01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8420)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18336)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6488)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5783)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5951)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bầu cử sơ bộ Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 bên Đảng Dân Chủ: Hillary Clinton đi lùi, Bernie Sanders vượt lên

01 Tháng Chín 20159:32 CH(Xem: 2512)
blank
Hai ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ Tổng Thống 2016 bên Đảng Dân Chủ: Bernie Sanders và Hillary Clinton.

 

Trong tuần lễ cuối tháng 8, nhiều ứng cử viên đang đua vào tòa Bạch Ốc, đã bỏ thời gian để vận động sớm tại tiểu bang Iowa. Đây sẽ là tiểu bang có bầu cử sơ bộ đầu tiên cho cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Ứng cử viên đang nhiều hy vọng nhất của đảng Dân Chủ là bà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã đến đây vận động ráo riết trong tuần vừa qua. Nhưng tình hình có phần đen tối hơn cho vị cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ.

 

Hillary Clinton Gặp Khó Khăn Tại Tiểu Bang Iowa

Những thăm dò cử tri mới nhất cho thấy bà Hillary Clinton đang bị sụt điểm mức ủng hộ của cử tri đảng Dân Chủ tại tiểu bang Iowa này. Thăm dò của nhật báo lớn nhất Iowa là Des Moines Register cho thấy mức ủng hộ Clinton chỉ còn có 37%, chỉ cao hơn 7% so với đối thủ cùng đảng đang có nhiều cơ hội bám sát là thượng nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont.

Bà bị rớt điểm từ mức ủng hộ 50%, cũng do thăm dò này, kết quả hồi mới tháng 6 vừa qua. Nhưng so với tháng 5, thì Hillary Clinton bị rớt đến 20% điểm. Cho nên, sự vững chắc đầy thách thức của ủy ban vận động tranh cử của bà từ ban đầu xem như đã bị mềm xuống. Những tràn trề tự tin đang như chiếc bong bóng dần dà mất hơi khí. Khi mà một ứng cử viên chính trị nặng ký như Hillary Clinton bị sụt điểm một cách mau chóng như thế, là dấu hiệu cần có báo động đỏ trong nội bộ ban tham mưu tranh cử của bà.

Không những thế, hình ảnh chính trị tốt đẹp của Clinton trước đây cũng đang dần bị phai mờ. Trong thăm dò nội bộ giữa các nhà hoạt động trong đảng Dân Chủ tại Iowa, thì sự tín nhiệm bà Clinton đã sụt mất 11% so với hồi tháng 7, trong khi sự bất tín nhiệm tăng thêm 7% so với lúc đó.

Đáng nguy cho Hillary Clinton hơn, khi đối thủ Bernie Sanders lại được tăng điểm ủng hộ từ khối cử tri đảng tại Iowa. Tỉ lệ ủng hộ cho ông Sanders đã tăng đến hơn 30%, gia tăng được 6% so với hồi tháng 6. Tuy nhiên, nói đi nói lại, mặc dù Bernie Sanders tạo thêm sự ủng hộ tại Iowa, nhưng không ai dám chắc là ông sẽ tạo được sự ủng hộ rộng rãi thêm hơn ở các nơi khác và các khối cử tri trong đảng. Các nhà phân tích nghĩ rằng, cho dù Bernie Sanders có tạo được chiến thắng bất ngờ tại tiểu bang Iowa trong trận đấu đầu tiên, thì cũng khó mà thắng được ở tiểu bang kế tiếp như South Carolina, là một nơi mà khối cử tri Mỹ trắng - vốn được xem là lực lượng cử tri ủng hộ Sanders mạnh mẽ - chỉ chiếm phần nhỏ trong số lượng cử tri. Những nơi này, cử tri bảo thủ có phần đông hơn, sẽ không ưa thích gì lắm đường lối cấp tiến của Bernie Sanders.

Tuy nhiên, đối với Hillary Clinton thì tiểu bang Iowa là một thí điểm vô cùng nhạy cảm quan trọng cho chiến dịch tranh cử của bà.

Hồi năm 2008, khi ứng cử viên ít tên tuổi Barack Obama bất thần đánh bại Hillary Clinton ở Iowa (Clinton về hạng ba lần đó), thì từ đó các mặt trận tranh cử của bà bị yếu dần, dẫn đến sự thảm bại 2008.

 

Bernie Sanders Có Thể Thắng Tại Iowa Nhưng Vẫn Khó Đánh Bại Hillary Clinton

Trong một bài viết phân tích trước đây trên trang báo này, người viết đã có nói về nhân vật Bernie Sanders và cơ hội của ông trong cuộc chạy đua vòng sơ bộ đảng Dân Chủ. Ông này là một thượng nghị sĩ cấp liên bang, đã lâu đời trong chính trị, thuộc phái cấp tiến. Trong tất cả các cuộc thăm dò cử tri từ ngay ban đầu, vị thượng nghị sĩ này luôn là người đứng thứ hai sau Hillary Clinton trong vòng đua đảng Dân Chủ.

Ông có sự ủng hộ của đa số phiếu cử tri phái cấp tiến. Tình hình ngày càng đen tối cho bà Hillary Clinton khi xảy ra các vụ sì căng đan về các thư tín điện tử mà Clinton đã sử dụng trao đổi trong công vụ khi suốt thời gian gần 4 năm làm chức bộ trưởng ngoại giao. Sự kiện này quan trọng ở chỗ là cử tri đánh giá Clinton thiếu thành thật trong vấn đề, và không có ý hợp tác với các cơ quan điều tra (mà thực tế là quốc hội Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát đa số). Cho nên, các cử tri đảng Dân Chủ hướng về sự lựa chọn kế tiếp, tức là Bernie Sanders.

Kể cả thăm dò cử tri toàn quốc của đài truyền hình CNN, thì Bernie Sanders tuy vẫn đang ở vị trí thứ nhì vòng đua, nhưng đã nhảy lên mức 27% ủng hộ của cử tri đảng mình, mức gia tăng thêm 9 điểm. Trong khi Hillary Clinto sút giảm từ 57% đa số một tháng trước đây, xuống chỉ còn 48% sự ủng hộ.

Tiền bạc của các thế lực tài chính khuynh hướng cấp tiến trong đảng Dân Chủ cũng đổ nhiều về cho Bernie Sanders, trong khi Hillary Clinton mất đi nhiều sự ủng hộ lẽ ra thuộc về bà.

Điểm đáng sợ cho phe Clinton, là các thăm dò cử tri quốc gia mới nhất đã cho thấy cử tri tin hơn chuyện ông Bernie Sanders có khả năng thắng cử, chứ không phải là chuyện khó xảy ra. Tại New Hampshire, một tiểu bang miền Đông Bắc có khuynh hướng cấp tiến và đông cử tri da trắng, là một trong những tiểu bang sẽ có bầu cử vòng sơ bộ sớm nhất, tình hình cho thấy Bernie Sanders có lẽ sẽ thắng nhất tại nơi này.

Nhưng cũng chính các nhà bình luận chính trị của đài CNN ngờ vực khả năng chiến thắng đến mức cuối của Sanders. Họ tin là Sanders tuy gây khó khăn chướng ngại cho Clinton, nhưng vào các trận cuối ở các tiểu bang lớn như New York, California, Pennsylvania, Michigan, Illinois... thì Hillary Clinto có lẽ sẽ thắng và sẽ đủ số phiếu cử tri đoàn (delegates) cần thiết để được đảng Dân Chủ chọn làm ứng cử viên chính thức cho đảng.

Nhưng các nhà bình luận chính trị này chỉ nghi ngờ khả năng thắng toàn diện toàn bộ các mặt trận 50 tiểu bang của Bernie Sanders, chứ không dám quả quyết mạnh mẽ ông ta sẽ thua chắc. Tình hình tranh cử có quá nhiều biến đổi bất ngờ, Hillary Clinton cứ liên tục có dấu hiệu đi lùi, thì cũng không ai dám bỏ tiền đánh cá là bà sẽ chắc chắn thắng.

Vấn đề, mà cũng là điều còn làm cho ban tham mưu của Hillary Clinton vẫn tự tin, chính là khả năng của người ứng cử viên có cơ hội sẽ đánh bại ứng  cử viên đảng Cộng Hòa trong vòng đua chung cuộc sau mùa hè năm 2016. Hillary Clinton luôn dẫn đầu các bảng điểm trong các cuộc thăm dò cử tri, khi so sánh các ứng cử viên giữa hai đảng với nhau. Clinton là người duy nhất có khả năng đánh thắng tất cả các nhân vật của đảng  Cộng Hòa, kể cả tỉ phú Donald Trump hay cựu thống đốc Jeb Bush.

Giờ này, Hillary Clinton có khó khăn hơn, mất điểm, và thậm chí sút giảm uy tín với các khối cử tri toàn quốc, nhưng vẫn là người dẫn đầu. Người ta không tin Hillary Clinton sẽ thua cũng như không tin Donald Trump sẽ thắng bên đảng Cộng Hòa.

Trừ phi có một ứng cử viên nặng ký khác của đảng Dân Chủ nhảy vào cuộc đua hiện tại, cắt bớt sự ủng hộ của Clinton trong đảng.

 

Joseph Biden Có Thể Nhảy Vào Cuộc Đua

Sự sụt điểm gần đây của Hillary Clinton tạo cơ hội cho đương kim phó tổng thống Joseph Biden có thể quyết định nhảy vào tham cuộc. Ông phó tổng thống vốn không dám tranh cử, dù rất mơ mộng sẽ là tổng thống, vì đã tin rằng sẽ thua bà Clinton. Nhưng khi Clinton giảm sút uy tín, thì những phe nhóm đồng minh chính trị của ông, vốn vẫn không ưa thích bà Clinton, và kể cả nhưng quan chức đảng Dân Chủ đương là cận thần trong triều đại của Barack Obama, đều muốn Joseph Biden cân nhắc lại quyết định tranh cử. Tình thế mới tạo cho Joseph Biden có nhiều hy vọng hơn. Dù sao, trong số các ứng cử viên của đảng Dân Chủ, ông Biden vẫn là nhân vật có quyền lực và tên tuổi nhất, sau bà Hillary Clinton.

Thậm chí, nhiều chính khách trong đảng Dân Chủ, các quan thần trong chính phủ Obama, cũng đang ngờ vực là Barack Obama có thể sẽ ngầm ủng hộ cho Joseph Biden nhiều hơn là ủng hộ cho Hillary Clinton. Trên nguyên tắc ngoại giao chính trị, thì Barack Obama đứng ngoài cuộc chạy đua sơ bộ đảng, không chính thức ra mặt ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào trong đảng mình. Cho đến khi tháng 8 năm 2016, khi đại hội 4 năm một lần của đảng tổ chức và chọn được người ứng cử viên chính thức. Lúc đó, nhiệm vụ của Barack Obama sẽ ủng hộ toàn lực cho ứng cử viên chọn lựa (nominee) đó, để đánh bại đối thủ đảng Cộng Hòa.

Năm 2008, ngay sau khi đắc cử tổng thống, Barack Obama đã nhanh chóng chọn Hillary Clinton là người bộ trưởng ngoại giao cho ông. Chức vụ này quyền lực thứ nhì trong chính phủ, sau vị tổng thống. Tuy là vị trí thứ 3 sau cả phó tổng thống nói về thứ hạng tính cách hành chính, nhưng bộ trưởng ngoại giao nắm quyền lực chỉ thua tổng thống trong nội các. Nhiều nhà bình luận chính trị, cho rằng Hillary Clinton đã có thỏa hiệp ngầm với Barack Obama trước khi rút lui tranh cử năm 2008 trước thời gian đại hội đảng. Để chấp nhận điều kiện không tranh chấp ngay trong đại hội đảng, và vợ chồng Clinton sẽ hết mình vận động cho Barack Obama, thì đổi lại chức ngoại trưởng phải là bà Hillary Clinton khi Barack Obama thắng cử.

Đó là thỏa hiệp ngầm, đã có thể xảy ra trong một buổi họp kín giữa hai người tại nhà riêng bà thượng nghị sĩ liên bang Dianne Feinstein (California) trước đại hội đảng Dân Chủ năm 2008. Chỉ làm bộ trưởng ngoại giao một nhiệm kỳ thôi và bà sẽ không ra tranh cử sơ bộ đảng năm 2012 dù cho Obama uy tín là đương nhiệm tổng thống cao thấp thế nào. Nhưng mục đích 1 nhiệm kỳ bộ trưởng ngoại giao, đủ để bà Clinton xây dựng kinh nghiệm ngoại giao đối đầu các vấn đề thế giới cho chính mình, tạo cho mình một hình ảnh nổi bật trên khắp thế giới, và mở thêm mạng lưới quyền lực chính trị, để chuẩn bị cho chức tổng thống năm 2016. Bà không làm bộ trưởng ngoại giao sau khi Obama tái đắc cử nhiệm kỳ 2 hồi năm 2012, vì bà cần thời gian trống trãi để chuẩn bị ban vận động tranh cử cho năm 2016.

Tuy chấp nhận chọn bà Clinton làm bộ trưởng ngoại giao, nhưng phe nhóm Barack Obama và phe nhóm bà Hillary Clinton không ưa thích gì nhau cho lắm. Trong bộ tham mưu tranh cử hiện nay của Clinton không có nhiều những quân sư đã từng đầu quân cho Obama năm 2008. Hillary Clinton trong thâm tâm cũng không bao giờ thật sự tha thứ cho Obama đã làm mất cơ hội vàng son của bà hồi năm 2008. Trong khi Clinton khuynh hướng chính trị trung dung nhiều hơn, thì Obama rõ ràng là người phái cấp tiến với khuynh hướng xã hội chủ nghĩa.

Joseph Biden là một người đã trung thành với Barack Obama. Chánh văn phòng của Biden sau này trở thành phụ tá hàng đầu quyền lực số một trong tòa Bạch Ốc cho Obama. Phe nhóm chính trị hai người là đồng minh thân cận. Obama né tránh không đụng chạm chính trị lúc này với bà Clinton, nhưng ông sẽ hoan hỉ trong lòng nếu Joseph Biden ra tranh cử. Trong số những thế lực chính trị đang ngấm ngầm thúc đẩy Joseph Biden ra tranh cử, có lẽ đã có thế lực của phe nhóm của vị tổng thống đương nhiệm.

Thật vậy, trong số những người đang ngầm ủng hộ cho Joseph Biden có chiến lược gia chính trị hàng đầu của đảng Dân Chủ, ông Steve Schale. Ông này từng là tham mưu cao cấp cho chiến dịch vận động tranh cử đầy thắng lợi của Barack Obama năm 2008 và 2012. Ông tin rằng Joseph Biden sẽ tuyên bố ứng cử trước cuối tháng 9 này.

Những người ủng hộ Biden thì lo ngại, đến cuối tháng 9, sẽ khá trễ nãi thời gian. Vì bầu cử sơ bộ tại Iowa vào tháng 2 năm 2016. Biden chưa có chuẩn bị nhân sự và tổ chức ban tham mưu vận động tranh cử cho mình. Các đại gia chính trị đã chi tiền quá nhiều cho Clinton hay Sanders hay các ứng cử viên khác, nên Joseph Biden không còn nhiều thời gian cho một quyết định chính trị quan trọng này.

Yếu tố Joseph Biden ảnh hưởng lớn cho Hillary Clinton. Ngay lúc này, tuy có sụt điểm mất giảm sự ủng hộ, nhưng bà chắc vẫn còn nhiều cơ hội chận đứng Bernie Sanders. Nhưng cuộc diện tranh chấp chính trị nội bộ đảng Dân Chủ sẽ hoàn toàn thay đổi, khi có thêm phó tổng thống Joseph Biden. Một sự thay đổi không làm sáng sủa hơn cho cơ hội của Hillary Clinton.

Hồ Văn Xuân Nhi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn