo quân cảnh sát di trú chuyên đi bắt người, sau đó lại phải có chỗ giam giữ những người bị bắt, phí tổn nuôi họ cho đến ngày trao trả được họ về nguyên quán? Ông bảo nếu làm tổng thống ông sẽ xây bức tường ngăn đôi biên giới Mỹ-Mexico, mà quên chuyện tổng thống Hoa Kỳ đâu có tiền, một đồng cũng phải xin quốc hội. Ông còn bảo người di trú bất hợp pháp nếu sinh con trên đất Mỹ, con họ không được hưởng quyền đương nhiên là công dân Hoa Kỳ. Chuyện này cũng chẳng dễ làm vì dính tới hiến pháp, tổng thống không tự ý quyết định được.

Nói tóm lại, làm chủ một đại công ty ông Trump muốn làm gì thì làm; nhưng làm tổng thống thì khác, tổng thống Mỹ không có quyền quyết định mọi chuyện đâu.

 

Tòa Soạn: Đọc báo, nghe các cuộc thảo luận qua radio, trên truyền hình, thấy mọi người đều bảo ông Trump giống như quả bóng, sẽ có ngày xẹp bớt. Anh nghĩ bao giờ “quả bóng Donald Trump” sẽ xẹp?

NVK: Tôi nghe rất nhiều dự đoán về quả bóng chính trị tên Donald Trump, ai nấy nói đều hay, nhưng xin lỗi, tất cả đều đoán sai.

Chắc những gì các bạn nghe được cũng là những điều tôi được nghe. Các nhà phân tích nói ông Jeb Bush vẫn sáng giá nhất, trong khi rõ ràng những cuộc thăm dò cho thấy ông ta đang xuống thấp, tỷ lệ cử tri ủng hộ không còn nhiều như hồi đầu năm. Ai cũng bảo ông Trump chỉ nổi bật nhất thời, đâu ngờ ông tỷ phú của nước Mỹ đang là người được chú ý đến nhiều nhất, bằng chứng là đầu tuần này một ứng cử viên Cộng Hòa khác là ông Cựu Thống Đốc Mike Huckabee phải lên tiếng cằn nhằn, nói rằng giới truyền thông không công bằng vì lượng tin tức nói về ông Trump “gấp 10 lần lượng tin báo chí dành cho 16 ứng cử viên (Cộng Hòa) khác”. Sự chú ý của truyền thông và bàn tán của cử tri chứng tỏ ông Trump đang là nhân vật ăn khách nhất của cuộc đua tranh chức tổng thống 2016.

 

Tòa Soạn: Câu hỏi cuối, liệu ông Trump có trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hòa không?

NVK: Câu hỏi cuối của các bạn khó quá. Lịch sử tranh cử Hoa Kỳ cho thấy người thành công ở các cuộc tranh cử tổng thống là người đưa ra chính sách thu hút cử tri. Ông Trump thì ngược lại, đang thành công vì ông nói những điều cử tri muốn nghe, chẳng thấy ông đả động gì đến chính sách cả. Liệu điều đó có giúp ông đi xa trong cuộc đua 2016, trở thành ứng cử viên của đảng và trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ hay không? Thú thật, tôi không có câu trả lời, chỉ biết ngay lúc này không chính trị gia nào nổi bật như ông Doland Trump.

 

Tòa Soạn: cám õn anh cho buổi nói chuyện hôm nay. Hẹn gặp lại anh vào tuần sau.

Nguyễn Văn Khanh

(Đọc trong số tới: Đảng Dân Chủ và hiện tượng Bernie Sanders)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn